)

"Hina Matsuri" เทศกาลแห่งสีสันของฤดูใบไม้ผลิในประเทศญี่ปุ่น

2017.02.09

ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น วันที่ 3 เดือนมีนาคม จะมีการจัดงาน Hina Matsuri ซึ่งคือวันเฉลิมฉลองของเด็กผู้หญิง นอกจากการประดับตกแต่งตุ๊กตาเจ้าหญิงของแต่ละบ้านเพื่อขอพรให้เด็กผู้หญิงเติบโตอย่างแข็งแรงและมีความสุขแล้วยังเป็นเทศกาลที่ช่วยให้เมืองมีสีสันอีกด้วย ถ้าเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคมล่ะก็มาเยี่ยมชมเทศกาล Hina Matsuri ที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นนี้ดูไหม ?

"Hina Matsuri" เทศกาลแห่งสีสันของฤดูใบไม้ผลิในประเทศญี่ปุ่น

ต้นกำเนิดตุ๊กตาแขวนญี่ปุ่น "เทศกาล Hina No Tsurushi Kazari Matsuri" (เมือง Higashiizu จังหวัด Shizuoka)

ต้นกำเนิดตุ๊กตาแขวนญี่ปุ่น "เทศกาล Hina No Tsurushi Kazari Matsuri" (เมือง Higashiizu จังหวัด Shizuoka)
เทศกาลตุ๊กตาเจ้าหญิง (Hina Matsuri) ที่ถูกถ่ายทอดต่อ ๆ กันมาที่ Inatori-onsen ในเมือง Izu ตั้งแต่ช่วงปลายสมัยเอโดะนั้น ผู้เป็นแม่หรือยายจะทำ "ตุ๊กตาแขวน" ขึ้นและประดับเพื่อขอพรให้ลูกสาวเจริญเติบโตและมีความสุข ส่วนการแขวนด้วย "ลูกพีช" นั้นจะแฝงความหมายถึงการช่วยให้อายุยืนยาว การรักษาโรคและการตั้งท้องได้มาก ๆ และการประดับด้วย "ถุงผ้าผูกเชือก" นั้นมีความหมายว่าจะมีเงินเพิ่มพูนขึ้น ฯลฯ ในช่วงปลายเดือนมกราคมถึงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี จะเป็นช่วงเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ตามเมืองและถนนต่าง ๆ จะถูกประดับตกแต่งไปด้วยตุ๊กตาแขวนสีสันต่าง ๆ มากมาย

ต้นกำเนิดตุ๊กตาแขวนญี่ปุ่น "เทศกาล Hina No Tsurushi Kazari Matsuri" (เมือง Higashiizu จังหวัด Shizuoka)2
●สมาคมเรียวกังใน Inatori-onsen
● 0557-95-2901
● อินะริ, ฮิกะชิอิซุ, คะโมะ-กุน, จ.ชิซุโอะกะ
http://www.inatorionsen.or.jp/

มีตุ๊กตาเจ้าหญิงตัวใหญ่มากถึง 3 หมื่นตัวที่ "เทศกาล Awa Katsuura Big Hina-matsuri" ! (เมือง Katsuura จังหวัด Tokushima)

 มีตุ๊กตาเจ้าหญิงตัวใหญ่มากถึง 3 หมื่นตัวที่ "เทศกาล Awa Katsuura Big Hina-matsuri" ! (เมือง Katsuura จังหวัด Tokushima)
ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนมีนาคมที่ศูนย์วัฒนธรรมตุ๊กตา จะมีการจัดแสดงการประดับด้วยตุ๊กตาขนาดใหญ่มากกว่า 3 หมื่นในรูปแบบพีระมิดซ้อนกันกว่าร้อยชั้นและสูงประมาณ 8 เมตร นอกจากนี้ยังมีอีเวนต์อีกมากมายที่จัดแสดงในวันเสาร์-อาทิตย์เป็นหลัก และในช่วงเวลาเดียวกัน ในเมือง Katsuura เขต Sakamoto ก็มีการจัดแสดงตุ๊กตาเจ้าหญิงนั่งเรียงในห้องญี่ปุ่นอีกด้วย คุณจะได้เพลิดเพลินกับการชมตุ๊กตาเจ้าหญิงที่ประดับด้วยวิธีแปลกใหม่ตามที่ต่าง ๆ ในเมืองอย่างสวยงาม
 มีตุ๊กตาเจ้าหญิงตัวใหญ่มากถึง 3 หมื่นตัวที่ "เทศกาล Awa Katsuura Big Hina-matsuri" ! (เมือง Katsuura จังหวัด Tokushima)2
●ศูนย์วัฒนธรรมตุ๊กตา
● 0885-42-4334 
●อิคุนะสึกิโนะเซะ, คะสึอุระ-โช, คะสึอุระ-กุน, โทะกุชิมะ
http://www.bighinamaturi.jp

"โมบาย Sagemon" นั้นสวยเด่นแค่ไหน? มาดูกันที่เทศกาล "Yanagawa Hina-Matsuri Sagemon Meguri" ( เมือง Yanagawa จังหวัด Fukuoka)

"โมบาย Sagemon" นั้นสวยเด่นแค่ไหน?  มาดูกันที่เทศกาล "Yanagawa Hina-Matsuri Sagemon Meguri" ( เมือง Yanagawa จังหวัด Fukuoka)
เครื่องประดับแขวนที่เรียกว่า "Sagemon" ในเมือง Yanagawa นั้นเริ่มมีขึ้นในช่วงปลายสมัยเอโดะ เป็นเครื่องประดับโมบายที่ประกอบด้วยเชือก 7 เส้นซึ่งแต่ละเส้นจะประดับของ 7 ชิ้น และมีของประดับตรงกลางอีก 2 ชิ้น รวมเป็น 51 ชิ้น จำนวนชิ้นของประดับเหล่านั้นมีความหมายแฝงอยู่เพื่อขอให้มีอายุยืนมากกว่า 50 ปี จึงมีการประดับของให้เกิน 1 ชิ้น จาก 50 ชิ้นเป็น 51 ชิ้น และขอให้ไม่ต้องทำงานหนักไปตลอดเวลา 49 ปี (เลข 49 ในภาษาญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า Nijuku ซึ่งพร้อมเสียงกับคำว่า เหนื่อยยากสี่สิบเก้าปี) เทศกาลวันเด็กผู้หญิงนี้จะจัดขึ้นช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี คุณจะสามารถเดินชมความงามของตุ๊กตาเจ้าหญิงได้ภายในเมือง อย่างเช่น ขบวนเรือตุ๊กตาเจ้าหญิง “Hina Meguri Bune” เป็นต้น

"โมบาย Sagemon" นั้นสวยเด่นแค่ไหน?  มาดูกันที่เทศกาล "Yanagawa Hina-Matsuri Sagemon Meguri" ( เมือง Yanagawa จังหวัด Fukuoka) 2

"โมบาย Sagemon" นั้นสวยเด่นแค่ไหน?  มาดูกันที่เทศกาล "Yanagawa Hina-Matsuri Sagemon Meguri" ( เมือง Yanagawa จังหวัด Fukuoka) 3
●ศูนย์แนะนำการท่องเที่ยว เมืองยะนะกะวะ
●0944-74-0891
● ยะนะกะวะ-ชิ, ฟุกุโอะกะ
http://www.yanagawa-net.com/sagemon.html

ตุ๊กตาเจ้าหญิงโบราณในเทศกาล "Sakata Hina Kaido - Minato・Sakata No Hina Meguri" (เมือง Sakata จังหวัด Yamagata)

 ตุ๊กตาเจ้าหญิงโบราณในเทศกาล "Sakata Hina Kaido - Minato・Sakata No Hina Meguri" (เมือง Sakata จังหวัด Yamagata)
เนื่องจากในยุคสมัยเอโดะ เมืองท่า Sakata เป็นเมืองศูนย์กลางการค้าระหว่างเมืองเอโดะ เกียวโต และโอซาก้า จึงทำให้ยังคงมีการเก็บรักษาตุ๊กตาเจ้าหญิงเก่าแก่อันมีค่าไว้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นตุ๊กตาที่เคยขนส่งผ่านเรือพาณิชย์ "Kitamae-bune" ในสมัยนั้นนั่นเอง ในช่วงเวลากลางเดือนกุมภาพันธ์ - ต้นเดือนเมษายนนั้นนอกจากจะจัดแสดงตุ๊กตาเจ้าหญิงเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ในเมืองยังเต็มไปด้วยการตกแต่ง "ร่มโชคดี (Kasafuku)" ซึ่งจะมีการอธิษฐานขอพรไปกับของประดับที่แขวนอยู่ในร่มด้วย ตามร้านอาหารและร้านขนมต่าง ๆ ในเมืองเองก็ยังมีเมนูชุดอาหารเจ้าหญิงและมีขนมหวานเจ้าหญิงที่จะขายเพียงช่วงเวลานี้เท่านั้นอีกด้วย

 ตุ๊กตาเจ้าหญิงโบราณในเทศกาล "Sakata Hina Kaido - Minato・Sakata No Hina Meguri" (เมือง Sakata จังหวัด Yamagata)2
●สมาคมสินค้าและการท่องเที่ยว เมืองซะกะตะ
● 0234-24-2233
● ย่านการค้ากลางและอาคารท่องเที่ยวภายในเมืองซะกะตะ จ. ยะมะกะตะ
http://www.sakata-kankou.com

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 12 มกราคม 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม