)

ถ้ามาพักในโตเกียวจะแนะนำโรงแรมในละแวกไหนดี ?

2018.06.13

เรื่องที่กลุ้มใจระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น คงหนีไม่พ้นการลังเลว่าจะพักที่ไหนดีใช่ไหม ? โดยเฉพาะโรงแรมในโตเกียวที่มีอยู่มากมายนั้น ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกโรงแรมให้เหมาะกับตัวเองอย่างไรใช่ไหมล่ะ ?

สิ่งที่สำคัญในการเลือกโรงแรมในโตเกียวคืออะไร ?

สิ่งที่สำคัญในการเลือกโรงแรมในโตเกียวคือเขตพื้นที่ แม้ว่าจะสามารถเดินทางไปที่อื่น ๆ ด้วยระบบการขนส่งสาธารณะได้ แต่ก็ขอแนะนำให้เลือกที่พักโดยคำนึงถึงเวลาว่าใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่เราจะไปไหม และเลือกพักแถว ๆ สถานีรถไฟในสายรถไฟเส้นเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวที่เป้าหมาย

ตัวอย่างเช่น :
ถ้าต้องการไปวัด Senso-ji ให้เลือกพักบริเวณสถานีรถไฟ Asakusa, รถไฟใต้ดินสาย Ginza หรือรอบ ๆ สถานีรถไฟสาย Asakusa เป็นหนึ่งในตัวเลือกของย่านโรงแรมที่จะเข้าพัก การเดินทางโดยไม่ต้องเปลี่ยนสายนั้นสะดวกสบายอย่างมาก นอกจากนี้ ขอแนะนำบริเวณรอบ ๆ สถานี Ueno ที่สามารถเดินทางจากสนามบิน Narita สาย Keisai ได้เพียงขบวนเดียว สามารถมุ่งหน้าไปย่าน Asakusa ได้ทันทีหลังจากที่นำสัมภาระไปเก็บ !

เหตุผล 3 ประการที่ควรเลือกโรงแรมรอบ ๆ สถานีรถไฟเมื่อมาพักค้างคืนในโตเกียว

1. สามารถย้อนกลับมาเก็บสินค้าที่ซื้อมาหรือสัมภาระอื่น ๆ ได้ตลอดเวลา
2. สามารถบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าในตอนเช้าตรู่จะมีการเดินทางของผู้คนมาก แต่ก็สามารถย่นระยะเวลาการเดินทางในเขตเมืองหลวงระหว่างชั่วโมงเร่งด่วนให้สั่นลงได้ด้วย
3. ถ้าคาดการณ์ไว้ว่าจะมีสัมภาระมาก จะสามารถช่วยลดการเดินทางไปโรงแรมและระยะทางของสนามบินด้วย ถ้าเลือกสถานีรถไฟดี ๆ ก็จะสามารถใช้บริการรถลีมูซีนบัสสายตรงหรือรถไฟแบบไม่ต้องเปลี่ยนสายได้

ก่อนจะเลือกพื้นที่ ควรเลือกละแวกสถานีรถไฟที่จะใช้เดินทางไปแหล่งท่องเที่ยว ในครั้งนี้ฉันขอแนะนำย่านที่พักในโตเกียวโดยคำนึงถึง 2 ประเด็นนี้เป็นหลัก

1. ย่านที่พักในโตเกียว : ละแวกสถานีรถไฟ Tokyo และ Ginza

1. ย่านที่พักในโตเกียว : ละแวกสถานีรถไฟ Tokyo และ Ginza
ย่าน Ginza (กินซ่า) นั้นตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟโตเกียวอย่างมาก ใช้เวลาเดินเท้าเพียง 15 นาที และยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสาย Marunouchi (มารุโนะอุชิ) ไปได้ห่างเพียงสถานีเดียวใช้เวลาแค่ 2 นาทีด้วย ระบบโครงข่ายคมนาคมในละแวกนี้มีการพัฒนามาก จึงสะดวกสบายไม่ว่าจะไปแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น พระราชวังหรือตลาดปลาสึกิจิ ฯลฯ แต่แน่นอนว่าเหตุผลที่แนะนำที่นี่ก็เพราะย่าน Ginza นั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ในตัวของมันเองด้วย ถ้ามาในช่วงวันหยุด จะเป็นสวรรค์ของนักเดินทาง เพราะสามารถเดินเล่นได้สบาย ๆ ตามถนนสายหลัก

1. ย่านที่พักในโตเกียว : Shinjuku

1. ย่านที่พักในโตเกียว : Shinjuku
Shinjuku (ชินจุกุ) เป็นย่านที่ตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของสถานีรถไฟ Tokyo นอกจากสามารถท่องเที่ยวในย่าน Shinjuku ได้แล้ว ก็ขอแนะนำให้ท่องเที่ยวละแวกชิบุยะและฮะระจุกุด้วย เป็นตำแหน่งที่ดีอย่างมากสำหรับการเดินทางมาจากสนามบิน Haneda หรือ Narita เพราะมีรถลีมูซีนแอร์พอร์ต และรถไฟ Narita Express ให้บริการ

เมื่อพูดถึง Shinjuku ก็จะนึกถึงภาพลักษณ์ของเมืองที่ไม่เคยหลับใหล และก็ยังมีทั้งย่านสำนักงานและ Business Hotel ตั้งอยู่มามาย แม้ว่าอาจจะมีผู้ที่กังวลเกี่ยวกับความสงบและความปลอดภัยละแวก Kabukicho แต่ในปัจจุบัน สถานการณ์ความสงบละแวกนั้นเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น แม้ว่าฉันจะไปเดินคนเดียว ก็ไม่รู้สึกว่าไม่ปลอดภัยเลย

จะพักค้างคืนย่านไหนดีนอกจากย่านสถานีหลักของโตเกียว ?

แม้ว่าย่าน Shinjuku และ Ginza ที่ได้แนะนำไปข้างต้นจะเป็นสถานีหลักที่สามารถเดินทางได้ง่าย แต่ว่าในเขตอาคารสถานีรถไฟนั้นก็กว้างมากจนน่ากังวลว่าจะหลงทางได้ง่ายด้วย ในกรณีนี้ก็ขอแนะนำให้เลือกพักสถานีเล็ก ๆ ใกล้สถานีหลัก อย่างเช่น ถ้าเป็นสถานีรถไฟ Shinjuku ก็จะมีย่าน Takadanobaba ตั้งอยู่ใกล้ ๆ เป็นต้น

พักค้างคืนในโตเกียวระหว่างท่องเที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า?

ในเขตพื้นที่โตเกียว ไม่ว่าที่ไหนก็มีโรงแรมอาคารสูงตั้งกระจายอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละระดับก็มีราคาแตกต่างกันด้วย นอกจากนี้ ราคาก็จะผันผวนรุนแรงตามแต่ละฤดูกาล สมมติว่าถ้าคุณอยากเข้าพักให้ได้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุด ก็ขอแนะนำ Capsule hotel (โรงแรมแบบแคปซูล) และ Business Hotel (โรงแรมสำหรับผู้เดินทางทำธุรกิจนอกสถานที่) เมื่อพูดถึง Business Hotel โดยส่วนใหญ่ก็จะมีราคาประมาณ 1 หมื่นเยนต่อคืน ซึ่งถ้าอยู่นอกเหนือฤดูกาลท่องเที่ยว เช่น วันหยุด หรือช่วงหยุดยาว ก็จะมีบางแห่งที่ราคาเหลือประมาณ 6,000 - 7,000 เยนด้วย

นอกจากนี้ ในโรงแรมเดียวกัน ราคาก็ยังจะแปรผันตามลักษณะการจองและประเภทห้องด้วย ฉันคิดว่าทุกคนคงทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าจองผ่านบริษัททัวร์หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็จะได้ลดราคา แต่ว่า โรงแรมบางแห่ง ถ้าจองผ่านเว็บไซต์ทางการของโรงแรมก็จะได้ราคาถูกกว่าด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีการลดราคาเมื่อทำการจองล่วงหน้าเป็นเวลานาน การเปรียบเทียบเรื่องราคาและความคุ้มค่าของแต่ละที่จึงสำคัญมากเมื่อจะเดินทางมาพักที่โตเกียวระหว่างการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะอาจจะมีความต่างของช่วงราคาอยู่หลายพันเยน คีย์สำคัญของความสำเร็จในการจองก็คือความรวดเร็วนั่นเอง

ถ้าจะไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับชานเมืองโตเกียว จะเลือกโรงแรมแบบไหนดี?

แม้ว่าเสน่ห์ของโตเกียวนั้น จะอยู่ที่การเป็นแหล่งหลอมรวมของเมืองใหญ่อันทันสมัยและวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่เมื่อต้องการออกเที่ยวห่างจากศูนย์กลางเล็กน้อย การเลือกย่านที่พักจะสำคัญขึ้นเป็นพิเศษ บริเวณชานเมืองโตเกียวนั้น มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์อยู่มากมาย เช่น Hakone, คาบสมุทร Izu, Kamakura, Nikko, Kawagoe และ Disneyland ฯลฯ ในกรณีที่อยากออกเดินทางท่องเที่ยวไปเช้าเย็นกลับตั้งแต่รุ่งเช้า ถ้าเลือกสถานีฐานที่พักผิดไป ก็อาจจะเจอเข้ากับฝูงชนจากช่วงเวลาเร่งด่วนในตอนเช้าได้ ยิ่งไปกว่านั้น ควรหลีกเลี่ยงการโดยสารรถไฟที่เคลื่อนผ่านใจกลางเมืองโตเกียวด้วย

ถ้าจะไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับชานเมืองโตเกียว จะเลือกโรงแรมแบบไหนดี?
ถ้าจะไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับชานเมืองโตเกียว จะเลือกโรงแรมแบบไหนดี?2
สำหรับเมืองหลวงเก่า Kamakura, คาบสมุทร Izu และ Hakone ที่เป็นแหล่งน้ำพุร้อนชื่อดังนั้น สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกสบายด้วยรถไฟ JR จากสถานี Tokyo, สถานี Shinagawa, สถานี Kawasaki และสถานี Yokohoma ฯลฯ นอกจากนี้ จาก Shinjuku ก็ยังสามารถใช้บริการรถบัสความเร็วสูง และรถไฟฟ้า Odakyu ได้ ส่วนถ้าจะไป Nikko ก็จะสะดวกสบายเมื่อเดินทางจากสถานี Tokyo, Ueno, Ikebukuro และ Asakusa แต่สำหรับการเดินทางไป Kawagoe จะสามารถออกเดินทางจาก Shinjuku และ Ikebukuro ได้ดีกว่า และถ้าจะไป Disneyland จะสะดวกที่สุดเมื่อเดินทางจากสถานีรถไฟ Tokyo นอกจากนี้ เมื่อใช้บริการรถไฟชินคันเซ็นไปภูมิภาค Tohoku, Nagano และ Niigata การเลือกพักในย่านสถานีรถไฟ Tokyo หรือ Ueno นั้นจะมีความสะดวกสบายกว่า แต่ถ้าไปทางฝั่งโอซาก้า ก็ควรเลือกพักบริเวณสถานีรถไฟ Tokyo หรือ Shinagawa

เอาล่ะ ครั้งนี้ก็ได้แนะนำเกี่ยวกับย่านที่พักในโตเกียวไปแล้ว นำไปใช้อ้างอิงกันได้บ้างไหมคะ ? ก่อนอื่น ควรกำหนดย่านที่พักหลังจากเลือกแหล่งท่องเที่ยวเสียก่อน ถ้าทำเช่นนี้ แผนการท่องเที่ยวก็จะสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง ถ้าต้องการเข้าพักอย่างคุ้มค่า ก็อย่าลืมเปรียบเทียบลักษณะการจองต่าง ๆ จะต้องไม่ผิดพลาดแน่ ๆ ถ้าเลือกย่านที่พักในโตเกียวโดยคำนึงถึงการเดินทางหรือการท่องเที่ยวละแวกชานเมือง รับรองว่าคุณจะพอใจกับการท่องเที่ยวในครั้งนี้แบบสุด ๆ ไปเลยด้วย !

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม