)

มรดกโลก - วัด Horyuji มนต์เสน่ห์จากฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน

2018.05.22

มรดกโลก - วัด Horyuji มนต์เสน่ห์จากฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน
วัด Horyuji เป็นวัดศูนย์กลางในพุทธศาสนา ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 1400 ปีก่อน ในช่วงต้นประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ทรัพย์สมบัติทางวัฒนธรรมที่สร้างขึ้นในช่วงปีค.ศ. 600-700 มีมากมายจนได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม ไม่เพียงเท่านี้ หนังสือแนะนำการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่างก็จัดอันดับให้เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้อันเก่าแก่ที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี

“แว่วเสียงระฆังก้องกังวาน พักทานลูกพลับที่วัด Horyuji” คือคำกลอนไฮกุของ Masaoka Shiki นักกวีที่เปรียบเสมือนตัวแทนของญี่ปุ่นได้กล่าวชมความงดงามของวัด Horyuji ในฤดูใบไม้ร่วง แม้ในต้นฤดูร้อนก็ยังเต็มไปด้วยสีเขียวสดใสของพรรณไม้นานาชนิด เหมาะแก่การเดินชมดอกไม้และต้นไม้ที่หาดูได้เฉพาะที่ญี่ปุ่นควบคู่ไปกับการทัศนศึกษาอาคารเก่าแก่ที่แฝงไปด้วยประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

วัด Horyuji สถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

วัด Horyuji สถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
“วัด Horyuji” ประกอบด้วยอาคารไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 1,400 ปี นับว่าเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของศาสนาพุทธ และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี 1993 ภายในบริเวณวัด เป็นที่ตั้งของสิ่งก่อสร้างที่มีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ อาทิเช่น ประตูใหญ่ทางทิศใต้ เจดีย์ห้าชั้น หอทองคำ และอื่น ๆ ซึ่งมีอาคาร 19 หลัง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติแห่งชาติ และสิ่งก่อสร้างของวัด Horyuji ทั้ง 47 หลัง ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกด้วย

วัด Horyuji สถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก2
ประตูใหญ่ทางทิศใต้สร้างขึ้นในปี 1438 ถูกใช้เป็นทางเข้าของวัด Horyuji อย่างเป็นทางการ

วัด Horyuji สถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก3
ประตูกลางถูกสร้างประมาณปีค.ศ. 700 ทางด้านซ้ายและขวาเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นนักรบหล่อโลหะ (Nio) ที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่

วัด Horyuji สถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก4
หอทองคำ (พระอุโบสถ) เป็นอาคารที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาสิ่งก่อสร้างทั้งหมดของวัด Horyuji เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานที่เป็นรูปพระพุทธเจ้าพร้อมด้วยสาวกขนาบซ้ายขวา

วัด Horyuji สถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก5
เจดีย์ห้าชั้นก็ถูกสร้างประมาณปีค.ศ. 700 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นับเป็นเจดีย์ห้าชั้นที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงหลงเหลืออยู่

วัด Horyuji สถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก6
หอ Yumedono เป็นอาคารทรงแปดเหลี่ยม ศูนย์กลางของสิ่งก่อสร้างทางด้านตะวันออกของวัด Horyuji สร้างขึ้นประมาณปีค.ศ. 739 โดยเจ้าชาย Shotoku (ตำแหน่งในขณะนั้น) เพื่ออุทิศให้พระราชบิดา
และได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ในปี 1230

“วัด Horyuji”
●1-1 Horyuji Sannai, Ikaruga-cho, Ikoma-gun, Nara
●0745-75-2555
●8:00 น. - 17:00 น. (4 พฤศจิกายน – 21 กุมภาพันธ์ ประตูปิดเวลา 16:30 น.)
●ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 1,500 เยน, นักเรียนประถม 750 เยน
http://www.horyuji.or.jp

ชมพรรณไม้สีเขียวสดชื่นในช่วงต้นฤดูร้อน

ชมพรรณไม้สีเขียวสดชื่นในช่วงต้นฤดูร้อน
ภายในบริเวณวัด Horyuji อันกว้างขวาง ถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ทำให้สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายและทิวทัศน์ของทั้ง 4 ฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูร้อน สีเขียวของพรรณไม้ที่สะท้อนในบ่อน้ำใสราวกับกระจก ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

ชมพรรณไม้สีเขียวสดชื่นในช่วงต้นฤดูร้อน2
บริเวณรอบวัด Horyuji ก็มีสถานที่ชมซากุระและใบไม้แดงที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น ภูเขา Mimuro และ สวนสาธารณะ Tatsuta แต่ในช่วงต้นฤดูร้อนขอแนะนำให้ไปชมดอกไฮเดรนเยีย (Ajisai) ที่วัด Yatadera

ชมพรรณไม้สีเขียวสดชื่นในช่วงต้นฤดูร้อน3
วัด Yatadera หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าวัด Ajisai-dera มีดอกไฮเดรนเยียพันธุ์ Petiolaris ที่จะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม รวมถึงพันธุ์จากจีนที่จะบานช่วงเดือนกันยายน บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยดอกไฮเดรนเยีย 60 สายพันธุ์กว่า 10,000 ต้น ซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่หาดูได้เฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ

ชมพรรณไม้สีเขียวสดชื่นในช่วงต้นฤดูร้อน4
ลักษณะเด่นของดอกไฮเดรนเยียคือมีช่วงเวลาเบ่งบานที่ยาวนาน ถึงแม้ในวันฝนตกช่อดอกก็ไม่ร่วงหล่นไปโดยง่าย จึงสามารถเพลิดเพลินกับความสวยงามของดอกไม้ได้โดยไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศ ช่วงเวลาที่ดอกจะเบ่งบานที่วัด Yatadera นั้น จะช้ากว่าช่วงเวลาเบ่งบานของบริเวณตอนกลางของเขตคันไซประมาณ 1 สัปดาห์ โดยตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนไปจนถึงต้นเดือนกรกฎาคม จะเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยดอกไม้มากมาย นับเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจยิ่งนัก

ชมพรรณไม้สีเขียวสดชื่นในช่วงต้นฤดูร้อน5
นอกจากนี้ที่ “วัด Matsuo-dera” ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ถูกกล่าวขานว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนจะมีดอกกุหลาบน้อยใหญ่จากหลายประเทศทั่วโลก และเดือนกรกฎาคมดอกลิลลี่ (Casa Blanca) กว่า 5,000 ดอกจะบานรอต้อนรับทุกท่านในบริเวณวัด ขอเชิญมาสัมผัสหน้าร้อนที่แตกต่าง มีแต่ความสนุกสนานเพลิดเพลินได้ที่นารา

อาหารชุบแป้งทอด (Tatsuta-age) ของขึ้นชื่อของท้องถิ่นที่ร้าน “Wa Café Fukokuen”

อาหารชุบแป้งทอด (Tatsuta-age) ของขึ้นชื่อของท้องถิ่นที่ร้าน  “Wa Café Fukokuen”
หลังจากเดินเล่นรอบ ๆ วัด Horyuji ก็ได้เวลาอาหารกลางวัน ขอแนะนำร้าน “Wa Café Fukokuen” ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นบ้านของ Kitabatake Harufusa นักตุลาการในช่วงยุคเมจิและนักปฏิรูปการเมืองสมัยปลายรัฐบาลโชกุน นับเป็นร้านคาเฟ่แบบญี่ปุ่นที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

“Wa Café Fukokuen”
●2 Chome-2-35 Horyuji, Ikaruga-cho, Ikoma-gun, Nara
●0745-44-8787
●เวลาทำการ 10:00 น. - 16:00 น. (Last Order 15:45 น.)
●หยุดวันอังคารและวันพุธ
http://fukokuen.com/

อาหารชุบแป้งทอด (Tatsuta-age) ของขึ้นชื่อของท้องถิ่นที่ร้าน  “Wa Café Fukokuen”2
อาหารขึ้นชื่อและได้รับความนิยมของเมือง Ikaruga คือเซ็ตอาหารกลางวัน Tatsuta-age (ปลาหรือเนื้อต่าง ๆ นำมาหมักซอสถั่วเหลือง เครื่องปรุงรส แล้วนำไปชุบแป้งทอด) คำว่า Tatsuta ของ Tatsuta-age อาหารหลักของญี่ปุ่นมาจากการที่เมือง Ikaruga มีแม่น้ำ Tatsuta ไหลผ่าน ประกอบกับเวลาทอด สีของซอสถั่วเหลืองที่ใช้หมักจะค่อย ๆ แดงขึ้น และแป้งสีขาวก็จะค่อย ๆ ลอยขึ้นมา มองดูเหมือนใบเมเปิ้ลสีแดงลอยตามแม่น้ำ Tatsuta จึงกลายมาเป็นชื่อของอาหารนี้นั่นเอง

การฝังเข็มและกาแฟในบ้านโบราณที่ร้าน “CAFE・ZADAN”

การฝังเข็มและกาแฟในบ้านโบราณที่ร้าน “CAFE・ZADAN”
หากต้องการนั่งพักผ่อนหย่อนใจสักครู่ ขอแนะนำร้าน “CAFE ZADAN” ที่มองข้ามรั้วกำแพงวัด Horyuji ไปทางด้านตะวันออก ก็จะพบร้านที่นำบ้านโบราณอายุกว่า 65 ปีมาตกแต่งใหม่เป็นคาเฟ่ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง นอกจากนี้ทางร้านยังเลือกใช้กาแฟที่คั่วเองพร้อมกับมีบริการฝังเข็มอีกด้วย

การฝังเข็มและกาแฟในบ้านโบราณที่ร้าน “CAFE・ZADAN”2
เมล็ดกาแฟคัดพิเศษที่คั่วเอง นำมาชงแบบดริปด้วยความพิถีพิถันทีละแก้ว ๆ และขนมหวาน Homemade จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบจากลูกค้าสุภาพสตรี อีกทั้งยังมีเซ็ตเมนูอาหารกลางวันที่ขึ้นชื่อของเมืองอย่าง Tatsuta Fried Chicken Plate และ ZADAN Special Dried Curry อีกด้วย

“CAFE・ZADAN”
●2 Chome-3-16 Horyuji, Ikaruga-cho, Ikoma-gun, Nara
●0745-74-5797
●เวลาทำการ 9:00 น. - 17:00 น. (วันศุกร์เปิดให้บริการถึง 16:00 น.)
●หยุดวันพฤหัส
https://i-zadan2014.jimdo.com/

“Rahotsu Manju” (ขนมซาลาเปาทอดไส้ถั่ว) ของร้าน Shokagu ที่มีลักษณะคล้ายพระใหญ่ Daibutsu

“Rahotsu Manju” (ขนมซาลาเปาทอดไส้ถั่ว) ของร้าน Shokagu  ที่มีลักษณะคล้ายพระใหญ่ Daibutsu
“Rahotsu Manju” เป็นขนมมงคลอันเป็นเอกลักษณ์ของนารา มีลักษณะกลมเหมือนพระเกศา (Rahotsu) ของพระใหญ่ Daibutsu ทอดให้กรอบด้วยน้ำมันรำข้าว เคลือบด้วยน้ำตาล กลายเป็นขนมซาลาเปาทอดที่ให้รสสัมผัสกรุบกรอบ จึงเหมาะเป็นของฝากอย่างยิ่ง

“Shokagu Shop”
●2 Chome-2-11 Tatsuta, Ikaruga-cho, Ikoma-gun, Nara
●0120-074-574
●9:00 น. - 17:00 น.
●หยุดวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (วันเสาร์เปิดรับเฉพาะการสั่งจองล่วงหน้า)
http://nara-shogaku.jp/

“Rahotsu Manju” (ขนมซาลาเปาทอดไส้ถั่ว) ของร้าน Shokagu  ที่มีลักษณะคล้ายพระใหญ่ Daibutsu2
ในช่วงต้นฤดูร้อนอากาศจะยังไม่ร้อนมากนัก จึงเหมาะแก่การขี่จักรยานท่องเที่ยว ใกล้กับสถานี JR Horyuji จะมีร้านสำหรับเช่าจักรยาน 1 วัน ในราคา 1,000 เยนเท่านั้น สามารถขี่จักรยานไปชมมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่งคือวัด Hokkiji ที่หากเดินต้องใช้เวลากว่า 30 นาที มาสนุกสนานไปกับการขี่จักรยานชมรอบ ๆ วัด Horyuji ในช่วงฤดูนี้กันเถอะ

“ Nara Kotsu Rent a Cycle Horyuji Center”
●200 เมตร จากป้ายรถบัส Horyuji-mae
●0745-74-0047
●เวลาทำการ 9:00 น.- 17:00 น. (เช่ารถได้ถึง 16:30 น.)

“Horyuji Information Center Rent a Cycle”
●0745-74-6800 (Ikarugacho Sightseeing Information Center)
●เวลาทำการ 9:00 น.-17:00 น. (เช่ารถได้ถึง 16:30 น.)

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูล ณ วันที่ 7 เมษายน 2018 หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาสอบถามที่แต่ละแห่งโดยตรง

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม