)

ซีรีย์ “มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น ตอนภูเขาโคยะ (Koya-san)”

2016.12.22

ภูเขาโคยะ (Koya-san) เป็นดินแดนแห่งศาสนาที่ใหญ่ที่สุดของศาสนาพุทธ นิกายชินกอนในประเทศญี่ปุ่นที่ก่อตั้งโดยพระ Kukai หรือ Kobo Daichi เมื่อประมาณ 1,200 ปีก่อน (ช่วงต้นของยุคเฮอัน) นับตั้งแต่นั้นมาก็เป็นศูนย์รวมความเคารพและความศรัทธาต่อศาสนาของมวลชน ในเดือนกรกฎาคมปี 2004 (ปีเฮเซที่ 16) ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ในฐานะที่เป็น “เส้นทางไปนมัสการวัดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพื้นที่ภูเขาคี” มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนจำนวนมาก

ซีรีย์ “มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น ตอนภูเขาโคยะ (Koya-san)”

พื้นที่ภูเขาโคยะทั้งหมดคือเขตวัด Kongobuji

ภูเขาโคยะนั้นมีการขนานนามว่า “Issankeidaichi (=ภูเขาหนึ่งลูกคือพื้นที่เขควัด)” โดยภูเขาโคยะทั้งหมดก็คือเขตวัด “Sohonzan Kongobuji (วัดศูนย์กลางของนิกายชินกอน)” ที่วัด Kongobuji นี้จะมีการจัดงานทางศาสนาทุกอย่างของภูเขาโคยะด้วย

พื้นที่ภูเขาโคยะทั้งหมดคือเขตวัด Kongobuji
ภายในวัด Kongobuji นี้มีจุดที่น่าเข้าชมมากมาย เช่น ประตูใหญ่ที่เป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดในเขตวัด, สวนหิน Banryutei ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและประตูเลื่อนกรอบไม้กรุของสำนักคะโน เป็นต้น

พื้นที่ภูเขาโคยะทั้งหมดคือเขตวัด Kongobuji2
นอกจากนี้ ภายในภูเขาโคยะยังมี “พื้นที่ Danjogaran” และ “อาคารวัดด้านใน Okunoin” เป็นสถานที่ทางศาสนาขนาดใหญ่สองแห่ง ซึ่งภายในพื้นที่ “Danjogaran” นั้นจะมีสิ่งก่อสร้าง 19 หลังตั้งเรียงกันอยู่ อาทิเช่น “โบสถ์ Kondo” ที่เป็นโบสถ์หลักของภูเขาโคยะ (ภาพบน) และ “เจดีย์ Kompondaitou” ที่เป็นเจดีย์ 2 ชั้น (มีฐานสี่เหลี่ยม แต่ด้านบนทรงกลม) แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น (ภาพล่าง) ฯลฯ

พื้นที่ภูเขาโคยะทั้งหมดคือเขตวัด Kongobuji3
●วัด Sohonzan Kongobuji ภูเขาโคยะ วัดพุทธ นิกาย Shingon
●0736-56-2011 (ตัวแทน)●132, โคยะซัง, โคยะ-โช, อิโตะ-กุน, จ.วะกะยะมะ
http://www.koyasan.or.jp/
●8:30 - 17:00 น. (ติดต่อได้ถึง 16:30 น. ตลอดปี)
●ค่าเข้าชม : วัด Kongobuji 500 เยน, เจดีย์ Kompondaitou 200 เยน, โบสถ์ Kondo 200 เยน นอกจากนั้นอาจมีหรือไม่มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับแต่ละอาคาร

สัมผัสประสบการณ์ค้างแรมใน Shukubou พร้อมใช้เวลาและความว่างเปล่าอันศักดิ์สิทธิ์ของภูเขาโคยะ

 สัมผัสประสบการณ์ค้างแรมใน Shukubou พร้อมใช้เวลาและความว่างเปล่าอันศักดิ์สิทธิ์ของภูเขาโคยะ
บนภูเขาโคยะนั้นมีวัดตั้งอยู่ 117 แห่งในปัจจุบัน แต่ 52 วัดในจำนวนเหล่านั้นจะมี Shukubou (ที่พักของผู้มานมัสการหรือปฏิบัติธรรมที่วัด) ที่สามารถเข้าพักแรมได้ ซึ่งแต่ละ Shukubou ก็จะมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป เช่น อาหารมังสวิรัติ, ห้องพัก, ห้องอาบน้ำและสวน ฯลฯ มี Shukubou ที่สามารถสัมผัสประสบการณ์การฝึกตน อย่างเช่น การเข้าปฏิบัติธรรมในตอนเช้าตรู่ที่โบสถ์, การคัดลายมือบทพระสูตรหรือการนั่งสมาธิตามวิถี Ajikan เป็นต้น เชิญมาลองสัมผัสประสบการณ์พักแรมที่ภูเขาโคยะที่ทำให้จิตใจสงบนี้ได้ การเลือก Shukubou ก็เป็นหนึ่งในความสนุกด้วย ในรูปภาพคือภาพอาหารมังสวิรัติและการปฏิบัติธรรมในตอนเช้าของ “วัด Ekoin”

 สัมผัสประสบการณ์ค้างแรมใน Shukubou พร้อมใช้เวลาและความว่างเปล่าอันศักดิ์สิทธิ์ของภูเขาโคยะ2
●สมาคมนิติบุคคลทั่วไป Koyasan Shukubou
●0736-56-2616●600, โคยะซัง, โคยะ-โช, อิโตะ-กุน, จ.วะกะยะมะ
http://www.shukubo.net/contents/stay 
* สมาคม Koyasan Shukubou กำลังเปิดรับจอง Shukubou และ โปรแกรมอาหารมังสวิรัติ (กลางวัน)

“Sanada-an” ร่องรอยคฤหาสน์ที่ซะนะดะ ยุกิมุระและซะนะดะ มะซะยุกิที่เป็นนายพลชื่อดังในยุคเซ็งโงะกุเคยอาศัยอยู่

 “Sanada-an” ร่องรอยคฤหาสน์ที่ซะนะดะ ยุกิมุระและซะนะดะ มะซะยุกิที่เป็นนายพลชื่อดังในยุคเซ็งโงะกุเคยอาศัยอยู่

 “Sanada-an” ร่องรอยคฤหาสน์ที่ซะนะดะ ยุกิมุระและซะนะดะ มะซะยุกิที่เป็นนายพลชื่อดังในยุคเซ็งโงะกุเคยอาศัยอยู่2
เมืองคุโดะยะมะที่เสมือนเป็นหน้าบ้านของภูเขาโคยะนี้เป็นที่รู้จักกันในฐานะพื้นที่ที่ซะนะดะ มะซะยุกิและซะนะดะ ยุกิมุระผู้เป็นลูกชายได้เคยเก็บตัวอยู่ที่นี่หลังสงครามเซกิงะฮะระ ซึ่งทั้งสองคือนายพลชื่อดังในยุคเซ็งโงะกุซึ่งคือยุคยอดนิยมสำหรับละครทีวีญี่ปุ่น สิ่งที่เคยถูกสร้างที่ร่องรอยคฤหาสน์คู่พ่อลูกตระกูลซะนะดะนี้ก็คือ วัด Zenmyōshō-in หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “Sanada-an” ภายในพื้นที่นั้นนอกจากโบสถ์ (ภาพบน), สถานที่เซ่นไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ, สุสานของซะนะดะ มะซะยุกิและอาคารคลังเอกสารและทรัพย์สมบัติซะนะดะแล้ว ยังมีบ่อน้ำ Kaminarifuji (ภาพล่าง) ที่มีตำนานเล่าขานกันว่าได้ช่วยชีวิตชาวบ้านโดยยับยั้งฟ้าผ่า เป็นต้น สามารถสัมผัสได้ถึงส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของคู่พ่อลูกตระกูลซะนะดะได้

●Sanada-an (วัด Zenmyōshō-in)
●0736-54-2019 (แผนกส่งเสริมอุตสาหกรรมเมืองคุโดะยะมะ)●1413, คุโดะยะมะ, คุโดะยะมะ-โช, อิโตะ-กุน, จ,วะกะยะมะ
https://www.kudoyama-kanko.jp/midokoro/spot01.html
●เข้าชมได้อย่างอิสระ, อาคารคลังเอกสารและทรัพย์สมบัติซะนะดะ 9:00 - 16:00 น., ไม่มีวันหยุดยกเว้นปลายปีต้นปี
●ค่าเข้าอาคารคลังเอกสารและทรัพย์สมบัติซะนะดะ 200 เยน (สำหรับผู้ต้องการให้พาชมสถานที่เป็นหมู่คณะโดยเจ้าอาสนั้นมีค่าใช้จ่าย 300 เยนและต้องจองล่วงหน้า)

* ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 5 ธันวาคม 2016 สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อสอบถามโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม