)

ลิ้มรสชาติอาหารญี่ปุ่นโบราณที่มรดกโลกวัด Daigo-ji

2018.07.18

เกียวโต ได้รับการยกย่องว่าเป็น “เมืองที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ล้ำค่ามากมาย” ซึ่งฉันเองก็คิดเช่นนั้น แต่เกียวโตไม่ใช่มีเพียงแค่วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานทางหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังมีอุตสาหกรรมการผลิตพื้นบ้านที่โดดเด่น และยังเป็นเมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาญี่ปุ่น นักเรียนต่างชาติและคนอื่น ๆ ด้วย ฉันเองเคยไปสถานที่ชื่อดังต่าง ๆ มากมาย เช่น วัด Kiyomizu-dera, วัด Kinkaku-ji และวัด Ginkaku-ji ฯลฯ แต่ก็ยังไม่เคยลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมที่วัดเลยสักครั้ง โดยทั่วไปแล้วอาหารที่จัดบริการที่วัดญี่ปุ่นจะเป็น “อาหารมังสวิรัต” แต่ที่วัด Daigo-ji นั้น ไม่ใช่เพียงแค่มีความดั้งเดิมเท่านั้น พ่อครัวก็ยังใช้ผักตามฤดูกาลในท้องถิ่นเป็นวัตถุดิบพื้นฐานเพื่อจัดเสิร์ฟสำรับอาหาร “Go-zan Ryori” ทุกคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมว่าเป็นอาหารแบบไหน ? ในครั้งนี้จะขอแนะนำอาหาร “Go-zan Ryori” ที่มีประวัติศาสตร์ของวัด “Daigo-ji” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

ลิ้มรสชาติอาหารญี่ปุ่นโบราณที่มรดกโลกวัด Daigo-ji

วัด Daigo-ji อันศักดิ์สิทธิ์

วัด Daigo-ji ใช้เวลาเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน 40 นาทีจากสถานีรถไฟเกียวโต เดินจากทางออกหมายเลข 2 ของสถานีรถไฟ Daigo ประมาณ 15 นาที หลังต้นใหญ่จะมีประตูใหญ่ตั้งอยู่ ในที่สุดก็ถึงวัด Daigo-ji !

วัด Daigo-ji อันศักดิ์สิทธิ์
เมื่อเดินข้ามถนน และเข้าใกล้ประตูไปที่ละนิด ก็จะมองเห็นตัวอักษรบนแท่งหินที่ซ่อนอยู่หลังต้นไม้ เขียนว่า “ร่องรอยทางประวัติศาสตร์ เขตวัด Daigo-ji” วัดนี้ไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่มีสีสันเหมือนวัด Kinkaku-ji แต่ก็มีผู้คนหลั่งไหลมาสักการะวัดกันอย่างไม่ขาดสายทั้ง ๆ ที่บริเวณรอบ ๆ วัดไม่ได้มีบรรยากาศครึกครื้นแต่อย่างใด สิ่งที่ดึงดูดผู้คนของวัดอันเงียบสงบนี้คืออะไรกัน ?

โลกเล็ก ๆ ในวัด Daigo-ji

วันที่ฉันมานั้น คือวันแรกของช่วงหยุดยาว เป็นช่วงเช้า เวลา 11 นาฬิกา ทั้งแสงแดดและอุณหภูมิก็กำลังดี และมีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก จึงเป็นสถานที่ที่ฉันคิดว่าเหมาะกับการใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวมาก นี่คงจะเป็นเพราะว่าช่วงวันหยุดยาว เลยมีร้านแผงลอยมากมายตั้งเรียงรายอยู่ตามซอยในเขตวัด

โลกเล็ก ๆ ในวัด Daigo-ji
มีทั้งรถไม้ของเล่น, แก้วไวน์, นาฬิกาเก่าและผ้าเช็ดหน้าวางขายอยู่ ในส่วนของรถไม้ของเล่นนั้นมีทั้งรถเครน รถบรรทุก รถคลาสสิกและรถเปิดประทุน ฯลฯ ไม่ว่าจะชิ้นไหนก็สร้างออกมาได้คล้ายของจริง เป็นที่ดึงดูดสายตาของเหล่าผู้ที่มาเยือนวัดอย่างมาก

ร้าน Ugetsucha-ya สามารถซื้อของที่ระลึกจากเกียวโตและวัด Daigo-ji ได้

ร้าน Ugetsucha-ya สามารถซื้อของที่ระลึกจากเกียวโตและวัด Daigo-ji ได้
ที่ร้านแผงลอย Ugetsucha-ya ในวัด Daigo-ji ไม่ใช่แค่สามารถลิ้มลองอาหารดั้งเดิมได้เท่านั้น แต่ยังสามารถซื้อของที่ระลึกสไตล์เกียวโตได้หลากหลายด้วย

ร้าน Ugetsucha-ya สามารถซื้อของที่ระลึกจากเกียวโตและวัด Daigo-ji ได้2
ตัวอย่างเช่น แผนมาส์กหน้าสารสกัดจากดอกซากุระ, น้ำหอมกลิ่นซากุระ, แฟ้มใสลายดอกซากุระ, ถั่วลิสงรสชาเขียว Uji-cha และข้าวเกรียบเซ็มเบ้รสมัทฉะ ฯลฯ ทั้งหมดเป็นของที่ระลึกสำหรับการมาสักการะนั่นเอง

อาคารอนุสรณ์จักรพรรดิ / ร้าน Ugetsucha-ya / วัด Daigo-ji

เอาล่ะ และแล้วก็ได้เวลาแนะนำอาหาร Go-zan Ryori เพราะว่าฉันได้จองไว้ก่อนมา จึงโชคดีที่สามารถทานอาหาร Go-zan Ryori ได้ที่อาคารอนุสรณ์จักรพรรดิ Ugetsu ! สำหรับการจองนั้นสามารถดำเนินการได้ผ่านอินเตอร์เน็ต พร้อมมีตั๋วสำหรับเข้าสักการะอาคาร San-bo-in ด้วย

อาคารอนุสรณ์จักรพรรดิ / ร้าน Ugetsucha-ya / วัด Daigo-ji
ทางเข้าอาคารอนุสรณ์จักรพรรดิ เป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำให้รู้สึกถึงประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น มีบันไดที่ทำด้วยไม้ที่ประตูทางเข้า และมีกล่องรองเท้าที่ทำให้นึกถึงยุคสมัย (ภายในห้องปูด้วยเสื่อตาตามิ จึงต้องถอดรองเท้า) เมื่อเดินเข้าไปตามทางเดินสีน้ำตาลเข้มและเปิดประตูเลื่อนไม้ออก ก็จะพบกับร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่ปูด้วยเสื่อตาตามิ

อาหาร Go-zan Ryori วัด Daigo-ji

เพราะว่าฉันอยากลองทานของหลาย ๆ อย่างและก็อาหาร Go-zan Ryori ที่แทบไม่เคยทานด้วย ฉันจึงเลือกเซ็ท “Ajimi zen” ที่สามารถลิ้มลองอาหารที่ละน้อยได้หลายประเภท

อาหาร Go-zan Ryori วัด Daigo-ji
เมื่อเห็นกล่องชั้นสอง ก็รู้สึกว่ามีเยอะจนเหมือนจะทานไม่หมด (ซ้าย : ชั้น 1 ขวา : ชั้น 2) ปริมาณอาหารแต่ละอย่างนั้นไม่มากเท่าไร ส่วนใหญ่จะเป็นพวกถั่ว ปลาเนื้อขาวและผักตามฤดูกาล ฯลฯ จึงมีแคลอรี่ต่ำ และอยู่ท้อง

อาหาร Go-zan Ryori วัด Daigo-ji2
ข้าวเพียงหนึ่งเดียวที่มีในกล่องก็คือ ซูมิม้วนฟองเต้าหู้ที่ไม่ปรุงแต่งสารเจือปน (ริมขวาบน) มีให้เพียงสองคำเท่านั้น แม้จะเป็นคนที่ทานจุก็หายห่วงได้ เพราะแม้จะทานแค่ซูชิไม่อิ่ม ก็ยังมีของอย่างอื่นที่ทำจากถั่วด้วย เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีอาหารจากปลาด้วยเช่นกัน จากภาพด้านซ้ายบนสุด จะเป็นปลาทอด เต้าหู้ และจากด้านซ้ายล่างสุด ก็จะเป็นเต้าหู้นึ่ง ปลาย่างไข่ม้วน และมะเขือม่วงทรงเครื่อง

อาหาร Go-zan Ryori วัด Daigo-ji3
อาหารในประเทศญี่ปุ่นนั้น จะเป็นของสด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเข้ากับซอสโชยุและวาซาบิเป็นอย่างดี ฉันรู้สึกแบบนั้นจริง ๆ ระหว่างที่กำลังทานเต้าหู้อันสดชื่น

อาหาร Go-zan Ryori วัด Daigo-ji4
กล่องชั้นที่สองที่ได้พูดถึงไปเมื่อครู่นั้นจะมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนชั้นที่หนึ่งจะเน้นผักตามฤดูกาลเป็นหลัก มีผักมากมายหลายประเภท เช่น ผักต้มนุ่ม ๆ, สาหร่ายเมกะบุที่เหมาะกับหน้าร้อน และผักดองเผ็ด ๆ ที่เป็นเครื่องเคียง ฯลฯ ด้านล่างกับตรงกลางอันที่สองจากด้านขวานั้น คือขนมหวานที่ประกอบด้วยโมจิมัทฉะและเจลลี่ผลไม้ ทั้งสองล้วนมีสีสันสดใสน่ารับประทานมาก

อาหาร Go-zan Ryori วัด Daigo-ji5
ส่วนตัวแล้วสิ่งที่ฉันคิดว่าน่าสนใจมากก็คือ “Chimaki (บ๊ะจ่าง)” (อันที่สองจากซ้ายตรงกลาง) ถ้าพูดถึงภาพลักษณ์ของบ๊ะจ่างสำหรับฉันแล้ว คิดว่าจะมีข้าวเป็นส่วนประกอบพื้นฐาน แต่ที่นี่ใช้ Fu หรือกลูเตนแป้งสาลีเป็นเปลือก และห่อด้วยถั่วแดงกวนรสส้มยุซุ กลูเตนนุ่ม ๆ มีความยืดหยุ่นเมื่อกัด ในเวลาเดียวกันก็มีกลิ่นหอมสดชื่นของส้มยุซุ รวมถึงรสชาติเต้าเจี้ยวมิโซะที่เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เมื่อทานเสร็จแล้วก็ยังหลงเหลือกลิ่นอยู่ในปากด้วย

อาหาร Go-zan Ryori วัด Daigo-ji6
หลังจากทานแล้วก็ไม่ต้องรีบร้อน สามารถดื่มชาโฮจิฉะ พร้อมเพลิดเพลินกับอาหาร Go-zan Ryori และวางแผนสักการะวัดได้ ถ้ามาเยือนวัด Daigo-ji ระหว่างการท่องเที่ยวญี่ปุ่น คุณจะสามารถใช้เวลาในวันหยุดสบาย ๆ และห่างจากความวุ่นวายในเมืองด้วย

●「雨月茶屋」
http://www.daigo-ugetsu.jp
35-1 Daigohigashioji-cho, Fushimi-ku, Kyoto
เดิน 15 นาที หลังจากลงรถไฟที่สถานี “Daigo” สาย Tozai
ไม่สามารถจ่ายด้วยบัตรได้

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 30 เมษายน สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม