)

ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับเด็กผู้หญิงรอบ ๆ ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja !

2019.03.06

ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับเด็กผู้หญิงรอบ ๆ ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja !
เกียวโตมีสถานที่ชื่อดังมากมายและเป็นสถานที่ที่แนะนำให้มาเที่ยวให้ได้ถ้ามาประเทศญี่ปุ่น สถานที่ที่จะแนะนำในวันนี้ก็คือ ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja ในปี 1994 ศาลเจ้านี้ได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในฐานะที่เป็นหนึ่งใน “สมบัติทางวัฒนธรรมของเมืองหลวงเก่าเกียวโต”

แม้ว่าเกียวโตจะมีศาลเจ้ามากมาย แต่ศาลเจ้านี้มีอะไรแตกต่างงั้นหรือ ? จุดที่สำคัญของศาลเจ้า Shimogamo-Jinja นี้ ก็คือนอกจากจะเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแล้ว ก็ยังเป็นจุดที่มาแล้วจะได้เป็นคนสวยด้วย ! ถ้าอย่างนั้น รีบไปกันเลยดีกว่า !

สถานที่ฝากท้องก่อนเดินทางไปศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่นี่ ?

ระหว่างทางที่มุ่งหน้าไปศาลเจ้า Shimogamo-Jinja ได้เจอร้านดังโงะที่ดูท่าท่างอร่อย เราเลยเข้าไปในร้านเพราะแพ้ความยั่วยวน จริง ๆ แล้วศาลเจ้า Shimogamo-Jinja และขนม Mitarashi dango (มิทะระชิ ดังโงะ) นั้น มีความเกี่ยวเนื่องกันอย่างลึกซึ้งด้วย ร้านที่เราได้ทานมิทะระชิ ดังโงะก็คือ ร้าน “Kamo Mitarashi Chaya” ที่อยู่ใกล้ ๆ ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja นั่นเอง

สถานที่ฝากท้องก่อนเดินทางไปศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่นี่ ?
ที่นี่เป็นร้านบรรพบุรุษของขนมมิทะระชิ ดังโงะ เปิดกิจการในปี 1922 ปกติแล้วเป็นร้านที่มีคนต่อแถวมาก แต่ด้วยความโชคดีจึงได้เข้ามาร้านไปทันที ภายในร้านคึกคักไปด้วยคนจำนวนมาก สิ่งที่ฉันสั่งในวันนี้ ฉันได้คิดไว้แล้ว แม้ของอย่างอื่นจะดูน่ากิน แต่ฉันจะขอสั่งอันที่ตั้งใจไว้

สถานที่ฝากท้องก่อนเดินทางไปศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่นี่ ?2
มิทะระชิ ดังโงะ 3 ไม้ได้เสิร์ฟมาบนจาน มีช้อนแนบมาให้และมีน้ำซอสราดมาอย่างท่วมท้น ผิวของดังโงะที่เพิ่งย่างเสร็จใหม่ ๆ นี้ มีจุดที่ไหม้เกรียมอยู่เล็กน้อย มีกลิ่นหอม เป็นรสสัมผัสชุ่มฉ่ำแบบฉบับขนมดังโงะที่ต่างกับโมจิ แม้ฉันจะเคยกินดังโงะร้อน ๆ เป็นครั้งแรก แต่ก็รู้สึกว่าเข้ากันดีกับความหวานเค็มรสโชยุ สามารถกินได้ไม่เบื่อเลย แนะนำให้ทานโดยจิ้มกับน้ำซอสในปริมาณที่ชอบ วันนี้ฉันแบ่งกันทานกับเพื่อน แต่คิดว่ากินคนเดียวก็น่าจะหมด

สถานที่ฝากท้องก่อนเดินทางไปศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่นี่ ?3
เพื่อนที่ไปด้วยกัน ได้สั่งขนม Ogura-shiratama ไป เป็นขนมที่ประกอบไปด้วยลูกชิระตะมะ (รสธรรมดากับรสมัทฉะ), วะระบิโมจิ, ถั่วแดงกวนและไอศกรีมวนิลา คิดว่าสามารถทานได้จนอิ่มเพราะมีปริมาณมาก ควรทานโดยราดน้ำเชื่อมที่เสิร์ฟมาข้าง ๆ

หลังจากที่ฉันได้ชิมไปนิดหนึ่ง ก็รู้สึกอร่อยมาก ๆ เมื่อทานไอศกรีมวนิลาพร้อม ๆ กับน้ำเชื่อมและถั่วแดงกวน

สถานที่ฝากท้องก่อนเดินทางไปศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่นี่ ?4
ข้าง ๆ ร้านมีสวนอยู่ด้วย สามารถทานดังโงะได้สบาย ๆ ใต้ร่มสีแดง ไหน ๆ ก็มาเที่ยวเกียวโตแล้ว ถ้าได้ทานอาหารในบรรยากาศที่สมกับญี่ปุ่นแบบนี้ ฉันคิดว่าก็ดีนะ เมื่อกินอิ่มแล้ว ก็ออกเดินทางไปศาลเจ้า Shimogamo-Jinja กัน !

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?
ที่ใกล้ ๆ ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จะมีแม่น้ำสายเล็ก ๆ ไหลผ่าน ตรงนี้เย็นสบายดีมาก ๆ อยากรู้จริง ๆ ว่าปลายสายน้ำนี้เป็นแบบไหน

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?2
ในที่สุดก็ไปถึงประตูใหญ่ของศาลเจ้า Shimogamo-Jinja สิ่งที่เห็นก็คือ ตัวอักษรที่เขียนว่า “世界文化遺産 (มรดกโลกทางวัฒนธรรม)” และสีแดงชาดที่สมกับเป็นศาลเจ้าญี่ปุ่น

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?3
เมื่อเข้าไปในศาลเจ้า Shimogamo-Jinja ก็จะมีแม่น้ำที่มีสะพานสีแดงชาดพาดผ่าน ตรงนี้เรียกว่า แม่น้ำ Mitarashi-gawa สงสัยจังว่าลำธารสายเล็กเมื่อกี้ใหลมาถึงนี่รึเปล่า

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?4
เมื่อเดินต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะพบศาล “Mitarashi no Yashiro” กล่าวกันว่า “ถ้าจมเท้าลงในแม่น้ำ Mitarashi-gawa ในวันที่เรียกว่า “Doyo no Ushi no Hi” ทุก ๆ ฤดูร้อน แล้วจะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ในวันนั้นดูเหมือนว่าจะมีคนจำนวนมากแวะเวียนมาตั้งแต่เช้าจนเย็น

นอกจากนี้ ที่จริงแล้วที่นี่ก็ยังเป็นสถานที่ต้นกำเนิดของ “มิทะระชิ ดังโงะ” ที่ฉันได้ทานไปเมื่อครู่ด้วย ว่ากันว่า ฟองที่โผล่ขึ้นมาตอนน้ำผุดจากแม่น้ำ รูปร่างเหมือนดังโงะนั่นเอง

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?5
สิ่งที่ฉันถืออยู่ก็คือใบเซียมซีเสี่ยงทายที่จะขาดไปไม่ได้ในศาลเจ้าญี่ปุ่น แม้ว่าศาลเจ้าหลาย ๆ ที่จะมีใบเซียมซี แต่สำหรับที่นี่ ตัวอักษรจะปรากฏขึ้นมาเมื่อโดนน้ำเท่านั้น ถือว่าแปลกมาทีเดียว ชื่อของเซียมซีก็คือ “Mizu Mikuji (เซียมซีน้ำ)”

ฉันสงสัยว่าทุกคนทำอะไรอยู่ ฉันก็เลยเผลอทำตามไป พอเอาใบเซียมซีใส่ลงในแม่น้ำ Mitarashi-gawa แล้วรอสักพัก ทุกคนดูท่าทางจริงจังมาก ก็จะมีอะไรปรากฏออกมา

ผลลัพธ์ก็คือ.........โชคดีมาก

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?6
มีเขียนเกี่ยวกับการเดินทาง, ความรักและโชคทางการเงิน เมื่อเทียบกับเซียมซีทั่วไปแล้ว ใบนี้จะเขียนด้วยประโยคที่ง่าย ๆ คิดว่าถ้าเป็นคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ ต้องเข้าใจความหมายแน่ ๆ

เริ่มเดินเล่นที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja จาก “แม่น้ำ Mitarashi-gawa” ?7
หลังจากไปที่ศาล “Mitarashi no Yashiro” ก็อย่าลืมแวะไปที่ “Mitarashi Juyojo” ถ้าเป็นที่ศาลเจ้าทั่วไป จะมีพวกเครื่องรางวางไว้ แต่ที่นี่เต็มไปด้วยของชิ้นเล็ก ๆ น่ารักสไตล์ญี่ปุ่น เป็นสินค้าออริจินัลที่ร่วมมือกันระหว่างมิทะระชิ ดังโงะและตัวคาแรกเตอร์ยอดนิยมในต่างประเทศด้วย

จุดที่ทำให้เรากลายเป็นสาวสวยที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่ไหน?

หลังจากเข้ามาสักการะที่โบสถ์หลัก ก็ให้เดินไปต่อที่ป่า “Tadasu no Mori” ที่อยู่ในศาลเจ้า Shimogamo-Jinja วันนี้ท้องฟ้ามืดครึ้ม ไม่ค่อยร้อน แม้จะเดินไปค่อนข้างเยอะแต่ก็สบายมาก แต่ว่าถ้าวันอากาศร้อน ก็คิดว่าเดินในป่าคงเย็นสบายดีเหมือนกัน

จุดที่ทำให้เรากลายเป็นสาวสวยที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่ไหน?
จุดที่เดินไปถึงจากในป่าก็คือสถานที่ที่ฉันอยากแนะนำที่สุดในครั้งนี้ เป็นศาลเจ้า “Kawai-jinja” ทุกคนคิดว่าภาพด้านบนคืออะไรคะ ?

แม้ว่ารูปร่างจะต่างออกไปนิดหน่อย แต่ภาพด้านบนคือ แผ่นเอะมะ (E-Ma / แผ่นไม้ใช้เขียนคำอธิษฐานในศาลเจ้าและวัด ปกติแล้วจะเป็นรูปม้า) แผ่นไม้นี้เป็นรูปกระจกแบบมีด้ามถือ ศาลเจ้า “Kawai-jinja” นั้น ว่ากันว่าสามารถอธิษฐานให้สวยยิ่งขึ้นไปได้โดยการมอบแผ่นไม้ที่เขียนภาพแต่งหน้าโดยคิดว่าเป็นหน้าของตัวเองลงไป ได้ยินมาว่าถ้าใช้เครื่องสำอางที่ใช้อยู่ประจำเขียนก็จะดี แต่สำหรับคนที่ไม่ได้พกมาก็สามารถยืมดินสอสีได้

จุดที่ทำให้เรากลายเป็นสาวสวยที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่ไหน?2
จุดที่ทำให้เรากลายเป็นสาวสวยที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่ไหน?3
ฉันเองก็ลองเขียนดูเหมือนกัน ลังเลว่าจะเขียนภาพแบบไหนดี จนท้ายที่สุดใช้เวลาเขียนนานมาก ๆ เพราะว่าที่นี่เป็นศาลเจ้าที่ทำให้ผู้หญิงสวยได้ ผู้ที่ศรัทธาเลื่อมใสส่วนใหญ่จึงเป็นผู้หญิง

ที่จริงแล้วฉันก็อยากลองดื่ม “น้ำสาวสาย” ดูเหมือนกัน แต่หาไม่เจอเลยกลับ หลังจากที่ลองค้นข้อมูลดู ก็ได้คำตอบว่าสามารถดื่มได้ที่จุดพัก คิดว่าครั้งหน้าฉันจะมาดื่มและอธิษฐานให้เป็นคนสวย

จุดที่ทำให้เรากลายเป็นสาวสวยที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja คือที่ไหน?4
จุดที่ฉันได้แนะนำไป 3 แห่งในครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ถ้าลังเลไม่รู้ว่าจะไปศาลเจ้าไหนในเกียวโตระหว่างที่เดินทางมาญี่ปุ่น ก็ลองไปที่ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja เพื่อเป็นคนสวยยิ่ง ๆ ขึ้นไปดูสิ

●ร้าน “Kamo Mitarashi Chaya”
53 Shimogamo Matsunoki-cho, Sakyo-ku, Kyoto
เดิน 15 นาทีจากสถานีรถไฟ Demachiyanagi

●“ศาลเจ้า Shimogamo-Jinja”
เดิน 15 นาทีจากสถานีรถไฟ Demachiyanagi (ถึงโบสถ์หลัก)

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม