)

สัมผัสประสบการณ์ย้อมลาย Kyoyuzen ขนานแท้ที่หน้าสถานีรถไฟ Nijojo !

2019.02.20

สัมผัสประสบการณ์ย้อมลาย Kyoyuzen ขนานแท้ที่หน้าสถานีรถไฟ Nijojo !
ถ้าไปเที่ยวเกียวโต นอกจากการช็อปปิงแล้ว ทุกคนอยากได้ประสบการณ์แบบไหนกันอีกคะ ? ที่เกียวโตนั้นมีสิ่งของดั้งเดิมอยู่มาก เช่น การย้อมลาย Kyoyuzen, ตุ๊กตา Kyoningyo และพัดพับ Kyo-sensu ฯลฯ ซึ่งสำหรับกิจกรรมเชิงประสบการณ์ในเกียวโตที่ได้รับความนิยมนั้นก็คือ การเดินเล่นในเมืองด้วยชุดกิโมโนและการทดลองทำขนมญี่ปุ่น ฯลฯ

แต่สิ่งที่ฉันอยากจะแนะนำแก่ทุกคนในครั้งนี้ก็คือ ศิลปะการย้อมลายเคียวยูเซ็นนั่นเอง เคียวยูเซ็น (Kyoyuzen) คือศิลปะหัตถกรรมที่ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 300 กว่าปีก่อน เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ยูเซ็นโซะเมะ (Yuzen-zome) ว่ากันว่า ศิลปะการย้อมลายนี้เริ่มมาจากนักวาดลายพัดที่ชื่อ Miyazaki Yuzensai ได้เริ่มย้อมลายผ้าด้วยการดีไซน์แบบเคียวยูเซ็น มีลักษณะเด่นอยู่ที่มีลวดลายเหมือนภาพวาด และมีสีสันสดใสมากมาย ในวันนี้ฉันจึงอยากแนะนำศิลปะการย้อมลายเคียวยูเซ็นที่สามารถทำได้ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจให้กับทุกคน

สัมผัสประสบการณ์ย้อมลาย Kyoyuzen ขนานแท้ที่หน้าสถานีรถไฟ Nijojo !
พอเดินออกจากทางออกหมายเลข 2 ของสถานีรถไฟ “Nijojo-mae” ที่อยู่ใกล้ร้านที่สุด ก็สามารถมองเห็นตัวปราสาทนิโจได้เลยทันที ฉักตกใจมาก ๆ ที่ตัวปราสาทอยู่ใกล้สถานีรถไฟขนาดนี้

สัมผัสประสบการณ์ย้อมลาย Kyoyuzen ขนานแท้ที่หน้าสถานีรถไฟ Nijojo !2
เอาล่ะ ครั้งนี้เราต้องเดินไปทิศทางตรงกันข้ามกับปราสาทนิโจ ไปทางถนน Horikawa-dori เมื่อเลี้ยวซ้ายที่มุมตรงถนน Oike-dori แล้วก็จะมองเห็นป้ายร้านทันที เป็นป้ายตัวอักษรสีแดงบนธงสีขาวที่อยู่ขวามือสุดนั่นเอง สามารถเดินมาจากสถานีรถไฟได้เพียง 5 นาทีเท่านั้น นับว่าสะดวกสบายมาก ๆ

สัมผัสประสบการณ์ย้อมลาย Kyoyuzen ขนานแท้ที่หน้าสถานีรถไฟ Nijojo !3
ในที่สุดก็มาถึงร้านที่ชื่อ “Marumasu-Nishimuraya” เมื่อมาถึงหน้าร้านก็จะมีทางเดินเล็ก ๆ อยู่ฝั่งขวามือ ได้ยินมาว่าเป็นการสร้างบ้านพ่อค้าในเกียวโตแบบดั้งเดิม เมื่อเดินเข้าไปตามทางเดินหินนี้ ก็จะพบกับสถานที่ Workshop หรือสถานที่ทำกิจกรรมเชิงประสบการณ์

สัมผัสประสบการณ์ย้อมลาย Kyoyuzen ขนานแท้ที่หน้าสถานีรถไฟ Nijojo !4
ด้านในเป็นร้านขายนิตยสารศิลปะย้อมสีเคียวยูเซ็นแนวน่ารัก ๆ ซึ่งด้านในสุดจะเป็นพื้นที่สำหรับเวิร์คช็อป

สัมผัสประสบการณ์ย้อมลาย Kyoyuzen ขนานแท้ที่หน้าสถานีรถไฟ Nijojo !5
จะเห็นได้ว่ามีอุปกรณ์ต่าง ๆ ว่างอยู่อย่างมากมาย เหมือนกับได้เข้าไปสำรวจในที่ทำงานของเหล่าช่างฝีมือไม่มีผิด รู้สึกตื่นเต้นจริง ๆ เพราะหลังจากนี้ฉันเองก็ต้องทดลองย้อมลายแบบเคียวยูเซ็นนี้ด้วยตัวเองด้วย

เลือกสรรดีไซน์และไอเท็มพร้อมเปิดประสบการณ์ย้อมลายเคียวยูเซ็นใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ !

ก่อนอื่น ในคอร์สความรู้เบื้องต้นนี้ เราต้องเลือกว่าจะใส่ลายอะไรลงไปในสิ่งของแบบไหน ฉันคิดว่าไม่ว่าใครก็ต้องสบสนเพราะมีประเภทและลายให้เลือกจำนวนมาก เช่น กระเป๋าใส่ของ, ที่ห่อปกหนังสือ, กรอบรูป หรือแก้วทัมเบลอร์ ฯลฯ ครั้งนี้ฉันเลือกทำที่ห่อปกหนังสือซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมที่สุด

เลือกสรรดีไซน์และไอเท็มพร้อมเปิดประสบการณ์ย้อมลายเคียวยูเซ็นใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ !
ต่อไป เราจะมาเลือกลายใส่สิ่งของกัน ขั้นตอนนี้ฉันก็ลังเลมาก เพราะว่ามีลวดลายให้เลือกเป็นร้อย ๆ ลาย เช่น ลายพืช, ลายสัตว์, ปลา หรือลายตัวอักษร ฯลฯ สมมติว่าถ้าเลือกไม่ถูก ก็ขอแนะนำให้เลือกลายดอกไม้ตามฤดูกาลหรือวันเกิดก็ได้ เอาล่ะ อยากรู้กันไหมว่าฉันเลือกทำลายอะไร

เลือกสรรดีไซน์และไอเท็มพร้อมเปิดประสบการณ์ย้อมลายเคียวยูเซ็นใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ !2
เมื่อเลือกลวดลายและสิ่งของได้แล้ว ช่างฝีมือก็จะอธิบายขั้นตอนการทำให้เราพร้อมกับสาธิตไปด้วย นอกจากฉันแล้วก็มีผู้มาทดลองย้อมลายอีกประมาณ 3 คน ทุกคนตั้งใจฟังการอธิบายอย่างมาก ฉันเองก็รู้สึกประหม่าขึ้นมาเล็กน้อย เอาล่ะเรามาเริ่มลงมือทำกันเถอะ

เพลิดเพลินกับการทาสีอันสดใสสไตล์เกียวโตได้ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ

เพลิดเพลินกับการทาสีอันสดใสสไตล์เกียวโตได้ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ
ลายที่ฉันเลือกก็คือ ลายกระต่ายทำโมจิที่ดูน่ารัก ถ้าเป็นลายนี้ จะต้องใช้กระดาษแพทเทิร์นทั้งหมด 4 ใบ สำหรับจำนวนของกระดาษแพทเทิร์นนั้น จะต่างกันขึ้นอยู่กับลายที่เลือกทำ มี 1-5 ใบ ยิ่งจำนวนกระดาษแพทเทิร์นน้อยเท่าไร ขั้นตอนการทำก็จะน้อยลงเท่านั้น ในภาพทุกคนจะเห็นสีย้อมผ้าวางเรียงอยู่ จะต้องใช้สีย้อมผ้านี้เพื่อทำสีสำหรับปกหนังสือ

เพลิดเพลินกับการทาสีอันสดใสสไตล์เกียวโตได้ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ2
เริ่มแรก จะต้องตรึงกระดาษแพทเทิร์นไว้ให้อยู่กับที่ จากนั้นใช้แปรงทาสีจุ่มสีย้อมผ้า แล้วทาลงบนกระดาษ ลายจะติดออกมาจากกระดาษแพทเทิร์นด้านบน จุดสำคัญก็คือการทาสีเป็นวงกลมโดยไม่ต้องลงแรงมากนัก

เพลิดเพลินกับการทาสีอันสดใสสไตล์เกียวโตได้ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ3
ต้องทาสีโดยระวังไม่ให้เลยออกไปนอกลายด้วย เพราะเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิ ฉันจึงค่อย ๆ ทำไปที่ละนิดพร้อมกับพักไปด้วย เมื่อทำไปเรื่อย ๆ ก็ใกล้สำเร็จแล้ว

เพลิดเพลินกับการทาสีอันสดใสสไตล์เกียวโตได้ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ4
การดาษแพทเทิร์นใบสุดท้าย เป็นการลงสีดอกไม้ เมื่อลงสีครบสองสีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย !

เพลิดเพลินกับการทาสีอันสดใสสไตล์เกียวโตได้ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ5
นี่ก็คือปกหนังสือจากการย้อมลายสไตล์เคียวยูเซ็นของฉัน พอเห็นอย่างนี้ ฉันก็อยากจะรีบนำไปใช้ห่อปกหนังสือที่บ้านเร็ว ๆ จัง

ช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมเปิดประสบการณ์ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ

ช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมเปิดประสบการณ์ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ
ช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมเปิดประสบการณ์ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ2
นอกจากนี้ คุณก็สามารถช็อปปิงสินค้าจิปาถะจากศิลปะย้อมลวยเคียวยูเซ็นที่ร้านตรงทางเข้าเวิร์คช็อปได้ด้วย ทั้งหมดล้วนเป็นสินค้าที่ผลิตในเกียวโต จึงสามารถมอบใ้ห้เพื่อนเป็นของฝากระหว่างมาเที่ยวเกียวโตได้ ที่เวิร์คช็อปนี้ ก็ยังมีสินค้าแฮนด์เมดจากศิลปะย้อมลายอีกมากมายด้วย มีทั้งสินค้าสีดำและสีเหลืองที่ไม่ค่อยพบเจอมากนัก รวมไปถึงมีลายแบบทันสมัยและลายแบบดั้งเดิมด้วย นอกจากกระเป๋าสตางค์, ที่เก็บการ์ดแล้วก็ยังมีกระเป๋าขนาดใหญ่ ละลานตาไปด้วยสินค้าลวดลายและสีสันสดใสต่าง ๆ มากมาย

ช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมเปิดประสบการณ์ใกล้ ๆ ปราสาทนิโจ3
พอฉันกลับบ้านมาก็ลองห่อปกหนังสือเล่มที่ชอบจากผลงานศิลปะย้อมลายที่ลองทำไปวันนี้ดู เนื้อผ้าที่แข็งเล็กน้อยนี้เป็นผิวสัมผัสที่ดีจริง ๆ ทั้งยังเป็นศิลปะการย้อมลายเคียวยูเซ็นสไตล์เกียวโตและยิ่งกว่านั้นยังเป็นผลงานที่ทำด้วยตัวเองด้วย พอคิดแบบนี้แล้วก็รู้สึกภูมิใจขึ้นมาจริง ๆ ถ้าต้องการนำผลงานที่ตัวเองทำเป็นของฝาก ทางร้านก็มีบริการห่อให้ด้วย

ในครั้งนี้ฉันได้สัมผัสประสบการณ์คอร์สความรู้เบื้องต้น (1-1.5 ชั่วโมง) ที่สามารถทดลองทำศิลปะการย้อมลายเคียวยูเซ็นดั้งเดิมได้อย่างง่าย ๆ แต่นอกจากนี้ก็ยังมีคอร์สเคียวยูเซ็นขนานแท้ (3-5 ชั่วโมง) ที่จะได้ใช้กระดาษแพทเทิร์นขนาดใหญ่แบบเฉพาะ ที่นี่สามารถเข้ามารับบริการได้แบบตัวเปล่า เพราะสามารถยืมผ้ากันเปื้อนและอุปกรณ์ได้ทั้งหมด ถ้ามาญี่ปุ่นและคิดว่าอยากลองสัมผัสประสบการณ์บางอย่างในเกียวโต ก็ลองมาทดลองทำศิลปะการย้อมลายเคียวยูเซ็นนี้ดู

“Marumasu-Nishimuraya”
● Ogawa-dori, Oike-sagaru, Nakagyo-ku, Kyoto-shi
● เวิร์คช็อป : 9:00-17:00 น. (รอบสุดท้ายถึง 19:00 น.)* ต้องจองล่วงหน้า
https://www.marumasu-nishimuraya.co.jp/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 12 พฤษภาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม