)

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว

2019.01.30

เกาะ Miyajima เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในแถบทะเล Setonai ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในสามทิวทัศน์สวยงามในญี่ปุ่น ที่นี่จะเผยให้เห็นเสน่ห์ของทั้งสี่ฤดูกาลโดยมีศูนย์กลางเป็นศาลเจ้า Itsukushima ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม ในครั้งนี้จะขอแนะนำมนต์เสน่ห์ในฤดูหนาว

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว
ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว2
สิ่งที่มีชื่อเสียงก็คือ ความงามของศาลเจ้าที่ตั้งอยู่กลางพื้นที่น้ำขึ้นน้ำลง อาคารศาลเจ้าหลักที่มีทางเดินสีแดงที่ก่อสร้างหลังศตวรรษที่ 12 และศาลเจ้า Itsukushima ที่เชื่อกันว่าสร้างในปี 593

ฤดูหนาวบนเกาะ Miyajima นั้นจะมีความสวยงามจากสีที่ตัดกันของหิมะที่ทับถมบริเวณเสา Torii สีแดงในศาลเจ้า Itsukushima คุณจะสามารถใช้เวลาได้อย่างสบาย ๆ ที่นี่เนื่องจากนักท่องเที่ยวมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับที่อื่น

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว3
เกาะ Miyajima ในฤดูหนาวนั้น จะมีความหนาวไม่มากนัก และหิมะทับถมน้อย แต่ในปัจจุบันก็มีนักท่องเที่ยวมาชมทิวทัศน์ของศาลเจ้า Itsukushima ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ถ้าขึ้นไปบนจุดชมวิวบนภูเขา Misen ด้วย Miyajima Ropeway แล้วก็จะสามารถเห็นทิวทัศน์ที่มีเฉพาะในฤดูกาลนี้ได้

การเดินทางไป Miyajima นั้น จะสามารถเดินทางไปถึงท่าเรือเฟอร์รี่ Miyajima-guchi ได้โดยรถราง Hiroden และรถไฟจากสถานีรถไฟ Jr Hiroshima สายหลัก Sanyo Line ถ้าเป็นสายหลัก Sanyo Line จะสามารถไปถึงสถานี Miyajima-guchi ได้ประมาณ 25 นาที แต่ถ้าเป็นรถราง Hiroden จะสามารถเดินทางได้สบาย ๆ ในทิวทัศน์ที่ต่างจากรถไฟประมาณ 1 ชั่วโมง 25 นาที รถรางจะเคลื่อนที่ผ่านด้านข้างของโดมปรมาณูเรื่อยไปตามริมทะเลจนถึงสถานี Miyajima-guchi ถ้ามีเวลาเหลือมากพอ รถรางก็อาจจะเป็นการเดินทางที่น่าสนุกก็ได้

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว4
จาก Miyajima-guchi นั่งรถเฟอร์รี่ข้ามไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ Miyajima ที่มีสะพาน Miyajimasanbashi ยื่นออกมา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางข้ามฟากด้วยเรือความเร็วสูงไปถึง Miyajimasanbashi ได้จากใกล้ ๆ โดมปรมาณูและท่าเรือฮิโระชิมะได้ด้วย ถ้าเป็นวิธีนี้จะใช้เวลาประมาณ 20-35 นาทีเท่านั้น

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว5
จากสะพาน Miyajimasanbashi ถึงศาลเจ้า Itsukushima นั้นสามารถเลือกทางเดินไปได้สองทาง ได้แก่ ทางเดินผ่านย่านการค้า Omotesando และทางเดินผ่านถนน Machiya-dori ที่เป็นถนนหลักในสมัยก่อน ซึ่งถนน Machiya-dori นั้นเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Ura-dori ด้วย มีร้านค้าโบราณ คาเฟ่แบบญี่ปุ่นโมเดิร์นตั้งเรียงรายอยู่ในละแวกบ้านเรือนเก่าแก่มากมาย

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว6
ถนน Omotesando ที่เชื่อมด้วยย่านการค้ายาว 350 เมตรถึงเสาหิน Torii ยักษ์นั้น จะเรียงรายไปด้วย “ร้านขายหอยนางรม” ที่สามารถดื่มด่ำกับหอยนางรมฮิโระชิมะกลิ่นหอม ๆ ได้อย่างจุใจ สามารถลิ้มรสอาหารจากหอยนางรมสดใหม่ได้เต็มอิ่ม เช่น หอยนางรมย่าง ฯลฯ

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว7
จังหวัด Hiroshima เป็นแหล่งผลิตหอยนางรมครอบคลุม 60% ของปริมาณการผลิตทั้งประเทศ หอยนางรมฮิโระชิมะที่มีความหวานพิเศษนี้ เป็นรสชาติตามฤดูกาลที่หาทานได้เฉพาะฤดูนี้เท่านั้น ซึ่งที่ “Miyajima” จะเป็นแหล่งที่สามารถทานหอยนางรมได้อร่อยที่สุด จะมีการจัดงานเทศกาลหอยนางรมฮิโระชิมะขึ้นทุกปีในวันเสาร์-อาทิตย์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์ สามารถเพลิดเพลินกับอาหารจากหอยนางรมได้มากมาย เช่น หอยนางรมย่าง, หม้อไฟดินหอยนางรม และหอยนางรมนึ่ง ฯลฯ

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว8
ถ้าต้องการดื่มด่ำกับอาหารจากหอยนางรมท้องถิ่นอย่างสบาย ๆ ก็เชิญมาที่ร้าน “Kaki-ya” ร้านขายอาหารจากหอยนางรมโดยเฉพาะเพียงหนึ่งเดียวใน Miyajima ซึ่งเป็นร้านที่ได้รับการตีพิมพ์ใน The Michelin Guide ด้วย สามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารชุดที่ทำจากหอยนางรม น้ำซุปหอยนางรมสีแดง ข้าวหน้าหอย ข้าวต้มหอย หอยทอดและหอยย่าง ฯลฯ

“Kaki-ya”
●539 Miyajima-cho, Hatsukaichi-shi, Hiroshima
●0829-44-2747
●10:00-18:00 น.
●ไม่มีวันหยุดประจำ
http://www.kaki-ya.jp/

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว9
สำหรับกิจกรรมกระตุ้นการเผาผลาญหลังทานอาหารนั้น ขอแนะนำ “Miyajima Public Aquarium” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่เที่ยวเล่นได้โดยไม่ต้องกลัวหนาว จากสะพาน Miyajimasanbashi ขึ้นรถบัส Miyajima Maple liner bus ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในกรณีที่เดินไป ให้ออกจากทางออกของศาลเจ้า Itsukushima แล้วเดินต่อ 5 นาทีก็จะถึง

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว10
ระหว่างศาลเจ้า Itsukushima และ Miyajima Public Aquarium นั้น จะสามารถเพลิดเพลินได้กับถนนสายท่องเที่ยวที่ไป-กลับในเส้นทางต่างกันได้ ได้แก่ เส้นทางเลียบชายฝั่งที่ผ่านศาลเจ้า Kiyomori และวัด Daiganji และเส้นทางฝั่งภูเขาที่ผ่าน Miyajima History and Folk Museum และ Homotsukan

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว11
Miyajima Public Aquarium จะมีการจัดแสดงสิ่งมีชีวิตมากกว่า 350 สายพันธุ์โดยเน้นที่ทะเล Setonai เป็นหลัก โดยจัดในอาคารแบบญี่ปุ่นที่กลมกลืนกับทัศนียภาพมรดกโลกทางวัฒนธรรม เช่น ศาลเจ้า Itsukushima

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว12
สิ่งที่ดึงดูดความนิยมก็คือการแสดงโชว์สดของตัวนากและสิงโตทะเล ซึ่งในแทงก์น้ำก็ยังมีหอยนางรมแปลก ๆ อีกด้วย หอยนางรมจะถูกเลี้ยงโดยแขวนไว้กับเชือกในทะเล Setonai บริเวณแถบชานเมือง Miyajima สามารถชมระบบนิเวศชองหอยนางรมที่อยู่กลางทะเลได้

“Miyajima Public Aquarium”
●10-3 Miyajima-cho, Hatsukaichi-shi, Hiroshima
●0829-44-2010
●9:00-17:00 น. * เข้าอาคารได้ถึง 16:00 น.
●มีวันปิดทำการจากการตรวจสอบและจัดการอาคาร
http://www.miyajima-aqua.jp/

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว13
ถ้าพูดถึงของฝากจาก Hiroshima สิ่งที่ได้รับความนิยมก็คือ “Momiji Manju” ร้าน “Yamada-ya” เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดกิจการในปีโชวะที่ 7 (ค.ศ. 1932) สามารถทดลองย่างโมมิจิมันจูได้ด้วยมือของตัวเอง ซึ่งขนมโมมิจิมันจูที่ย่างด้วยตัวเองนั้น จะได้รับการห่อและนำกลับบ้านเป็นของฝากได้ด้วย (วันหมดอายุ : ภายใน 4 วัน)

“Yamada-ya”
●835-1 Miyajima-cho, Hatsukaichi-shi, Hiroshima
●0829-44-0037
●9:00-17:30 น.
●หยุดวันที่ 29 ธ.ค. - 4 ม.ค.
http://momiji-yamadaya.co.jp/

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว14
ของฝากอีกอย่างหนึ่งที่โด่งดังใน Hiroshima ก็คือ ทัพพีไม้ของ Miyajima กล่าวกันว่าที่นี่เป็นแหล่งกำเนิดของทัพพีไม้ เนื่องจาก Miyajima นั้นเป็นแหล่งผลิตทัพพีไม้หนึ่งเดียวในญี่ปุ่นนั่นเอง

ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว15
ซีรีย์ เกาะ Miyajima และ ศาลเจ้า Itsukushima ภาค มนต์เสนห์แห่งฤดูหนาว16
ขนมเซ็มเบ้ของร้าน “Fuji-iya Honten” นั้นก็ได้แรงบันดาลใจมาจากทัพพีไม้ที่เชื่อกันว่าให้พรทางด้านโชคลาภ เป็นขนมแห่งโชคลาภที่จะถูกย่างขึ้นพร้อมกับการอธิษฐาน 4 อย่าง ก็คือ ขอให้ภรรยาปลอดภัย การค้าขายรุ่งเรือง ความรักสมหวังและสอบผ่าน กล่องขนมที่ออกแบบมาอย่างดีนั้นเหมาะอย่างยิ่งที่จะซื้อเป็นของฝาก

“Fuji-iya Honten”
●1129 Miyajima-cho, Hatsukaichi-shi, Hiroshima
●8:00-18:00 น.
●ไม่มีวันหยุด
●0829-44-2221
https://www.fujiiya.co.jp/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 28 มกราคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม