• หน้าหลัก
  • คันโต
  • จัดอันดับ ข้าวกล่องในสถานีรถไฟ (Ekiben) ยอดนิยม ฉบับรถไฟชินคันเซ็น สายโทไคโด
)

จัดอันดับ ข้าวกล่องในสถานีรถไฟ (Ekiben) ยอดนิยม ฉบับรถไฟชินคันเซ็น สายโทไคโด

2017.01.31

"Ekiben" (ข้าวกล่องในสถานีรถไฟ) เป็นอีกหนึ่งในความสนุกสนานของการเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น เนื่องจากความอร่อยของรสชาติดั้งเดิมกับความคุ้มค่าของราคาแล้ว จึงทำให้เป็นที่นิยมต่อนักท่องเที่ยวและนักเดินทางทั้งจากในและต่างประเทศ ในครั้งนี้จะขอนำเสนอข้าวกล่องในสถานีรถไฟที่มีเสน่ห์ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านในสถานีและในขบวนรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด

"ข้าวกล่องมาคุโนะอุชิแบบพิเศษ" ที่สามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติของแถบคันโต / โทไค / คันไซ ได้ในคราวเดียวกัน

"ข้าวกล่องมาคุโนะอุชิแบบพิเศษ (Tokusei makunouchi gozen)" (1340 เยน / รวมภาษี) ได้อันดับที่ 1 จากการจัดอันดับปีที่แล้วในหัวข้อ "ข้าวกล่องในสถานีรถไฟที่ห้ามพลาดในชินคันเซ็นสายโทไคโด !" ข้าวจะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน คือ"Fukagawa meshi", "Hidagyu umani gohan" และ "Ume chirimen gohan" ส่วนของการต้มก็จะเป็นสไตล์คันโตที่ใช้โชยุรสเข้มกับสไตล์คันไซที่ใช้โชยุรสจาง ส่วนในทงคัทสึก็จะใส่มิโสะฮัทโจของโทไค (นาโกย่า) นอกเหนือจากนี้ ก็ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับวัตถุดิบอันหลากหลายที่มีลักษณะเฉพาะตามแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น คันโต / โทไค / คันไซ ที่เป็นเส้นทางผ่านของรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด เช่น กุ้งทอด, ฟองเต้าหู้, ถั่วดำญี่ปุ่นเชื่อม, แซลมอนไซเคียวย่าง เป็นต้น

"ข้าวกล่องมาคุโนะอุชิแบบพิเศษ" ที่สามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติของแถบคันโต / โทไค / คันไซ ได้ในคราวเดียวกัน
"ข้าวกล่องมาคุโนะอุชิแบบพิเศษ" ที่สามารถเพลิดเพลินไปกับรสชาติของแถบคันโต / โทไค / คันไซ ได้ในคราวเดียวกัน2
●ร้านตัวแทนจำหน่าย:JR Tokai Passengers
●03-3273-2941
https://www.jr-cp.co.jp/products/detail/9?area=2
●วางขายในขบวน "โนโซมิ" และขบวน "ฮิคาริ" ของชินคันเซ็นสายโทไคโด และยังสามารถหาซื้อได้ที่ร้านในสถานีโตเกียว, ชินากาว่า, ชินโยโกฮาม่า, นาโกย่า, เกียวโต และชินโอซาก้า * มีบางขบวนและบางร้านที่ไม่มีขาย

"ข้าวผัดชาฮัง เบ็นโตะ" ของคิโยเคนที่ใส่ชิอุไมแบบมาตรฐาน

ชิอุไม (อาหารคล้าย ๆ ขนมจีบ) ของคิโยเคน (Kiyoken) ที่ก่อตั้งมา 180 ปีนี้เป็นสินค้าที่มีชื่อของโยโกฮาม่า จะมีรสชาติที่เต็มไปด้วยเนื้อหมูและหอยเชลล์อบแห้งที่ถึงแม้จะเย็นก็ทานได้อร่อย ส่วน "ชิอุไมเบ็นโตะ" (830 เยน / รวมภาษี) ที่ใส่ "ชิอุไมแบบดั้งเดิม" เป็นข้าวกล่องที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เปิดขายตั้งแต่ปี 1954 และที่นอกเหนือจากชิอุไมนี้แล้ว ก็ยังมี "ข้าวผัดชาฮัง เบ็นโตะ" (860 เยน / รวมภาษี) ที่อัดแน่นด้วยปริมาณของไก่ทอดคาราอาเกะและยากิโซบะเกลือ เป็นข้าวกล่องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นี่คือข้าวกล่องในสถานีรถไฟที่อัดแน่นไปด้วยทุกรายละเอียดของคิโยเคนนั่นเอง "ข้าวผัดชาฮัง เบ็นโตะ" ของคิโยเคนที่ใส่ชิอุไมแบบมาตรฐาน
"ข้าวผัดชาฮัง เบ็นโตะ" ของคิโยเคนที่ใส่ชิอุไมแบบมาตรฐาน2
●ร้านตัวแทนจำหน่าย : Kiyoken
●0120-882-380 (ห้องให้คำแนะนำแก่ลูกค้า)
http://www.kiyoken.com/products/obento/chaben.html
●สามารถซื้อได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายหรือที่เคาน์เตอร์ Kiyoken ของสถานีโตเกียว, สถานีชินากาว่า, สถานีชินโยโกฮาม่า * มีบางร้านที่ไม่มีขาย

"Saba sugata sushi" ของอิซือ (Izuu) ที่มีรสชาติดั้งเดิมแบบเกียวโต

"อิซือ (Izuu)" เป็นร้านเก่าแก่ในเกียวโตที่มีมาตั้งแต่ปีเท็มเมที่ 1 (ค.ศ. 1781) ซึ่ง "Saba sugata sushi" ชื่อดังนี้ (6 ชิ้นสำหรับ 1 คน 2,430 เยน / รวมภาษี, 1 แท่งใหญ่สำหรับ 2 คน 4,860 เยน / รวมภาษี) เป็นของล้ำค่าชิ้นแรกที่คนทำอาหารสร้างสรรค์ออกมาสู่โลก ซึ่งสามารถสำราญกับรสชาติพร้อมครอบครัวในช่วงเทศกาลหรือในวันที่ท้องฟ้าสดใสของกลุ่มผู้นำท้องถิ่นในเกียวโต ปลาซาบะก็จะเป็นปลามะซาบะติดมันที่มาจากน่านน้ำญี่ปุ่น ส่วนข้าวเป็นข้าวโคชูไม (Koshumai) จากจังหวัดชิกะ และสาหร่ายคมบุที่ห่อซูชิก็ใช้คมบุธรรมชาติจากฮอกไกโดซึ่งเลือกเฟ้นมาอย่างพิถีพิถัน จากที่กล่าวมานี้ นี่ไม่ใช่แค่ข้าวกล่องธรรมดา ๆ แต่เป็นรสชาติดั้งเดิมของเกียวโตที่หาซื้อได้ในร้านของสถานีรถไฟเกียวโต

"Saba sugata sushi" ของอิซือ (Izuu) ที่มีรสชาติดั้งเดิมแบบเกียวโต
"Saba sugata sushi" (6 ชิ้นสำหรับ 1 คน) ห่อด้วยเปลือกไผ่เพื่อรักษาความอร่อย

"Saba sugata sushi" ของอิซือ (Izuu) ที่มีรสชาติดั้งเดิมแบบเกียวโต2
"Saba sugata sushi" (1 แท่งสำหรับ 2 คน) กระดาษห่อรูปแกะสลักไม้ก็จะเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดูด้วยซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเอาใจใส่เรื่องฤดูกาลของชาวเกียวโต

●ร้านตัวแทนจำหน่าย : Izuu
●075-561-0751
http://izuu.jp/
●สามารถหาซื้อได้ที่ “Kyoushise-no-aji Kyo-obento” ในบริเวณที่ตรวจตั๋วของรถไฟชินคันเซ็น สถานีเกียวโต

"Hipparidakohan ข้าวกล่องเลื่องชื่อของอาคาชิ" มีภาชนะรูปทรงปลาหมึกเหมาะที่จะเป็นของฝาก

“Hipparidakohan ข้าวกล่องเลื่องชื่อของอาคาชิ" (1,000 เยน / รวมภาษี) เป็นข้าวกล่องที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่เริ่มมีการวางขายเป็นที่ระลึกในวาระสร้างสะพานอาคาชิไคเคียวสำเร็จในปีเฮเซที่ 10 ในกล่องข้าวจะมีข้าวปรุงรสชาติอร่อยและมีกับข้าวจำพวก “หมึกยักษ์อาคาชิต้ม" รสอ่อนนุ่มที่จับได้ในแถบชายฝั่งอะคาชิไคเคียว, ปลาไหลทะเลตุ๋นแบบชิกุเระนิ, หน่อไม้ต้ม, ดอกฮะโนะฮานะ และ "ทาโกะเต็ง" ที่ทำด้วยปลาหมึกสับ เป็นต้น อีกทั้งยังเหมาะที่จะเป็นของฝากเนื่องด้วยภาชนะเซรามิคที่ใช้นั้นมีรูปทรงเหมือนปลาหมึกนั่นเอง ซึ่งแต่เดิมจะเป็นข้าวกล่องของสถานีรถไฟ JR นิชิอาคาชิ แต่ก็เป็นที่นิยมในสถานีชินโอซาก้าด้วยเช่นกัน
"Hipparidakohan ข้าวกล่องเลื่องชื่อของอาคาชิ" มีภาชนะรูปทรงปลาหมึกเหมาะที่จะเป็นของฝาก
●ร้านตัวแทนจำหน่าย : Awajiya
●078-431-1682
http://www.awajiya.co.jp/
●สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขานข้าวกล่องในสถานี JR ชินโอซาก้า, สถานีเกียวโตและสถานีโตเกียว * บางร้านจะไม่มีวางขาย

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 23 ธันวาคม 2016 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม