)

ซีรีย์เลือกเฟ้นของดี ! เฟ้นหา “ตะเกียบญี่ปุ่น” ที่จับถนัดมือ

2018.05.17

แม้ว่าประเทศที่ใช้ตะเกียบทานอาหารนั้นจะมีประเทศอื่น ๆ อยู่ด้วย แต่ว่ากันว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ทานอาหารด้วยตะเกียบอย่างแท้จริงเพียงแห่งเดียว สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว ตะเกียบเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ดำรงชีวิตที่สำคัญ มีทั้งตะเกียบที่ถูกทำขึ้นให้เหมาะสมกับอายุ หรือตะเกียบเซ็ทคู่สามีภรรยาที่จะมีความยาวต่างกันระหว่างของผู้ชายกับผู้หญิง ในแต่ละครัวเรือนนั้น มีคนจำนวนมากที่เพลิดเพลินกับทานอาหารด้วยตะเกียบเฉพาะตัวของตนเอง ประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นแหล่งเฟ้นหาตะเกียบคู่ใจของแต่ละคนที่ล้วนแต่มีความพิถัพิถันในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น น้ำหนัก รูปร่าง วัสดุ ลวดลาย สีสัน รวมไปถึงการออกแบบที่หลากหลาย มาลองหาตะเกียบเฉพาะตัวที่ไม่ใช่แค่ตะเกียบทั่วไปกันเถอะ ?

ซีรีย์เลือกเฟ้นของดี ! เฟ้นหา “ตะเกียบญี่ปุ่น” ที่จับถนัดมือ

“ตะเกียบญี่ปุ่น” ไม่ใช่แค่คีบอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอุดมไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานด้วย

กล่าวกันว่า คนญี่ปุ่นนั้นมีจำนวนไม่น้อยที่เติบโตมาโดยถูกสอนว่า “ให้ทานข้าวให้หมดโดยไม่ให้เหลือสักเม็ด เพื่อเป็นการขอบคุณเกษตรกร” ตะเกียบญี่ปุ่นนั้นจึงมีปลายแหลมเล็กน้อยเพื่อให้สามารถคีบได้แม้แต่ข้าวเม็ดเดียว เมื่อจะทานปลาย่าง ก็จะสามารถทานได้โดยใช้ตะเกียบแค่เพียงอย่างเดียวคีบเนื้อปลาเข้าปาก โดยสามารถแยกเอาก้างปลาออก เลาะหนังและใช้ตะเกียบตัดเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้กด ตัก วาง ลอก ประคอง ห่อและคนผสมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าตะเกียบของญี่ปุ่นนั้นสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายหน้าที่เลยทีเดียว

“ตะเกียบญี่ปุ่น” ไม่ใช่แค่คีบอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอุดมไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานด้วย
แม้จะมีทฤษฎีความเห็นต่าง ๆ มากมาย แต่วัฒนธรรมการใช้ตะเกียบนั้น ก็ว่ากันว่าได้รับการถ่ายทอดมาจากประเทศจีนเมื่อประมาณคริสตศักราชที่ 600 และก็มีการวิวัฒนาการเป็นตะเกียบลักษณะเฉพาะของญี่ปุ่น ตะเกียบของญี่ปุ่นนั้นมีรูปร่างและความยาวต่างจากของประเทศอื่น ถ้าไม่เรียนรู้การจับตะเกียบที่ถูกต้อง ก็จะใช้ตะเกียบของญี่ปุ่นยากขึ้นด้วย สามารถฝึกใช้ตะเกียบโดยการใช้ตะเกียบสำหรับฝึกโดยเฉพาะได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ทานอาหารญี่ปุ่นง่ายขึ้น

เลือกตะเกียบให้เหมาะกับตัวเอง จะช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้นและลักษณะของมือที่จับตะเกียบก็ดูสวยงามด้วย

สิ่งที่ควรระวังในการเลือกตะเกียบให้เข้ากับตัวเองก็คือความยาว ขนาด และลักษณะของปลายตะเกียบ ร้านที่เชี่ยวชาญด้านตะเกียบในญี่ปุ่นนั้น จะเรียกความยาวของตะเกียบที่ใช้ได้ง่ายและมองเห็นลักษณะของมือที่จับดูสวยงามว่า “Hito-ata-han” ซึ่งนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้จะต้องแผ่ออกเป็นมุมฉากและความยาวที่นิ้วทั้งสองมาบรรจบกันนั้นจะต้องมีประมาณ 1.5 เท่า (1 Ata)
ว่ากันว่า เรื่องขนาดนั้น คนที่มีนิ้วใหญ่ควรใช้ขนาดที่อ้วนหน่อย คนที่มีนิ้วเรียวให้ใช้ขนาดที่ผอมกว่าจะทำให้ถือง่ายขึ้น ปลายของตะเกียบมีทั้งเป็นแบบหลายเหลี่ยม และเป็นแบบทรงกระบอก หรือมีทั้งแบบที่พื้นผิวไม่เรียบด้วย แต่จะขอแนะนำให้ใช้ของที่คีบแล้วลื่นไม่ง่ายดีกว่า

เลือกตะเกียบให้เหมาะกับตัวเอง จะช่วยให้ใช้งานง่ายขึ้นและลักษณะของมือที่จับตะเกียบก็ดูสวยงามด้วย
นอกจากนี้ ตะเกียบของญี่ปุ่นนั้น ยังมีดีไซน์หลากหลาย เช่น วัสดุ รูปทรง ลวดลายและสี ฯลฯ จะมีการผลิตตะเกียบที่มีลักษณะเด่นต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น จึงเรียกได้ว่าตะเกียบก็เป็นผลิตภัณฑ์ศิลปะดั้งเดิมด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั้น ตะเกียบที่เป็นงานฝีมือพวก Raden และลวดลวยญี่ปุ่นจะได้รับความนิยม ร้านบางแห่งจะสามารถใส่ชื่อของตัวเองลงไปบนตะเกียบได้ (ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์) การออกแบบตะเกียบนั้นก็มีหลากหลายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของตะเกียบญี่ปุ่นนั่นเอง ในร้านขายตะเกียบหรือมุมขายตะเกียบในห้างสรรพสินค้า จะมีการวางเรียงตะเกียบดีไซน์ต่าง ๆ ไว้อย่างหลากหลาย มีจำนวนมากจนทำให้ลังเลไม่รู้ว่าจะซื้ออันไหนเลย มีตั้งแต่อันที่ราคาถูกไปจนถึงอันที่ราคาสูง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีช่างฝีมือศิลปะดั้งเดิมชื่อดังของญี่ปุ่นที่จะสร้างตะเกียบด้วยมือที่ละชิ้น เป็นสินค้าระดับสูงที่มีราคาตั้งแต่หลายหมื่นเยนไปจนถึงหลายแสนเยนด้วย ถ้าเป็นคู่รักหรือสามีภรรยา ก็ลองมาหาซื้อ “ตะเกียบคู่” เป็นของที่ระลึกดูได้ ขอแนะนำสินค้าแบบเซ็ทที่มีทั้งตะเกียบและที่วางตะเกียบดีไซน์เดียวกัน
* งานฝีมือที่ทำโดยใช้เทคนิคผลิตที่จะประดับโดยการสลักเนื้อไม้หรือเคลือบสีลงบนวัสดุที่มีทรงราบเรียบ โดยติดส่วนของหอยมุกด้านในของเปลือกที่มีความแวววาว

ที่ที่อยากให้แวะระหว่างทริปท่องเที่ยวก็คือ ร้านที่เชี่ยวชาญทางด้านตะเกียบในโตเกียว สามารถใส่ชื่อลงไปบนตะเกียบได้ !

“Nihonbo” คือร้านที่บริการงานโดยตรงจากแบรนด์ตะเกียบ Hyoza-emon ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มีมุมขายตะเกียบอยู่ในห้างสรรพสินค้าชื่อดังทั่วประเทศ

ที่ที่อยากให้แวะระหว่างทริปท่องเที่ยวก็คือ ร้านที่เชี่ยวชาญทางด้านตะเกียบในโตเกียว สามารถใส่ชื่อลงไปบนตะเกียบได้ !
แบรนด์ Hyoza-emon (เฮียวซะเอะมง) มีมุมขายตะเกียบอยู่ในห้างสรรพสินค้าชื่อดังมากมายในโตเกียว เช่น Takashimaya, Isetan และ Tobu Department Store ฯลฯ เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเก่าแก่ที่เปิดกิจกรรมเคลือบสีตะเกียบมา 98 ปี บริษัทใหญ่อยู่ที่เมือง Obama จังหวัด Fukui ที่ร้าน “Nihonbo” นั้น สามารถเลือกผลิตภัณฑ์พร้อมกับได้รับคำแนะนำจากสตาฟผู้เชี่ยวชาญเรื่องตะเกียบได้ด้วย ร้านสาขา GRANSTA ที่อยู่ด้านในของช่องตรวจตั๋วสถานีรถไฟ Tokyo รถไฟ JR East Japan จะสามารถใส่ชื่อที่เขียนด้วยอักษรง่าย ๆ ลงไปได้ เช่น Hiragana, Katakata และอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่ (ราคา 324 เยน / รวมภาษี / ถึง 16:00 น.) ครบครันไปด้วยสินค้าประเภทต่าง ๆ มากมาย มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบจำหน่ายเฉพาะที่ร้านนี้ด้วย สามารถหาซื้อเป็นของที่ระลึกได้

ที่ที่อยากให้แวะระหว่างทริปท่องเที่ยวก็คือ ร้านที่เชี่ยวชาญทางด้านตะเกียบในโตเกียว สามารถใส่ชื่อลงไปบนตะเกียบได้ !2
ราคาเซ็ทตะเกียบคู่สามีภรรยา ราคา 500-1,000 เยน ในรูปภาพเป็นเซ็ท Maru-Hachi-Bashi คู่สามีภรรยา (5,000 เยน / รวมภาษี) ด้านข้างจะมีที่วางตะเกียบรูปภูเขาไฟฟูจิ เหมาะกับการซื้อเป็นของที่ระลึกอย่างยิ่ง

“Nihonbo สาขา GRANSTA”
●03-5221-7768
●ใน GRANSTA ชั้น B1F ในสถานีรถไฟโตเกียว รถไฟ JR East Japan, 1-9-1 Marunouchi, Chiyoda-ku, Tokyo
http://nihonbo.jp/
●9:00-22:00 น. (จันทร์-เสาร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) / 9:00-21:00 น. (วันอาทิตย์ / วันหยุดสุดท้ายของช่วงหยุดยาว)
●ไม่มีวันหยุด
○รองรับการบริการเพิ่มชื่อที่สาขา Hiroo ด้วย
https://ssl.hyozaemon.co.jp/nihonbo.html
* เวลาในการบริการใส่ชื่อ อย่างน้อย 15 นาทีขึ้นไป แต่ในกรณีที่คนเยอะ อาจจะเปลี่ยนแปลง กรุณาสอบถามล่วงหน้า


“Ginza Natsuno สาขา Tokyo Sky Tree Town Sola-machi-ten” ร้านขายตะเกียบโดยเฉพาะที่มีตะเกียบเรียงรายกว่า 1,000 ชนิด

ที่ที่อยากให้แวะระหว่างทริปท่องเที่ยวก็คือ ร้านที่เชี่ยวชาญทางด้านตะเกียบในโตเกียว สามารถใส่ชื่อลงไปบนตะเกียบได้ !3
ร้านขายตะเกียบโดยเฉพาะที่มีสาขาหลักอยู่ที่ Ginza นั้น ในสาขา Tokyo Sky Tree Town Sola-machi-ten เองก็ครบครันไปด้วยที่วางตะเกียบตามฤดูกาลทั้งสี่ รวมไปถึงมีตะเกียบกว่า 1,000 ชนิดวางขายอยู่เป็นประจำ มีการวางโชว์ตะเกียบที่ผลิตขึ้นอย่างใส่ใจในเรื่องวัสดุและเทคนิคของช่างฝีมือดั้งเดิมในแต่ละท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งที่ได้รับความนิยมก็คือ ตะเกียบที่ประยุกต์รูปร่างให้ใช้งานง่าย ๆ โดยช่างทำตะเกียบไม้ในโตเกียวโดยจะพิถีพิถันในการเลือกวัสดุด้วย ในร้านมีจัดเตรียมไว้มากมายหลายหลาก สำหรับการสลักชื่อนั้นสามารถใส่ตัวอักษรญี่ปุ่นและอักษรภาษาอังกฤษได้ (432 เยน/รวมภาษี) สามารถซื้อก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวและมารับพร้อมสลักชื่อตอนขากลับได้ด้วย

ที่ที่อยากให้แวะระหว่างทริปท่องเที่ยวก็คือ ร้านที่เชี่ยวชาญทางด้านตะเกียบในโตเกียว สามารถใส่ชื่อลงไปบนตะเกียบได้ !4
ตะเกียบเจ็ดเหลี่ยม Shichikado rikyu bashi จากไม้ Snakewood ที่หาได้ยากนี้ถูกทำขึ้นอย่างสวยงามตามตาไม้ที่เหมือนลายงู (75,600 เยน / รวมภาษี) กล่าวกันว่า ตะเกียบเจ็ดเหลี่ยมนั้น มีแค่ช่างที่ชำนาญเท่านั้นที่สามารถทำได้

ที่ที่อยากให้แวะระหว่างทริปท่องเที่ยวก็คือ ร้านที่เชี่ยวชาญทางด้านตะเกียบในโตเกียว สามารถใส่ชื่อลงไปบนตะเกียบได้ !5
ตะเกียบออริจินัลของ Natsuno ได้แรงบันดาลใจมาจาก Tokyo Sky Tree ที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านข้างของร้าน (1,080 เยน / รวมภาษี) เป็นสินค้ายอดนิยมสำหรับซื้อเป็นของฝาก ทั้งยังสามารถใช้ได้ในเครื่องล้างจานอัตโนมัติด้วย

“Ginza Natsuno สาขา Tokyo Sky Tree Town Sola-machi-ten”
●03-5610-3184
●Tokyo Sky Tree town Sokamachi ชั้น 4F, 1-1-2 Oshiage, Sumida-ku, Tokyo
●ร้านออนไลน์ของ Ginza Natsuno https://www.e-ohashi.com/
●10:00-21:00 น.
●ไม่มีวันหยุด
* การใส่ชื่อ ลงทะเบียนถึง 17:00 น. และสามารถรอรับได้ในวันนั้น แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับจำนวนคน ช่วงเวลา ปริมาณสินค้า ควรตรวจสอบล่วงหน้า

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 5 มีนาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม