)

วัดคิโยมิซุเดะระและเนินนิเน็นซากะที่เกียวโต

2016.12.07

เกียวโตคือจังหวัดที่มีชื่อเสียงเลื่องลือในเรื่องสถานที่ยอดนิยมในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นของชาวต่างชาติ ในบรรดาแหล่งยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นประจำประมาณ 50 ล้านคนตลอดปีนั้น สถานที่ที่ได้รับความนิยมเป็นมาตรฐานนั้นก็คือ วัดคิโยมิซุเดะระ (Kiyomizudera) ซึ่งจะมีดอกซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ มีใบไม้สีแดงในฤดูใบไม้ร่วงจึงสามารถดื่มด่ำได้อย่างสดใหม่ไม่ว่าจะมาเยือนที่นี่ในช่วงไหนก็ตาม เราจะขอแนะนำข้อมูลพื้นฐานของวัดคิโยมิซุเดะระและจุดน่าสนใจบริเวณเนินนิเน็นซากะที่สามารถเดินเล่นได้

“วัดคิโยมิซุเดะระ (Kiyomizudera)” ที่ภาคภูมิใจในสถาปัตยกรรมอันสง่างามและทิวทัศน์ที่ตระการตา

“วัดคิโยมิซุเดะระ (Kiyomizudera)” ที่ภาคภูมิใจในสถาปัตยกรรมอันสง่างามและทิวทัศน์ที่ตระการตา
"Kyoto free stock photos"http://photo53.com/

วัดคิโยมิซุเดะระ (Kiyomizudera) ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 778 ในช่วงปลายยุคสมัยนาระ (ปีโฮกิที่ 9) แม้ว่าจะถูกเผาทำลายจากสงครามโอนินในช่วงสมัยมุโรมาจิ แต่ก็ได้รับการฟื้นฟูใหม่โดยท่านโทกุงะวะ อิเอะมิสึที่เป็นโชกุนในช่วงต้นของสมัยเอโดะ ภายในเขตวัดที่มีพื้นที่ขนาด 13,000 ตรม.นี้จะเรียงรายไปด้วยอาคารวัดวาอาราม 15 แห่งที่รวมไปถึงสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญและมรดกแห่งชาติด้วย นอกจากนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหนึ่งใน “สมบัติทางวัฒนธรรมของเมืองหลวงเก่าเกียวโต” ซึ่งเป็นมรดกโลกในด้านวัฒนธรรมของยูเนสโก สิ่งที่มีชื่อเสียงมากเป็นพิเศษก็คือโบสถ์ “คิโยมิซุโนะบุได” ที่ได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน บริเวณหน้าผาสูงชันจะมีเสาต้นเคยะกิ (ต้นเอล์มญี่ปุ่น) ขนาดใหญ่ที่มีความยาวสูงสุด 12 เมตรตั้งเรียงรายอยู่ ซึ่งจะสามารถทอดสายตาชมวิวทิวทัศน์ของบ้านเมืองในเกียวโตทั้งสี่ฤดูได้จากบริเวณแท่นอาคารไม้ที่สร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูสัก 1 ตัว

“วัดคิโยมิซุเดะระ (Kiyomizudera)” ที่ภาคภูมิใจในสถาปัตยกรรมอันสง่างามและทิวทัศน์ที่ตระการตา2
“โอโตวะ โนะ ทะกิ” คือน้ำพุร้อนลึกลับที่เป็นที่มาของชื่อวัดคิโยมิซุเดะระ (Kiyomizudera) ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีน้ำผุดออกมาจากกลางภูเขาโอโตวะยะมะ ได้รับความเลื่อมใสศรัทธามาตั้งแต่ในอดีตซึ่งมักจะเรียกกันว่า “โอกอนซุย (น้ำแห่งทองคำ)” และ “เอ็มเมซุย (น้ำต่ออายุขัย)” นอกจากนี้ ยังมีจุดน่าสนใจอีกมากมายภายในเขตวัดอันกว้างขวาง เช่น “ทางเดินซุยกุโด” ที่สามารถ “เดินลอดภายในองค์พระ” พร้อมสวดอธิษฐานระหว่างเดินอยู่ทางกลางความมืด

●วัดคิโยมิซุเดะระ (Kiyomizudera)
●075-551-1234●1-294, คิโยะมิสึ, ฮิกะชิยะมะ-คุ เกียวโต-ชิ, เกียวโต
http://www.kiyomizudera.or.jp
●6:00 - 18:00 น. * เวลาอาจเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับวันและฤดูกาล
●ไม่มีวันหยุด

สัมผัสประสบการณ์กับพิธีชงชาได้อย่างง่ายดายในช่วงเวลาอันสงบและสง่างามที่ “พิธีชงชา คาเมลเลีย (Tea ceremony camellia)”

สัมผัสประสบการณ์กับพิธีชงชาได้อย่างง่ายดายในช่วงเวลาอันสงบและสง่างามที่ “พิธีชงชา คาเมลเลีย (Tea ceremony camellia)”

สัมผัสประสบการณ์กับพิธีชงชาได้อย่างง่ายดายในช่วงเวลาอันสงบและสง่างามที่ “พิธีชงชา คาเมลเลีย (Tea ceremony camellia)”2
บริเวณเนินนิเน็นซากะที่เชื่อมต่อจากวัดคิโยมิซุเดะระไปจนถึงวัดโคไดจิและเจดีย์ยะซากะโนะโท นั้นเป็นถนนเนินที่มีสิ่งก่อสร้างแบบเมืองหลวงเก่าและถนนหินอันมีรสนิยม ในละแวกนี้มีสถานที่ที่สามารถสัมผัสประสบการณ์กับ “พิธีชงชา” ที่เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมโบราณของญี่ปุ่นได้ซึ่งก็คือ “Tea ceremony camellia” เปิดทำการโดยคุณโมริ อะสึโกะ ผู้เป็นวิทยากรที่สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเพื่อให้ทุกท่าได้ทราบถึง “ความละเอียดอ่อนของญี่ปุ่นผ่านทางพิธีชงชา” ทุกท่านจะสามารถสัมผัสประสบการณ์กับลักษณะของพิธีชงชาแบบโบราณได้อย่างง่ายดายภายในห้องญี่ปุ่นขนานแท้ที่มีโทโคโนะมะ (ส่วนของห้องญี่ปุ่นที่ประดับด้วยดอกไม้หรือภาพแขวน), ประตูเลื่อนโชจิและเสื่อตาตามิ

●พิธีชงชา คาเมลเลีย (Tea ceremony camellia)
●075-525-3238●349-12, มะซุยะ-โช, ฮิกะชิยะมะ-คุ, เกียวโต-ชิ, เกียวโต
http://www.tea-kyoto.com/
●10:00 - 18:00 น.●ไม่มีวันหยุด
●1 คน 2,000 เยน / 45 นาที สามารถศึกษาท่วงท่าในการชงชาแบบโบราณของญี่ปุ่นพร้อมมีมัทฉะและขนมญี่ปุ่นให้ * สำหรับฤดูท่องเที่ยวแนะนำให้จองล่วงหน้า สามารถจองได้ในวันปฏิบัติจริงด้วย

* ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 9 เดือนพฤศจิกายน 2016 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อสอบถามโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม