)

ลองมาเดินเล่นรอบ ๆ วัด Kiyomizu-dera พร้อมสวมเสื้อผ้าแบบญี่ปุ่นกัน !

2018.06.20

ในครั้งนี้ ฉันเดินทางมาจากโอซาก้าเพื่อท่องเที่ยวเกียวโตพร้อมกับเพื่อนที่ทำงาน ! หลังจากตื่นกันตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อขึ้นรถไฟก็ใช้เวลาประมาณ 60 นาที เกียวโตเป็นเมืองที่อบอวลไปด้วยบรรยกาศของเมืองท่องเที่ยวซึ่งแตกต่างกับบรรยากาศของโอซาก้า ครั้งที่แล้วที่ฉันมาเกียวโต ก็ได้เห็นนักท่องเที่ยวมากมายสวมชุดญี่ปุ่นเดินในเมือง ครั้งนี้ฉันจึงอยากเช่าชุดกิโมโน แล้วกลายเป็นคนญี่ปุ่นสมัยโบราณหนึ่งวันเต็มพร้อมกับเพื่อน ๆ ดูบ้าง

ลองมาเดินเล่นรอบ ๆ วัด Kiyomizu-dera พร้อมสวมเสื้อผ้าแบบญี่ปุ่นกัน !
ภายในร้าน มีชุดกิโมโนมากมายหลากหลายมาก ๆ ทั้งฉันและเพื่อนพร้อมใจกันกวาดสายตาไปทั่วร้าน พอได้เห็นชุดกิโมโนสีสันสดใสเรียงอยู่มากมายขนาดนี้ก็รู้สึกตื่นเต้นขึ้นมาจริง ๆ

ลองมาเดินเล่นรอบ ๆ วัด Kiyomizu-dera พร้อมสวมเสื้อผ้าแบบญี่ปุ่นกัน !2
นอกจากสามารถเลือกชุดกิโมโนได้แล้ว ก็ยังสามารถเลือกผ้าโอบิ (ผ้าคาดเอว) ได้ด้วย อีกทั้งยังสามารถเช่ายืมถุงเท้าทะบิ (ถุงเท้าแบบญี่ปุ่น) และมีชุดซับในกิโมโนด้วย เมื่อเจ้าหน้าที่สวมชุดให้เรา เราก็สามารถใส่ออกไปด้านนอกได้ทันที

มาเป็นชาวเกียวโตหนึ่งวันที่วัด Kiyomozu-dera และศาลเจ้า Yasaka-jinja

มาเป็นชาวเกียวโตหนึ่งวันที่วัด Kiyomozu-dera และศาลเจ้า Yasaka-jinja
ที่ศาลเจ้า Yasaka jinja มีร้านแผงลอยออกขายอยู่นิดหน่อย แต่ละร้านจะขายสินค้าศิลปะเกียวโตและอาหารว่าง แม้ว่าฉันอยากจะทานทาโกยากิขึ้นมา แต่ก็ต้องอดทนไว้เพราะอาจจะเลอะชุดกิโมโนก็ได้

มาเป็นชาวเกียวโตหนึ่งวันที่วัด Kiyomozu-dera และศาลเจ้า Yasaka-jinja2
บริเวณทางเข้าศาลเจ้า Yasaka-jinja นั้นมีจุดที่พลาดถ่ายรูปไม่ได้ด้วย ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องผูกดวงความรัก ภายในศาลเจ้ามีผู้หญิงที่สวมชุดกิโมโนเหมือนกับพวกฉันอยู่จำนวนมาก เพื่อนที่ทำงานของฉันบอกว่าห้ามถ่ายรูปติดหน้า เราจึงถ่ายภาพอันหลังเป็นที่ระลึก

มาเป็นชาวเกียวโตหนึ่งวันที่วัด Kiyomozu-dera และศาลเจ้า Yasaka-jinja3
ระหว่างทางเดินบนเนิน Sannei-zaka ทุกคนแวะมายังร้านขายสบู่ Konnyaku Shabon ที่ฉันได้แนะนำไปครั้งที่แล้ว

มาเป็นชาวเกียวโตหนึ่งวันที่วัด Kiyomozu-dera และศาลเจ้า Yasaka-jinja4
ระหว่างทางเราเหนื่อยเล็กน้อย จึงแวะทานขนมหวานกันที่ร้าน “Umezono” ที่นี่เป็นร้านยอดนิยมร้านหนึ่งในเกียวโต พวกเราสั่งขนมดังโงะและวะระบิโมจิไปและแบ่งกันทาน ขนมมีรสหวานเหนียวนุ่ม เหมาะอย่างยิ่งที่จะทานตอนเหนื่อย ๆ

มาเป็นชาวเกียวโตหนึ่งวันที่วัด Kiyomozu-dera และศาลเจ้า Yasaka-jinja5
หลังจากที่พักทานขนมหวานเสร็จแล้ว เดินขึ้นบันไดอีกเล็กน้อยก็จะเข้าสู่งทางเดินเข้าวัด Kiyomizu รอบ ๆ มีคนอยู่จำนวนมาก การเดินสวนกับผู้คนที่เหมือนกระแสน้ำนี้ก็ค่อนข้างลำบากมากทีเดียว แต่ก็ดีถือซะว่าเป็นการเผาผลาญแคลอรี่ของขนมหวานที่ทานไปเมื่อครู่ บนถนนสายนี้คับคั่งไปด้วยร้านค้ามากมาย ถ้าเดินซื้อกินไปทุกร้าน ก็คงจะพลบค่ำก่อนที่จะไปถึงวัด Kiyomizu-dera แน่ ๆ

การสวมชุดสไตล์ญี่ปุ่นให้สวย ต้องทำเช่นไร ?

การสวมชุดสไตล์ญี่ปุ่นให้สวย ต้องทำเช่นไร ?
คงจะมีคนอยู่จำนวนมากที่ลังเลไม่รู้ว่าจะเลือกชุดกิโมโนอย่างไร ในครั้งนี้จะขอแนะนำเกี่ยวกับลวดลายในแต่ละฤดู
ฤดูใบไม้ผลิ : ซากุระ ดอกไม้ ผีเสื้อ ฯลฯ
ฤดูร้อน : ดอกไม้ไฟ หิ่งห้อย ดอกไฮด์เดรนเยีย ฯลฯ
ฤดูใบไม้ร่วง : ใบเมเปิ้ลสีแดง หญ้ามิสแคนทัสซูซูกิ ผลไม้ ฯลฯ
ฤดูหนาว : ดอกสึบะกิ ดอกบ๊วย หิมะ ฯลฯ
นอกจากนี้ยังมีลายเรขาคณิตที่สามารถใส่ได้ตลอดปีด้วย

ต่อไปจะขอแนะนำเกี่ยวกับสี
ควรหลีกเลี่ยงสีที่กลืนไปกับดอกไม้ในฤดูกาลนั้น สำหรับหน้าซากุระในฤดูใบไม้ผลิก็ควรหลีกเลี่ยงสี่อ่อน ๆ และในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็ควรหลีกเลี่ยงสีม่วงหรือสีแดงเข้ม ถ้าจะไปดูดอกวิสทีเรียก็ควรเลี่ยงสีม่วง นอกจากนี้ สำหรับการถ่ายรูปให้สวยนั้น ควรเลือกกิโมโนที่ลายตัดกับสีพื้นผ้าอย่างชัดเจน สำหรับลวดลายนั้นเลือกลายใหญ่ ๆ จะดีกว่าลายเล็ก ๆ และยิ่งไปกว่านั้นเลือกลายพื้น ๆ ก็จะดีกว่าลายที่ซับซ้อนด้วย

การสวมชุดสไตล์ญี่ปุ่นให้สวย ต้องทำเช่นไร ?2
สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในการเลือกชุดกิโมโนนั้นก็คือ ผ้าคาดเอว หรือเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า โอบิ ควรเลือกอันที่มีลวดลายดีกว่าแบบไม่มีลายเลย นอกจากนี้ก็ควรเลือกสายรัดผ้าโอบิ (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า โอบิจิเมะ) ให้มีสีตัดกับผ้าคาดเอวชัดเจน

การสวมชุดสไตล์ญี่ปุ่นให้สวย ต้องทำเช่นไร ?3
สำหรับรองเท้านั้น ควรเลือกไซส์ที่เล็กกว่ารองเท้าที่ใส่ปกติ 1 ไซส์ เพราะว่ากันว่าถ้าเท้าเลยออกมาจากส้นรองเท้าประมาณ 1 เซ็นติดเมตรจะสวยงาม

เกียวโต เมืองที่เข้ากับชุดกิโมโน

เกียวโต เมืองที่เข้ากับชุดกิโมโน
สามารถผ่อนคลายไปกับเพื่อน ๆ ที่ทำงานพลางพูดคุยเรื่องพิเศษกันได้ระหว่างเดินเล่นรอบ ๆ วัด Kiyomizu-dera ด้วยชุดสไตล์ญี่ปุ่น รู้สึกว่าความเหน็ดหนื่อยจากงานปลิวหายไปเป็นปลิดทิ้ง พอลองเดินเล่นในเมืองด้วยชุดญี่ปุ่นก็รู้สึกว่ามีโอกาสที่จะถูกถ่ายภาพจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเที่ยวญี่ปุ่นมากด้วย และยิ่งไปกว่านั้นยังมีคนมาขอถ่ายภาพด้วยเป็นจำรวนมาก รู้สึกว่าเป็นคนดังขึ้นมานิดหน่อย และคิดว่าเกียวโตนี่เป็นเมืองที่เหมาะกับเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่นจริง ๆ
ถ้าจะสวมเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่น ก็ขอแนะนำให้เดินไปตามถนนพร้อมใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เป็นเชิงบอกกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติว่า สามารถถ่ายภาพได้นะ
ก่อนที่จะสวมชุดญี่ปุ่น ก็ระวังไม่ให้แน่นท้องจนเกินไปด้วยล่ะ

เกียวโต เมืองที่เข้ากับชุดกิโมโน2

เกี่ยวกับการเช่าเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่น

โรงแรมที่พวกฉันเข้าพักนั้น ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ย่าน Gion (กิอง) เมื่อลองเสิร์ชอินเตอร์เน็ตดูก็เจอร้านเช่าเสื้อผ้าญี่ปุ่นในย่านกิองอยูด้วย ภายในร้านนั้นจะต้องใช้เอกสารยืนยันตัวตน เช่น หนังสือเดินทาง, บัตรพำนักในญี่ปุ่นของชาวต่างชาติ หรือบัตรเครดิต ฯลฯ สามารจองชุดกิโมโนได้โดยทางเว็บไซต์เมื่อกรอกข้อมูลส่วนสูงของตัวเองเข้าไป

แม้ว่าจะสามารถเช่ายืมโดยตรงที่ร้านในวันที่เดินทางไปถึง แต่ก็ขอแนะนำให้จองไปล่วงหน้าดีกว่า เพราะสามารถเลือกลวดลายได้อย่างสบาย ๆ ไม่ต้องรีบร้อนนั่นเอง ที่นี่สามารถใช้บัตรเครดิตได้และยังมีบริการรับฝากสัมภาระด้วย แม้ว่าจะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเล็กน้อย แต่สำหรับผู้ที่มีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ก็สะดวกสบายมาก ๆ

สมมติว่าถ้ารู้สึกหนาว ก็สามารถยืมอย่างอื่นทั้งหมดได้ด้วย ทางร้านจะจัดเป็นเซ็ทคู่ให้เรา สามารถเลือกเซ็ททำผมฟรีหรือเลือกทำผมแบบเสียค่าใช้จ่ายได้ด้วย ใช้เวลาสวมชุดประมาณ 30 นาที

สำหรับการเข้าห้องน้ำนั้น ให้ลองใช้วิธีต่อไปนี้ ก่อนอื่น ให้สอบชายแขนเสื้อไว้ในสายรัดโอบิ แล้วแยกชายกิโมโนเป็นฝั่งซ้ายและขวาอย่างละข้าง พับกิโมโนด้านหลังขึ้นถึงเอวแล้วสอดชายผ้าทั้งสองไว้ แล้วจึงทำธุระ ถ้าไม่เข้าใจละก็ ให้ถามรายละเอียดจากพนักงานได้ บางร้านมีเจ้าหน้าที่ที่สามารถพูดภาษาจีนได้ด้วย จึงหมดปัญหาด้านภาษาไปได้ และก็มีการประกันในกรณีที่ทำชุดกิโมโนเปื้อนด้วย จึงหมดห่วงได้

VASARA สาขา Kyoto Gion
●441 Rinka-cho, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●03-5577-5882
●9:00-20:00 น.
https://chh.vasara-h.co.jp/shop/kyoto01.html

Umezono สาขา Kiyomizu
●339-1 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi
●075-531-8538
●11:00-18:00 น.
●ไม่มีวันหยุด

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 7 มีนาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม