)

มาเพลิดเพลินอาหารญี่ปุ่นข้าวและมัทฉะพาร์เฟต์ที่สวยงามราวกับภาพลวงตาที่ร้านอาหารใน Ginza

2018.07.25

ในการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น ถ้าหากได้มาโตเกียว มีสถานที่แห่งหนึ่งที่จะต้องไม่พลาดไป นั่นคือ ถนน Ginza ที่สุดแสนจะดูหรูมีระดับ เป็นแหล่งรวบรวมความนิยมต่าง ๆ มาตั้งแต่ในอดีต อีกทั้งยังให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับมากกว่าที่อื่น ๆ ด้วย ในวันหยุดจะมีถนนคนเดิน จึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการเดินเที่ยวใน Ginza ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ได้
ถ้าพูดถึง Ginza ก็คงสามารถเรียกได้ว่าเป็น “สถานที่ที่สะท้อนภาพของวัฒนธรรมและความรู้สึกพิเศษที่สั่งสมมาหลายชั่วอายุคน” ถ้าอย่างนั้น Ginza ที่พิเศษขนาดนั้น มีของกินอะไรที่อร่อยล่ะ ? นั่นคือ ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดพิเศษและมีสไตล์ที่ฉันค้นพบ ชื่อว่า “SALON GINZA SABOU” บรรยากาศข้างในร้านมีเสน่ห์ชวนหลงใหล เป็นสถานที่นั่งผ่อนคลายในการดื่มน้ำชายามบ่ายพร้อมกับทานอาหารกลางวันได้อีกด้วย อย่ามัวรอช้ารีบไปกันเถอะ!

ร้านอาหารที่สามารถเพลิดเพลินกับอาหารญี่ปุ่น สามารถเดินทางได้โดยตรงด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน

สำหรับ SALON GINZA SABOU จะตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของตึก Tokyu Plaza Ginza และตึก Tokyu Plaza Ginza อยู่ในตำแหน่งสี่แยกระหว่างสะพาน Sukiyabashi และ ถนน Harumi-dori การเดินทางสะดวกมากเนื่องจากเชื่อมต่อไปถึง Tokyu Plaza Ginza ได้โดยตรงจากทางออก C3 ของ “สถานี Tokyo metro Ginza”

ร้านอาหารที่สามารถเพลิดเพลินกับอาหารญี่ปุ่น สามารถเดินทางได้โดยตรงด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน
เมื่อตรงเข้าไป Tokyu Plaza Ginza ที่ชั้น 1 ของชั้นใต้ดิน จะสะดุดตาร้าน “SALON GINZA SABOU” ที่อยู่ทางขวามือทันที การตกแต่งด้านนอกของร้านประดับด้วยไม้เป็นจำนวนมากทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น นอกจากนี้ เมื่อมองดูโปสเตอร์ข้าวที่เปล่งประกายระยิบระยับราวกับผลึกแก้ว และสูดกลิ่นหอมของเหล้าญี่ปุ่นที่โชยออกมานั้น ก็ทำให้รู้สึกน้ำลายสอ อดใจไม่ไหวที่จะเข้าไปลิ้มลองรสชาติในร้าน

ร้านอาหารที่สามารถเพลิดเพลินกับอาหารญี่ปุ่น สามารถเดินทางได้โดยตรงด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน2
ครั้งแรกไม่รู้เลยว่าเป็นร้านอาหารหรือว่าคาเฟ่ แต่ว่าอาหารในร้านก็ได้มีการคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี พร้อมกับการตกแต่งร้านที่สร้างความประทับใจด้วยผลิตภัณฑ์หลาย ๆ อย่าง เช่น สินค้าเบ็ดเตล็ดที่ใช้ในชีวิตประจำวันแบบน่ารัก ๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็ให้ความรู้สึกว่าไม่ว่าอันไหนก็เข้าบรรยากาศของ Ginza เสียเหลือเกิน

สนุกเพลิดเพลินกับอาหารเที่ยงของญี่ปุ่นและน้ำชายามบ่ายที่ร้านอาหารใน Ginza

สนุกเพลิดเพลินกับอาหารเที่ยงของญี่ปุ่นและน้ำชายามบ่ายที่ร้านอาหารใน Ginza
เมื่อเข้าไปข้างในร้านก็จะมีพื้นที่ของร้านอาหารอยู่ เนื่องจากฉากกั้นภายในร้านที่เป็นกระจกใสทำให้ไม่รู้สึกถึงความกดดัน แต่กลับทำให้รู้สึกโล่งไม่อึดอัด

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการทำ

งั้นเรามาดูแกรดน์เมนูกันเลย ! ที่ร้านค่อนข้างเข้มงวดในการเลือกวัตถุดิบข้าว นั่นก็คือ การเลือกใช้ข้าวสายพันธุ์“Yukihotaka” ที่อยู่กลุ่มข้าวสายพันธุ์โคชิฮิคาริของหมู่บ้าน Kawaba จังหวัด Gunma ซึ่งถูกปลูกอย่างดีโดยใช้น้ำธรรมชาติที่ไหลมาจากภูเขา Hotaka อันเป็นหนึ่งในร้อยภูเขาที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น อีกทั้งวิธีการหุงข้าวก็ทำอย่างประณีต โดยการใช้หม้อ Donabe ในการหุง ทำให้สามารถชูรสชาติความอร่อยที่แท้จริงของข้าวออกมาได้ นอกเหนือจากจะได้รับข้าวสวยในอาหารชุด แล้วก็ยังมีโอนิกิริถึง 7 แบบให้ได้เลือกรับประทานอีกด้วย

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการทำ
ต่อไป เรามาดูขนมหวานกันเถอะ ! เมื่อเปิดเมนูขนมหวาน ก็จะสะดุดตากับเมนูที่ได้รับป้ายแห่งความนิยม นั่นก็คือขนมหวานอันประณีตที่แสดงออกมาในรูปแบบของสวนญี่ปุ่นขนาดเล็ก จัดแต่งอยู่ในภาชนะที่ทำจากไม้ รายละเอียดด้านในเป็นอย่างไรนั้นไม่อาจทราบได้ แต่ก็หวังว่าจะเปิดออกมาเหมือนกำลังเปิดกล่องสมบัติ เนื่องจากเป็นการมาครั้งแรก จึงตั้งใจจะลองขนมหวานมัทฉะที่ได้รับความนิยมนี้ดู !

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการทำ2
สำหรับขนมหวานจะมาพร้อมกับชุดเครื่องดื่มด้วย ที่ร้านแห่งนี้เลือกใช้ใบชาที่ถูกปลูกดูแลอย่างดีที่ “Inokura Tea farm” ซึ่งตั้งอยู่ที่ Tsukigase จังหวัดนารา ในเมนูเครื่องดื่ม มีการแนะนำน้ำชาที่มีรสชาติแตกต่างกันออกไป และยังมีการเขียนแนะนำน้ำชาที่เหมาะกับขนมหวานแต่ละอย่างไว้ด้วย ถ้าหากไม่แน่ใจว่าจะเลือกทานกับอะไรดี ก็อ้างอิงจากที่แนะนำในเมนูได้

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการทำ3
ในที่สุดอาหารที่รอคอยก็ได้มาถึงแล้ว สิ่งที่สั่งไปคือ คาราเกะที่แสนอร่อยพร้อมกับข้าวสวย ข้าวสวยถูกใส่มาในชามที่ทำจากไม้ ทำให้ดูน่าทานมาก

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการทำ4
เมื่อเปิดชามออกมา กลิ่นหอมของข้าวที่ถูกหุงอย่างประณีตก็แผ่กระจายขึ้นมา สำหรับข้าวที่หุงด้วยหม้อ Donabe นั้น จะทำให้ข้าวมีความสวยงามราวกับผลึกแก้ว ให้ความรู้สึกน่ารับประทานจนอดใจไม่ไหว คาราเกะก็อร่อยมาก เนื่องจากครั้งนี้ได้สั่งเป็นแบบจานแยก ทำให้ไม่มีของทานเล่นและซุปมิโสะอยู่ในชุดอาหาร แต่ทั้งนี้ก็ได้ทานอาหารแสนอร่อยตามคำแนะนำในราคาไม่เกิน 1,000 เยน จึงคิดว่ามันคุ้มค่ามาก

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการทำ5
ในที่สุดก็ถึงเวลาของขนมหวานหลังอาหารคาวที่รอคอยแล้ว น้ำชาร้อน ๆ ที่มีกลิ่นหอมจากการคั่วได้ถูกเสิร์ฟมาเป็นอันดับแรก ซึ่งน้ำชาจะถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับนาฬิกา และพนักงานของร้านจะสอนให้ดูเวลาเพื่อจะได้ทราบถึงช่วงจังหวะที่ดีที่สุดในการดื่มชาให้อร่อย

หลังจากทานอาหารแล้ว ก็มาต่อกับพาร์เฟต์ที่อุดมไปด้วยรสชาติมัทฉะสไตล์สวนญี่ปุ่น

หลังจากทานอาหารแล้ว ก็มาต่อกับพาร์เฟต์ที่อุดมไปด้วยรสชาติมัทฉะสไตล์สวนญี่ปุ่น
ขนมหวานนั้นช่างน่าอัศจรรย์ สำหรับพาร์เฟต์ จะถูกจัดใส่ในภาชนะสี่เหลี่ยมไม้ ใช้มัทฉะตกแต่งให้ดูคล้ายกับสวนญี่ปุ่น และด้านบนของพาร์เฟต์ก็ถูกตกแต่งโดยมีการวางสตรอว์เบอร์รีและทองคำเปลว

หลังจากทานอาหารแล้ว ก็มาต่อกับพาร์เฟต์ที่อุดมไปด้วยรสชาติมัทฉะสไตล์สวนญี่ปุ่น2
ขณะที่กำลังลุ้นว่า ข้างในพาร์เฟต์ มีอะไรอยู่บ้างนะ ? ก็ได้ใช้ช้อนตักเข้าไปตามคำแนะนำของพนักงาน สิ่งที่ได้สัมผัส คือ ผิวหน้าเป็นไวท์ช็อคโกแลตโรยด้วยผงมัทฉะ เมื่อผ่าเข้าไปข้างในจะเจอมาสคาโปนชีสที่แสนนุ่ม ระหว่างชั้นนั้นก็มี Rice puff ใส่อยู่ด้วย สิ่งสำคัญคือรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป ความรู้สึกตอนที่เคี้ยว Rice puff ทำให้รับรู้ถึงรสชาติเรียบ ๆ พร้อมกลิ่นหอมของข้าว มันช่างเหมาะเหลือเกินที่จะทานคู่ชามัทฉะ

เนื่องจากเป็นพาร์เฟต์ มันจะไม่มีแค่ชั้นเดียว เมื่อราดคุโรมิสึ (น้ำตาลทรายแดง) แล้วทาน ก็จะให้ความรู้สึึกเหมือนกับว่ากำลังเปิดกล่องสมบัติออกทีละชั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีไอศกรีมมัทฉะ, ถั่วแดง, วาราบิโมจิ, คันเตง (วุ้น Agar), เกาลัด ไม่ว่าจะเป็นอันไหนก็ทานเข้ากันกับชามัทฉะได้อย่างดี บางครั้งเมื่อทานไปเรื่อย ๆ ก็จะมีเม็ดไวท์ช็อคโกแลตที่เหนียวนุ่มออกมาด้วย ไม่ใช่แค่รสชาติอย่างเดียวแต่ความรู้สึกในการรับประทานก็เยี่ยมยอดด้วยเช่นกัน !

ลิ้มรสชาติและน้ำชายามบ่ายที่ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดหรูใน Ginza

ร้านอาหารญี่ปุ่นในวันนี้คือ ไม่ใช่แค่ร้านที่มีจิตวิญญาณของอาหารญี่ปุ่นที่สืบทอดกันมาเท่านั้น แต่ยังมีการนำปัจจัยอื่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเข้ามาผสมผสานด้วย ดังนั้นจึงรังสรรค์อาหารญี่ปุ่นที่มีความประณีตในเรื่อง “หน้าตา” รวมไปถึง “รสชาติ” ที่หาใครเทียบไม่ได้ ถ้าหากทุกท่านมีแผนที่จะไปดื่มชาและทานอาหารที่ Ginza ตอนไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นละก็อย่าพลาดที่จะไปลิ้มลองอาหารรสเลิศที่ SALON GINZA SABOU


●“SALON adam et rop สาขาร้าน Tokyu plaza Ginza”
http://salon.adametrope.com/
Tokyu Plaza Gina B2F, 5-2-1 Ginza, Chuo-ku , Tokyo
03-6264-5320
Tokyo Metro Ginza line, Marunouchi line, Hibiya line “สถานี Ginza” เดิน 1 นาที ออกจากทางออก C2・C3 /Yurakucho line “สถานี Yurakucho” เดิน 2 นาที จากทางออก A0
JR Yamanote line・Keihintohoku line “สถานี Yurakucho” เดิน 4 นาทีจากทางออก Yurakucho Ginza
เวลา 11:00 น.- 22:00 น. (Last Order 21:00 น.)
สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหลัก ได้แก่ VISA、MASTER、JCB เป็นต้น

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 26 เมษายน 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม