)

เทศกาลในฤดูใบไม้ร่วงของประเทศญี่ปุ่น

2016.09.29

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่มีการจัดงานเทศกาลขึ้นในแต่ละท้องที่ทั่วประเทศซึ่งเป็นเทศกาลที่มีความเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมและศาสนาของประเทศญี่ปุ่น รายละเอียดและขนาดสัดส่วนของแต่ละงานจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ เราจะขอแนะนำงานเทศกาลที่เป็นสัญลักษณ์ของยุคสมัยนี้ตั้งแต่แคร่หามมิโคชิที่มีพลังระดับสูงไปจนถึงม้วนภาพวาดแห่งยุคสมัย ไปเที่ยวชมงานเทศกาลที่สามารถสัมผัสได้ถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นกันเถอะ !

เทศกาลอีซะกะเคงคะ (Iizakakenka matsuri) หนึ่งในสามเทศกาลเคงคะที่ยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น (จ.ฟุกุชิมะ)

เทศกาลอีซะกะเคงคะ (Iizakakenka matsuri) หนึ่งในสามเทศกาลเคงคะที่ยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น (จ.ฟุกุชิมะ)
"เทศกาลอีซะกะเคงคะ (Iizakakenka matsuri)” จะถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันเสาร์ที่หนึ่งของเดือนตุลาคม เป็นเทศกาลที่มีประวัติยาวนานกว่า 300 ปี เป็นที่รู้จักกันในฐานะหนึ่งในสามเทศกาลเคงคะที่ยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น จุดสำคัญของงานนี้ที่น่าจับตาดูคือ การปะทะกันอย่างทรงพลังเพื่อป้องกันไม่ให้ "เข้าศาลเจ้า" ของแคร่หาม 6 แคร่ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของการแห่ สถานที่จัดงานนี้ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับอีซะกะออนเซ็นที่มีชื่อเสียงในฐานะน้ำพุร้อนยอดนิยมในโอชู

เทศกาลอีซะกะเคงคะ (Iizakakenka matsuri) หนึ่งในสามเทศกาลเคงคะที่ยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น (จ.ฟุกุชิมะ)2
● เทศกาลอีซะกะเคงคะ เทศกาลใหญ่ประจำปีของศาลเจ้าฮะชิมัง ● 30ก.ย. ~ 2 ต.ค.●ศาลเจ้าอีซะกะฮะชิมัง, ฟุกุชิมะ-ชิ จ.ฟุกุชิมะ● เดิน 15 นาทีจากสถานีรถไฟIizaka Onsen หรือสถานีรถไฟ JR Fukushima● http://www.iizaka.com/event/event01/

"เทศกาลจิได (Jidai matsuri)” ม้วนภาพแห่งประวัติศาสตร์อันสวยงาม จัดขึ้นโดยมีศาลเจ้าเฮอันเป็นฉาก (จ.เกียวโต)

 "เทศกาลจิได (Jidai matsuri)” ม้วนภาพแห่งประวัติศาสตร์อันสวยงาม จัดขึ้นโดยมีศาลเจ้าเฮอันเป็นฉาก (จ.เกียวโต)
เทศกาลจิได (Jidai matsuri) ของศาลเจ้าเฮอันใน จ.เกียวโตนี้ เป็นที่รู้จักกันในฐานะหนึ่งในสามเทศกาลใหญ่ของเกียวโตที่ประกอบด้วยเทศกาลอะโอะอิ (Aoi-matsuri) และเทศกาลกิอง (Gion matsuri) ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้เข้าชมทั้งจากในและนอกประเทศเป็นจำนวนมาก กิจกรรมหลักก็คือ “ขบวนขนบธรรมเนียมแต่ละยุคสมัย ” ที่จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 22 เดือนตุลาคม เป็นขบวนที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 2,000 คนโดยจะสวมใส่เสื้อผ้าตามพระราชพิธีในแต่ละยุคสมัย มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ภาพขบวนที่ปรากฏออกมานั้นแสดงให้เห็นถึงขนบธรรมเนียมแบบวังหลวงในยุคสมัยต่าง ๆ ได้อย่างประณีตบรรจงซึ่งมีทั้งหมดกว่า12,000 ชิ้น เช่น เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน, ของใช้ในงานเทศกาลและเสื้อผ้าที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดละออของแต่ละยุค ฯลฯ ขบวนที่งดงามและยิ่งใหญ่ตระการตานี้เปรียบเสมือน "ม้วนภาพวาดแห่งยุคสมัยที่เคลื่อนไหวได้” นั่นเอง

 "เทศกาลจิได (Jidai matsuri)” ม้วนภาพแห่งประวัติศาสตร์อันสวยงาม จัดขึ้นโดยมีศาลเจ้าเฮอันเป็นฉาก (จ.เกียวโต)2

 "เทศกาลจิได (Jidai matsuri)” ม้วนภาพแห่งประวัติศาสตร์อันสวยงาม จัดขึ้นโดยมีศาลเจ้าเฮอันเป็นฉาก (จ.เกียวโต)3
●เทศกาลจิได●22 เดือนตุลาคม●พระราชวังหลวงเกียวโต~ศาลเจ้าเฮอัน● เดิน 10 นาทีจากสถานีรถไฟDemachiyanagi หรือสถานีรถไฟJingumarutamachiไปทางทิศตะวันตก(พระราชวังหลวงเกียวโต) ●เดิน 15 นาทีจากสถานีรถไฟJingumarutamachiไปทางทิศตะวันออก ● เดิน 10 นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดินHigashiyamaไปทางทิศเหนือ (ศาลเจ้าเฮอัน) http://www.heianjingu.or.jp/festival/jidaisai.html

มาอธิษฐานให้ประสบโชคลาภและกิจการค้ารุ่งเรืองกันที่ "เทศกาลโทริโนะอิชิ (Tori no ichi)” ในอะซะกุซะ ! (โตเกียว)

 มาอธิษฐานให้ประสบโชคลาภและกิจการค้ารุ่งเรืองกันที่ "เทศกาลโทริโนะอิชิ (Tori no ichi)” ในอะซะกุซะ ! (โตเกียว)
"เทศกาลโทริโนะอิชิ (Tori no ichi)” คือเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่ออธิฐานให้เจริญรุ่งเรืองในการค้าขาย กำจัดความโชคร้ายและเพื่อให้ประสบโชคลาภในปีถัดไป เป็นประเพณีในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแบบดั้งเดิมที่มีมาต่อเนื่องตั้งแต่สมัยเอโดะ (ค.ศ.1603 ~ 1868) ภายในเขตวัดเรียงรายไปด้วยร้านขาย "คราดแห่งโชคลาภ (Enkikumade)” มากมาย โดยเชื่อกันว่าจะคอยกวาดโชคและทรัพย์มาให้ ทุกครั้งที่มีการซื้อคราดแห่งโชคลาภขึ้นจะมีเสียงโห่ร้องและเสียงปรีบมือดังขึ้นเพื่ออวยพรให้โชคดีด้วย "คราดแห่งโชคลาภ (Enkikumade)” นั้นมีรูปแบบที่มีการดีไซน์แบบดั้งเดิมไปจนถึงแบบตัวการ์ตูนและแบบภาพวาดโดยช่างฝีมือ และยังมีขนาดเล็กใหญ่ให้เลือกอย่างหลากหลาย นอกจากนี้ ยังมีร้านแผงลอยกว่า 900 ร้านตั้งเรียงรายซึ่งหนึ่งในความสนุกของเทศกาลก็คือการตระเวณชิมอาหารจากร้านแผงลอยนี่เอง

 มาอธิษฐานให้ประสบโชคลาภและกิจการค้ารุ่งเรืองกันที่ "เทศกาลโทริโนะอิชิ (Tori no ichi)” ในอะซะกุซะ ! (โตเกียว)2

 มาอธิษฐานให้ประสบโชคลาภและกิจการค้ารุ่งเรืองกันที่ "เทศกาลโทริโนะอิชิ (Tori no ichi)” ในอะซะกุซะ ! (โตเกียว)3
●Asakusa Tori no ichi● 11 พ.ย. (ศ), 23 พ.ย. (วันเสาร์และวันหยุดราชการ)● วัดจุไซซังโชโคะคุจิ (3-19-6เซ็นโซะคุ, ไทโต-คุ จ.โตเกียว)●เดิน 10 นาทีจากMinowa Stationและ Iriya Station ของTokyo Metro Hibiya Line●http://www.torinoichi.jp/index.htm

* ข้อมูลต่าง ๆ เป็นข้อมูลเมื่อวันที่ 4 กันยายัน 2016 สำหรับรายละเอียด กรุณาโทรสอบถามโดยตรงกับสถานที่นั้น ๆ

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม