• หน้าหลัก
  • จ.อะกิตะ
  • ซีรีย์เลือกเฟ้นของดี ! เฟ้นหา “กล่องข้าวญี่ปุ่น” ตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงสินค้าแบบไฮเทค
)

ซีรีย์เลือกเฟ้นของดี ! เฟ้นหา “กล่องข้าวญี่ปุ่น” ตั้งแต่แบบดั้งเดิมไปจนถึงสินค้าแบบไฮเทค

2018.05.29

“กล่องข้าว หรือ Bento” คือภาชนะที่ใช้บรรจุกับข้าวหลากชนิดกับอาหารหลักอย่างข้าวสวย ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น จะมีการจัดจำหน่ายกล่องข้าวที่ประณีตบรรจงทำขึ้น และสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ในครั้งนี้ จะขอแนะนำโลกของกล่องข้าวอันหลากหลายตั้งแต่ผลงานที่พิถีพิถันในเรื่องเทคนิคผลิตและวัสดุแบบดั้งเดิม ไปจนถึงกล่องข้าวสุดไฮเทคที่ใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์

กล่องข้าว Magewappa ที่แสดงถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างเข้มข้น

กล่องข้าว Magewappa ที่แสดงถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างเข้มข้น
“Magewappa” ก็คือภาชนะที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคทำแผ่นไม้ให้โค้งงอ เช่น ไม้สนซุกิ (Japanese cedar) และไม้ฮิโนะกิ (Japanese cypress) ฯลฯ เป็นผลงานศิลปะดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วด้วยความเบาและความงดงามของลายไม้

นี่คือผลิตภัณฑ์กล่องข้าว Odate-Magewappa ที่สร้างโดยบริษัท Odate Kougeisha ในจังหวัด Akita ผลิตภัณฑ์ Magewappa ของ Odate นั้นเป็นภาชนะที่ว่ากันว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากช่างตัดไม้ได้สร้างภาชนะขึ้นจากไม้สน ลายไม้ของต้นสนอะกิตะที่เติบโตตามธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์นั้น เป็นลักษณะพิเศษของความงดงามที่หาที่อื่นไม่ได้

กล่องข้าว Magewappa ที่แสดงถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างเข้มข้น2
การออกแบบนั้นจะมีภาพลักษณ์มาจากหม้อข้าวสนามของทหารที่สามารถใช้หุงข้าวได้ ซึ่งมีดีไซน์ที่รับกับรูปร่างของมืออย่างพอดิบพอดี ส่วนความลับของกล่องข้าวก็คือ เทคนิคในการใช้ไม้นั่นเอง นับว่าเป็นกล่องข้าวที่ได้รับเสียงตอบรับมากมายเนื่องจากทั้งฝาและส่วนของกล่องข้าวสามารถปิดสนิทกันได้ดี ระหว่างรอยต่อก็ไม่มีช่องว่าง รวมไปถึงความสวยงามของลายไม้ได้วย

กล่องข้าว Magewappa ที่แสดงถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างเข้มข้น3
นอกจากนี้ เนื่องจากมีการประยุกต์ให้สามารถดูแลรักษาได้ง่ายแม้ในไลฟ์สไตล์ของยุคปัจจุบัน จึงสามารถเลือกของที่ใส่ด้านในได้

เป็นกล่องข้าวแบบเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่ผู้คนดำเนินชีวิตอยู่กับต้นไม้ ซึ่งร้อยละ 70 ของพื้นที่ในประเทศจะปกคลุมไปด้วยป่าไม้ด้วย

“Honsha Showroom บริษัท Odate Kougeisha”
●0186-48-7700
●29-15 Ieushiro, Shakanai, Odate-shi, Akita
●9:00-17:00 น.
http://magewappa.co.jp/index.html

กล่องข้าวลงยางรักที่เหมะกับวันพิเศษ

กล่องข้าวลงยางรักที่เหมะกับวันพิเศษ
“Shunkei-nuri” คือหนึ่งในรูปแบบเครื่องเขิน มีลักษณะเด่นอยู่ที่ความงดงามของสีน้ำตาลเหลืองที่แวววาว ซึ่งจะแตกต่างกับสีแดงชาดและสีดำที่เป็นภาพลักษณ์ของเครื่องเขินทั่วไป เป็นเทคนิคในการประยุกต์ใช้ลายไม้ด้วยการลงยางรักที่มีระดับความโปร่งใสสูงที่เรียกว่า “Suki-urushi” นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์นี้เป็นกล่องข้าวจากร้านเครื่องเขิน Hida Shukei-nuri Honpo Fukuju-shikkiten จากเมือง Takayama จังหวัด Kifu อันมีชื่อเสียงจากสภาพบ้านเมืองที่เก่าแก่และดีงาม ช่างไม้ที่เรียกว่า “Kijishi” จะทำการแปรรูปไม้ จากนั้นช่างทายางรัก จะทำการขัด และทายางรักสดลงไป ซึ่งหลังจากทายางรักซ้ำอีกหลายครั้ง ในที่สุดก็จะได้ภาชนะเครื่องเขินที่สวยงามออกมา

กล่องข้าวลงยางรักที่เหมะกับวันพิเศษ 2
กล่องข้าวลงยางรักที่เหมะกับวันพิเศษ 3
ไม่ว่าผลงานชิ้นไหนก็มีความแวววาวล้ำลึกและมีโครงสร้างไม้อันงดงาม พร้อมช่วยแต่งเติมสีสันให้กับอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น เช่น กล่องข้าวที่แบ่งโซนกับข้าวและข้าวสวยแบบครึ่งวงกลมก็โดดเด่นด้วยลายไม้ที่มีโครงสร้างละเมียดละไม หรือ ข้าวกล่องทรงสี่เหลี่ยมระดับสูง ฯลฯ

นับเป็นกล่องข้าวที่สามารถใช้ได้ตลอดไป ทั้งวันพิเศษหรือใช้เป็นกล่องข้าวปกติก็ได้

“ร้านเครื่องเขิน Hida Shukei-nuri Honpo Fukuju-shikkiten”
●0577-32-0290
●72 Sakuramachi, Takayama-shi, Gifu
●8:30 - 17:00 น. (วันอาทิตย์ 9:00-16:00 น.)
●หยุดวันที่ 1 มกราคม และวันที่ 15 สิงหาคม
http://www.fukuju-sikkiten.com

กล่องข้าวสแตนเลสที่มีโครงสร้างสวยงาม

กล่องข้าวสแตนเลสที่มีโครงสร้างสวยงาม
เมือง Tsubame จังหวัด Niigata เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในฐานะแหล่งผลิตระดับโลกของภาชนะใช้ในบ้านจากเหล็กและเครื่องเรือนโลหะสำหรับอาหารตะวันตก แหล่งที่ถักทอประวัติศาสตร์ในย่านนี้มาเกือบ 100 ปีนี้ก็คือ “Kobo-Aizawa” ได้รับความนิยมจากผู้คนที่พิถีพิถันในการเลือกใช้ภาชนะคุณภาพสูง ซึ่งเป็นภาชนะประจำบ้านอันหลากหลายที่เกิดขึ้นมาจากปรัชญาของบริษัทที่กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยฟังก์ชันอันสวยงาม และ ผลิตภัณฑ์อันสวยงามที่เต็มไปด้วยฟังก์ชัน” นั่นเอง

กล่องข้าวสแตนเลสที่มีโครงสร้างสวยงาม2
การออกแบบให้อุ่นตามธรรมชาติโดยตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก รวมถึงความสะอาดบริสุทธิ์จากสแตนเลสที่แข็งแรงนี้ เป็นจุดที่ดึงดูดความสนใจของผู้คนอย่างมาก

กล่องข้าวสแตนเลสที่มีโครงสร้างสวยงาม3
กล่องข้าวสแตนเลสนี้ มีข้อดีอยู่ที่ความเบาและทนทาน สามารถล้างออกได้ง่าย ทั้งยังไม่ทำให้กลิ่นติดง่ายด้วย เป็นกล่องข้าวมาตรฐานที่แสนอร่อยเพียงแค่ปิดฝาลงแบบธรรมดาเท่านั้น นับว่าเป็นไอเท็มที่เป็นคู่หูในชีวิตประจำวันได้เลย

“บริษัท Aizawa”
http://www.kobo-aizawa.co.jp/cc/

ถ้าต้องการทานข้าวที่อุ่นอยู่เสมอไม่ว่าเมื่อไรก็ตาม ขอแนะนำกล่องข้าวกักเก็บความร้อน

ถ้าต้องการทานข้าวที่อุ่นอยู่เสมอไม่ว่าเมื่อไรก็ตาม ขอแนะนำกล่องข้าวกักเก็บความร้อน
นี่เป็นตัวอย่างที่เป็นสัญลักษณ์ของการวิวัฒนาการกล่องข้าว เป็นกล่องข้าวเก็บความร้อนของบริษัท Thermos ที่เป็นแบรนด์ผู้บุกเบิกกระบอกน้ำเวทย์มนต์ Mahobin

กล่องเก็บความร้อนที่เป็นรูปทรงกระบอกนี้ มีโครงสร้างฉนวนความร้อนแบบสูญญากาศ มีฟังก์ชันการใช้งานที่ช่วยกักเก็บความร้อนของข้าวอย่างยาวนานซึ่งขาดไปไม่ได้สำหรับมื้ออาหารกลางวันของชาวญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังมีภาชนะอุณหภูมิคงที่ที่เหมาะสำหรับเก็บกับข้าวที่บูดเสียง่าย สามารถเดินถือไปได้เป็นเซ็ทเนื่องจากมีกระเป๋าเฉพาะให้ด้วย

ถ้าต้องการทานข้าวที่อุ่นอยู่เสมอไม่ว่าเมื่อไรก็ตาม ขอแนะนำกล่องข้าวกักเก็บความร้อน 2
ภาชนะสำหรับอาหารและข้าวสวยนั้น สามารถใช้ได้กับไมโครเวฟ จึงสามารถทานได้แบบร้าน ๆ โดยการอุ่นใหม่ที่ทำงานหรือสถานที่ที่ท่านเดินทางไปถึง (*กล่องกักเก็บความร้อนและฝา ไม่สามารถใช้ได้กับไมโครเวฟ)

ถ้าต้องการทานข้าวที่อุ่นอยู่เสมอไม่ว่าเมื่อไรก็ตาม ขอแนะนำกล่องข้าวกักเก็บความร้อน 3
นับเป็นกล่องข้าวที่คำนึงถึงครัวเรือนและเอาใจใส่ในแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นที่ “ต้องการทานข้าวที่อร่อยและอุ่นอยู่เสมอ” นอกจากการใช้งานทั่วไปแล้วยังขอแนะนำให้ใช้สำหรับการไปเที่ยวพักผ่อนกลางแจ้งด้วย

“THERMOS”
https://www.thermos.jp

ลักษณะเด่นอยู่ที่โครงสร้างการใช้งานที่คำนึงถึงการจัดอาหารเป็นสัดส่วน

ลักษณะเด่นอยู่ที่โครงสร้างการใช้งานที่คำนึงถึงการจัดอาหารเป็นสัดส่วน
กล่องข้าวที่เป็นพันธมิตรเหนียวแน่นกับเหล่านักเรียนและนักธุรกิจที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ก็คือผลิตภัณฑ์นี้

นี่เป็นกล่องข้าวแบบบางของบริษัท CB JAPAN มีความบางเพียง 3.5 ซม. และมีความกว้างเท่ากระดาษ A4 เป็นไซส์พกพาที่สามารถใส่ในกระเป๋าได้อย่างง่ายดาย

ลักษณะเด่นอยู่ที่โครงสร้างการใช้งานที่คำนึงถึงการจัดอาหารเป็นสัดส่วน2
แน่นอนว่าสามารถใส่ไปพร้อมกับสมุดโน้ตและเอกสารอื่น ๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวล เนื่องจากมีโครงสร้างที่ยึดติดฝาไว้กับตัวล็อค 4 จุด

ลักษณะเด่นอยู่ที่โครงสร้างการใช้งานที่คำนึงถึงการจัดอาหารเป็นสัดส่วน3
กล่องข้าวส่วนใหญ่มักจะมีขนาดใหญ่เทอะทะ แต่สำหรับผลิตภัณฑ์นี้จะสามารถพกพาได้อย่างสะดวกแน่ ๆ

“บริษัท CB JAPAN”
http://www.cb-j.com/index.php

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 4 มกราคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม