)

ซีรีย์ “มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น ตอน เกาะยะกุชิมะ (Yakushima)”

2016.11.17

ซีรีย์ “มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น ตอน เกาะยะกุชิมะ (Yakushima)”
เกาะยะกุชิมะ (Yakushima) เป็นเกาะที่พื้นที่ประมาณ 20% ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1993 ภายในเกาะมีขนาดโดยรอบราว ๆ 132 กิโลเมตร มีภูมิประเทศที่โดดเด่นโดยมีแนวภูเขาหลายลูกที่สูงเกิน 1,000 เมตรตั้งอยู่ อาทิเช่น ภูเขามิยะโนะอุระดะเกะที่มียอดเขาสูงที่สุดในภูมิภาคคิวชู ฯลฯ มีสภาพแวดล้อมที่แปลกและหายากมากแม้ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งประกอบด้วยสภาพภูมิอากาศของเขตกึ่งเขตร้อนไปถึงเขตหนาวเย็นรวมอยู่ในเกาะเพียงเกาะเดียว หรือพูดอีกอย่างหนึ่งว่ามีสภาพภูมิอากาศตั้งแต่แบบฮอกไกโดไปจนถึงแบบคิวชู นอกจากนี้ ยังเป็นเกาะมหัศจรรย์ระดับโลกที่ภายในเกาะมีลักษณะเฉพาะของพืชและสัตว์ 94 ชนิดที่ดำรงชีวิตอยู่ในเกาะยะกุชิมะนี้เท่านั้น

ซีรีย์ “มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น ตอน เกาะยะกุชิมะ (Yakushima)”
สิ่งที่ว่ากันว่าเป็นสัญลักษณ์ของเกาะยะกุชิมะนี้ก็คือ “ต้นสนโจมง (Jomonsugi)” มีความสูง 25.3 เมตร และมีขนาดโดยรอบ 16.4 เมตร กล่าวกันว่ามีรอบอายุกว่า 7,200 ปี เป็นต้นสนญี่ปุ่นพันธุ์ยะกุซุกิที่เก่าแก่และขนาดใหญ่ที่สุดในเกาะ จากปากทางปีนเข้าเส้นอะระกะวะจะใช้เวลาไปกลับประมาณ 10 นาทีถึงบริเวณ “ต้นสนโจมง (Jomonsugi)” นักปีนเขาที่มาเยือนที่นี่จะได้สูดลมหายใจของความยิ่งใหญ่อันทรงพลังและศักดิ์สิทธิ์นี้ได้

ซีรีย์ “มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น ตอน เกาะยะกุชิมะ (Yakushima)”2
เกาะยะกุชิมะมีภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามมากมาย ซึ่งที่หุบเขา “ชิระตะนิอุนซุยเคียว” ที่แผ่กว้างออกไปตามสายน้ำของแม่น้ำมิยะโนะอุระที่เป็นต้นน้ำในหุบเขานี้ เป็นสถานที่ที่งดดามที่ดึงดูดผู้คนมากมาย ป่าไม้ดึกดำบรรพ์ที่แผ่กว้างออกไปตรงหน้าประกอบไปด้วย ต้นสนญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่า 3,000 ปี ป่าไม้สีเขียวที่ขึ้นหนาทึบและพื้นของป่าบริสุทธิ์ที่ปกคลุมไปด้วยมอสส์อย่างหนาแน่น ที่นี่ได้กลายมาเป็นฉากให้กับภาพยนตร์อนิเมชันอีกด้วย

ซีรีย์ “มรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น ตอน เกาะยะกุชิมะ (Yakushima)”3
ถ้ามาที่เกาะยะกุชิมะก็มีอาหารที่อยากให้ทานให้ได้ซึ่งก็คือ “โทบิอุโอเรียวริ (ปลาโทบิอุโอ)” และ “คุบิโอะเระซาบะ (ปลาซาบะคอหัก)” เกาะยะกุชิมะที่ห้อมล้อมไปด้วยทะเลนี้จะมีการจับปลาโทบิอุโอหลากหลายชนิดตลอดทั้งปีที่บริเวณท่าเรือ สามารถทานปลาโทบิอุโอ (ปลาบิน) ที่เนื้อคุณภาพดีทั้งแบบซาชิมิและแบบทอดได้อย่างมากมายจนเหมือนกับว่าคุณได้กระโดดอยู่เหนือผิวน้ำทะเลจริง ๆ สำหรับ “คุบิโอะเระซะบะ (ปลาซาบะคอหัก)” คือปลาโกะมะซาบะที่ตกได้ใหม่ ๆ ซึ่งเพื่อรักษาความสดของปลาโกะมะซาบะที่ตกโดยใช้เบ็ดนั้น จำเป็นต้องหักคอปลาหลังจากตกได้ทันทีเพื่อเอาเลือดปลาออก วิธีการนี้จึงกลายมาเป็นชื่อเรียกของอาหารด้วย ปลาซาบะคอหักที่มีเนื้อแน่นนี้ นอกจากจะทานเป็นซาชิมิแล้วขอแนะนำให้ลิ้มรสชาติเป็น “ซาบะสุกิ” แบบชาบูชาบูปลาซาบะด้วย

● เกาะยะกุชิมะ (Yakushima)
●0997-49-4010 (กลุ่มนิติบุคคลโคเอะกิชะ สมาคมการท่องเที่ยวยะกุชิมะ)

* ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 24 ตุลาคม 2016 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อสอบถามโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม