)

เสาะหาโรงแรมในเกียวโตแล้วมาเลือกกันว่าจะนอนย่านไหนดี ?

2019.03.12

เสาะหาโรงแรมในเกียวโตแล้วมาเลือกกันว่าจะนอนย่านไหนดี ?
ผู้ที่เดินทางมาที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็คงจะต้องมาเยือนเกียวโตกันด้วยแน่ ๆ เพราะที่นี่เป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น และก็ยังมีมรดกโลกอีกมากมายด้วย เป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสายทั้งจากในและนอกประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกียวโตมีทั้งโรงแรมและเรียงกังมากมาย ในครั้งนี้จะขอแนะนำว่าควรเลือกพักแรมที่ย่านไหนในเกียวโต เอาล่ะ มาเช็กข้อมูลโรงแรมกันสักหน่อยดีกว่า

เลือกเขตพื้นที่สำหรับค้างคืนในเกียวโตจากแหล่งท่องเที่ยว

เกียวโต เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมากตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนจะหนาแน่นเป็นพิเศษในช่วงอีเวนต์ต่าง ๆ เช่น พิธี Daimoji Okuribi (พิธีจุดไฟเป็นรูปตัวอักษรขนาดใหญ่) หรือช่วงวันหยุดยาวในช่วง Golden week และช่วงหยุดยาวอื่น ๆ ในหน้าร้อน ฯลฯ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้รถบัสแออัดไปด้วยผู้โดยสารจำนวนมากจนไม่สามารถขึ้นได้อีก นอกจากนี้ ยังเกิดการจราจรติดขัดอยู่บ่อยครั้ง จนอาจทำให้รถบัสที่ปกติใช้เวลาเดินทางเพียง 20 นาทีเกิดความล่าช้าไปมากกว่า 1 ชั่วโมงด้วย เมื่อเกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้น การเดินทางก็อาจจะไม่เป็นไปอย่างแผนการท่องเที่ยวที่วางไว้ อาจจะใช้เวลามากจนไม่สามารถไปแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่อยากไปได้ เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ จึงอยากแนะนำให้เลือกที่พักที่สามารถเดินทางไปแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วยรถไฟแทน และจะขอหยิบยกแหล่งพื้นที่ที่อยากแนะนำ 3 แห่ง

สามเขตพื้นที่ที่อยากแนะนำสำหรับการพักแรมในเกียวโต

สามเขตพื้นที่ที่อยากแนะนำสำหรับการพักแรมในเกียวโต

1. Higashi-yama (ฮิงะชิยะมะ)

พื้นที่ Higashi-yama เป็นย่านที่ผู้คนหนาแน่นที่สุดในเกียวโต เป็นแหล่งรวมตัวของทั้งวัด Kiyomizu-dera (วัดคิโยะมิซุ เดะระ), ศาลเจ้า Yasaka-jinja (ศาลเจ้ายะซะกะ) และวัด Sanjusangendo (วัดซันจูซันเก็นโด) ฯลฯ แนะนำให้พักค้างคืนแถว ๆ ย่านกิองแล้วเดินหรือปั่นจักรยานเที่ยวรอบ ๆ หรือเดินทางไปที่ต่าง ๆ ด้วยรถบัสสายตรง เช่น ไปวัด Kinkaku-ji, วัด Ninna-ji และศาลเจ้า Shimogamo-jinja ฯลฯ ถ้านั่งรถไฟไปจนถึงจุดขึ้นรถบัสที่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่สุดก็จะสามารถประหยัดเวลาได้ด้วย

การพักแรมที่นี่มีลักษณะเด่นอยู่ที่สามารถเดินเล่นในเมืองเกียวโตได้ สามารถเดินเล่นไปบนถนนที่เรียงรายไปด้วยคาเฟ่และร้านสินค้าเบ็ดเตล็ดมากมาย ซึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสาเกก็สามารถตระเวนแวะได้หลาย ๆ ร้านด้วย มีที่พักหลากหลายประเภท เช่น เกสต์เฮาท์, โรงแรม และเรียวกัง ฯลฯ

2. Arashi-yama (อะระชิยะมะ)

พื้นที่ Arashi-yama นี้ก็เป็นย่านท่องเที่ยวยอดนิยมย่านหนึ่ง เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้เป็นย่านที่พักในเกียวโต มีจุดท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ในเกียวโตมากมาย เช่น ถนนป่าไผ่, สะพาน Togetsu-kyo และวัด Tenryu-ji ฯลฯ คุณจะสามารถเดินตระเวนไปรอบวัดและศาลเจ้าได้หลายแห่ง นอกจากนี้ ถ้ามาพักที่ Arashi-yama ก็ขอแนะนำ Arashi-yama Onsen ด้วย มีทั้งเรียวกังและโรงแรมรวมไปถึงโฮมสเตย์เชิงประวัติศาสตร์อีกมากมาย
สามเขตพื้นที่ที่อยากแนะนำสำหรับการพักแรมในเกียวโต2

3. รอบ ๆ สถานีรถไฟ JR Kyoto และตลอดสายรถไฟ JR Sagano

พื้นที่รอบ ๆ สถานีรถไฟ JR Kyoto และตลอดสายรถไฟ JR Sagano ก็เป็นอีกพื้นที่ที่แนะนำให้เลือกเข้าพักกันด้วย เป็นทั้งพื้นที่หลักของเส้นทางรถบัสและรถไฟใต้ดินในเกียวโต ไม่เพียงแค่เดินทางสะดวกเท่านั้นยังมีจุดเด่นอยู่ที่เป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวภูมิภาคคันไซ เช่น เมืองโอซาก้าและนะระ ฯลฯ ถ้าใช้บริการรถบัส JR Bus ก็จะสามารถตระเวนเที่ยวรอบเมืองได้อย่างคุ้มค่าด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอบ ๆ สถานีรถไฟเกียวโต จะสะดวกสบายทั้งการช็อปปิง อาหารและสถานบันเทิงต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสะดวกสบายในการเดินทางไปศาลเจ้า Fushimi Inari ที่เรียงรายไปด้วยเสาโทริอิสีแดง เป็นสถานที่ยอดนิยมอันดับ 1 สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถเลือกประเภทที่พักได้อย่างหลากหลายตั้งแต่โรงแรมแคปซูล, เกสต์เฮาท์ไปจนถึงโรงแรมชั้นหนึ่ง

Airbnb ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเมื่อจะพักค้างคืนที่เกียวโต

ถ้าจะมาพักค้างคืนในเมืองใหญ่ ๆ อย่างเช่น เกียวโต โอซาก้าหรือโตเกียว การใช้บริการที่พักแบบ Minpaku (การเช่าพักในบ้านคนท้องถิ่นระยะสั่น) เช่น Airbnb ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง การหาที่พักนั้นไม่ใช่เพียงแค่โรงแรมหรือเรียวกังเท่านั้น แต่ยังมีที่พักที่คนท้องถิ่นจัดสรรไว้เพื่อนักท่องเที่ยชาวต่างชาติมากมาย เช่น บ้านเช่าหรือบ้านของคนท้องถิ่นเอง ถ้าหากหาโรงแรมจองไม่ได้ หรือมีงบประมาณไม่พอ ก็ลองตรวจเช็กข้อมูลของที่พักแบบ Minpaku ดูได้ เมื่อเทียบกับที่พักทั่วไปแล้วนับว่าสามารถเช่าห้องได้ในราคาที่ถูกกว่าด้วย ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่อพาร์ตเมนต์หรือบ้านเดี่ยวทั่วไปเท่านั้น แต่ต้องตกใจเมื่อสามารถเลือกพักได้ไปจนถึงบ้านหรูหรือบ้านโบราณได้ด้วยขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่

แต่ว่าทั้งระดับการบริการและห้องก็จะแตกต่างกันไป อาจจะเดินหาที่พักเจอได้ยากเพราะอยู่กลางแหล่งชุมชน รวมไปถึงบางครั้งอาจจะใช้เวลาเช็คอินมากด้วย จึงควรเลือกใช้บริการที่พักประเภทนี้โดยทำความเข้าใจว่ามีจุดที่ไม่เหมือนกับเรียงกังหรือโรงแรมทั่วไปด้วย

ที่พักแบบฉบับเกียวโตที่หาได้ด้วยการบริการแบบ Minpaku

เอาล่ะ เกียวโตที่แนะนำในครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ เท่าที่ฉันค้นหาข้อมูลมา ในเมืองเกียวโตมีที่พักแบบ Minpaku อยู่มากกว่า 460 แห่ง ซึ่งมีที่พักแบบ Minpaku มากกว่า 80 แห่งที่คุณสามารถเข้าพักได้แบบญี่ปุ่นขนานแท้ เช่น บ้านชาวเมืองโบราณ หรือบ้านครอบครัวพ่อค้าเก่าแก่ ฯลฯ

สามารถค้นหาที่พักได้อย่างสบายใจเพราะไม่ว่าเขตพื้นที่ไหนในเกียวโตก็มีที่พักแบบ Minpaku ไว้บริการ และยังสามารถเข้าพักในบ้านชาวเมืองโบราณหรือบ้านพ่อเค้าเก่าแก่แบบฉบับบ้านในเมืองเกียวโตอย่างแท้จริงได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเทียบกับเรียวกังหรือโรงแรมก็ยังสามารถหาที่พักได้ในราคาที่ถูกกว่าได้ด้วย

อาจพูดได้ว่าลักษณะเด่นอยู่ที่การได้เปิดประสบการณ์เข้าพักแบบใหม่ไม่ซ้ำใครต่างกับการเข้าพักในโรงแรมปกติ สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนในท้องถิ่น รวมไปถึงสามารถร่วมทำกิจกรรมประจำวัน หรือประเพณีต่าง ๆ ในท้องถิ่นนั้น ๆ ได้จนอาจรู้สึกได้ว่าประสบการณ์เช่นนี้เป็นแก่นแท้ของการท่องเที่ยวที่แท้จริงก็เป็นได้

สามารถค้นหาที่พักแบบ Minpaku ที่ญี่ปุ่นได้จากเว็บไซต์ทางด้านล่าง

●Airbnb
https://www.airbnb.com

●Booking.com
https://www.booking.com

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 12 พฤษภาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม