• หน้าหลัก
  • จ.เฮียวโกะ
  • สัมผัสประสบการณ์โลกของงานฝีมืออันสวยงามผ่านอาหารและสิ่งทอที่ “Tamaki Niime” แล็ปเชิงสร้างสรรค์ (เมือง Nishiwaki จ. Hyogo)
)

สัมผัสประสบการณ์โลกของงานฝีมืออันสวยงามผ่านอาหารและสิ่งทอที่ “Tamaki Niime” แล็ปเชิงสร้างสรรค์ (เมือง Nishiwaki จ. Hyogo)

2018.09.13

พื้นที่ Kitaharima ในจังหวัด Hyogo นั้น คือ พื้นที่ที่เรียกกันว่าเป็น “สะดือของประเทศญี่ปุ่น เพราะเป็นพื้นที่ที่เส้นแวงและเส้นรุ้งตัดกันโดยแบ่งทิศเหนือและใต้ของเกาะญี่ปุ่นออกในสัดส่วนเท่า ๆ กันพอดี ในครั้งนี้ จะขอแนะนำโลกของ “Tamaki Niime” จากผ้าทอ “Banshu-ori” ศิลปะดั้งเดิมที่ถ่ายทอดมาอย่างยาวนานในพื้นที่

สัมผัสประสบการณ์โลกของงานฝีมืออันสวยงามผ่านอาหารและสิ่งทอที่ “Tamaki Niime” แล็ปเชิงสร้างสรรค์ (เมือง Nishiwaki จ. Hyogo)

“Banshu-ori” การพัฒนาด้านอุตสาหกรรมพื้นบ้านดั้งเดิมระดับโลกในช่วงที่เกษตรกรเว้นว่างจากการทำนา

“Banshu-ori (บันชูโอะริ)” คือสิ่งทอจากผ้าฝ้ายที่พัฒนาขึ้นที่พื้นที่ Kitaharima ในจังหวัด Hyogo โดยมีพื้นฐานมาจากเทคนิคในเกียวโตเมื่อ 200 กว่าปีก่อน เป็นศิลปะที่ถูกถ่ายทอดมาอย่างดีด้วยฝีมือของผู้คนละแวกนั้นในฐานะที่เป็นอุตสาหกรรมท้องถิ่นที่สำคัญในช่วงที่เกษตรกรเว้นว่างจากการทำนา มีลักษณะเด่นอยู่ที่เทคนิคที่เรียกว่า “Hira-ori” ที่เป็นการทอผ้าสลับแนวตรงและแนวขว้าง และเทคนิค “Sakizome” ที่เป็นการย้อมสีที่เส้นด้ายก่อนเป็นอันดับแรกนั่นเอง แม้จะเป็นสิ่งทอที่เรียบง่าย แต่ก็ทนทานต่อการเสียดสีมาก ได้รับความนิยมในการใช้ตัดเย็บเป็นชุดสากล โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้เป็นผ้าตัดเสื้อเชิ้ต นอกจากนี้ ด้วยความรู้สึกดีที่เมื่อสัมผัสผิวและความหลากหลายของสีสันที่เป็นจุดเด่นของเทคนิคย้อมสี Sakizome นั้น จึงทำให้ได้รับการประเมินในระดับสูงด้านคุณภาพจนได้รับเสียงตอบรับอย่างรวดเร็วจากแบรนด์ระดับแนวหน้าในต่างประเทศ อาทิเช่น Louis Vuitton และ Burberry เป็นต้น

ในช่วงปลายยุคสมัยเมจิ อุตสาหกรรมนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากการผลิตในครัวเรือนไปเป็นการผลิตในโรงงาน และเมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งจบลง ก็ได้มีการเปิดช่องทางค้าขายไปทั่วเอเชีย และเริ่มขยายเข้าสู่ประเทศตะวันตก เช่น สหรัฐอเมริกาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง แม้ช่วงที่พีคที่สุดคือปี 1987 แต่การผลิตก็ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ระยะหนึ่งโดยผลผลิตตกลงมากสุดถึง 10% จากการหลั่งไหลเข้ามาของผลิตภัณฑ์ต่างประเทศที่ราคาถูกและการล่มสลายของภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่

แต่ด้วยการผันเปลี่ยนของยุคสมัย และหลังจากผ่านหนทางที่สลับซับซ้อน ก็มีการปฏิวัติผ้าทอ Banshu-ori ใหม่อีกครั้งโดยแฟชันดีไซเนอร์ชื่อคุณ Tamaki Niime (ทะมะกิ นีเมะ)

“Banshu-ori” การพัฒนาด้านอุตสาหกรรมพื้นบ้านดั้งเดิมระดับโลกในช่วงที่เกษตรกรเว้นว่างจากการทำนา

Tamaki Niime ดีไซเนอร์เพียงหนึ่งเดียวที่จะดึงคุณไปสู่โลกของผ้าทอ Banshu-ori

คุณ Tamaki Niime เป็นแฟชันดีไซเนอร์ที่ก่อตั้งแบรนด์ Tamaki Niime ของตัวเองขึ้นในปี 2004 โดยรังสรรค์ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการทอผ้าที่ใช้เทคนิคผ้าทอ Banshu-ori การผลิตที่จริงใจและประณีตนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัสดุเรื่อยไปจนถึงขั้นตอนการผลิตอื่น ๆ เช่น การจัดหาฝ้ายที่เลี้ยงขึ้นโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง หรือการทดลองเลี้ยงฝ้ายเอง การผลิตเส้นด้ายขึ้นโดยประยุกต์จากขั้นตอนการย้อมสีหรือย้อมให้เกิดลายเป็นริ้ว ๆ เป็นต้น แม้ว่าชื่อของ Tamaki Niime จะเป็นที่รู้จักในหลาย ๆ ผลงานที่แตกกิ่งก้านสาขาออกไป แต่ที่โดดเด่นก็คือ ผลงานประเภทผ้าคลุมไหล่ของผู้หญิงที่มีการออกแบบอันโดดเด่นและการประสมสีที่หาไม่ได้จากที่อื่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผิวสัมผัสอ่อนนุ่ม แม้จะซักก็ทนทานไม่เสียรูป เป็นผลงานที่ได้รับเลือกจากโครงการ “The Wonder 500” ซึ่งเป็นโครงการเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นชั้นดีไปทั่วโลกจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ผ้าคลุมไหล่ของ Tamaki Niime ที่สามารถพกติดตัวได้ไม่จำกัดเพศ วัย เชื้อชาติและไลฟ์สไตล์นี้ ไม่เพียงมีผู้ชื่นชอบในประเทศเท่านั้น แต่ยังมีผู้ชื่นชอบมากมายในต่างประเทศด้วย ในปัจจุบัน มีการจัดจำหน่ายในร้านมากกว่า 200 แห่งใน 15 ประเทศทั่วโลก นี่คงนับว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผ้าท้อ Banshu-ori ก้าวไปสู่แบรนด์ระดับโลกอย่างแน่นอน

Tamaki Niime ดีไซเนอร์เพียงหนึ่งเดียวที่จะดึงคุณไปสู่โลกของผ้าทอ Banshu-ori
Tamaki Niime ดีไซเนอร์เพียงหนึ่งเดียวที่จะดึงคุณไปสู่โลกของผ้าทอ Banshu-ori2

“Niime Mura” แล็ปโรงงานและร้านค้าที่ครบรอบการก่อตั้ง 10 ปี

ในเดือนกันยายน ปี 2016 ได้มีการเปิดตัวใหม่ของร้านค้าและโรงงานบริเวณแหล่งพื้นที่ที่เคยเป็นโรงงานย้อมสีมาก่อน นอกจากจะมีพื้นที่ “Shop & Lab” ที่ออกแบบอย่างเก๋ไก๋ให้สามารถมองเห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่และเครื่องทอผ้าได้ ก็ยังมีการจัดเตรียมพื้นที่ “tabe room” และ “nomu room” ที่สามารถทานอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ดีต่อร่างกายด้วย สามารถเพลิดเพลินไปกับการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองร่วมกับเจ้าหน้าที่แล็ป และยังมีการจัดงานอีเวนต์อาหารที่สามารถทานอาหารและวัตถุดิบในท้องถิ่นได้ สามารถรับรู้ได้ถึงโลกในมุมมองของคุณ Tamaki Niime ผ่านห้องแล็ปทั้งหมดนี้

สามารถเดินทางได้ง่ายดายประมาณ 1 ชั่วโมงครั้งจากเมืองโกเบ มาลองสนุกกับสถานที่เชิงสร้างสรรค์ที่จริงใจนี้ดูสิ

“Niime Mura” แล็ปโรงงานและร้านค้าที่ครบรอบการก่อตั้ง 10 ปี
“tamaki niime”
●550-1 Hiecho, Nishiwaki-shi, Hyogo
●0795-38-8113
https://www.niime.jp/
●11:00-18:00 น.
●หยุดวันอังคาร
●เดิน 5 นาที จากสวน “Nihon Heso Koen (Japan's navel park)” สายรถไฟ JR Kakogawa Line

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 5 สิงหาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม