• หน้าหลัก
  • จ.ฮอกไกโด
  • มาท้าทายกับการตกปลาวากาซากิที่เป็นกิจกรรมดั้งเดิมตามฤดูกาลในหน้าหนาวของญี่ปุ่นกัน !
)

มาท้าทายกับการตกปลาวากาซากิที่เป็นกิจกรรมดั้งเดิมตามฤดูกาลในหน้าหนาวของญี่ปุ่นกัน !

2016.12.23

“การตกปลาวากาซากิ (Wakasagi-tsuri)” เป็นหนึ่งในกิจกรรมดั้งเดิมตามฤดูกาลในช่วงฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่น เสน่ห์ของมันก็คือการสามารถสนุกได้ทั้งครอบครัวแม้กระทั่งนักตกปลามือใหม่ก็สามารถตกได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำได้แค่เฉพาะในฤดูหนาวและจำกัดแหล่งพื้นที่ด้วย ในครั้งนี้ จะขอแนะนำวิธีเลือกจุดตกปลาวากาซากิจากพื้นที่ยอดนิยมต่าง ๆ เช่น ฟุกุชิมะและฮอกไกโด เป็นต้น

มาท้าทายกับการตกปลาวากาซากิที่เป็นกิจกรรมดั้งเดิมตามฤดูกาลในหน้าหนาวของญี่ปุ่นกัน !

การตกปลาวากาซากิคืออะไร ?

การตกปลาวากาซากิคือ การตกปลาโดยเจาะรูบนผิวทะเลสาบที่กลายเป็นน้ำแข็ง แล้วหย่อนสายเบ็ดลงไปจากด้านบนน้ำแข็ง ซึ่งปลาวากาซากิ (Wakasagi) นั้นจะเคลื่อนที่โดยการว่ายเป็นฝูง ถ้าตกปลาวากาซากิได้สักตัวหนึ่งแล้วก็จะจับได้อีกเรื่อย ๆ แม้จะมีผู้ที่ตกปลานี้ได้ร้อยตัวในคราวเดียวก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ปลาวากาซากิที่ตกได้นั้น ปกติแล้วจะทานโดยทอดแบบคาระอะเกะหรือแบบเท็มปุระ ซึ่งสามารถทานได้ทั้งตัวไปจนถึงกระดูกเลย

อุปกรณ์ที่จำเป็นมีอะไรบ้าง?

ในการตกปลาวากาซากินั้นจะมีเครื่องมือที่จำเป็นตามรายการด้านล่างนี้

คันเบ็ดตกปลา, หลอดด้าย, รอก, เหยื่อตกปลา (หนอนสีแดง), ที่ใส่ของขนาดเล็กหรือกล่องใส่กรรไกร รอกหรือตัวถ่วงน้ำหนัก, ผ้าขนหนู (ผ้าขี้ริ้ว), อุปกรณ์ป้องกันความหนาว (ถุงมือหรือเบาะรองนั่ง ฯลฯ)

นอกจากเสื้อชูชีพและเรือไม้ คุณสามารถเช่ายืมอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการตกปลา อย่างเช่น คันเบ็ดและเหยือ ฯลฯ ได้ที่สถานที่ตกปลา เนื่องจากการจัดเตรียมหรือการนำอุปกรณ์ตกปลาแบบเฉพาะทางมาด้วยตัวเองนั้นจะเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับมือใหม่ จึงแนะนำให้เช่าอุปกรณ์ทั้งหมดจะดีกว่า นอกจากนั้นยังควรตรวจสอบร้านอุปกรณ์ตกปลาละแวกใกล้เคียงแหล่งตกปลาไว้ล่วงหน้าด้วย ส่วนอุปกรณ์ป้องกันความหนาวพวกถุงมือหรือผ้าขนหนูนั้นแนะนำให้เตรียมไปด้วยตัวเองจะดีกว่า

อุปกรณ์ที่จำเป็นมีอะไรบ้าง?

Gold House Meguro ทะเลสาบฮิบะระ (จ.ฟุกุชิมะ)

Gold House Meguro ทะเลสาบฮิบะระ (จ.ฟุกุชิมะ)
ทะเลสาบฮิบะระที่ตั้งอยู่บริเวณตีนเขา Bandai นั้นเป็นจุดตกปลาวากาซากิที่โดดเด่นในญี่ปุ่น รอบ ๆ ทะเลสาบนั้นจะห้อมล้อมไปด้วยป่าไม้ใบกว้าง ซึ่งทิวทัศน์ทะเลสาบที่กลายเป็นน้ำแข็งนั้นเป็นวิวที่ยอดเยี่ยมที่สุด ที่บริเวณ Gold House Meguro นั้นจะสามารถสนุกกับการตกปลาได้อย่างแท้จริงโดยมีการนำเครื่องมือตรวจสอบฝูงปลาและ GPS ที่มีระดับความแม่นยำสูงเข้ามาใช้ด้วย

●Gold House Meguro ทะเลสาบฮิบะระ
●1172-4, โอบุเฮเก็ง, คิตะชิโอะบะระ-มุระ, ยะมะ-กุน, ฟุกุชิมะ●0241-32-2523
http://gmeguro.com/driveinn/wakasagi/

Tappunoyu ในหมู่บ้าน Shinshinotsu-ko ทะเลสาบชิโนะสึ (จ.ฮอกไกโด)

Tappunoyu ในหมู่บ้าน Shinshinotsu-ko ทะเลสาบชิโนะสึ (จ.ฮอกไกโด)
ภายในฮอกไกโดอันกว้างขวางนี้มีทะเลสาบที่สามารถตกปลาวากาซากิได้อยู่พอสมควร แต่ที่ทะเลสาบชิโนะสึนั้นจะมีความสะดวกสบายเนื่องจากสามารถตกปลาวากาซากิได้ในแถบชานเมืองของซัปโปโรซึ่งมีการคมนาคมที่ดี บริเวณที่ตกปลานั้นสามารถตกปลาได้แม้ในเวลาหิมะตกเนื่องจากมีกระท่อมตกปลาที่มีหลังคาตั้งอยู่

●Shinshinotsu-mura Tappunoyu ทะเลสาบชิโนะสึ
●คิตะ 2 ได 45 เซ็น, ชินชิโนะสึ-มุระ, อิชิกะริ-กุน, ฮอกไกโด●(จอง)0126-58-3166
http://www.tappunoyu.com/fishing/
●หยุดวันจันทร์ที่ 3

WAKASAGI FISHING BOO ทะเลสาบยะมะนะกะ-โกะ (จ.ยะมะนะชิ)

WAKASAGI FISHING BOO ทะเลสาบยะมะนะกะ-โกะ (จ.ยะมะนะชิ)
ที่ทะเลสาบยะมะนะกะ-โกะนั้นมีน้ำแข็งปกคลุมน้อยขึ้นเนื่องด้วยอิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นในปัจจุบัน จึงมีบางพื้นที่ที่ไม่สามารถตกปลาแบบเจาะรูบนผิวน้ำแข็งได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม วิธีดี ๆ ที่ช่วยให้สามารถเพลิดเพลินกับการตกปลาวากาซากิได้ง่าย ๆ พร้อมปรับสภาพเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของอากาศก็ถูกคิดค้นขึ้น นั่นก็คือ “เรือโดม” นั่นเอง ซึ่งเรือโดม “BOO” ของทะเลสาบยะมะนะกะ-โกะนั้นครบครันไปด้วยห้องน้ำและฮีทเตอร์ มีกระติกน้ำร้อนและเตาไมโครเวฟรวมไปถึงมีบริการน้ำชาและกาแฟฟรีด้วย ฯลฯ ภายในเรือนั้นจะมีช่องเชื่อมต่อกับทะเล คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับการตกปลาวากาซากิได้ในรูปแบบที่คล้าย ๆ การตกปลาแบบเจาะรูแผ่นน้ำแข็งกลางแจ้ง ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็น “การตกปลาวากาซากิในแบบที่วิวัฒนาการแล้ว” ก็ได้ !

WAKASAGI FISHING BOO ทะเลสาบยะมะนะกะ-โกะ (จ.ยะมะนะชิ) 2
●ทะเลสาบยะมะนะกะ-โกะ WAKASAGI FISHING BOO
●508, ฮิระโนะ, ยะมะนะกะโกะ-มุระ, มินะมิสึรุ-กุน, ยะมะนะชิ ●0555-62-1100
http://www.wakasagitsuri.com/

* ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 3 ธันวาคม 2016 สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อสอบถามโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม