)

เพลิดเพลินกับการชอปปิงในแหล่งท่องเที่ยวที่แนะนำละแวกย่านวัด Kinkaku-ji !

2018.05.02

ทุกคนคงรู้จักวัด Kinkaku-ji ที่เป็นมรกดโลกกันใช่ไหม ? ถ้ามาเที่ยวเกียวโตครั้งแรก อย่างแรกก็คงต้องไปเที่ยววัด Kinkaku-ji กัน วัด Kinkaku-ji ที่ทุกคนรู้จักดีนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอันทรงคุณค่ากระจายอยู่บริเวณรอบ ๆ ด้วยซึ่งก็ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ในครั้งนี้จะขอแนะนำสถานที่ละแวกวัด Kinkaku-ji ให้แก่ทุกคน รับรองว่าทุกคนต้องอยากไปแน่ ๆ

ถ้าไปแค่ที่วัด Kinkaku-ji เพียงที่เดียวก็เสียดายแย่ !

ถ้าไปแค่ที่วัด Kinkaku-ji เพียงที่เดียวก็เสียดายแย่ !
ศาลเจ้า Wara-Tenjingu ตั้งอยู่ทางใต้ของวัด Kinkaku-ji ประมาณ 200 เมตร ที่ด้านข้างของเสาโทริอิของวัดนี้จะมีสิงโตตั้งอยู่ซึ่งแตกต่างกับศาลเจ้าทั่วไป ฉันเองก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ไม่เหมือนศาลเจ้าทั่วไปจริง ๆ ที่นี่เรียกว่าศาลเจ้า “Tenjingu” แต่มีชื่อทางการว่า “Shikichi-jinja” เป็นสถานที่ที่สักการะเทพ “Konohanasakuya Hime (โคะโนะฮะนะซะกุยะฮิเมะ)” เป็นเทพที่ผู้คนมักมาขอพรให้คลอดลูกอย่างปลอดภัย ได้ยินมาว่าได้มีการอันเชิญเทพเจ้าที่เจ้าทางมาจากเขาทางเหนือในตอนที่มีการสร้างวัด Kinkaku-ji ซึ่งเขาทางเหนือนั้นเป็นที่ที่ใช้บูชาเทพในอดีตนั่นเอง

ถ้าไปแค่ที่วัด Kinkaku-ji เพียงที่เดียวก็เสียดายแย่ !2
ผู้คนมากมายแวะมาเยี่ยมเยือนศาลเจ้า Wara Tenjingu ตั้งแต่สมัยก่อน ในวัน Inu-no-hi (อินุโนะฮิ)* นั้น หญิงมีครรภ์หรือครอบครัวที่มีคนท้อง จะมาที่วัดเพื่อสวดอธิษฐานให้เด็กคลอดออกมาอย่างปลอดภัย เอาล่ะ ฉันเองก็ขออธิษฐานให้ทารกในท้องของเหล่าคุณแม่ทั้งหลายคลอดออกมาอย่างปลอดภัยด้วยเถิด ในวัน Inu-no-hi ของเดือนนี้ ภายในวัดจะมีการจัดเรือนน้ำชาที่มีการขายขนมญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “Ubu Mochi (อุบุโมจิ)” ด้วย ฉันคิดว่าถ้ามีโอกาสอีกก็อยากแวะมาซื้อทานในครั้งหน้า

* วัน Inu-no-hi (อินุโนะฮิ) คือวันจอในสิบสองนักษัตร เชื่อกันว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่ออกลูกได้ง่ายและครั้งละมาก จึงมีธรรมเนียมพันผ้าคาดเอวสีขาวรอบครรภ์ในวันนี้

ถ้าไปแค่ที่วัด Kinkaku-ji เพียงที่เดียวก็เสียดายแย่ !3
เส้นทาง Kinukake no michi (คินุคะเคะ โนะ มิชิ) คือเส้นทางที่มีประวัติความเป็นมาจากภูเขา Kinugasayama ที่เป็นวิวด้านหลังของวัด Kikaku-ji กล่าวกันว่า ในสมัยก่อน ที่นี่ได้ถูกตั้งชื่อตามตำนานของทิวเขาที่เรียงร้อยกันเหมือนเส้นไหมสีขาวซึ่งมีความงดงามราวกับภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะจนจักรพรรดิอุดะได้ตรัสว่างดงามจนอยากเห็นทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะกลางฤดูร้อน ถนนนี้มีความยาวทั้งหมด 2.5 กิโลเมตร เชื่อมต่อมรดกโลกทั้งสามไว้ด้วยกัน ได้แก่ วัด Kinkaku-ji, วัด Ryo-an-ji และวัด Nin-na-ji เมื่อเดินจากวัด Kinkaku-ji ถึงวัด Ryo-an-ji จะใช้เวลา 18 นาที และเมื่อเดินจากวัด Ryo-an-ji ถึงวัด Nin-na-ji จะใช้เวลา 11 นาที เป็นถนนที่เหมาะอย่างยิ่งแก่การเดินเล่นพลางชมทิวทัศน์ของภูเขา Kinugasayama อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ขอแนะนำให้นั่งรถบัสแทน แม้จะไม่ค่อยมีคนเดินเท้ามาถึงวัด Kinkaku-ji มากนัก แต่ในครั้งนี้จะขอลองไปดูถนนนี้สักหน่อย

มาชอปปิงในร้านที่อยากเดินดูให้ทั่ว ๆ จนหยุดไม่ได้ !

มาชอปปิงในร้านที่อยากเดินดูให้ทั่ว ๆ จนหยุดไม่ได้ !
เมื่อเดินจากวัด Kinkaku-ji ไปทางถนน Kinukake no michi เพียงเล็กน้อยก็จะพบกับร้านที่มีร่มสีสันสดใสตั้งอยู่ ตรงทางเข้าจะมีป้ายที่เขียนว่า “ร้านร่มญี่ปุ่น” เพียงกวาดสายตาก็ทำให้เข้าใจได้ว่าที่นี่เป็นร้านที่ขายร่มญี่ปุ่นโดยเฉพาะนั่นเอง ครบครันไปด้วยร่มลวดลายต่าง ๆ มากมายหลากชนิด

มาชอปปิงในร้านที่อยากเดินดูให้ทั่ว ๆ จนหยุดไม่ได้ !2
ชื่อของร้านคือ “Hokusai Graphic” เป็นร้านใหม่ในย่านนี้ เพิ่งเปิดทำการได้ประมาณครึ่งปี ภายในร้าน มีร่มญี่ปุ่นตั้งโชว์อยู่มากมาย มีการผลิตลวดลายออกมาหลากหลายด้วยเทคนิคการผลิตผลงานศิลปะในปัจจุบัน แม้ร้านนี้จะมีร่มลวดลายสไตล์ญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ก็มีราคาที่พอเหมาะด้วย เนื่องจากร้านนี้เพิ่งเปิดให้บริการ จึงไม่มีปรากฏขึ้นในแผนที่ แต่ถ้าเห็นร้านแล้วจะทราบได้ทันทีเพราะว่าสะดุดตาอย่างมาก

มาชอปปิงในร้านที่อยากเดินดูให้ทั่ว ๆ จนหยุดไม่ได้ !3
เมื่อเดินผ่านร้านขายร่มญี่ปุ่นมาเล็กน้อยก็จะเห็นร้านที่มีป้ายขนาดใหญ่เขียนว่า “ภาพพิมพ์สลักไม้” การได้สัมผัสกับศิลปะลักษณะนี้เป็นความเพลิดเพลินที่หาได้เพียงแค่ที่เกียวโตเท่านั้น

มาชอปปิงในร้านที่อยากเดินดูให้ทั่ว ๆ จนหยุดไม่ได้ !4
ที่นี่คือร้าน Gallery Gado มีการรวบรวมผลงาน “ภาพพิมพ์สลักไม้” ของคุณ Masao Ido (มาซะโอะ อิโด) ผู้เป็นศิลปินพิมพ์สลักไม้ที่มีชื่อเสียง และมีผลงานภาพพิมพ์สลักไม้ของศิลปินท่านอื่น ๆ ด้วย ที่นี่เปิดตัวขึ้นเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจและเรียนรู้ผลงานที่ละชิ้นได้ นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงภาพทิวทัศน์ของเหล่าช่างฝีมือและผู้สร้างโดยมีหัวข้อของฤดูทั้งสี่ในเกียวโตด้วย

ร้านรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji ที่ฉันแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน “Kyo-komono Kinugasa”

ร้านรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji ที่ฉันแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน “Kyo-komono Kinugasa”
ร้าน Kinugasa เปิดบริการมาแล้ว 50 ปี ตั้งอยู่บริเวณปากทางเข้าของวัดมรดกโลกอย่างวัด Ryo-an-ji ในเกียวโตจะมีร้านที่มีประวัตินยาวนานหลายร้อยปีตั้งอยู่มากมาย แต่ร้านที่มีประวัติเปิดทำการ 50 ปีนี้ก็ถือว่าสุดยอดมาก ๆ ด้วย ที่นี่จัดจำหน่ายเครื่องประดับและสินค้าจิปาถะที่เหมะกับชุดกิโมโนมาตั้งแต่สมัยเปิดกิจการใหม่ ๆ

ร้านรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji ที่ฉันแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน “Kyo-komono Kinugasa”2
ภายในร้าน มีการประดับประดาไปด้วยสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะมองไปมุมไหนก็น่ารักและสวยงามมาก ๆ จนฉันคิดไปว่าอยากจะซื้อกลับบ้านไปทั้งหมดเลย

ร้านรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji ที่ฉันแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน “Kyo-komono Kinugasa”3
พอฉันดูสินค้าอันหนึ่ง พนักงานในร้านก็เดินมา และก็โชว์ให้ดูว่า ของชิ้นนั้นใช้งานอย่างไร

ร้านรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji ที่ฉันแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน “Kyo-komono Kinugasa”4
ใช่แล้วค่ะทุกคน สินค้าชิ้นนี้สามารถเปิดได้ !? ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้มีชื่อที่น่ารัก ๆ ว่า “กล่องบิด (Nejiri-bako)” เดิมที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นถุงเก็บกลิ่น แต่ในปัจจุบัน แน่นอนว่าสามารถใช้เก็บเครื่องประดับและของชิ้นเล็ก ๆ
เพียงบิดที่ปากถุงก็จะสามารถเปิดได้อย่างง่ายดาย วิธีเปิดนี้ก็น่ารักดีด้วยนะ

ร้านรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji ที่ฉันแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน “Kyo-komono Kinugasa”5
ได้ยินมาว่าที่ร้านนี้ได้ออกแบบให้มีสไตล์ญี่ปุ่นเมื่อหกปีก่อน และก็ได้เริ่มผลิตสินค้าที่ใช้งานง่ายในชีวิตประจำวันของยุคปัจจุบัน มีทั้งกระเป๋าและเครื่องประดับที่สามารถใช้ได้แม้ไม่สวมชุดกิโมโนด้วย ครบครันไปด้วยสินค้าออริจินัลมากมายซึ่งสามารถหาซื้อได้แค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น และยังมีของที่ผู้จัดการร้านออกไอเดียและดีไซน์เองด้วย สินค้าต้นตำรับส่วนใหญ่ใช้ผ้าทอ Nishijin-ori (นิชิจินโอริ) ของเกียวโต ฉันคิดว่าเป็นสินค้าที่เข้ากับเกียวโตมาก ๆ
สินค้าจิปาถะไตล์เกียวโตที่ร้านนี้เตรียมไว้ ได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะมีการถ่ายทอดศิลปะดั้งเดิมของเกียวโตเอาไว้พร้อมกับความก้าวหน้าของยุคสมัยนั่นเอง

ร้านรอบ ๆ วัด Kinkaku-ji ที่ฉันแนะนำเป็นพิเศษก็คือร้าน “Kyo-komono Kinugasa”6
ช่วงที่ฉันมาเที่ยวที่นี่เป็นช่วงเวลาเทศกาล Hina Matsuri หรือเทศกาลเด็กผู้หญิงของญี่ปุ่นพอดี เทศกาล Hina Matsuri นี้มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จะมีการประดับประดาตุ๊กตา Hina ภายในบ้านระหว่างเทศกาล ตุ๊กตาส่วนใหญจะทำมาจากไม้และปูนปลาสเตอร์ แต่ตุ๊กตาของร้านนี้ทำมาจากผ้าทอ เป็นสินค้าที่เหมาะอย่างมากที่จะซื้อกลับไปเป็นของฝาก เพราะพังยากและมีน้ำหนักเบากว่าตุ๊กตาอื่น ๆ

วันนี้ฉันก็ได้แนะนำตรอกซอกซอยของละแวกวัด Kinkaku-ji และสถานที่ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักไปแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? นอกจากการเดินเล่นสบาย ๆ แล้ว ยังสามารถเดินทางแบบประหยัดเวลาและแรงงานด้วยรถบัสได้นะ ลองแวะมาเที่ยวกันสักครั้งสิ

“Hokusai Graphic”
●30-6 Kinugasa, Baba-chō, Kita-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●075-354-6855
●10:00-17:00 น.
http://shop-list.wargo.jp/hokusai-graphic/kinkakuji

Gallery Gado
●Hirano, Miyajikicho, Kita-ku, Kyoto-shi
●ไม่มีวันหยุด

Kyo-komono Kinugasa”
●5 Ryoanji Goryonoshita-cho, Ukyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●075-461-2631
●หยุดวันอังคารประจำ (ยกเว้นวันหยุดนัตฤกษ์และช่วงนักท่องเที่ยวเยอะ)
●เปิดบริการ 9:30-17:30 น.

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 7 มีนาคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม