• หน้าหลัก
  • จ.เกียวโต
  • ซีรีย์ “ดื่มกินบนระเบียงชมวิวแม่น้ำ&เที่ยวชมวัดที่ Takao” เมืองเกียวโตในช่วงต้นฤดูร้อน
)

ซีรีย์ “ดื่มกินบนระเบียงชมวิวแม่น้ำ&เที่ยวชมวัดที่ Takao” เมืองเกียวโตในช่วงต้นฤดูร้อน

2018.05.28

ช่วงระหว่างหุบเขาที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองเกียวโต มีพื้นที่แห่งหนึ่งที่ถูกเรียกว่า “SANBI” ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของ Toganoo, Makinoo และ Takao แหล่งขึ้นชื่อสำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสี และในพื้นที่แต่ละแห่งยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเก่าแก่ ซึ่งมีทิวทัศน์ที่มีบรรยากาศสงบเยือกเย็นช่วยผ่อนคลายจิตใจ

หนึ่งในนั้นคือ มรดกโลก “วัด Kosanji” ของ Toganoo (โทกาโนะโอะ) ภายในเขตวัด นอกจากจะมีไร่ชาที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว เมื่อมองจาก Sekisuiin (เซคิซุยอิน) ณ อีกด้านหนึ่ง ก็จะมองเห็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสีเขียวของใบเมเปิ้ลละลานตา และยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเหล่าภูเขาที่ตั้งสูงตระหง่านอยู่เบื้องหน้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี “สมบัติของชาติ - ภาพวาดสัตว์เลียนแบบคน (Choju-Jinbutsu-Giga)” ซึ่งเป็นการวาดรูปสัตว์ในอากัปกริยาต่าง ๆ ที่เหมือนคน และถึงแม้จะเป็นเพียงภาพวาดจำลองที่นำมาจัดแสดงให้ชมเท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นผลงานทรงคุณค่าที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยี่ยมชม

ช่วงต้นฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่สายน้ำที่ใสสะอาดจะไหลมาเลียบเคียงกับบริเวณ SANBI จึงเป็นช่วงเวลาที่สามารถเพลิดเพลินไปกับสีเขียวชอุ่มของหน้าร้อน รวมถึงวิวระเบียงน้ำที่ยื่นออกไปที่แม่น้ำ Kiyotaki (คิโยทากิ) ดังนั้น จึงไม่ควรพลาดกับการเดินชมแม่น้ำที่ไหลผ่านช่องหุบเขาของ SANBI อย่างสบาย ๆ ควรสวมใส่เครื่องแต่งกายที่กระฉับกระเฉงที่จะช่วยให้เดินได้อย่างคล่องแคล่วขึ้น ซึ่งคงจะดีไม่น้อยที่ทั้งร่างกายและจิตใจจะสดชื่นยิ่งขึ้นหลังจากเดินชมธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม

“วัด Kosanji”
●075-861-4204
● 8 Umegahata, Toganoo-cho, Ukyo-ku, Kyoto
http://kosanji.com/
●8:30 น. - 17:00 น.
●ไม่มีวันหยุด
●ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม (Sekisuiin (เซคิซุยอิน) มีค่าใช้จ่าย 600 เยน)

“Takao-Kinsuitei” อาหารบนระเบียงน้ำที่เสมือนกับแสงของหิ่งห้อยชวนให้เพ้อฝัน

เมื่อข้ามสะพานที่ทอดจากวัด Kosanji ก็จะพบกับ “Takao-Kinsuitei” เรียวกังที่สามารถเพลิดเพลินไปกับการทานอาหารบนระเบียงน้ำได้

“Takao-Kinsuitei” อาหารบนระเบียงน้ำที่เสมือนกับแสงของหิ่งห้อยชวนให้เพ้อฝัน
ระเบียงน้ำจะเปิดตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมถึงปลายเดือนกันยายน นอกจากจะมีคอร์สอาหารญี่ปุ่นอันหรูหราที่เรียงรายไปด้วย ผัก Kyoyasai (ผักท้องถิ่นของเกียวโต), ปลา Ayu และปลา Hamo แล้ว ในช่วงเวลาอาหารกลางวันยังสามารถทานข้าวกล่อง Shokado-Bento ท่ามกลางเสียงน้ำไหลของแม่น้ำและวิวทิวทัศน์อันสดชื่นได้อีกด้วย

“Takao-Kinsuitei” อาหารบนระเบียงน้ำที่เสมือนกับแสงของหิ่งห้อยชวนให้เพ้อฝัน2
“Takao-Kinsuitei” อาหารบนระเบียงน้ำที่เสมือนกับแสงของหิ่งห้อยชวนให้เพ้อฝัน3
ในช่วงกลางคืนของกลางเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฏาคม จะมีบางวันที่สามารถชมหิ่งห้อยซึ่งจะบินเริงระบำเข้ามาในตัวเมืองราวกับโลกแห่งความฝันได้อีกด้วย

“Takao-Kinsuitei”
●075-861-0216
●40 Umegahata, Tonohata-cho, Ukyo-ku, Kyoto
http://www.kinsuitei.com/
●11:30 น. - 15:00 น. (Last Order 14:00 น.), 17:00 น. - 19:30 น. (ต้องจองล่วงหน้า)
●ไม่มีวันหยุดประจำ

“วัด Saimyoji” การอำลาความทุกข์โศกโดยการสั่นกระดิ่งเพียงครั้งเดียว !

สถานที่ปลายทางเมื่อข้ามสะพาน Shigetsu ที่มีประตูโค้งอันสวยงามปรากฏอยู่ท่ามกลางสีเขียวชอุ่มของแมกไม้ จะเป็นที่ตั้งของ “วัด Saimyoji” ที่ศิษย์ผู้พี่ร่วมสำนักของ Kobo Daishi (โคโบ ไดชิ) สร้างขึ้นให้เป็นอีกวัดหนึ่งของวัด Takao-Jingoji (วัดจินโกจิ) สำหรับวัดนี้ ถูกสร้างขึ้นในช่องแคบของหุบเขาที่มีแม่น้ำตัดผ่าน เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตก่อนจะนิพพานของพระพุทธเจ้า

“วัด Saimyoji” การอำลาความทุกข์โศกโดยการสั่นกระดิ่งเพียงครั้งเดียว  !
เริ่มจากต้น Maki (มาคิ) ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี ทำหน้าที่เป็นประตูตั้งตระหง่านอยู่ จึงกลายเป็นที่มาของชื่อสถานที่แห่งนี้ ภายในเขตวัดยังถูกประดับประดาด้วยสีเขียวของต้นเมเปิล อีกทั้งเมื่อจ่ายค่าธรรมเนียม 100 เยน ก็สามารถที่จะสั่นระฆังที่อยู่ในหอระฆังได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องราง “Baigaeri-Omamori” ที่มีความหมายว่าเงินจะกลับคืนมาเป็นเท่าตัว ซึ่งก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน

“วัด Saimyoji” การอำลาความทุกข์โศกโดยการสั่นกระดิ่งเพียงครั้งเดียว  ! 2
“วัด Saimyoji”
●075-861-1770
●1 Umegahata, Makinoo-cho, Ukyo-ku, Kyoto
https://kanko.city.kyoto.lg.jp/detail.php?InforKindCode=1&ManageCode=1000082
●9:00 น. - 17:00 น.
●ไม่มีวันหยุด
●ค่าใช้จ่ายในการเข้าชม 500 เยน

“Momiji-ya (โมมิจิยะ)” ช่วงเวลาแห่งความสุขกับ Maikosan

“Momiji-ya (โมมิจิยะ)” ช่วงเวลาแห่งความสุขกับ Maikosan
เมื่อข้ามสะพานแขวนที่ทอดผ่านแม่น้ำ Kiyotaki ก็จะพบกับระเบียงน้ำของ Momiji-ya และจากจุดนี้ยังสามารถชมทัศนียภาพของต้นเมเปิลอันเขียวชอุ่มที่ขึ้นละลานเต็มพื้นที่ในหุบเขาได้อีกด้วย

“Momiji-ya (โมมิจิยะ)” ช่วงเวลาแห่งความสุขกับ Maikosan 2
นอกเหนือจากคอร์สอาหารญี่ปุ่นที่ใช้วัตถุดิบอาหารตามฤดูกาลมาปรุงเป็นอาหารรสเลิศแล้ว ยังมีคอร์สอาหารกลางคืนที่สามารถชมการแสดงของ Kyomai (การแสดงร่ายรำเฉพาะของเกียวโต) พร้อมกับการรับรองดูแลแขกจาก Maikosan ซึ่งจะจัดขึ้นในฤดูร้อนระหว่างวันที่ 9 มิถุนายน ถึง 23 กันยายน เท่านั้น ใ ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย ดังนั้นหากทำการจองล่วงหน้าไว้แล้ว อย่าลืมที่จะพกกล้องถ่ายรูปไปด้วยนะ !

“Momiji-ya (โมมิจิยะ)” ช่วงเวลาแห่งความสุขกับ Maikosan 3
“Momiji-ya (โมมิจิยะ)”
●075-871-1005
●2 Umegahata, Nishinohata-cho, Ukyo-ku, Kyoto
http://www.momijiya.jp/
●11:00 น. - 15:00 น. (Last Order 14:00 น.), 18:00 น. - 20:30 น. (Last Order 19:00 น.)
●ไม่มีวันหยุด

“Suzuri-Ishitei” พักหายเหนื่อยสักครู่ด้วยอังโกะฉบับโฮมเมด

ระหว่างทางก่อนที่จะขึ้นไปสักการะต่อที่วัด Takao-Jingoji (วัดจินโกจิ) มาพักให้หายเหนื่อยสักครู่ที่ร้านน้ำชา พร้อมกับลิ้มรสบรรยากาศกันหน่อยดีไหม

“Suzuri-Ishitei”  พักหายเหนื่อยสักครู่ด้วยอังโกะฉบับโฮมเมด
“Momiji-Mochi (โมมิจิโมจิ)” ที่เป็นของขึ้นชื่อนั้น เป็นขนมขนาดพอดีคำที่วางถั่วแดงไว้ด้านบน ซึ่งเป็นขนมที่ร้านทำเองมีรสหวานอ่อน ๆ ของ Domyoji-Mochi (โมจิทำจากแป้งที่ทำจากข้าวเหนียว) และนอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารตามแบบฉบับของเกียวโตอีกมากมาย อาทิเช่น อุด้งและเต้าหู้ต้ม เป็นต้น เมื่อทานจนท้องอิ่มแล้ว ก็ได้เวลาที่จะเดินขึ้นบันไดอันสูงชันเพื่อท่องเที่ยวกันต่อ

“Suzuri-Ishitei”  พักหายเหนื่อยสักครู่ด้วยอังโกะฉบับโฮมเมด2
“Suzuri-Ishitei”
●075-872-3636
●5 Umegahata, Takao-cho, Ukyo-ku, Kyoto
http://www.suzuriishitei.com/
●9:00 น. - 16:30 น.
●ไม่มีวันหยุดประจำ (เดือนพฤศจิกายน ไม่มีวันหยุด)

“วัด Takao-Jingoji” สีเขียวชอุ่มของฤดูร้อนที่แต่งแต้มขั้นบันไดที่ทอดยาวและกว้างขวางยาว

วัด Takao-Jingoji เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของ Kobo Daishi (โคโบ ไดชิ) ในฐานะเจ้าอาวาสเมื่อสมัยอดีต ต้นเมเปิลที่ขึ้นหนาแน่นเรียงรายอยู่สองข้างบันไดหินอันกว้างขวางและทอดยาวต่อเนื่องไปยังประตูนั้น ทำให้รู้สึกได้ถึงทัศนียภาพที่อยู่ตรงหน้าเสมือนราวกับซ่อนเร้นพลังงานของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่ทับซ้อนกันมาอย่างยาวนาน

“วัด Takao-Jingoji” สีเขียวชอุ่มของฤดูร้อนที่แต่งแต้มขั้นบันไดที่ทอดยาวและกว้างขวางยาว
ภายในเขตวัดที่กว้างขวาง มีทั้ง Daishido (ไดชิโด) ที่เคยมีการบูรณะเป็นที่อยู่อาศัยของ Kobo Daishi (โคโบ ไดชิ) และ Garan (วิหารวัด) หลายแห่ง เช่น Kondo สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปอันเป็นสมบัติของชาติที่ถูกสร้างในสมัยเฮอัน ตั้งอยู่เรียงรายให้ได้เยี่ยมชมกัน

“วัด Takao-Jingoji” สีเขียวชอุ่มของฤดูร้อนที่แต่งแต้มขั้นบันไดที่ทอดยาวและกว้างขวางยาว2
“วัด Takao-Jingoji” สีเขียวชอุ่มของฤดูร้อนที่แต่งแต้มขั้นบันไดที่ทอดยาวและกว้างขวางยาว3
ณ จุดชมวิวที่อยู่ด้านหน้า Jizodo มีหุบเขาของแม่น้ำ Kiyotaki ที่เรียกว่า Kinunkei และที่นั่นยังมีการละเล่น “Kawarake-Nage” ซึ่งเป็นการขว้างจานปั้นดินเผาไปยังหุบเขา เนื่องจากเป็นการอธิษฐานขอพรเพื่อปัดเป่าความทุกข์ ดังนั้นจึงไม่ควรพลาดที่จะไปลองขว้างกันดูนะ

“วัด Takao-Jingoji”
●075-861-1769
●5 Umegahata, Takao-cho, Ukyo-ku, Kyoto,
http://www.jingoji.or.jp/
●ค่าเข้าชม 600 เยน
●ไม่มีวันหยุด

*ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2018 สำหรับรายละเอียดกรุณาสอบถามโดยตรง

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม