• หน้าหลัก
  • ท่องเที่ยวแบบเก๋ ๆ ที่มรดกโลกบนเกาะ Yakushima พร้อมลิ้มลองขนมจากพืชแสนอร่อยในเมือง Kagoshima
)

ท่องเที่ยวแบบเก๋ ๆ ที่มรดกโลกบนเกาะ Yakushima พร้อมลิ้มลองขนมจากพืชแสนอร่อยในเมือง Kagoshima

2019.01.29

ท่องเที่ยวแบบเก๋ ๆ ที่มรดกโลกบนเกาะ Yakushima พร้อมลิ้มลองขนมจากพืชแสนอร่อยในเมือง Kagoshima
เกาะ Yakushima เป็นเกาะในจังหวัด Kagoshima ที่พรั่งพร้อมไปด้วยผลิตผลทางการเกษตรหลากหลายชนิดจากภูมิอากาศที่อบอุ่น ในครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งผลิตขนมเก่าแก่ที่ช่วยอุ้มชูท้องถิ่นผ่านขนมที่ใช้ผลไม้และผักในเขตพื้นที่เป็นวัตถุดิบหลัก

“Babaseika” ผลิตขนมเป็นรากฐานให้กับท้องถิ่น เปิดกิจการในปี 1910

จังหวัด Kagoshima เป็นจังหวัดเกษตรกรรม โด่งดังในเรื่องการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรอันอุดมสมบูรณ์เนื่องจากลักษณะภูมิอากาศที่อบอุ่น ทั้งหัวมันหวานจากเกาะ Taneshima และผลไม้ตระกูลส้มจากเกาะ Yakushima ก็ล้วนมีชื่อเสียงในระดับประเทศ ร้าน “Babaseika” บนเกาะ Yakushima ในจังหวัด Kagoshima ได้สืบทอดการผลิตผลไม้มาโดยไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่สมัยเปิดกิจการในปี 1910 โดยมีคอนเซ็ปต์ “แนวคิดทางการเกษตร” ที่ช่วยรังสรรค์รสชาติในท้องถิ่นจากผลิตผลทางการเกษตรทั้งหลายเหล่านี้ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้มันหวานและส้มพันธุ์ Ponkan ในท้องถิ่นก็มีประวัติได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแทนของสินค้าที่ระลึกที่ผู้มาเยือน Kagoshima ต้องซื้อกลับไปให้ได้ การดำเนินงานต่าง ๆ ที่เริ่มมาจากการผลิตขนมก็ขยายกิ่งก้านสาขาออกไปในแขนงต่าง ๆ และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่น ศูนย์การท่องเที่ยว ร้านอาหาร การจำหน่ายและแสดงสินค้าจากต้นสน Yakusugi เป็นต้น

แปลงโฉมผักประจำภูมิภาคเป็นขนมดั้งเดิมโดยการประยุกต์ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น !

แปลงโฉมผักประจำภูมิภาคเป็นขนมดั้งเดิมโดยการประยุกต์ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น !
ขนม “Kintsuba” เป็นขนมที่ถูกเล่าขานว่า มีต้นกำเนิดที่โอซาก้าในช่วงกลางยุคสมัยเอโดะ ในปัจจุบันนิยมทานกันในรูปทรงสี่เหลี่ยม มีวัตถุดิบหลักเป็นวุ้นและถั่วแดงบด
ในปี 1973 ที่ร้าน “Babaseika” ได้ใช้มันหวานในท้องถิ่นในการผลิตขนม Kintsuba นี้ มีการใช้มันหวาน 4 ชนิดเป็นวัตถุดิบหลักโดยจะผลิตขึ้นอย่างประณีตทีละชิ้นจากมือของช่างทำขนมผู้ชำนาญการ โดยหัวมันจะถูกเพาะปลูกขึ้นตามกำหนดการอย่างพิถีพิถันภายในเขตพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติภายในจังหวัด อาทิเช่น เมือง Ibusuki เมืองที่เป็นที่รู้จักจากภูเขา Kaimondake และบ่อแช่ทราย รวมไปถึงเมือง Tanegashima ที่มีจุดดึงดูดอยู่ที่ศูนย์อวกาศและกีฬาทางน้ำ เป็นต้น “มันม่วง Ichikichi Murasaki-imo” ที่มีต้นกำเนิดอยู่บนเกาะ Tanegashima นั้น ว่ากันว่าเป็นแหล่งเพาะปลูกหัวมันหวานแห่งแรกในญี่ปุ่น “มันม่วง Ichikichi Murasaki-imo” เป็นผลผลิตออริจินัลที่ร้าน “Babaseika” ได้พัฒนาและจดทะเบียนการค้าขึ้น เป็นพันธุ์ที่กล่าวกันว่ามีระดับน้ำตาลสูงกว่าระดับเก้า แปลกและหาทานได้แค่ในพื้นที่นี้เท่านั้น ขนม Kintsuba ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความอร่อยของวัตถุดิบนี้ นอกจากจะได้รับรางวัลเกียรติยศ Meiyo Sosai-sho จากมหากรรมขนมหวานแห่งชาติ แล้วก็ยังโดดเด่นเป็นประกายไปด้วยเกียรติหลากหลาย เช่น ได้รับคัดเลือกให้เป็นขนมทรงคุณค่ามอบให้แก่พระราชวงศ์ ฯลฯ

แปลงโฉมผักประจำภูมิภาคเป็นขนมดั้งเดิมโดยการประยุกต์ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น !2
นอกจากนี้ ขนม “Karukan” ขนมนึ่งที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณในเขตนี้ ก็เป็นสินค้ายอดนิยมเคียงคู่มากับขนม Kintsuba ด้วย ขนม Karukan เป็นขนมที่ได้รับการยอมรับจากตระกูล Shimazu ตระกูลไดเมียวปกครองแคว้น Satsuma ในช่วงสมัยคะมะคุระถึงสมัยเอโดะ และเป็นขนมเพียงหนึ่งเดียวที่นำชื่อมาจากตระกูล Shimazu มีการผลิตขึ้นโดยการใช้วัตถุดิบระดับสูงในประเทศ เช่น มันยะมะอิโมะ น้ำตาลและผง Karukan (ผงข้าวชนิดหนึ่ง) เป็นต้น เป็นขนมที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างดีในฐานะขนมสัญลักษณ์บนเกาะคิวชูเช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ออริจินัลที่ใช้มันหวาน 3 ชนิด สำหรับขนมจากมันหวานใหม่ล่าสุดนั้น ก็คือ สวีทเค้กมันหวานที่กำลังได้รับความนิยม เป็นขนมเค้กที่อัดแน่นไปด้วยหัวมันหวาน “Anno-imo” ซึ่งเป็นพันธุ์หัวมันที่เพาะปลูกได้แค่ที่เขต Anno บนเกาะ Tanegashima นี้เท่านั้น สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดเมือง Kagoshima
http://store.shopping.yahoo.co.jp/baba/


แปลงโฉมผักประจำภูมิภาคเป็นขนมดั้งเดิมโดยการประยุกต์ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น !3

มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง

“Babaseika” เป็นร้านที่เริ่มกิจการจากการผลิตขนม แต่ก็ได้ขยายฐานกิจการออกไปแขนงต่าง ๆ เพื่อเป็นการถ่ายทอดรสชาติในท้องถิ่นและธรรมชาติอันทรงเสน่ห์ให้กว้างขวางมากขึ้น

● ศูนย์การท่องเที่ยวเกาะ Yakushima - จุดที่สามารถเข้าถึงการท่องเที่ยวได้

มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง
เกาะ Yakushima ยังคงหลงเหลือธรรมชาติที่ยังไม่ถูกมนุษย์แตะต้องมากนัก นอกจากการปีนเขาแล้วยังครบครันไปด้วยความสนุกและมนต์เสน่ห์มากมาย เช่น ทัวร์เชิงนิเวศบริเวณช่องเขา Shiratani Unsui, ต้นส้นเชิงสัญลักษณ์ Jomon-sugi และกีฬาทางน้ำอย่างเช่นการดำน้ำตื้นและการดำน้ำลึก เป็นต้น ศูนย์การท่องเที่ยวเกาะ Yakushima” นั้นดำเนินงานโดยร้าน Babaseika มีการให้บริการหลากหลายด้านเพื่อให้ทุกท่านได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น การเช่าอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ปีนเขา จัดหาที่พัก และช่วยวางแผนคอร์สต่าง ๆ ฯลฯ ทั้งยังรองรับการบริการทางด้านสาธารณะ เช่น ให้ข้อมูลเกี่ยวกับทะเลและสภาพอากาศ จัดหารถเช่า รถบัส รวมทั้งให้คำแนะนำในการเดินทางและรับแบบฟอร์มคำร้องปีนเขาด้วย ฯลฯ
http://www.yksm.com/

นอกจากนี้ ภายในศูนย์ยังมีจุดน่าสนใจหลากหลายอีกด้วย เช่น มุมจำหน่ายและจัดแสดงผลิตภัณฑ์จากต้นสน Yakusugi และตลาด “Yakushima-Ichiba” ตลาดสินค้าท้องถิ่นที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ฯลฯ ทั้งยังมีการจัดเตรียมผลิตภัณฑ์อาหารตั้งแต่ผลิตภัณฑ์อาหารสดทั้งผลิตผลจากเกษตรและทะเลไปจนถึงมีเหล้าโชจูที่ผลิตในเกาะ Yakushima ด้วย เป็นแหล่งที่อัดแน่นไปด้วยสินค้ายอดนิยมของ “Babaseika” มากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์จากส้ม Ponkan ในท้องถิ่น เป็นต้น
http://store.shopping.yahoo.co.jp/babayaku/

มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง2
สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเมื่อพูดถึงเกาะ Yakushima ก็คือ ต้นส้น Yakusugi เป็นต้นสนเชิงสัญลักษณ์ของเกาะ เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่าสน “Jomon-sugi” ที่ชั้น 2 ของศูนย์ท่องเที่ยวนี้ จะมีการจัดเป็นมุมจำหน่ายและแสดงผลิตภัณฑ์จากต้นสน Yakusugi ครบครันไปด้วยสินค้าที่ระลึกตั้งแต่สายห้อยโทรศัพท์หรือตะเกียบ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์งานช่าง เช่น หิ้งพระหรือโต๊ะอาหาร ฯลฯ

มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง3
มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง4
มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง5
● ดื่มด่ำกับรสชาติท้องถิ่นได้ที่ร้านอาหาร

เกาะ Yakushima ได้หล่อเลี้ยงวัฒนธรรมอาหารขึ้นมาแบบฉบับของตัวเองจากสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยธรรมชาติและรายล้อมไปด้วยภูเขาและทะเล คุณสามารภเพลิดเพลินกับความอุดมสมบูรณ์นั้นได้ที่ร้านอาหารและคาเฟ่ “Yakushima” ที่อยู่บนชั้น 2 ของศูนย์ท่องเที่ยว ราเม็งหน้าปลาโทบิอุโอะที่จับได้บนเกาะเป็นเมนูที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงบ่อยครั้งทางรายการทีวีชื่อดัง นับได้ว่าเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมระดับประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอรสชาติเฉพาะท้องถิ่นที่หาทานได้แค่ที่นี่เท่านั้น เช่น เมนูสัตว์ป่าที่ใช้เนื้อกวางที่จับได้ในท้องถิ่นและเมนูที่อัดแน่นไปด้วยรสชาติของทะเลและภูเขา ฯลฯ

มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง6
มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง7
หลายคนอาจจะยังคงไม่ค่อยทราบกันว่าเมือง Kagoshima และเมืองเนเปิลล์ของประเทศอิตาลีมีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น เนื่องจากทั้งสองเมืองมีความคล้ายคลึงกันของทิวทัศน์ ทั้งยังมีอ่าว Kinko และอ่าวนโปลี รวมทั้งมีภูเขาไฟ Sakurajima และภูเขาไฟวิซุเวียส ทั้งสองเมืองจึงถูกกำหนดให้เป็นเมืองพี่เมืองน้องในปี 1960 ด้วยเหตุนี้ ภายในเมืองจึงมีถนนที่ชื่อว่า Napoli-dori และยังมีการจัดงานอีเวนต์ในหัวข้อเมืองเนเปิลล์ด้วย สายสัมพันธ์นี้ได้ดำเนินมาไม่เปลี่ยนแปลงตลอด 58 ปีจนถึงปัจจุบัน ภัตตาคาร “Budo-no-ki” ที่อยู่ชั้น 2 ของสถานีรถไฟ Kagoshima-Chuo คุณจะสามารถลิ้มรสอาหารเชิงวัฒนธรรมของทั้งสองเมืองได้ นอกจากอาหารดั้งเดิมของเมืองเนเปิลล์ที่ทำจากวัตถุดิบจากภูมิประเทศอันอุดมสมบูรณ์ของ Kagoshima ก็ยังมีขนมหวานต้นตำรับที่ได้รับความนิยมด้วย ล้วนเป็นขนมหวานจากหัวมันซะสึมะทั้งสิ้น เช่น Kintsuba และ Karukan เป็นต้น เชิญมาลองทานขนม Sweet Shirokuma ยอดนิยมได้ที่ “Budo-no-ki”

มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง8
มุ่งหน้าไปแหล่งผลิตขนมชื่อดัง เผยเสน่ห์มรดกโลกบนเกาะ Yakushima ทุกมุมมอง9
http://www.t-budounoki.com/


“Babaseika”
0997-42-0091
http://babaseika.info/about/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 16 ธันวาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม