)

เที่ยวเกียวโตเมืองย้อนยุคและเพลิดเพลินไปกับปราสาทนิโจ

2018.08.29

เที่ยวเกียวโตเมืองย้อนยุคและเพลิดเพลินไปกับปราสาทนิโจ
ปราสาทนิโจ (Nijo Castle) มีประวัติศาสตร์การก่อสร้างในปี 1603 แม้มรดกโลกส่วนใหญ่ในเกียวโตนั้นเกือบทั้งหมดจะเป็นวัดและศาลเจ้า แต่นอกจากวัดและศาลเจ้าก็ยังมีปราสาทนิโจนี้ที่เป็นมรดกโลกอีกด้วย ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นแนวหน้าในเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินไปกับสิ่งน่าสนใจในแต่ละจุดได้อย่างหลากหลาย เช่น สวนนิโนะมะรุ เทเอ็น (Ni no Maru Tei-en) ที่อยู่หน้าราชสำนักนิโนะมะรุโกะเท็ง, ประตูใหญ่คะระมง (Kara-mon) สีสันสดใส รวมไปทั้งบริเวณราชสำนักนิโนะมะรุโกะเท็ง (Ni no Maru Goten) อันงดงามและหรูหราแบบราชพิธี ฯลฯ
อีกทั้งละแวกปราสาทนิโจนี้ก็ยังมีจุดให้สามารถเพลิดเพลินอื่น ๆ ได้อีกด้วย สามารถเดินเล่นตั้งแต่บริเวณถนนโออิเคะโดริ (Oike-dori) ไปจนสุดถนนซังโจโดริ (Sanjo-dori) ได้ ถ้ามาเที่ยวญี่ปุ่น แน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็คงจะชอบไปช็อปปิงกันใช่ไหม แต่ฉันคิดว่าการเดินชมเมืองก็เป็นเสน่ห์ที่น่าดึงดูดอีกอย่างของการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเช่นกัน

“Ritsuami (ริสึอะมิ)” ร้านขนมญี่ปุ่นที่อยากให้แวะถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจ

“Ritsuami (ริสึอะมิ)” ร้านขนมญี่ปุ่นที่อยากให้แวะถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจ
ก่อนที่เราจะออกเดินเล่น ก่อนอื่นก็แวะหาให้อะไรรองท้องกันก่อนดีกว่า ถ้าเดินเลียบถนนโออิเคะโดริ (Oike-dori) มาจากปราสาทนิโจก็จะเจอร้านขนมญี่ปุ่นชื่อว่า “Ritsuami (ริสึอะมิ)”

“Ritsuami (ริสึอะมิ)” ร้านขนมญี่ปุ่นที่อยากให้แวะถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจ2
ภายในร้านให้บรรยากาศสว่างสดใสและดูมีรสนิยมเหมือนกับด้านนอกตัวร้าน ภายในเรียงรายไปด้วยขนมในแพกเก็จสวยงามมากมาย แถมยังมีพื้นที่ให้ทานขนมในร้านได้อีกด้วย ขนมชื่อดังของร้านก็คือ ขนมริสึอะมิ เหมือนชื่อของร้านนั่นเอง

“Ritsuami (ริสึอะมิ)” ร้านขนมญี่ปุ่นที่อยากให้แวะถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจ3
ในระหว่างที่กำลังเลือกชมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อยู่ภายในร้าน พนักงานก็นำชามาเสิร์ฟให้เรา ซึ่งสิ่งที่เสิร์ฟมาคู่กับชาอุ่น ๆ ก็คือขนมญี่ปุ่นชิ้นเล็ก ๆ เป็นขนมตัวเดียวกับที่ฉันเพิ่งเห็นไปในร้านเมื่อครู่ คือขนมริสึอะมินั่นเอง ที่ด้านนอกของตัวขนมจะเคลือบไว้ด้วยน้ำตาลสีขาว ให้ความหวานในระดับดีมาก ๆ ส่วนที่ตัวขนมเองก็ยังคงมีเปลือกของลูกเกาลัดติดอยู่ จึงไม่ใช่แค่ความหวานเพียงเท่านั้นแต่ก็ยังได้รสสัมผัสแบบผู้ใหญ่อีกด้วย

“Ritsuami (ริสึอะมิ)” ร้านขนมญี่ปุ่นที่อยากให้แวะถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจ4
อ่า...อร่อยดีจัง ! เอาล่ะ ลองไปสำรวจขนมอื่น ๆ ดูกันเถอะ ที่ร้านนี้คุณจะสามารถซื้อขนมแบบผสมกันหลาย ๆ อย่างได้ด้วย โดยสามารถเลือกขนมที่ตัวเองชอบได้ตั้งแต่ขนมลูกกวาด Kompeito (คมเปะอิโตะ), ลูกอมอะเมะ ไปจนถึงสามารถเลือกถุงผ้าชิริเม็น (Chirimen) สไตล์เกียวโตสำหรับใส่ขนมได้ ขนมจิ๋วน่ารัก ๆ สีสันสดใสและถุงผ้าน่ารัก ๆ นี้จะช่วยสร้างความสดใสให้แก่ทุกคน

“Ritsuami (ริสึอะมิ)” ร้านขนมญี่ปุ่นที่อยากให้แวะถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจ5
ครั้งนี้ฉันได้ซื้อขนมประจำฤดูกาลที่ทางร้านแนะนำมาด้วย

“Ritsuami (ริสึอะมิ)” ร้านขนมญี่ปุ่นที่อยากให้แวะถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจ6
พอเปิดห่อออกเท่านั้นก็ได้กลิ่นหอมของใบไฝ่ซะซะออกมาเลย ด้านนอกจะเป็นแป้งคุซุ ส่วนด้านในจะเป็นถั่วแดงกวนรสหวาน เมื่อทานโดยโรยผงคินะโกะลงไป เพียงหนึ่งชิ้นก็สามารถทำให้อิ่มท้องได้

ลิ้มรสบรรยากาศสมัยก่อนที่ “Nakagyo Post Office” ใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจ

ลิ้มรสบรรยากาศสมัยก่อนที่ “Nakagyo Post Office” ใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจ
เมื่อเดินไปเรื่อย ๆ ตามถนนโออิเคะโดริ (Oike-dori) ไปถึงสถานี Karasuma Oike และเดินไปทางย่านซังโจ ก็จะมองเห็นสถาปัตยกรรมที่ให้บรรยากาศแตกต่าง เป็นสถาปัตยกรรมที่ทำให้นึกถึงสมัยก่อนที่สร้างด้วยอิฐสีน้ำตาล ฉันคิดว่านี่คงจะเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันออก

ลิ้มรสบรรยากาศสมัยก่อนที่ “Nakagyo Post Office” ใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจ2
ตึกนี้ถูกใช้งานเป็นที่ทำการไปรษณีย์ในปัจจุบัน กำแพงด้านนอกยังคงอนุรักษ์ไว้ในรูปแบบเหมือนสมัยก่อน ส่วนด้านในมีการปรับปรุงใหม่ ตึกนี้ให้ความรู้สึกสมกับเป็นเมืองหลวงเก่าเกียวโตจริง ๆ

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ
สถานที่ต่อไปก็คือ “พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเกียวโต” ห้องจัดแสดงรวมบนชั้น 2 จะมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับเทศกาล, ประวัติศาสตร์, วัฒนธรรมและศิลปะหัตถกรรมพื้นบ้านของเกียวโต ช่วงที่ฉันไปนั้นได้เข้าชมการประดับตกแต่งที่จะใช้กับรถลาก Yamabokoในงานเทศกาลกิอง (Gion-Matsuri) คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมเกียวโตได้อย่างล้ำลึกด้วยตาของคุณเอง ทั้งยังสามารถเช่ายืม Audio-Guide ภาษาต่างประเทศได้อีกด้วย

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 2
ที่ชั้น 1 มีถนนที่จัดแสดงจำลองบ้านเมืองไว้ เป็นช่วงเกียวโตในตอนปลายยุคสมัยเอโดะ (ประมาณ 160 ปีก่อน) เรียกถนนนี้ว่า “Rojitenpo (โรจิเต็มโปะ)” เป็นถนนที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าและร้านดื่มกินมากมาย

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 3
ด้านในสุดของถนน Rojitenpo จะมีร้านชื่อ “Kyoto Rakushikan” เป็นร้านที่มีการจัดแสดงกระดาษไว้อย่างมากมายทั้งสีสันและประเภทต่าง ๆ เช่น กระดาษตะวันออกและกระดาษญี่ปุ่นแฮนด์เมดจากทั่วประเทศญี่ปุ่น ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จากกระดาษต่าง ๆ ได้อีกด้วย

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 4
สิ่งที่เห็นอย่างแรกเมื่อเข้าไปในร้านก็คือตุ๊กตากระดาษญี่ปุ่น เป็นตุ๊กตาที่ออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นโดยใช้กระดาษประกายเงางาม ให้ความรู้สึกสวยงามมาก ๆ สินค้าที่อยากแนะนำก็คือ สินค้าออริจินัลที่มีแรงบันดาลใจมาจากนวนิยายโบราณเรื่อง “Genji Monogatari” ที่มีอายุมากกว่าพันปี ซึ่งนอกจากตุ๊กตาญี่ปุ่นด้านขวาในภาพ แล้วก็ยังมีสมุดจดโน๊ตและโปสการ์ดอีกด้วย

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 5
อาคารแยกของพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเกียวโตนั้นก็ยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมสำคัญของชาติในปี 1969 ในฐานะที่เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันออกที่โดดเด่นในสมัยเมจิ ในอดีตที่นี่เป็นที่ทำการธนาคารญี่ปุ่น สาขาเกียวโต รู้สึกได้ว่าเป็นอาคารอิฐที่ให้ความรู้สึกหนักแน่นจริง ๆ ที่จริงแล้วอาคารนี้ก็เชื่อมต่อกับอาคารหลักที่ภายนอกดูทันสมัยด้วย

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 6
ภายในอาคารแยกมีการอนุรักษ์ไว้อย่างสวยงาม มีแสงสว่างลอดผ่านเข้ามาด้านในจึงให้ความรู้สึกสว่างสดใส นอกจากนี้ยังมีลักษณะเด่นอยู่ที่เสาสีน้ำตาลอันหนักแน่นและกำแพงสีขาวด้วย

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 7
ที่เพดานมีการประดับด้วยกระจก ซึ่งแสงก็จะลอดผ่านเข้ามาจากทางนี้ด้วย แม้ว่าเกียวโตจะมีภาพลักษณ์เก่าแก่ชวนให้นึกถึงชุดกิโมโนหรือวัด แต่ก็ยังมีสถาปัตยกรรมตะวันออกอันสวยงามที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับยุคสมัยอยู่ด้วย

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 8
หลังจากที่ดูภาพในอาคารแยกแล้ว ก็ถึงเวลาช็อปปิงของที่ระลึกในญี่ปุ่น ที่ร้านนี้มีกระเป๋าสตางค์และกระเป๋าใส่เหรียญที่ผสมผสานลวดลายสุนัขและลวดลายสไตล์ญี่ปุ่นอยู่

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 9
ไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) ก็เป็นสิ่งขึ้นชื่ออย่างหนึ่งในเกียวโตด้วย ที่นี่จึงมีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับไมโกะวางเรียงรายอยู่มากมายด้วย สินค้าจิปาถะทั้งหมดจะมีภาพไมโกะอยู่ด้วยทั้งหมด เช่น คุกกี้, ผ้าเช็ดมือ, มาร์คกิงเทปและกระดาษซับหน้ามัน ฯลฯ

หลังจากสัมผัสวัฒนธรรมเกียวโตใกล้ ๆ กับปราสาทนิโจแล้วก็ไปช็อปปิงของฝากสไตล์ญี่ปุ่นกันเถอะ 10
ขากลับนั้นสะดวกสบายมาก เพราะเรานั่งรถไฟใต้ดินจากสถานีที่ใกล้ที่สุดชื่อสถานี Karasuma Oike ห่างจากสถานีเกียวโตเพียง 3 สถานี ใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

เอาล่ะ ครั้งนี้ฉันก็ได้ไปสนุกเต็มที่กับการช็อปปิงของฝากและเดินเล่นใกล้ ๆ ปราสาทนิโจในเกียวโตมาแล้ว ฉันจะดีใจมากถ้าผู้อ่านเจอสถานที่ที่ชื่นชอบจากบทความของฉัน ถ้ามาเที่ยวปราสาทนิโจในเกียวโตก็อย่าลืมมาช็อปปิงของฝากที่ฉันแนะนำ พร้อมกับเดินเล่นในเมืองที่มีกลิ่นอายเก่าแก่ดูล่ะ


“Kyoukasho Ritsu-Ami”
●137-6 Oike-dori, Aburanokouji Nishiirushikiami-cho, Nakagyo-ku, Kyoto–shi ●http://ritsuami.com
●9:00-20:00 น.
●ไม่มีวันหยุดตลอดปี

“Nakagyo Post Office”
● 30 Sanjo-dori, Higashinotoin Higashi-iru, Hishiya-cho, Nakagyo-ku, Kyoto–shi

“พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมเกียวโต”
● Sanjo Takakura, Nakagyo-ku, Kyoto–shi
http://www.bunpaku.or.jp/
● การจัดแสดงรวมและอาคารแยก : 10:00-19:30 น. (เข้าชมได้ถึง 19:00 น.)
* สำหรับถนน Roji-Tenpo เวลาปิดเปิดจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 12 พฤษภาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่
* สินค้าภายในร้านจะมีการสับเปลี่ยนอยู่ตลอด จึงอาจไม่มีสินค้าตามภาพในบทความนี้ กรุณาทำความเข้าใจไว้ล่วงหน้าด้วย

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม