)

ไปเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja แล้วแวะชิมอาหารตามฤดูกาลของเกียวโตกันเถอะ !

2018.08.08

ในครั้งนี้ จะขอแนะนำร้านที่อยากแวะมามากถ้าเดินทางมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja ถ้าพูดถึงอาหารที่สามารถทานได้ในเกียวโต ก็ต้องนึกถึงฟองเต้าหู้และเต้าหู้กันใช่ไหม ? ที่ร้านนี้คุณจะได้ลิ้มลองอาหาร Obanzai (โอบันไซ) ได้จนสุดใจ คงรอกันไม่ไหวแล้วใช่ไหม ถ้างั้นรีบไปกันเลย

อาหารเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างการมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja

อาหารเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างการมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja
ถ้ามาเยือนญี่ปุ่น ก็คงอยากทานอาหารท้องถิ่นกันด้วยใช่ไหม ร้านที่อยากแนะนำนั้นอยู่บริเวณใกล้ ๆ ศาลเจ้า Shimogamo-jinja เป็นร้านโซบะที่อยู่ตรงสถานีพอดี ก่อนอื่น ให้ออกจากทางออกหมายเลข 3 ของสถานีรถไฟ Demachiyanagi เดินข้ามสะพานข้ามแม่น้ำ Kamogawa และเลี้ยวไปที่ทางแยกระหว่างถนน Teramachi Dori และถนน Imadegawa ไปทางซ้าย ก็จะมองเห็นป้ายเขียนว่า “Teramachi Yoshikura” ทันที

อาหารเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างการมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja2
หน้าร้านจะมีเมนูอาหารกลางวันเขียนอยู่ มีข้าวหน้าต่าง ๆ และอาหารชุดเป็นหลัก แม้ว่าจะลังเลว่าจะสั่งอะไรดี แต่พอเข้ามาในร้านฉันก็ตัดสินใจเลือกได้

อาหารเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างการมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja3
ภายในร้าน ให้ความรู้สึกสงบ มีแสงสว่างจากหลอดไฟที่นุ่มนวล ที่นั่งเป็นแบบเคาน์เตอร์ประมาณ 10 ที่ ด้านในสุดจะมีห้องแบบญี่ปุ่น บนเคาน์เตอร์จะมีจานขนาดใหญ่วางอยู่เรียงราย ที่นี่ต้องมีอาหาร “Obanzai” ที่เลื่องลือกันแน่ ๆ

อาหารเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างการมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja4
เอาล่ะ หลังจากหายตื่นเต้นแล้วก็มาเลือกอาหารกัน อาหารที่ราคาไม่แพงนักก็จะเป็นพวกอาหารชุดประจำวัน เมนูหลักในวันนี้ก็คือปลา… แต่ว่าฉันชอบทานเนื้อมากกว่า จึงสั่งชุดอาหารหมูทอดไป ถึงจะอยากจะทานชุดอาหารกุ้งทอด แต่วันนี้ฝ่ายเนื้อชนะ

ในเมนูมีเขียนว่า เมื่อสั่งอาหารกลางวันแล้วก็จะสามารถทานเครื่องเคียง “Obanzai” ได้ตามต้องการ สิ่งที่เรียกว่า “Obanzai” นั้นก็คือเครื่องเคียงที่อัดแน่นไปด้วยภูมิปัญญาตั้งแต่สมัยโบราณของเกียวโต เรียกได้ว่าเป็นเครื่องเคียงที่ทำขึ้นมาเพื่อจัดการกับวัตถุดิบใกล้ตัวหรือวัตถุดิบตามฤดูกาลโดยไม่ต้องใช้เวลาทำมาก

อาหารเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างการมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja5
ถ้าดูจากด้านบน จะเห็นว่ามี Obanzai ทั้งหมด 7 ชนิดเรียงกันอยู่ เป็นแบบบริการตัวเอง ยิ่งเห็นก็ยิ่งหิว ถ้าอย่างนั้นเราไปทานกันเลย

อาหารเกียวโตที่สามารถเพลิดเพลินได้ระหว่างการมาเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja6
“Obanzai” ในวันนี้ ก็คือ ไก่ทอดคาระอะเกะ, เต้าหู้บดทอด Ganmodoki, ต้น Fuki ต้ม, สาหร่าย Hijiki ต้ม, หัวเผือกต้ม, หัวไชเท้าตากแห้ง และเต้าหู้เย็น ของที่สามารถทานประจำวันมีจำนวนมากเลยทีเดียว
ฉันเพิ่งเคยทานต้น Fuki ต้มเป็นครั้งแรก รู้สึกขมนิดหน่อย แต่ก็ชุ่มไปด้วยน้ำสต๊อก รสชาติอร่อยกำลังดี โดยทั่วไปแล้วจะไม่ปรุงรสเข้มข้น กลับกันคิดว่ารสอ่อนด้วยซ้ำ แต่เพราะว่าชุ่มไปด้วยน้ำสต๊อก จึงไม่รู้สึกขาดอะไรไป

ว่ากันว่า อาหารเกียวโตนั้นมีรสชาติอ่อน แต่เพราะว่ามีน้ำสต๊อกที่ดี ฉันเลยคิดว่าแม้จะปรุงรสอ่อนแต่แค่นี้ก็อร่อยเพียงพอแล้ว แล้วถ้าอยากทานอะไรที่แรงสักหน่อย ฉันก็แค่เติมเครื่องปรุงรสลงไป เช่น ขิง, ปลาโอแผ่นตากแห้ง หรือพริกเจ็ดรส ฯลฯ ก็ได้รสชาติที่อ่อนโยนกว่าการเทซอสโชยุลงไปตรง ๆ ด้วย แม้ว่าปกติแล้วเราจะทานเต้าหู้เย็นกับซอสโชยุ แต่เต้าหู้เย็นของร้านนี้อยู่ในน้ำสต๊อก จึงไม่ต้องเทโชยุใส่เลย

ระหว่างที่ทาน Obanzai อยู่ ก็ได้ยินเสียงทอดเท็มปุระ และได้กลิ่นหอมของน้ำมันด้วย รู้สึกอยากทานเร็ว ๆ ขึ้นมาแล้ว

รสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ทานระหว่างเดินเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja คืออะไร ?

รสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ทานระหว่างเดินเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja คืออะไร ?
พอทาน Obanzai รอบสองเสร็จ ชุดอาหารหมูทอดก็มาเสิร์ฟ ดูน่าอร่อยมาก ๆ เท็มปุระก็มีสีสวยดีจัง ส่วนปริมาณคิดว่าคงน่าจะพออิ่มรึเปล่านะ ?

รสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ทานระหว่างเดินเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja คืออะไร ?2
ซุปเต้าเจี้ยวมิโซะมีการใช้มิโซะสีแดง เป็นซุปมิโซะแบบเรียบง่ายที่ใส่ Fu (กลูเตนแป้งสาลี) ลงไป รู้สึกได้ถึงรสชาติที่ล้ำลึกมาก หลังจากทาน Obanzai เสร็จก็ดื่มสักหน่อยดีกว่า รู้สึกผ่อนคลายมาก ๆ เลย

รสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ทานระหว่างเดินเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja คืออะไร ?3
ต่อไป ก็มาทานชุดอาหารผักทอดกันเถอะ ของทอดมีสีเหลืองสวยดี ดูน่าทานมาก ฟักทองก็หวานดี แป้งก็กรุบกรอบมาก น้ำจิ้มสึยุนี้ก็ต่างจากที่อื่น มีการผสมพอนซุกับโชยุไว้ด้วยกัน รสชาติของน้ำสต๊อกของ Obanzai นั้นไม่เหมือนกัน จึงรู้สึกตื่นตัวขึ้นมาก เมื่อทานโดยราดไว้บนข้าวสวย ก็สามารถทานได้เรื่อย ๆ ไม่เบื่อเลย

รสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ทานระหว่างเดินเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja คืออะไร ?4
เอาล่ะ ก็ถึงตาหมูทอดบ้าง เป็นหมูทอดที่มีรสชาติต่างกับไก่ทอดคาระอะเกะอย่างสิ้นเชิง มีรสชาติดี แป้งก็กรุบกรอบดีเหมือนกัน พอมองดี ๆ แล้ว จึงทราบว่าเป็นการทอดหมูโดยหั่นบาง ๆ เป็นชั้น ๆ นุ่มมาก ๆ ทั้งยังชุ่มฉ่ำและอร่อยดีด้วย
ด้านข้างของโชยุพอนซุก็คือ เกลือหยาบ พอจิ้มกับเกลือนี้ ก็สามารถสัมผัสได้ถึงรสชาติหมูได้ยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีรสชาติที่ต่างออกไปนิดหนึ่งด้วย

หลังจากทานอาหารชุดเสร็จ ก็ทาน Obanzai อีก เท็มปุระที่เป็นของหลักนั้น ไม่ได้ทำให้อิ่มเท่าไรนัก จึงเติมความสงบให้กับท้องด้วย Obanzai นั่นเอง

“Teramachi Yoshikura” นั้นเปิดให้บริการตอนกลางคืนด้วย นอกจากชุดอาหารจะต่างจากตอนกลางวัน ยังมีคอร์สอาหารไคเซกิสไตล์เกียวโตอีก 3 อย่าง รวมไปถึงคอร์สหม้อไฟอีกหลากหลาย เช่น ชาบูชาบูหมู Yonezawa, หม้อไฟเป็ด, ตะพาบไต้หวัน และปลาปักเป้าเสือ เป็นต้น (ต้องจองบางอย่าง) นอกจากเหล้าท้องถิ่นในเกียวโตแล้ว ก็ยังมีการจัดเตรียมเหล้าท้องถิ่นในแต่ละที่ของญี่ปุ่นซึ่งล้วนเป็นของที่เจ้าของร้านเป็นผู้เลือกมาอย่างดี ถ้ามาเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็ต้องดื่มเหล้าญี่ปุ่น ขอแนะนำสำหรับคอเหล้าญี่ปุ่นขนานแท้

รสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ทานระหว่างเดินเที่ยวศาลเจ้า Shimogamo-jinja คืออะไร ?5
ที่เกียวโต ในยุคที่ไม่มีตู้เย็น วัตถุดิบอาหารที่ค้างคืนไม่ได้อย่างเช่นเนื้อและปลานั้นจะปรุงเฉพาะปริมาณที่ทานได้ไม่ให้เหลือเท่านั้น จึงมีวัฒนธรรมการจัดเตรียม Obanzai ไว้ตอนที่ทานอาหารไม่อิ่ม ในวันนี้ ฉันก็สามารถพูดได้ว่า ฉันได้สัมผัสประสบการณ์อาหารเกียวโตดั้งเดิมแล้ว เป็นความรู้สึกที่แปลก ๆ นิดหน่อย

รู้สึกว่าร่างกายเบากว่าปกติ รู้สึกอยากจะลุกขึ้นเดินเที่ยวต่อแล้ว ถ้าเดินไปอีกสักหน่อยก็จะเจอกับพระราชวังเกียวโตที่อยู่ใกล้ ๆ หรือจะลองไปห่างออกไปอีกจนถึงปราสาทนิโจก็ได้ ถ้าทุกคนมีโอกาสมาที่พระราชวังเกียวโตหรือศาลเจ้า Shimogamo-jinja ก็อย่าลืมแวะมาร้าน “Teramachi Yoshikura” ร้านที่พิถีพิถันในเรื่องกับข้าวสไตล์เกียวโตตามฤดูกาล เนื้อและปลาสดใหม่


● “Teramachi Yoshikura”
กลางวัน : 11:00 - 14:00 น.
กลางคืน: 17:00-19:00 น. (Last Order)
หยุดวันอังคาร
เดิน 5 นาทีจาก “Demachiyanagi” ของรถไฟ Eizan-densha หรือรถไฟ Keihan
102 Shinnyodomaecho, Teramachi-dori-Imadegawa-Sagaru, Kamigyo-ku, Kyoto, Kyoto
สามารถจ่ายด้วยบัตรได้
http://www.kyoto-yoshikura.com/teramachi.htm

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 18 พฤษภาคม สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม