)

มาชมและชิมพร้อมถ่ายรูปสวย ๆ ของ 4 ขนมญี่ปุ่นยอดฮิตในช่วงต้นฤดูร้อน

2018.06.01

ถ้าพูดถึงการ์ตูนอะนิเมชั่นที่มีแมวหุ่นยนต์ชอบทานขนม “โดรายากิ” เป็นชีวิตจิตใจ คงจะนึกออกกันใช่ไหม ?ด้วยการ์ตูนอะนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากคนญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่นึกขึ้นมาได้ทันทีจากความเป็นเอกลักษณ์ ขนม “โดรายากิ” มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นกลม 2 แผ่นประเข้าด้วยกัน ตรงกลางมีไส้ถั่วแดงกวน เป็นเหมือนตัวแทนของขนมญี่ปุ่น เพราะการ์ตูนอะนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก บรรดาร้านขนมญี่ปุ่นจึงมักจะหยิบยกเอาขนม “โดรายากิ” เป็นตัวอย่างในการอธิบายถึงขนมญี่ปุ่นให้กับชาวต่างชาติฟัง

กล่าวได้ว่า สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของ “โดรายากิ” ก็คือถั่วแดง (อังโกะ)* หรือจะพูดว่า ร้านขนมญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมนั้น หมายถึงร้านนั้นที่มีอังโกะอร่อยก็คงจะไม่ผิด และในครั้งนี้ก็จะขอแนะนำร้านที่ขึ้นชื่อว่ามีอังโกะรสอร่อยพร้อมกับบอกเล่าเสน่ห์ของขนมญี่ปุ่น

* คือการต้มถั่วแดง เช่น ถั่วอะซุกิ แล้วนำมาใส่น้ำตาลจากนั้นทำการบดให้ละเอียด นอกจากถั่วแล้ว ก็ยังมีการใช้มันเทศหรือเกาลัดอีกด้วย

สี่ฤดูกาลของขนมญี่ปุ่นที่เปิดโอกาสให้ช่างทำขนมได้แสดงฝีมือ

สี่ฤดูกาลของขนมญี่ปุ่นที่เปิดโอกาสให้ช่างทำขนมได้แสดงฝีมือ
ประเทศญี่ปุ่นมีฤดูกาลถึง 4 ฤดู ทำให้หลายคนเฝ้าคอยที่จะได้สนุกกับการลิ้มรสสีสันของอาหารที่มีเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ซึ่งขนมญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน แต่ในส่วนของขนมนั้นจะเป็นฤดูกาลของการแสดงฝีมือทักษะการทำขนมของช่างทำขนมเสียมากกว่า ในช่วงต้นฤดูร้อนจะอบอวลไปด้วยสีเขียวชอุ่มของแมกไม้, ดอกไฮเดรนเยียร์และบ๊วยที่ยังไม่สุก ทุกส่วนต่างจะถูกนำมาแต่งแต้มสีสันโดยการออกแบบให้เข้ากับฤดูนั้น ๆ และเมื่อย่างเข้าสู่หน้าร้อนที่อากาศร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ขนมที่ทำออกมาก็จะเป็นรูปแบบขนมที่ดูเยือกเย็นดับร้อนได้ นอกจากนี้ ในช่วงฤดูที่ใบชากำลังผลิใบนี้ ก็ไม่พลาดที่จะแนะนำขนมญี่ปุ่นที่อบอวลไปด้วยกลิ่นของใบชา

เหล่าช่างทำขนมที่สานต่อประเพณีพื้นบ้านไปสู่อนาคต

กล่าวกันว่าจุดเริ่มต้นของขนมนั้นญี่ปุ่นนั้นมาจากผลไม้และลูกไม้ ในภาษาญี่ปุ่นจะประสมกับอักษรคันจิคำว่า “菓”(คะ) ที่แปลว่า ผลไม้ และ “子”(ชิ) ที่แปลว่า เมล็ดพันธุ์ ซึ่งสมัยก่อนจะเรียกขนมว่า “果子” (คะชิ) แต่คำศัพท์คำว่าขนมญี่ปุ่นที่ใช้ในปัจจุบันนั้น มีที่มาตั้งแต่ในสมัยเอโดะก่อนปี 1854 ที่ญี่ปุ่นจะเปิดประเทศ เนื่องจากได้รับอิทธิผลจากประเพณีการดื่มชาของจีนและการทานขนมของฝั่งยุโรป ญี่ปุ่นที่ปิดประเทศและเงียบสงบมาอย่างยาวนาน 200 ปี ก็ได้มีการวิวัฒนาการขนมญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นอย่างมากมายในปัจจุบัน ช่างทำขนมที่ทำหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ส่งไปทั่วโลกนั้น ก็เพิ่มขึ้นมามากมายด้วย แน่นอนว่าสำหรับร้านที่ได้รับความนิยมมาแต่ดั้งเดิมนั้น นอกจากจะมีขนมญี่ปุ่นที่ยังคงเป็นแบบดั้งเดิมตามที่สืบทอดกันมาแล้ว ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้ได้ลิ้มลองตามยุคสมัยอีกด้วย การได้ทานขนมดั้งเดิมและขนมรูปแบบใหม่ ๆ ถือว่าเป็นความสนุกอย่างหนึ่งในการเปรียบเทียบขนมทั้งสองแบบ

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน

“ร้าน Shiosesouhonke” ร้านขายมันจูเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน
ร้านแห่งนี้เปิดกิจการมาแล้วมากกว่า 660 ปี เป็นร้านเก่าแก่ที่มีการทำขนมมันจูไส้ถั่วแดงกวน (อังโกะ) เป็นครั้งแรกของญี่ปุ่น ในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นได้มีการระบุไว้ว่ามันจูของร้านนี้ได้ถูกนำไปถวายให้กับท่านนายพลระดับสูงที่เป็นที่รู้จักในสมัยเซนโกคุ เช่น โอดะ โนบุนากะ,โทโยโทมิ ฮิเดโยชิและ โทคุกาวะ อิเอยาสุ เป็นต้น ว่ากันว่าเป็นที่ชื่นชอบของท่านนายพลเหล่านี้อย่างมาก สำหรับมันจูนั้นจะผลิตขึ้นโดยการใช้มือทั้งหมด มีการคัดเลือกวัตถุดิบชั้นดีและผลิตโดยคงวิธีการดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาพร้อมกับคงรสชาติดั้งเดิมไว้ด้วย

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน2 ขนมที่แนะนำคือมันจูที่แต่งแต้มลวดลายที่แสดงถึงฤดูทั้งสี่ จะวางขายในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนสิงหาคมเท่านั้น และจะต้องทานให้หมดภายใน 10 วัน (กรณีไม่เปิดถุง)

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน3 สำหรับเคาน์เตอร์ขายขนมญี่ปุ่นที่อยู่ชั้น 1 นั้น จะมีขนมญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงหลากหลายวางขาย ได้แก่ มันจูชื่อดัง, วุ้นโยคัง, ขนมย่างและขนมญี่ปุ่นชั้นสูง เป็นต้น

“ร้าน Shiosesouhonke”
● 7-14 Akashicho, Chuo-ku, Tokyo
● 03-3541-0776 (ตัวแทน)
https://www.shiose.co.jp/
● 9:00-19:00 น.
● หยุดทุกวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
* นอกจากร้านหลัก ยังมีร้านสาขาที่ร้าน Matsuyazakaya Ginza, ร้าน Daimaru Tokyo และ ร้าน Takashimayanihonbashi


“KyokashouTsuruya yoshinobu” ร้านเก่าแก่แห่งขนมเกียวโตที่แสดงฤดูกาลทั้งสี่ได้อย่างงดงาม

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน4
เป็นร้านขนมเก่าแก่ของเกียวโตที่ดำเนินกิจการตั้งแต่ปี 1803 จากในบรรดาร้านสาขามากมายที่เปิดกิจการอยู่ทั่วประเทศ ร้านสาขา Nihonbashi และร้านหลักที่เกียวโต จะมีขนาดใหญ่และมีเคาน์เตอร์ที่นั่งชื่อว่า “Kayujyaya” ซึ่งติดตั้งไว้สำหรับนั่งชมช่างฝีมือทำขนม ทั้งยังสามารถรับประทานขนมสดของแต่ละฤดูและมัทฉะได้อีกด้วย นอกจากนี้ที่ร้านโตเกียวยังมีที่นั่งสำหรับนั่งทานขนมปังที่ใส่มาสคาโปนชีสกับถั่วและพาร์เฟสไตล์ญี่ปุ่น ถ้าหากได้มาก็ไม่ควรพลาดลิ้มลองรสชาติสักครั้ง

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน5 “Kayujyaya” ที่สาขาโตเกียว จะมีเมนูขนมหวานประจำฤดูอยู่ 3 ชนิดอยู่เสมอ ส่วนร้านคาเฟ่ก็ยังสามารถนั่งดื่มน้ำชาและขนมหวานแห่งฤดูได้อีกด้วย

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน6 Mizorekan จะถูกวางขายในช่วงกลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคม ซึ่งเมื่อมองที่ขนมก็จะทำให้รู้สึกถึงความเย็นสดชื่นตามชื่อได้ เนื่องจากมีอายุการทานที่ยาวนาน (35 วันจากวันที่ผลิต) จึงขอแนะนำให้เป็นของฝากร่วมกับขนมวุ้นโยคังขนาดเล็ก (180 วันจากวันที่ผลิต)

“KyokashouTsuruya yoshinobu ร้านสาขาโตเกียว”
●Coredo Muromachi 3 1-5-5 Nihonbashimuromachi, Chuo, Tokyo (ชั้น1)
●03-3243-0551
http://www.turuya.co.jp/
●Shop 10:00-21:00 น. ร้านคาเฟ่, ร้าน Kayujyaya10:30-20:00 น. (Last order 19:30 น.)
●วันขึ้นปีใหม่


“Okashitsukasa Nakamuraken” ร้านเก่าแก่ที่ผลิตขนมหวานมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีต

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน7
ร้านนี้เริ่มกิจการขึ้นตั้งแต่ปี 1883 ถั่วแดงบดที่ถูกใช้ทำขนมชื่อดังของร้านนี้ จะถูกทำโดยใช้วิธีที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีตจากการเผาไม้ฟืนต้นคุนุกิ ถั่วแดงบดจะมีความหวานพอดี ทำให้มีชื่อเสียงในเรื่องของการรับรู้รสชาติที่แท้จริงของวัตถุดิบ เป็นร้านที่สามารถดื่มด่ำได้กับบรรยากาศและการตกแต่งที่ชวนให้ระลึกถึงญี่ปุ่นในสมัยอดีต

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน8 สำหรับฤดูร้อนยังมีขนมที่ดูแล้วทำให้รู้สึกสงบเยือกเย็น เป็นขนมที่ตกแต่งให้คล้ายกับดอกไฮด์เดรนเยีย จึงได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติในช่วงต้นฤดูร้อนจนถึงช่วงกลางฤดูร้อน

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน9 มันจูไส้ถั่วกวนสีขาว จะมีความหวานแบบมีรสนิยม ห่อหุ้มด้วยแป้งรสชาเขียวเข้มข้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่จะถูกผลิตขึ้นในช่วงฤดูใบชาผลิใบเท่านั้น

“Okashitsukasa Nakamuraken”
●61 Katsurasaharacho, Nishikyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●075-381-2650
http://www.nakamuraken.co.jp/
●ร้านจำหน่าย 7:30-18:00 น. ร้านน้ำชา 9:30-18:00 น. (Last order 17:45 น.)
●หยุดทุก ๆ วันพุธ (กรณีเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ร้านเปิดทำการปกติ)


ร้าน “Kashou Hanakikyo” ที่สร้างสรรค์และประยุกต์ขนมญี่ปุ่นแบบใหม่ไม่ซ้ำใคร

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน10
เป็นร้านขนมในนาโกย่าที่สื่อความหมายถึงความทันสมัยและเทคนิคการผลิตที่สืบทอดเป็นประเพณีต่อกันมา โดยมีการทำขนมที่ตั้งชื่อหัวข้อว่า “การสืบสานประเพณีและการประยุกต์สิ่งที่ถูกสืบทอดมา” ซึ่งมีที่มาจากการที่ “ร้าน Kikyoya” ได้ถูกมอบหมายให้เป็นร้านขนมอันดับหนึ่งของแคว้นโดยท่านโทกุกะวะ โยชินาโอะ ผู้เป็นไดเมียวคนแรกของแคว้น และเป็นต้นตระกูลโอวาริ โทกุกะวะ ซึ่งคือผู้สืบเชื้อสายโชกุนในสมัยเอโดะ ขนมที่มีชื่อเสียง ได้แก่ โดรายากิ, ขนมย่างและขนมวุ้นโยคัง เป็นต้น แต่ก็มีขนมจากผลไม้ที่มีการประยุกต์พร้อมกับมีรูปลักษณ์สวยงาม ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน11 โมจิมัสแคทไส้องุ่นเขียวไชน์มัสแคทที่มีลักษณะรูปแบบเหมือนขนมไดฟุกุ และขนมวุ้นโยคังแบบนิ่มไส้ผลไม้

4 ร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลิ้มรสและกลิ่นอายของช่วงต้นฤดูร้อน12 สามารถเลือกขนมตามที่ชอบ และนั่งทานเป็นชุดพร้อมกับชามัทฉะในพื้นที่ดื่มชาได้

ร้าน “Kashou Hanakikyo”
●1-20 Shiojicho, Mizuho-ku, Nagoya, Aichi
●052-841-1150
http://hanakikyo.com/
●11:00-17:00 น.
●วันหยุดปีใหม่
*นอกจากร้านหลักแล้ว ยังมีร้าน Nagoya mitsukoshisakae และร้าน JR Nagoya takashimaya

*ข้อมูลทั้งหมดป็นข้อมูลเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2018 สำหรับรายละเอียดกรุณาสอบถามทางร้านโดยตรง

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม