)

เพลิดเพลินไปกับการช็อปปิงและชาญี่ปุ่นรอบ ๆ วัด Ginkaku-ji !

2018.09.06

เพลิดเพลินไปกับการช็อปปิงและชาญี่ปุ่นรอบ ๆ วัด Ginkaku-ji !
เกียวโตมีวัดขึ้นที่ทะเบียนเป็นมรดกโลกจำนวนมาก ซึ่งสถานที่ที่ฉันไปมาและรู้สึกประหลาดใจที่สุดก็คือ วัด Ginkaku-ji (วัดกิงคะคุจิหรือวัดเงิน) เพราะฉันคิดว่าที่วัด Ginkaku-ji หรือวัดเงินนั้น จะต้องแปะแผ่นเงินเปลวไว้ทั้งหลัง เมื่อเทียบกับวัด Kinkaku-ji (คิงคะคุจิหรือวัดทอง) ที่ประดับตกแต่งด้วยแผ่นทองคำเปลวแล้ว ที่วัดเงินนี้ให้ความรู้สึกเรียบง่ายกว่าเล็กน้อย ซึ่งเราก็สามารถเพลิดเพลินไปกับสวนญี่ปุ่นอันสวยงามได้ที่วัด Ginkaku-ji นี้

ในครั้งนี้ ฉันจะขอแนะนำแหล่งช็อปปิงและชาที่อยากให้แวะไปลองถ้ามาเที่ยววัด Ginkaku-ji

ทานซอฟท์ครีมแผ่นเงินเปลว เมนูยอดนิยมที่วัด Ginkaku-ji !

ทานซอฟท์ครีมแผ่นเงินเปลว เมนูยอดนิยมที่วัด Ginkaku-ji !
เริ่มแรก ฉันจะขอแนะนำร้าน “Hakusho Kin TO Gin” เป็นร้านขายของที่ระลึกและคาเฟ่เฉพาะทางด้านแผ่นเงินและแผ่นทองเปลวเพียงหนึ่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น เปิดทำการในเดือนพฤศจิกายน ปี 2017 บริเวณทางเดินไปวัด Ginkaku-ji สามารถเพลิดเพลินกับสินค้าจิปาถะ เครื่องสำอาง เครื่องดื่มและขนมหวานที่ใช้แผ่นเงินแผ่นทองเปลวได้ ซึ่งการใช้แผ่นเงินแผ่นทองเปลวนี้ก็เชื่อมโยงไปถึงวัดเงิน Ginkaku-ji และวัดทอง Kinkaku-ji ด้วยนั่นเอง

เมนูขึ้นชื่อคือ “Ginkaku Soft” และ “Kinkaku Soft” เป็นซอฟท์ครีมที่ถือกำเนิดขึ้นมาจากไอเดียการกินแผ่นเงินแผ่นทองเปลวของแท้ หากจะมาเยือนวัด Ginkaku-ji ลองสั่งเมนู “Ginkaku Soft” ก็ได้นะ

ทานซอฟท์ครีมแผ่นเงินเปลว เมนูยอดนิยมที่วัด Ginkaku-ji !2
พนักงานกำลังคีบแผ่นเงินเปลววางบนซอฟท์ครีมรสมัทฉะ แผ่นเงินเปลวหนึ่งแผ่นขนาดใหญ่กว่าคิดไว้ และก็ค่อนข้างบาง น่าจะขาดได้ถ้ามีลมพัดนิดหน่อย ฉันตื่นเต้นมากระหว่างที่กำลังรอพนักงานวางแผ่นเงินเปลว

ทานซอฟท์ครีมแผ่นเงินเปลว เมนูยอดนิยมที่วัด Ginkaku-ji !3
ภาพก่อนและหลังวางแผ่นเงินเปลว
การทานขนมหวานจากมัทฉะเป็นกิจกรรมการกินที่ขาดไปไม่ได้ในเกียวโต ซึ่งที่นี่นอกจากมัทฉะก็ยังสามารถลิ้มรสแผ่นทองแผ่นเงินเปลวที่หาทานยากได้ด้วย แผ่นเงินแผ่นทองเปลวนี้ เป็นผลิตภัณฑ์พิเศษสำหรับทานที่ผลิตโดยบริษัท Hakuichi ในเมือง Kanazawa ซึ่งมีชื่อเสียงในการผลิตแผ่นเงินทองเปลว สำหรับแผ่นเงินเปลวนี้ ฉันไม่ค่อยรู้สึกถึงรสชาติเท่าไรนัก แต่สำหรับรสของมัทฉะซอฟท์ครีมนั้น ยังสามารถลิ้มรสได้อย่างอร่อยเหมือนเดิม เป็นซอฟท์ครีมที่ดีทั้งรสชาติและดีทั้งรูปลักษณ์จริง ๆ

นอกจากนี้ ที่ร้านนอกจากขนมหวานแล้ว ยังสามารถช็อปปิงของฝากและเครื่องสำอางหลากหลายที่มีส่วนผสมของแผ่นเงินแผ่นทองเปลวได้ด้วย

ทานซอฟท์ครีมแผ่นเงินเปลว เมนูยอดนิยมที่วัด Ginkaku-ji !4
ในภาพเป็นกล่องแบบเดียวกันกับของที่นายกรัฐมนตรีชินโซะ อะเบะมอบใหเแก่ประธานาธิปดีทรัมป์ในปี 2017 มีเอกสารและของใช้ชิ้น ๆ เล็กใส่อยู่

ทานซอฟท์ครีมแผ่นเงินเปลว เมนูยอดนิยมที่วัด Ginkaku-ji !5
สินค้ายอดนิยมที่สุดก็คือโลชันที่ผสมทองคำเปลว สามารถทดลองใช้ได้ตามอัธยาศัย นอกจากนี้ ยังมีขนมคัสเตลลาที่แต้มแผ่นทองคำเปลว ครีมอาบน้ำผสมทองคำเปลว และลูกกวาด Kompeito ทองคำเปลวด้วย สามารถพบเจอสินค้าที่ไม่ค่อยได้เห็นที่อื่นได้ที่นี่อีก

ช็อปปิงเครื่องสำอางที่เหล่าไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) ใช้ที่รอบ ๆ วัด Ginkaku-ji

เมื่อเดินมาจากทางเดินไปวัด Ginkaku-ji เข้าไปในถนนสายนักปราชญ์ (Tengaku no Michi) ประมาณ 2-3 นาที แล้วเลี้ยวไปทางขวามือ ก็จะเห็นป้ายนกตัวเล็กน่ารัก ร้านนี้คือร้าน “Chidorya”

ช็อปปิงเครื่องสำอางที่เหล่าไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) ใช้ที่รอบ ๆ วัด Ginkaku-ji
ภายในร้าน มีการจัดแสดงเสื้อผ้าตะวันออกและเครื่องสำอางน่ารัก ๆ

ช็อปปิงเครื่องสำอางที่เหล่าไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) ใช้ที่รอบ ๆ วัด Ginkaku-ji2
เครื่องสำอางของที่นี่เป็นเครื่องสำอางออร์แกนิค ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100 % จึงไม่ทำลายผิว มีการใช้ส่วนผสมในเฉพาะของประเทศญี่ปุ่น เช่น รำข้าว, ส้มยุซุ และถั่วแดง เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งขึ้นที่นิวยอร์กโดยชาวเกียวโดยกำเนิด ดังนั้นฉันเลยสงสัยว่าผลิตที่อเมริการึเปล่านะ

จุดที่อยากแนะนำที่สุด ก็คือ การเป็นสัญลักษณ์ของสาวสวยในเกียวโต ! เพราะว่าเป็นแบรนด์ที่เหล่าสาวไมโกะใช้เป็นประจำนั่นเอง แพกเกจก็ดูน่ารักดีมาก ๆ

ช็อปปิงเครื่องสำอางที่เหล่าไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) ใช้ที่รอบ ๆ วัด Ginkaku-ji3
แป้งทาหน้าที่เห็นอยู่ทางขวามือนั้นทำมาจากผง Kuzu (หัว Arrowroot) ได้ยินมาว่ามีไมโกะที่ชื่นชอบแป้งตัวนี้อยู่มากเหมือนกัน ความรู้สึกหลังจากที่ได้ทดลองใช้ก็คือ มีความเบาบางและนุ่มลื่นมาก ๆ แม้เหงื่อจะออก ก็ยังติดทนอยู่กับผิวด้วยพลังการดูดซึมของหัว Kuzu ตรงฉลากระบุไว้ว่าไม่ทำให้เครื่องสำอางเลอะเลือน

ช็อปปิงเครื่องสำอางที่เหล่าไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) ใช้ที่รอบ ๆ วัด Ginkaku-ji4
นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์น่ารัก ๆ อีกมากมาย เช่น สบู่ล้างหน้ามัทฉะ น้ำตาลทรายแดงและถั่วแดง สบู่ล้างหน้านั้นมีขนาดเล็กด้วย ฉันเลยซื้อสบู่ล้างหน้ามัทฉะมาลองใช้ดู พอลองใช้แล้ว รู้สึกว่านุ่มลื่นดีมาก ๆ แถมยังให้กลิ่นหอม ฉันอยากแนะนำให้ใช้สบู่นี้ในฤดูร้อนแบบนี้นี่แหละ

เพลิดเพลินกับการช็อปปิงและชมวิวสวนญี่ปุ่นจากคาเฟ่ แถมยังมีเมนูพิเศษประจำร้านสาขา Ginkaku-ji ด้วยนะ

พอเดินเข้าไปตามถนนสายนักปราชญ์เรื่อย ๆ ประมาณ 10 นาทีก็จะมองเห็นป้ายอยู่ฝั่งตรงข้ามสะพานด้านซ้าย ร้านนี้คือร้าน “Yojiya Shop & Cafe สาขา Ginkaku-ji”

เพลิดเพลินกับการช็อปปิงและชมวิวสวนญี่ปุ่นจากคาเฟ่ แถมยังมีเมนูพิเศษประจำร้านสาขา Ginkaku-ji ด้วยนะ
ตัวร้านทำมาจากบ้านเก่าแก่ จึงหล่อหลอมไปด้วยบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น

เพลิดเพลินกับการช็อปปิงและชมวิวสวนญี่ปุ่นจากคาเฟ่ แถมยังมีเมนูพิเศษประจำร้านสาขา Ginkaku-ji ด้วยนะ2
ภายในคาเฟ่เป็นห้องแบบญี่ปุ่น เมื่อนั่งลงบนเสื่อตาตามิแล้วจะสามารถดื่มชาเขียวมัทฉะได้อย่างสบาย ๆ พลางเพลิดเพลินกับวิวสวนญี่ปุ่น

เมนูนั้นก็มีการจัดเตรียมไว้อย่างมากมายทั้งขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นและเมนูที่ผสมขาเขียวมัมฉะ ทั้งยังมีเมนูจำกัดเฉพาะสาขา Ginkaku-ji และมีเมนูประจำฤดูกาลด้วย

เพลิดเพลินกับการช็อปปิงและชมวิวสวนญี่ปุ่นจากคาเฟ่ แถมยังมีเมนูพิเศษประจำร้านสาขา Ginkaku-ji ด้วยนะ3
เมนูที่ฉันแนะนำก็คือ Matcha Cappuccino ศิลปะลาเต้รูปหน้าหญิงสาวบนฟองนมที่ทำขึ้นด้วยผงมัทฉะนี้ ดูน่ารักดีมาก ๆ ! ระหว่างที่กำลังดื่มก็รู้สึกเสียดายที่จะต้องทำให้ศิลปะบนแก้วนี้เสียรูปไป พอดื่มแล้วก็ได้กลิ่นนมหอมดีมาก ๆ รสชาติค่อนข้างหวานเล็กน้อย เป็นรสชาติที่ฉันชอบเลย

วันนี้ เพราะฉันเพิ่งทานอาหารกลางวันมา เลยไม่ได้สั่งเซ็ทคู่กับเมนูขนมหวาน แต่ถ้ามีโอกาสอีกคราวหน้า ก็จะมาลองเมนูเซ็ทคู่ดูด้วย ที่นี่เป็นคาเฟ่ที่มีบรรยากาศดีมาก ๆ จนฉันอยากจะอยู่ที่นี่ตลอดไปเลย

เพลิดเพลินกับการช็อปปิงและชมวิวสวนญี่ปุ่นจากคาเฟ่ แถมยังมีเมนูพิเศษประจำร้านสาขา Ginkaku-ji ด้วยนะ4
พอเดินไปเรื่อย ๆ จนถึงด้านในสุดของสวนในคาเฟ่ ก็จะมีร้านที่สามารถสนุกไปกับการช็อปปิงได้ เช่น เครื่องสะอางและสินค้าจิปาถะ ฯลฯ

เพลิดเพลินกับการช็อปปิงและชมวิวสวนญี่ปุ่นจากคาเฟ่ แถมยังมีเมนูพิเศษประจำร้านสาขา Ginkaku-ji ด้วยนะ5
แม้ว่าสินค้าชื่อดังประจำร้านคือกระดาษซับหน้ามัน แต่ก็มีสินค้าอื่น ๆ วางอยู่เรียงราย เช่น เครื่องอางและสินค้าเบ็ดเตล็ด ฯลฯ

เพลิดเพลินกับการช็อปปิงและชมวิวสวนญี่ปุ่นจากคาเฟ่ แถมยังมีเมนูพิเศษประจำร้านสาขา Ginkaku-ji ด้วยนะ6
ฉันชอบการช็อปปิงเครื่องสำอางที่ประเทศญี่ปุ่นที่สุดเลยซื้อเซ็ทกระเป๋ามาชุดหนึ่ง ด้านในเป็นเซ็ทกระดาษซับหน้ามันและกระจก เป็นกระเป๋าขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับเดินถือเป็นอย่างมาก นอกจากเพียงพอสำหรับใส่กระดาษซับหน้ามันและกระจกแล้ว ฉันคิดว่ายังสามารถใส่ลิปและครีมกันแดดได้อีกด้วย สะดวกสบายดีจริง ๆ อีกทั้งสีแดงนี้ก็เป็นภาพลักษณ์ของพิธีชงชาด้วย รู้สึกได้ว่าเป็นสีที่สมกับเมืองเกียวโตจริง ๆ

เอาล่ะ ครั้งนี้ฉันก็ได้แนะนำจุดช็อปปิงใกล้ ๆ วัด Ginkaku-ji ไปแล้ว เป็นอย่างไรบ้างคะ ? คุณจะสามารถซื้อของฝากสไตล์เกียวโตได้หลากหลายต่างกันไป ถ้ามีร้านที่คุณชื่นชอบ ก็อย่าลืมแวะไปเยือนตอนที่ไปเที่ยววัด Ginkaku-ji ด้วยล่ะ

“Hakusho Kin TO Gin”
●15-6 Ginkakujimae- cho, Sakyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto (ทางเดินเข้าวัด Ginkaku-ji)
https://kyotokingin.com/
●10:00-17:00 น. * ฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์ เปิดเวลา 10:00-16:30 น.

“Kyoto Chidorya สาขา Ginkaku-ji”
●65 Jodoji Kamiminamida-cho, Sakyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
http://www.kyotochidoriya.com/
●9:00-18:00 น.
●หยุดวันพฤหัสบดี

“Yojiya Shop & Cafe สาขา Ginkaku-ji”
●15 Shishigatani Honenin-cho, Sakyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
http://www.yojiya.co.jp/
●10:00-18:00 น. (สั่งออเดอร์สุดท้ายถึง 17:30 น.) ร้านค้า : 9:15-18:00 น. * มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับฤดูกาล

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม