)

สินค้าคลื่นลูกใหม่ “Made in Japan” สัมผัสถึงเสน่ห์ของ “Knot” นาฬิกาข้อมือที่คุณเล่นได้

2018.06.26

สินค้าคลื่นลูกใหม่ “Made in Japan”  สัมผัสถึงเสน่ห์ของ “Knot” นาฬิกาข้อมือที่คุณเล่นได้
แวดวงอุตสาหกรรมนาฬิกาญี่ปุ่นกำลังต่อกรกับคู่แข่งอย่างสวิตเซอร์แลนด์ ในญี่ปุ่นมีบริษัทใหญ่หลายบริษัทที่มีชื่อเสียงทั่วโลกอย่างเช่น Seiko Citizen หรือ Casio ฯลฯ แต่ในครั้งนี้ อยากจะแนะนำให้รู้จักแบรนด์เล็ก ๆ แบรนด์หนึ่ง ชื่อว่า “Knot” มีต้นกำเนิดในเมืองคิชิโจจิ (Kichijoji) เป็นเมืองที่เงียบสงบและห่างจากใจกลางเมืองโตเกียว

แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ผลิตนาฬิกาปริมาณมากที่ถือกำเนิดขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นในรอบ 80 ปี และยังแบรนด์ที่พิถีพิถันในเรื่อง “Made in Japan” อีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สื่อมวลชนต่าง ๆ สนใจ มาร่วมแสวงหาเสน่ห์ที่ไม่มีสิ้นสุดของแบรนด์ “Knot” นี้ไปด้วยกันนะครับ

เรื่องราวของนาฬิกาที่เริ่มต้นจากความยากลำบาก

เรื่องราวของนาฬิกาที่เริ่มต้นจากความยากลำบาก
คุณฮิโรมิสึ เอ็นโด (Hiromitsu Endo) เคยทำหน้าที่บริหารบริษัทตัวแทนนำเข้านาฬิกายุโรปเหนือ เขาได้ก่อตั้งแบรนด์ “Knot” ขึ้นในค.ศ. 2014 ซึ่งเป้าหมายของเขานั้นคือ การจำหน่ายนาฬิกาที่มีคุณภาพสูง แต่ราคาไม่สูง โดยจะราคาต่ำกว่าห้าหมื่นเยนสำหรับนาฬิกาแบบใส่ถ่านหรือเรียกว่านาฬิกาควอท์ (Quartz Watch) และต่ำกว่าแสนเยนสำหรับนาฬิกาแบบกลไกจักรกล (Mechanical Watch) ซี่งเป็นราคาประมาณครึ่งหนึ่งของนาฬิกาญี่ปุ่นแบรนด์อื่น ๆ

เรื่องราวของนาฬิกาที่เริ่มต้นจากความยากลำบาก2
“นาฬิกาคือของที่อยู่ติดตัวเจ้าของเสมอ เพราะฉะนั้น ผมจึงใส่ใจในเรื่อง ‘Made in Japan’ เพื่อคุณภาพและความสบายใจ แต่โรงงานผลิตนาฬิกาในญี่ปุ่นมักมีออเดอร์จากบริษัทใหญ่จนเต็มกำลังอยู่แล้ว เขาก็เลยไม่ค่อยรับงานขนาดเล็กของเรา”

เรื่องราวของนาฬิกาที่เริ่มต้นจากความยากลำบาก3
แต่เนื่องจากการเสาะหาโรงงานด้วยความอดทน ในที่สุดก็ได้ผู้ร่วมมือในการผลิตนาฬิกา ตั้งแต่บริษัทผู้ผลิตในจังหวัดฟุกุซิมะที่มีทักษะการแปรรูปโลหะอย่างประณีต ไปจนถึงโรงงานเล็กที่ผลิตสายนาฬิกาในย่านเมืองพ่อค้าเก่าที่โตเกียว

เรื่องราวของนาฬิกาที่เริ่มต้นจากความยากลำบาก4
แบรนด์ “Knot” ได้เริ่มออกตัวโดยใช้ของญี่ปุ่นทั้งหมดทั้งครื่องนาฬิกา เคส หรือสายนาฬิกา

เรื่องราวของนาฬิกาที่เริ่มต้นจากความยากลำบาก5
“เป็นเพราะผู้บริโภคญี่ปุ่นมีสายตาแยกแยะละเอียดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องคุณภาพ เราจึงให้ความสำคัญต่อเรื่องการควบคุมคุณภาพมากที่สุด โดยมีเกณฑ์ที่เข้มงวดเพื่อรักษาคุณภาพ นอกจากนี้ก็ยังอยากแสวงหาคุณค่าอย่างอื่นนอกเหนือจากคุณภาพด้วย”

แนวคิดนี้ได้สนับสนุน “Knot” มาตลอดครับ

สิ่งที่สำคัญคือความรู้สึกสนุกกับนาฬิกา

เป็นที่ทราบกันดีทั่วโลกเรื่องคุณภาพนาฬิกาญี่ปุ่นที่สูงมาก แต่สำหรับบริษัทขนาดใหญ่ แม้มีกำลังสูงก็จริง แต่ก็ไม่ค่อยมีลักษณะเฉพาะสักเท่าไรซึ่งถือเป็นจุดที่ขาดไปนั่นเอง จากจุดนี้ “Knot” จึงเห็นว่ามีโอกาสทางธุรกิจ

สิ่งที่สำคัญคือความรู้สึกสนุกกับนาฬิกา
“การถือกำเนิดสมาร์ทโฟน ได้เปลี่ยนนาฬิกาจาก ‘อุปกรณ์ที่ตัวเองดู’ เป็น ‘อุปกรณ์ที่ผู้อื่นดู’ ถ้าคิดแบบนี้ ก็ควรให้ลูกค้าเลือกเคสและสายนาฬิกาเอง การได้ผสมผสานส่วนที่ชอบก็ถือเป็นหนึ่งในความสนุกในการเลือกนาฬิกาด้วย เพราะฉะนั้น เราจึงทำนาฬิกาที่เรียบง่าย โดยให้ลูกค้ารู้สึกสนุกกับการเลือกเอง”

ลูกค้าต่างประเทศก็ถูกใจระบบนี้เช่นเดียวกัน ได้เพลิดเพลินกับนาฬิกาด้วยความรู้สึกเหมือนเป็นเครื่องประดับจากการหาสไตล์ที่ตัวเองชอบ

สิ่งที่สำคัญคือความรู้สึกสนุกกับนาฬิกา2
“สายนาฬิกานั้น จะมีดีไซน์และการเลือกใช้วัตถุที่หลากหลายโดยมีแนวคิดมาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น เช่น Kumihimo (การถักเชือกแบบญี่ปุ่น) ของเมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต, ผ้าร่มกันน้ำของจ.ยามานาชิ, ลายขอบเสื่อตาตามิ (เสื่อญี่ปุ่น) ของจ.โอกายามะ หรือผ้าทอของจ.ฟุกุอิ ฯลฯ ของเหล่านี้เกิดจากโครงการ “MUSUBU” (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่าผูกหรือเชื่อม) ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนผู้ผลิตท้องถิ่นชั้นดีนั่นเอง คำว่า “Knot” ก็มีความหมาน “ผูก” เหมือนกัน พวกเราอยากทำให้โลกเชื่อมโยงกันด้วยการเสนอสินค้าญี่ปุ่น”

แกลเลอรี่ ช็อป คือสถานที่ที่พบประสบการณ์

แม้นาฬิกา "Knot" นั้น จะสามารถสั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์ แต่ก็ขอแนะนำให้ไปร้านเองดีกว่า เพราะที่ร้านมีนาฬิกาและสายนาฬิกาหลากหลายชนิด โดยลูกค้าสามารถค้นหาองค์ประกอบต่าง ๆ ของนาฬิกาที่ตัวเองชอบที่สุดด้วยมือของลูกค้าเอง

แกลเลอรี่ ช็อป คือสถานที่ที่พบประสบการณ์
แกลเลอรี่ ช็อป คือสถานที่ที่พบประสบการณ์2
“นาฬิกา Knot ค่อนข้างมีความดั้งเดิม แต่สามารถเพิ่มคุณค่าตามความชอบของตัวเองได้ ระยะหลัง ๆ นี้มีลูกค้าที่มีนาฬิกาอยู่แล้ว แต่มาที่ร้านเพื่อหาสายนาฬิกาอันใหม่เพิ่มขึ้นด้วย พวกเราก็ได้เตรียมสายนาฬิกาไว้หลากหลายชนิดเช่นกัน มีทั้งสายนาฬิกาแบบเฉพาะที่ผลิตได้จำนวนน้อยเพราะวัตถุจำกัด อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ประสบการณ์ที่จะได้เลือกนาฬิกาด้วยตัวเอง”

แกลเลอรี่ ช็อป คือสถานที่ที่พบประสบการณ์3
เพราะว่าเราอยู่ในยุค IT ที่สามารถสั่งซื้อทุกอย่างได้ทางอินเตอร์เน็ต ประสบการณ์ที่จะได้เลือกของที่ชอบด้วยตัวเองนี้จึงจะเป็นความทรงจำหนึ่ง นาฬิกาเรือนพิเศษที่จะได้อยู่ติดตัวคุณก็คงจะต้องเป็นนาฬิกาที่ได้มาด้วยการเลือกตัวเองแบบนี้แหละครับ

แกลเลอรี่ ช็อป คือสถานที่ที่พบประสบการณ์4 คุณฮิโรมิสึ เอ็นโด (Hiromitsu Endo) CEO บริษัท Knot
เกิดทีี่โตเกียว เคยทำงานที่บริษัทตัวแทนนำเข้านาฬิกา และบริหารร้านตัวแทนนำเข้านาฬิกายุโรปเหนือ ในค.ศ.2014 เขาได้ก่อตั้งบริษัทนาฬิกา "Knot" ขึ้นซึ่งคือแบรนด์ผลิตนาฬิกาญี่ปุ่นปริมาณมาก ได้มีการส่งนาฬิกาออกสู่ทั่วโลกโดยใช้พื้นที่ Kichijoji เป็นฐาน

(บทความ : Tetsuo Shinoda, รูปถ่าย Eiichiro Abe)

ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji

แกลเลอรี่ ช็อป "Knot" มีสาขา 7 สาขาในญี่ปุ่น 2 สาขาในไต้หวัน และอีก 1 สาขาในประเทศไทย สิงคโปร์รวมทั้งเวียดนาม สาขาในญี่ปุ่นทุกสาขาให้บริการปลอดภาษี โดยสาขา Omotesando ในโตเกียว และสาขา Shinsaibashi ในโอซาก้า จะมีสินค้าจำนวนมากและครบครันไปด้วยบริการที่รองรับลูกค้าต่างประเทศ

ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji
ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji  2
“Omotesando Gallery Shop”
● Espace Omotesando 1F, 7-21-4 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo
● 03-6447-0670
● 11:00-20:00 น. (ไม่ระบุวันหยุดประจำ)

ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji  3
ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji  4
“Shinsaibashi Gallery Shop”
● 1F, 6-6-4 Minamisenba Chuo-ku Osaka
● 06-4963-2525
● 11:00-20:00 น. (ไม่ระบุวันหยุดประจำ)

ไหน ๆ ก็มาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วก็ควรไปเยี่ยมสาขาหลักที่ Kichijoji กันสักหน่อย ที่นี่อาจจะมีประสบการณ์ที่สนุกก็ได้ ทั้งยังเป็น Gallery Shop ที่ห่างจากย่านครึกครื้นแถวสถานีรถไฟ Kichijoji และสามารถเดินเพียงไม่นานถึง Factory Shop ที่ให้บริการซ่อมบำรุงด้วย

ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji  5
ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji  6
“Kichijoji Gallery Shop”
● La Ruelle Kichijoji 1F, 8-33-2 Kichijojihoncho Musashino-shi Tokyo
● 0422-27-6360
● 11:00-19:00 น. (ไม่ระบุวันหยุดประจำ)

ถ้าเป็นการบริการชาวต่างชาติและเรื่องปริมาณสินค้าต้องที่สาขา Omotesando และ Shinsaibashi แต่ถ้าต้องการประสบการณ์แบบล้ำลึกเชิญมาที่ Kichijoji  7
Kichijoji Factory Shop มีกำหนดการจะย้ายไปอยู่ใกล้ ๆ กับสาขาหลักในเดือนตุลาคม 2018 ที่ Factory Shop ใหม่นั้น เมื่อเข้าชั้นหนึ่งจะมีกระจกรอบตึก ซึ่งแฟน ๆ ของ "Knot" คงได้สนุกอีกมากมายที่นี่

นอกจากนี้ ยังมี Gallery Shop ในเมืองดังต่อไปนี้ รายละเอียดกรุณาดูท่ี่เว็บไซต์ http://en.knot-designs.com/

ประเทศญี่ปุ่น : โมโตมาชิ (โยโกฮาม่า), โฮชิกาโอกะ (นาโกย่า), โมโตมาชิ (โคเบ), เทนจิน (ฟุกุโอกะ)
ประเทศไต้หวัน : ไทเป, ไทจง
ประเทศไทย : กรุงเทพฯ
ประเทศสิงคโปร์ : เตียง บาห์รู
ประเทศเวียดนาม : ฮานอย

“Knot”
http://en.knot-designs.com/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 1 มิถุนายน 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม