)

ฤดูหนาวนี้มาอบอุ่นร่างกายด้วยหม้อไฟฉบับญี่ปุ่นตะวันตกกันเถอะ

2016.12.02

ถ้าพูดถึงอาหารที่ช่วยแต่งเติมสีสันให้กับ “ฤดูหนาว” ในประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องนึกถึง “หม้อไฟ” ซึ่งสามารถรับประทานโดยนั่งล้อมรอบหม้อดินกับเหล่าเพื่อนฝูงหรือครอบครัวได้ มีบรรยากาศแบบดั้งเดิมของอาหารการกินในประเทศญี่ปุ่น และยังช่วยสะท้อนถึงลักษณะภูมิอากาศและผลผลิตท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ การเพลิดเพลินกับเมนูอันหลากหลายเป็นลักษณะเด่นของอาหารสไตล์หม้อไฟ กรรมวิธีและวัตถุดิบในการประกอบอาหารก็จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละร้านอาหารหรือครัวเรือนซึ่งถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งด้วย ในครั้งนี้จะขอแนะนำหม้อไฟในแถบพื้นที่ญี่ปุ่นตะวันตก

หม้อไฟเต้าหู้ (จ. เกียวโต)

หม้อไฟเต้าหู้ (จ. เกียวโต)
หม้อไฟเต้าหู้ที่เป็นของขึ้นชื่อในเกียวโตนั้นกล่าวกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากพระสงฆ์ที่เดินทางมาจากประเทศจีนเมื่อประมาณ 1,200 ปีก่อนในสมัยนะระ - เฮอัน เป็นอาหารแบบมังสวิรัติเพื่อเลี้ยงต้อนรับผู้ที่มาสักการะวัดหรือศาลเจ้า แล้วก็ค่อย ๆ แผ่ความนิยมเข้าในในหมู่ชาวบ้านที่ละน้อย อาหารรูปแบบง่าย ๆ นี้มีความนุ่มละมุนโดยมีการปรุงด้วยน้ำซุปสาหร่ายคอมบุกับเต้าหู้เกียวโตที่ละมุนลิ้น จะทำโดยสับเต้าหู้ให้ละเอียดและใส่ซอสโชยุลงไปพร้อม ๆ กับผัก อย่างเช่น ต้นหอม, ส้มยุซุหรือไชเท้าขูด ฯลฯ เชิญมาเพลิดเพลินกับรสชาติดั้งเดิมของเต้าหู้ได้

หม้อไฟโบตั๋น (จ. เฮียวโกะ)

หม้อไฟโบตั๋น (จ. เฮียวโกะ)
อาหารท้องถิ่นในแถบพื้นที่ทัมบะซะซะยะมะนี้ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาในจังหวัดเฮียวโกะ โดยจะเคี่ยวเนื้อหมูที่เลี้ยงในท้องถิ่นพร้อม ๆ กับเต้าหู้, เห็ด, ผักกาดขาว, แครอทและรากโกะโบ เป็นต้น มีร้านที่ปรุงน้ำซุปด้วยสาหร่ายคอมบุหรือปลาโอพร้อมใส่มิโซะรสเข้มอยู่มาก ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้ไปถึงภายใน ที่มาของชื่อเรียกที่ว่า “หม้อไฟโบตั๋น” นั้นมีทฤษฎีต่าง ๆ มากมาย เช่น มีการกล่าวกันว่าตั้งชื่อตามลักษณะของเนื้อหมูที่จัดเป็นกลีบดอกโบตั๋น เป็นต้น เชิญมาดื่มด่ำกับหม้อไฟที่สดชื่นทั้งภาพลักษณ์และรสชาติ

หม้อไฟหอยนางรม / Kaki no dotenabe (จ.ฮิโระชิม่า)

หม้อไฟหอยนางรม / Kaki no dotenabe (จ.ฮิโระชิม่า)
หม้อไฟหอยนางรม (Kaki no dotenabe) คือหม้อไฟที่ถูกปรุงขึ้นในแห่งผลิตหอยนางรมที่โดดเด่นในญี่ปุ่น เนื่องจากมีการทามิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น) ไว้ด้านในของหม้อที่มีลักษณะเหมือนริมตลิ่ง จึงมีการเรียกชื่ออาหารนี้ว่า “Dotenabe (หม้อไฟตลิ่ง)” ซึ่งมิโซะบริเวณรอบ ๆ นั้นจะหลอมละลาย ทำให้มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยขึ้น ซึ่งเครื่องที่เคี่ยวพร้อม ๆ กับหอยนางรมสดใหม่, เต้าหู้, ผักตั้งโอ๋และเห็ดต่าง ๆ นั้นจะสามารถทานได้อย่างชุ่มฉ่ำกับซอสพอนซุและไชเท้าขูด

หม้อไฟ Hakata Mizutaki (จ. ฟุกุโอะกะ)

 หม้อไฟ Hakata Mizutaki (จ. ฟุกุโอะกะ)
หม้อไฟที่จะทานโดยเคี่ยวผักกับน้ำซุปที่ได้จากรสอร่อยของเนื้อไก่ โดยจะต้มเนื้อไก่ติดกระดูกให้เดือด เนื่องจากไม่มีการปรุงรสอื่น ๆ ที่น้ำซุป จึงมักทานโดยจิ้มกับน้ำจิ้มส้มหรือซอสพอนซุ ในการรับประทานขั้นตอนสุดท้าย จะใส่ข้าวสวยหรือเส้นลงไป และจะทานจนไม่ให้เหลือหยดสุดท้าย

หม้อไฟปลาปักเป้า / Fuguchiri (จ.ยะมะกุชิ)

หม้อไฟปลาปักเป้า / Fuguchiri (จ.ยะมะกุชิ)

ปลาปักเป้าเป็นปลาที่มักจับได้ในช่วงฤดูหนาว โดยในจังหวัดยะมะกุชิที่เป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดนี้ จะ สามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่ใช้ปลาปักเป้าได้อย่างหลากหลาย ซึ่ง “หม้อไฟปลาปักเป้า Fuguchiri” นี้เกิดจากการเคี่ยวผักลงในน้ำซุปสาหร่ายคอมบุพร้อม ๆ กับใส่เนื้อปลาปักเป้าที่แล่เป็นชิ้นไว้ เป็นอาหารท้องถิ่นที่แสนง่ายที่สามารถทานได้กับซอสพอนซุ หลังจากทานเครื่องต่าง ๆ จนหมดแล้ว จะใส่ข้าวลงไปซึ่งจะสามารถทานเป็นข้าวต้มทรงเครื่องได้

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม