)

ของฝากในเกียวโตที่อยากแนะนำระหว่างช็อปปิงรอบ ๆ วัด Tenryu-ji

2018.09.12

ของฝากในเกียวโตที่อยากแนะนำระหว่างช็อปปิงรอบ ๆ วัด Tenryu-ji
ครั้งนี้เราได้เดินทางมาที่ Arashiyama แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเกียวโต จากสถานีรถไฟ Kyoto เดินทางด้วยรถไฟ JR ใช้เวลา 15 นาที ที่ Arashiyama นี้ไม่เพียงแค่มีวัดอย่างวัด Tenryu-ji (วัดเท็นริวจิ) เท่านั้น แต่ยังสามารถชมทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามได้ด้วย เช่น ทางเดินป่าไผ่ และสะพาน Togetsu-kyo ที่พาดข้ามแม่น้ำ ฯลฯ เป็นแหล่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศญี่ปุ่นทั้งในและต่างประเทศ ในครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งที่สามารถช็อปปิงของฝากในเกียวโตละแวกวัด Tenryu-ji และพื้นที่ Arashiyama ได้

การเดินทางมาวัด Tenryu-ji

การเดินทางมาวัด Tenryu-ji
สถานีรถไฟ Saga-Arashiyama ที่เราเดินทางมาถึงเป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับสถานีขบวนรถไฟ Torokko ถ้าจังหวะดีก็จะได้เห็นขบวนรถไฟ Torokko ด้วย

การเดินทางมาวัด Tenryu-ji2
เมื่อเดินไปตามป้ายบอกทางบนถนนและสถานีประมาณ 15 นาที ก็จะถึงปากทางเข้าวัด Tenryu-ji ในวันนี้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนวัดจำนวนมากทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ฤดูกาลที่ฉันไปคือฤดูใบไม้ผลิ แม้จะมีอากาศดีแต่ก็ร้อนนิดหน่อย เสียดายที่ฉันไม่ได้เอาหมวกไปด้วย คิดว่าถ้าใส่หมวกเดินคงจะสบายกว่านี้

ค้นหาร้านที่สามารถช็อปปิงผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ญี่ปุ่นได้ที่ข้าง ๆ วัด Tenryu-ji !

ค้นหาร้านที่สามารถช็อปปิงผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ญี่ปุ่นได้ที่ข้าง ๆ วัด Tenryu-ji !
เมื่อเดินจากวัด Tenryu-ji ประมาณ 5 นาที ก็จะเจอร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่เฉพาะทางอยู่ ชื่อว่าร้าน “Ishikawa Takeno-mise”

ค้นหาร้านที่สามารถช็อปปิงผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ญี่ปุ่นได้ที่ข้าง ๆ วัด Tenryu-ji !2
ภายในร้านแม้จะดูไม่กว้างมากนักแต่ก็เรียงรายไปด้วยสินค้ามากมาย เช่น ตะกร้าไม้ไผ่ขนาดต่าง ๆ, ตะเกียบ, ถ้วย, พัด, ของเล่น และสินค้าเบ็ดเตล็ด ฯลฯ ร้านนี้เป็นเหมือนกับเมืองไม้ไผ่ไม่มีผิด

ค้นหาร้านที่สามารถช็อปปิงผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ญี่ปุ่นได้ที่ข้าง ๆ วัด Tenryu-ji !3
ของที่ฉันคิดว่ามีให้เลือกอยู่อย่างมากก็คือ ไม้แคะหู มีคำอธิบายภาษาอังกฤษกำกับอยู่ด้วย ฉันสงสัยว่าไม้แคะหูนี้อาจจะได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหรือเปล่า ไม้แคะหูไผ่นี้มีความประณีต และดูท่าทางน่าจะใช้ได้ง่าย มีลวดลายประดับสวยงาม เช่น นกฮูกหรือดอกไม้ ฯลฯ

ค้นหาร้านที่สามารถช็อปปิงผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ญี่ปุ่นได้ที่ข้าง ๆ วัด Tenryu-ji !4
สิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษก็คือ ไม้แคะหูรูปร่างผู้ชายที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้ออันนี้ เป็นการออกแบบที่น่าสนใจมาก การแกะสลักกล้ามเนื้อท้องและกล้ามเนื้อแขนก็ดูสมจริงดีด้วย ถ้าซื้อเป็นของฝากไปฝากเพื่อน อาจจะทำให้เพื่อนหัวเราะขึ้นมาก็ได้

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji
ร้านที่อยู่ติดกับร้านเมื่อครู่ก็คือร้านสุดน่ารักร้านนี้ที่จะไม่เข้าไม่ได้ อาคารสไตล์ญี่ปุ่นนี้ก็คือ ร้าน “Arashiyama Chirimen Zaikukan”

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji2
เมื่อเข้ามาด้านใน ก็จะมีโมบายน่ารัก ๆ แขวนอยู่ที่ตรงทางเข้าร้าน ด้านซ้ายมือเป็นพวกกระเป๋าสตางค์สไตล์ญี่ปุ่น ส่วนด้านขวาเป็นของใช้จิปาถะเล็ก ๆ ทั้งหมดเป็นงานศิลปะผ้าทอ Chirimen*

* ชิริเมน (Chirimen) : ผ้าไหมทอที่เป็นลายคลื่นซึ่งมีการเรียกว่า ผ้าทอเครป (Crepe fabric) ด้วย เป็นผ้าที่ให้ความรู้สึกขรุขระแบบเฉพาะตัวเมื่อสัมผัส มักใช้เป็นทำผ้าไหมทอสำหรับตัดกิโมโนชั้นสูง เป็นต้น

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji3
ภายในร้านเต็มไปด้วยสินค้าจิปาถะจากผ้าทอ Chirimen สีสันสดใสมากมาย ! “Chirimen (ชิริเมน)” นั้นก็คือเครื่องทอชนิดหนึ่ง เป็นการแปรรูปผ้าไหมให้มีลายขรุขระที่ด้านหน้า ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะผลิตจากเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์และเส้นใยเรยอน อ่อ อย่าสับสนกับคำว่า “Chirimen Sansho” ล่ะ ถึงชื่อเรียกจะคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกัน เพราะคำว่า Chirimen Sansho คือเครื่องปรุงที่ผสมระหว่างพริกไทยกับปลาตัวเล็กตากแห้ง อย่าจำสับสนล่ะ

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji4
นอกจากนี้ ที่นี่ยังวางขายของจิปาถะที่เอาไว้ใช้ประดิษฐ์โมบายด้วยตนเองด้วย สิ่งที่วางเรียงกันอยู่นี้คือชิ้นส่วนของดอกไม้ เช่น ดอกบานเช้า ดอกไฮเดรนเยีย ดอกอะยะเมะและดอกจุ๊ยเซียน เป็นต้น

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji5
ส่วนชิ้นที่ฉันคิดว่าน่ารักเป็นพิเศษ ก็คือ ตุ๊กตารูปร่างไมโกะ ไม่เพียงแค่สีเครื่องประดับผมและชุดกิโมโนที่แตกต่างกันเท่านั้น สีหน้าของตุ๊กตายังแตกต่างกันอีกด้วย ฉันจึงลังเลงมากว่าจะเอาตัวไหนดี นอกจากไมโกะแล้วก็ยังมีตุ๊กตานินจาและซามูไรด้วยนะ

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji6
ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีตุ๊กตาสัตว์ทรงกลมใส่ชุดกิโมโนด้วยนะ มีประเภทให้เลือกหลากหลาย เช่น นก, ตัวทานูกิ, กบและแมว ฯลฯ

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji7
สิ่งที่ฉันตกใจก็คือ มีสิ่งทอรูปร่างผักชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็ยังประเภทให้เลือกมากมายด้วย เช่น มะเขือม่วง หอมหัวใหญ่ กะหล่ำปลี แครอท หัวไชเท้า และหน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ ฉันไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าผักมีความน่ารัก แต่เมื่อมองดูผักจากศิลปะผ้าทอ Chirimen เหล่านี้ ก็คิดว่าดูน่ารักและดูนุ่มนิ่มดีจริง ๆ

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji8
มีชุดผักที่จัดเรียงไว้ในตระกร้าด้วย ! สินค้าประเภทผักนี้มีแบบที่เป็นที่ห้อยโทรศัพท์ด้วย ถ้าซื้อมาใช้แยกตามผักประจำฤดูกาลก็น่าจะสนุกดี
ในครั้งนี้ฉันก็ได้แนะนำไปเกือบหมดแล้ว แต่บนชั้น 2 ก็ยังมีเครื่องประดับจากผ้าทอ Chirimen อยู่ด้วย เช่น ต่างหูและที่ประดับผม ฯลฯ สินค้าภายในร้านนั้นไม่ว่าชิ้นไหนก็มีลวดลายสไตล์ญี่ปุ่นแบบเฉพาะเกียวโต จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะซื้อเป็นของที่ระลึกจากญี่ปุ่น

ร้านที่สามารถหาซื้อผลงานศิลปะผ้าทอ Chirimen ของเกียวโตได้ใกล้ ๆ วัด Tenryu-ji9
เมื่อเพลิดเพลินกับการช็อปปิงและเดินเล่นวัด Tenryu-ji แล้ว ก็อย่าลืมมาเดินเล่นสบาย ๆ ที่เส้นทางป่าไผ่ ที่นี่อากาศเย็นสบายแม้ในวันที่แดดร้อน เป็นสถานที่ที่ดีต่อใจมาก ๆ ทั้งเสียงใบไผ่และอากาศก็บริสุทธิ์ เรียกว่าเป็นบรรยากาศที่ราวกับหลงเข้าไปในอีกโลกหนึ่งจริง ๆ

ถ้าทุกคนมาเที่ยววัด Tenryu-ji ในพื้นที่ Arashiyama ก็อย่าลืมแวะมาเดินเล่นบริเวณจุดช็อปปิงในเกียวโตและเพลิดเพลินกับธรรมชาติล่ะ !


“Ishikawa Takeno-mise สาขาหลัก”
●35 Sagatenryuji, Tsukurimichi-cho, Ukyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●เดือนเมษายน - พฤศจิกายน : 10:00-18:00 น., เดือนธันวาคม - มีนาคม : 11:00-17:00 น.
●ไม่มีวันหยุดทั้งปี
http://www.takenomise.com/

“Arashiyama Chirimen Zaikukan”
●19-2 Sagatenryuji, Tsukurimichi-cho, Ukyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●10:00-18:00 น.
●ไม่มีวันหยุดประจำ
http://www.chirimenzaikukan.com/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม