)

ขนมญี่ปุ่นที่ต้องทานให้ได้เมื่อมาเดินเล่นรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji

2018.08.21

ขนมญี่ปุ่นที่ต้องทานให้ได้เมื่อมาเดินเล่นรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji
วัดคิงคะคุจิ (Kinkaku-ji) เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากในบรรดาวัดในเกียวโตที่มีมากมาย ถ้ามาท่องเที่ยวเกียวโต ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่อยากให้แวะมาให้ได้ ซึ่งละแวกวัด Kinkaku-ji นั้นก็ยังมีวัดอื่น ๆ ที่เป็นมรดกโลกอีกด้วย เช่น วัดเรียวอันจิ (Ryoan-ji) และวัดนินนาจิ (Ninna-ji) ถ้ามาเที่ยวที่วัด Kinkaku-ji ก็ลองแวะมาเที่ยวอีกสองวัดนี้ด้วยก็ไ้ด้ !

เพราะว่าขนมหวานเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้หลังจากทานอาหารญี่ปุ่น ในครั้งนี้จึงอยากแนะนำขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่สามารถหาทานได้รอบ ๆ วัดเหล่านี้

แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ

แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ
เดินเพียง 1 นาทีจากสถานีรถไฟ Ryoan-ji ของสายรถไฟ Keifuku-Dentetsu ที่ให้ความรู้สึกย้อนยุค ก็จะพบกับร้านทันที และยังสามารถเดินจากร้านไปวัดเรียวอันจิได้ประมาณ 10 นาทีอีกด้วย

แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ2
ป้ายร้านที่ทำจากไม้นี้ดึงดูดสายตามาก ๆ ทุกคนคงจะสงสัยใช่ไหมว่าภาพโปสเตอร์ที่ติดอยู่ที่ประตูอัตโนมัติคือภาพอะไร ?

แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ3
เมื่อเข้าไปในร้าน ก็จะเห็นขนมญี่ปุ่นวางเรียงรายอยู่บนชั้นกระจกและชั้นไม้จำนวนมาก ขนมญี่ปุ่นสีสันสดใสเหล่านี้ เพียงแค่ได้เห็นก็รู้สึกดีมาก ๆ แล้ว

แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ4
สิ่งที่ฉันชอบก็คือขนมญี่ปุ่นที่ใส่อยู่ในถ้วย เมื่อเทส่วนผสมในถุงด้านหน้าลงไปในถ้วย และรินน้ำร้อนใส่ ก็จะสามารถทานขนม Shiruko (ขนมถั่วแดงร้อนใส่แป้งโมจิ) หรือขนม Kuzuyu (ขนมทำจากแป้ง Kuzuko) ได้ ขนมญี่ปุ่นแบบนี้ฉันเพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก ฉันคิดว่าดีมาก ๆ เพราะสามารถซื้อกลับได้ด้วย

แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ5
เอาล่ะ มาถึงขนมเป้าหมายของฉันในวันนี้ นั่นก็คือ ขนมวาราบิโมจินั่นเอง เป็นขนมหวานที่อยู่บนโปสเตอร์ตรงหน้าร้าน ทุกคนคงเคยทานขนมวาราบิโมจิกันใช่ไหมคะ ปกติแล้วจะทานโดยโรยผงคินะโกะและน้ำเชื่อมลงบนโมจิสีใสก้อนกลม เอาล่ะมาเปิดกล่องกันเลยดีกว่า

แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ6
แสวงหาขนมวาราบิโมจิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนละแวกวัดเรียวอันจิและวัดคิงคะคุจิ7
คงจะงงกันใช่ไหมคะ ขนมในกล่องนี้ไม่ได้มีรูปร่างทรงกลมเหมือนทั่ว ๆ ไป ตอนทานจะต้องใช้ช้อนตักขึ้นมา เพราะว่าขนมร้านนี้อยู่ในสภาพที่ยืดหยุ่นมาก จึงหั่นได้ยากด้วย
พอโรยผงคินะโกะที่ให้มาในกล่องลงไป แล้วตักเข้าปาก ก็จะละลายหายไปในปากทันที เป็นรสสัมผัสที่มหัศจรรย์มาก ๆ ให้ความหวานอ่อน ๆ จนต้องตักเข้าปากเรื่อย ๆ หยุดมือไม่ได้เลย

ขนมวาราบิโมจินี้นับได้ว่าหาทานยากมาก ๆ เพราะเป็นขนมโฮมเมดที่ช่างทำขนมทำขึ้นจากผงวาราบิที่ผลิตขึ้นในญี่ปุ่น ซึ่งผงคินะโกะเองก็เป็นผลิตภัณฑ์พิเศษที่ผลิตจากถั่วดำของเกียวโตด้วย มีผงให้เลือกทานสองอย่าง ก็คือ ผงคินะโกะและผงมัทฉะ ฉันรู้สึกว่าผงคินะโกะนี้ละเอียดกว่าผงคินะโกะทั่ว ๆ ไปมาก

แม้ขนมนี้จะวางจำหน่ายจำกัดจำนวน แต่ทุกคนก็สามารถโทรจองได้หายห่วง นอกจากนี้ก็ยังสามารถสั่งทางอินเตอร์เน็ตได้ด้วย แนะนำให้รีบทานหลังซื้อเลยเพราะว่าไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน

ขนมญี่ปุ่นจากดอกซากุระที่พบเจอระหว่างทางไปวัดนินนาจิ

ขนมญี่ปุ่นจากดอกซากุระที่พบเจอระหว่างทางไปวัดนินนาจิ
พอเดินจากวัดเรียวอันจิเลียบถนน “Kinukeke no Michi” ไปประมาณ 15 นาที ก็จะถึงวัดนินนาจิ ที่นี่ก็ดูเหมือนว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากด้วย

ขนมญี่ปุ่นจากดอกซากุระที่พบเจอระหว่างทางไปวัดนินนาจิ2
ร้านที่ฉันมาในวันนี้ก็คือ ร้าน “Ippukudyaya” ที่อยู่ด้านหน้าวัดนินนาจิ เป็นร้านที่หาง่ายมาก ๆ รับรองว่าไม่หลงแน่ ๆ เป็นร้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เหมือนกับโมเดลจำลองขนาดเล็ก ทุกคนคิดว่าที่นี่มีขนมหวานแบบไหนกันคะ เอาล่ะลองเข้าไปกันเถอะ

ขนมญี่ปุ่นจากดอกซากุระที่พบเจอระหว่างทางไปวัดนินนาจิ3
เมื่อเข้าไปในร้าน จะเจอกับกำแพงสีแดงสดใส แต่ว่าเรารีบไปดูเมนูกันก่อนดีกว่า ที่นี่เราจะสามารถลิ้มลองขนมหวานจากดอกซากุระได้แม้ว่าจะไม่ใช่ฤดูดอกซากุระ ทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายประเภทด้วย ครั้งนี้ฉันขอเลือกทานขนมดังโงะญี่ปุ่น

ที่วัดนินนาจินี้มีต้นซากุระอยู่ประมาณ 200 ต้น อีกทั้งยังเป็นจุดที่ซากุระบานเร็วที่สุดในเกียวโตอีกด้วย

ขนมญี่ปุ่นจากดอกซากุระที่พบเจอระหว่างทางไปวัดนินนาจิ4
ในระหว่างที่รอขนม ฉันก็สำรวจรอบ ๆ ร้าน นอกจากผนังกระดาษกลิ่นอายเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ก็ยังพบเห็นสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

ฉันสงสัยว่าในภาพด้านบนคือกระดิ่งลมหรือเปล่า ส่วนบนของกระดิ่งดูเหมือนจะเป็นกระท่อมกังหันน้ำใช่ไหม ฉันคิดว่ามันน่ารักดี เลยเผลอถ่ายภาพมาด้วย ภายในร้านยังเปิดเพลงบรรเลงสบาย ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมาก

ขนมญี่ปุ่นจากดอกซากุระที่พบเจอระหว่างทางไปวัดนินนาจิ5
จานรูปร่างดอกซากุระใบนี้ดูน่ารักดีมาก สีของขนมดังโงะก็ดูสวย เข้ากันดีมาก ๆ เลย

ขนมญี่ปุ่นจากดอกซากุระที่พบเจอระหว่างทางไปวัดนินนาจิ6
ก่อนทานจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ และเมื่อทานเข้าไปแล้ว ก็จะได้รสเค็มเล็กน้อยและไม่หวานมากจนเกินไป นับว่ารสชาติที่ดีมาก ในลูกดังโงะซากุระนี้จะมีใบซากุระหมักเกลือผสมอยู่ด้วย เมื่อทานคู่กับดังโงะรสมัทฉะจะรู้สึกถึงความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างล้ำลึกมาก

ขนมที่ฉันแนะนำในครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ ? ถ้าอยากจะเพลิดเพลินไปกับอาหารระหว่างการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ลองไปลิ้มรสขนมประจำท้องถิ่นดูก็ดีนะ

“Sasaya Shoen”
http://sasayasyoen.jp/
●10:00-18:00 น.
●หยุดประจำวันอังคาร
●สามารถใช้บัตรเครดิตได้


“Ippukudyaya”
http://www.ippukudyaya.jp/
●9:00-17:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 17:00 น.)
●หยุดประจำวันพฤหัสบดี
●ไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม