)

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching

2018.05.14

หมู่เกาะ Ogasawara (โอะกะซะวะระ) ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี 2011 แม้ว่าการเดินทางจากโตเกียวโดยเรือจะใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมง แต่เกาะต่าง ๆ ที่เหลือธรรมชาติแบบดั้งเดิมไว้ก็มีเสน่ห์ดึงดูดอย่างมาก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจมากด้วย ในครั้งนี้จะขอแนะนำการ Whale watching ภายในพื้นที่หมู่เกาะ Ogasawara ที่อบอวลไปด้วยมนต์เสน่ห์

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching
ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching2
ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching3
หมู่เกาะ Ogasawara ตั้งอยู่บนมหาสมุทรแปซิฟิกประมาณ 1,000 กิโลเมตรเหนือทะเลฝั่งทิศใต้ของโตเกียว ประกอบไปด้วยเกาะต่าง ๆ กว่า 30 เกาะ ได้รับการประเมินระดับสูงด้านคุณค่าของสิ่งแวดล้อมธรรมชาติอันมีเอกลักษณ์และอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงสัตว์ป่าลักษณะเฉพาะที่หาดูได้เพียงแค่ในพื้นที่หมู่เกาะ Ogasawara เท่านั้น ในปี 2011 ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

หมู่เกาะ Ogasawara แบ่งออกเป็น 4 เกาะหลัก ๆ ได้แก่ เกาะ Mukojima-retto, Chichijima-retto, Hahajima-retto และ Io Kazan-retto ตั้งอยู่ครอบคลุมตั้งแต่เส้นละติจูดเหนือ 20 องศา 25 นาที - 27 องศา 44 นาที และเส้นแวงตะวันออก 136 องศา 4 นาที - 153 องศา 59 นาที จึงเรียกได้ว่าเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ : exclusive economic zone) ขนานใหญ่ของญี่ปุ่นได้เลย สังกัดอยู่ในเขตโตเกียว ในปัจจุบันมีคนบนเกาะ Chichijima ประมาณ 2,000 คน และมีอีกประมาณ 500 คนบนเกาะ Hahajima เจริญรุ่งเรืองในด้านการประมงและการเกษตร

จากโตเกียวไปหมู่เกาะ Ogasawara นั้นจะต้องเดินทางไปเกาะ Chichijima ด้วยเรือ “Ogasawamaru” ซึ่งเป็นเรือประจำที่วิ่งจากสะพานปลา Takeshiba จะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมงจากสะพานปลา Takeshiba ถึงเกาะ Chichijima เนื่องจากจำเป็นต้องใช้เวลาในการเดินทางมากเพื่อไปถึงหมู่เกาะ Ogasawara ที่นี่จึงพรั่งพร้อมไปด้วยธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตที่หาดูได้แค่บนเกาะเท่านั้น


หมู่เกาะ Ogasawara ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกนี้ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติตั้งอยู่มากมายโดยมีเกาะ Chichijima และเกาะ Hahajima เป็นศูนย์กลาง เช่น เกาะ Minamijima และเกาะ Meijima ฯลฯ นอกจากกิจกรรมทางทะเล เช่น การตกปลา พายเรือคายัคทะเล และการดำน้ำแบบสกูบา แล้วก็ยังเป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวในด้านการเดินป่าชมพืชและสัตว์ที่มีวิวัฒนาการไม่เหมือนใครด้วย

สำหรับอาหารนั้น สิ่งที่ได้รับความนิยมคืออาหารท้องถิ่น เช่น “Jimazushi” ซูชิที่ใช้เหล้ามิรินและซอสโชยุบนปลาเนื้อขาว และ “ซุปเต้าเจี้ยวอะคะบะ” ที่ใช้ปลาอะคะฮะตะมาทำซุปเต้าเจี้ยว ฯลฯ นอกจากนี้ ยังเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ที่ชอบสาเกในแบบผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ทั้งเหล้ารัมที่มีวัตถุดิบหลักเป็นอ้อยที่เพาะปลูกในหมู่เกาะ Ogasawara รวมไปถึงผลไม้เขตร้อนอื่น ๆ เช่น เสาวรส, มะละกอ, กล้วยและส้มโอ ฯลฯ ทั้งหมดล้วนเป็นผลไม้ที่ปลูกโดยใช้ประโยชน์จากภูมิอากาศในแบบเขตกึ่งเขตร้อน

หมู่เกาะ Ogasawara นั้นมีเสน่ห์มากมายหลากหลาย แต่สิ่งที่อยากแนะนำในครั้งนี้ก็คือ Whale watching สำหรับโลมาปากขวดอินโดแปซิฟิกและโลมาปากขวดนั้น คุณจะสามารถชมได้ตลอดทั้งปี แต่ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมเป็นต้นไป เหล่าวาฬหลังค่อมก็จะย้ายถิ่นมาที่นี่จากเขตเหนือเพื่อเลี้ยงลูกและขยายพันธุ์ ในทะเล Ogasawara ก็จะอบอวลไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่ไม่แพ้กับธรรมชาติบนพื้นดินเลย

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching4
ที่หมู่เกาะ Ogasawara สามารถชมวาฬได้ทั้งเหนือผิวน้ำและจากบนบก มีวาฬให้ชมมากมายหลายสายพันธุ์

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching5
สามารชมลักษณะของ “วาฬหลังค่อม” อันทรงพลังและชมวิธีการเลี้ยงลูกของพวกมันได้

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching6
“โลมาปากขวดอินโดแปซิฟิก” จะประจำการอยู่ที่ริมชายฝั่งทะเล Ogasawara

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching7
“โลมาปากขวด” นั้นได้รับความนิยมในการดูจากบนเรือ สามารถชมลีลาอันแอคทีฟต่าง ๆ ได้ เช่น การกระโดด รวมไปถึงการว่ายโต้คลื่นเหนือหัวเรือด้วย

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching8
บริเวณทะเลที่ห่างจากเกาะประมาณ 10-30 กิโลเมตรนั้น จะสามารถเห็น “วาฬสเปิร์ม” อันองอาจที่ได้ชื่อว่าเป็น “แชมป์เปี้ยนแห่งการดำน้ำ”

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching9
นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ที่จะได้เห็นสัตว์อื่น ๆ เช่น โลมาลายจุด, วาฬนำร่องครีบสั้น และ โลมาปากขวดธรรมดา ฯลฯ

สำหรับการดูวาฬนั้น จะมีฤดูกาลจำกัด และวาฬที่จะได้พบเจอนั้นจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลด้วย อีกทั้งการดูวาฬนั้นยังขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย จึงควรทำความเข้าใจไว้ล่วงหน้า

ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนพฤษภาคม จะเป็นฤดูกาลของวาฬหลังค่อม สำหรับพันธุ์ที่ตั้งรกรากอยู่ตลอดปีอย่างวาฬสเปิร์มนั้น ในช่วงฤดูหนาวจะดูได้ยากขึ้นเนื่องจากทะเลแปรปรวนบ่อย สำหรับสัตว์ที่สามารถดูได้ทั้งปีแต่ในฤดูหนาวอัตราการพบจะน้อยลงนั้นก็คือ โลมาปากขวดอินโดแปซิฟิกและโลมาปากขวด


หมู่เกาะ Ogasawara นั้น สามารถเห็นวาฬได้ทั้งจากบนมหาสมุทรและบนบก แต่จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้างนั้นจะขออธิบายง่าย ๆ ด้านล่าง

จุดชมบนพื้นดินจะสามารถชมโลมาและวาฬหลังค่อมที่จุดชมวิว Weather station Tenbodai บนเกาะ Chichijima และบริเวณ “Miyukihama และ Samegasaki” บนเกาะ Hahajima ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่ Weather station Tenbodai นั้น จะสามารถมองเห็นทะเลตอนใต้ของเกาะ Chichijima ได้ และยังสามารถพบเห็นโลมาในบางครั้ง รวมไปถึงวาฬหลังค่อมก็จะปรากฏออกมาด้วยตั้งแต่ฤดูหนาวถึงฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ ยังได้รับความนิยมในฐานะจุดชมอาทิตย์ตกดินด้วย

ซีรีย์ เกาะต่าง ๆ ในหมู่เกาะ Ogasawara ตอน Whale watching10
การชมวาฬบนมหาสมุทรนั้น จะต้องใช้บริการ Whale watching tour ที่จะออกเรือจากท่าเรือ Okiko บนเกาะ Hahajima และท่าเรือ Futamiko บนเกาะ Chichijima

ทัวร์จะมีแบบคอร์ส 1 วันใช้เวลา 7-8 ชั่วโมง และแบบครึ่งวันที่ใช้เวลา 3 ชั่วโมง สามารถเช่าเหมาลำเรือได้ สำหรับรายละเอียดทัวร์ กรุณาดูที่โฮมเพจสมาคม Ogasawara Whale Watching Association (http://www.owa1989.com/member/ship)

สำหรับโลมาและวาฬที่เป็นพระเอกของ Whale Watching นั้น ทะเลของ Ogasawara ก็เปรียบได้ดั่งสรวงสวรรค์ ทัวร์จะมีสมาคม Ogasawara Whale Watching Association เป็นศูนย์กลางในการดำเนินการบังคับใช้กฎระเบียบต่าง ๆ เมื่อคุณจะไปทัวร์ดูวาฬ ก็ควรชมอย่างใส่ใจและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ดูแลด้วย

“ผู้ให้ความร่วมมือเก็บข้อมูลและสนับสนุนภาพถ่าย”
“Ogasawara Whale Watching Association”
http://www.owa1989.com/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 22 มีนาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม