• หน้าหลัก
  • มหานครโตเกียว
  • จริงหรือที่สี่แยกแห่งความวุ่นวายกลาง Shibuya จะหายไป ? เช็คแหล่งช็อปปิงในญี่ปุ่นที่้รีบอร์นใหม่กลาง Shibuya ใน Tokyo !
)

จริงหรือที่สี่แยกแห่งความวุ่นวายกลาง Shibuya จะหายไป ? เช็คแหล่งช็อปปิงในญี่ปุ่นที่้รีบอร์นใหม่กลาง Shibuya ใน Tokyo !

2018.03.23

จริงหรือที่สี่แยกแห่งความวุ่นวายกลาง Shibuya จะหายไป ? เช็คแหล่งช็อปปิงในญี่ปุ่นที่้รีบอร์นใหม่กลาง Shibuya ใน Tokyo !
Shibuya เป็นย่านที่ทุกคนรู้จักกันดี เป็นแหล่งรวมตัวของวัยหนุ่มสาว และยังเป็นแหล่งกระจายกระแสนิยม หลักด้วย สามารหาซื้อสินค้าแฟชั่นใหม่ล่าสุดได้จากที่นี่ เมื่อได้ยินชื่อ Shibuya ทุกคนนึกถึงอะไรขึ้นมากันบ้าง สำหรับฉันนั้น สิ่งที่นึกขึ้นมาอย่างแรกก็คือสี่แยก ฉันเชื่อว่าต้องมีผู้ที่คิดเหมือนฉันอยู่มากแน่ ที่นั่นเป็นสี่แยกแห่งความวุ่นวายที่มีคนจากสี่ทิศสี่ด้านสัญจรพร้อมกันเป็นจำนวนที่นับไม่ถ้วนในแต่ละวัน เดิมทีนั้นที่นี่ไม่ได้เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นมาก ทุก ๆ วันจะมีผู้คนสัญจรที่นี่ราว ๆ 5 แสนคน ซึ่งทุกครั้งที่สัญญาณไฟจราจรหยุดก็จะมีคนเดินข้ามสี่แยกนี้ในครั้งเดียวที่ประมาณ 2,000 คน ยิ่งไปกว่านั้น แต่ละคนสามารถเดินสวนกันได้อย่างราบรื่นโดยไม่ชนกันด้วย สี่แยกเช่นนี้มีจำนวนไม่มากนักทั่วโลก ซึ่งก็ยังกลายเป็นโลเคชั่นสำหรับถ่ายภาพยนตร์, PV และละครอีกมากมายด้วย เป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นต่างมาเยือนเพื่อมาสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเองที่สี่แยกแห่งความวุ่นวายนั่นเอง

ร้านกาแฟที่เหมาะอย่างยิ่งในการชมวิวสี่แยกแห่งความวุ่นวาย

มาหยุดพักกันสักครู่ระหว่างการช็อปปิงแล้วมองคลื่นฝูงชนที่ยุ่งเหยิงสบาย ๆ ผ่านหน้าต่างกันไหม ? ที่นี่มีร้านกาแฟมากมายที่สามารถมองลงมาเห็นสี่แยกที่แสนวุ่นวายในย่าน Shibuya นี้ อาทิเช่น Starbuck หน้าสถานีรถไฟ Shibuya, L'Occitane Cafe และร้านกาแฟ Hoshino Coffee ของ 109MEN’S เป็นต้น

ร้านกาแฟที่เหมาะอย่างยิ่งในการชมวิวสี่แยกแห่งความวุ่นวาย
วันนี้พวกเราได้เดินข้ามสี่แยกแล้วมาเพลิดเพลินกับกาแฟกลิ่นหอมกันที่ร้านกาแฟบรรยากาศย้อนยุค ทั้งยูนิฟอร์มพนักงานก็คุมโทนสี Monochrome และมีการตกแต่งภายในด้วยลวดลายไม้ด้วย

ขณะที่ในเมือง Shibuya กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างขนาดใหญ่ จะทำให้เดินทางลำบากไหม ?

ขณะที่ในเมือง Shibuya กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างขนาดใหญ่ จะทำให้เดินทางลำบากไหม ?
ย่าน Shibuya กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาเมืองใหม่ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ก็ได้มีการประกาศเกี่ยวกับการพัฒนาเมืองใหม่ระดับใหญ่ที่ว่ากันว่า “มีเพียง 1 ครั้งในรอบ 100 ปี” ในปัจจุบันก็อยู่ระหว่างการดำเนินการอยู่โดยมีสถานีรถไฟ Shibuya เป็นศูนย์กลาง การก่อสร้างนั้นก็ดำเนินไปตลอดทุกวัน ฉันได้ยินมาว่าเส้นทางที่ผู้คนใช้เดินจากสถานีรถไฟ Shibuya ไปยังที่ทำงาน ก็จะเปลี่ยนไปหลายครั้งในหนึ่งสัปดาห์ ก็อาจจะมีการหลงทาง ซึ่งสะพานลอยที่คนเคยใช้อยู่เป็นประจำ จู่ ๆ ก็อาจจะถูกตัดไปด้วย พอได้ยินเรื่องแบบนี้ก็ตกใจเลยลองมองไปรอบ ๆ แล้วคิดว่าการก่อสร้างที่ละเล็กน้อยในแต่ละวันโดยไม่ปิดกั้นทางเข้าออกในสถานที่ที่มีคนเดินผ่านพลุกพล่านเช่นนี้ ช่างเป็นวิธีการจัดการที่สมกับเป็นประเทศญี่ปุ่นจริง ๆ

หลังจากสะพานลอยนี้ ถูกรื้อถอนออกไปแล้ว จะเดินข้ามถนนกันอย่างไร? ในสมัยก่อนที่นี่เป็นสะพานลอยที่ถูกใช้จากชานชาลาสถานีรถไฟ Shibuya แต่ก็จะมีการสร้าง “ระเบียงข้าม” แบบมีหลังคาทรงคลื่นขึ้นมาแทน เป็นชานชาลาของสถานีรถไฟ Shibuya เก่าที่สร้างขึ้นมาเพื่องานแข่งขันโตเกียว โอลิมปิกปี 1964 ในครั้งที่แล้ว ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในเรื่องที่จะถูกนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง ด้วยระเบียงทางเดินนี้ ผู้สัญจรจากฝั่งสถานีรถไฟ Shibuya ไปฝั่ง Daikanyama จะสามารถเดินทางข้ามได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น เป็นการใช้ของเก่าและเพิ่มคุณค่าใหม่เข้าไป ซึ่งไม่ว่าใครก็ต้องสัมผัสได้ถึงความพิเศษนี้เป็นแน่

ขณะที่ในเมือง Shibuya กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างขนาดใหญ่ จะทำให้เดินทางลำบากไหม ?2
ในแผนการพัฒนาใหม่นี้นั้น มีการดำเนินการแผนงานอื่น ๆ อีกมากมายด้วย ซึ่งก็มีสิ่งที่ก่อสร้างเสร็จแล้วด้วย อย่างเช่น “Shibuya Hikarie” ที่เปิดทำการในปี 2012 ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีทั้งโรงละคร ห้างสรรพสินค้าและร้านดื่มกินมากกว่า 200 ร้าน

ขณะที่ในเมือง Shibuya กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างขนาดใหญ่ จะทำให้เดินทางลำบากไหม ?3
ส่วน “Shibuya cast” ที่เปิดบริการในปี 2017 จะตั้งอยู่ที่ทางเข้า Cat Street ที่เชื่อมระหว่าง Shibuya และ Harajuku ซึ่งนอกจากเป็นพื้นที่ช็อปปิงแล้ว ยังมีคาเฟ่ที่ประกอบไปด้วย Share Office และพื้นที่จัดแสดง รวมทั้งมีพื้นที่สำหรับจัดงานอีเวนต์มากมายด้วย ช่างครบครันไปด้วยองค์ประกอบในฐานะเป็นฐานที่มั่นสำหรับผู้ใช้งานที่หลากหลายจริง ๆ นอกจากนี้ หลังจากนี้ก็จะยังมีกำหนดการเปิดทำการของ “Shibuya Stream”, “SHIBUYA SCRAMBLE SQUARE” และ “SHIBUYA PARCO” เป็นต้นด้วย

ขณะที่ในเมือง Shibuya กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างขนาดใหญ่ จะทำให้เดินทางลำบากไหม ?4
เมื่อพูดถึง Shibuya ก็คงจะนึกถึงภาพลักษณ์ของเมืองช็อปปิงกันใช่ไหม อย่างเช่น ศูนย์การค้า “109”, “ห้าง Tokyu” และ “ห้าง Seibu” ฯลฯ แต่เมื่อการพัฒนาซ้ำสองนี้เสร็จสิ้น ภาพลักษณ์เช่นนี้ก็จะขยายตัวเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าเป็นแน่ อย่างเช่น “SHIBUYA PARCO” ที่มีกำหนดเปิดทำการใหม่ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2019 ซึ่งได้ทำการหยุดให้บริการตึกเก่าไปในปี 2016 นอกจากนี้ “Shibuya Stream” ที่ยกตัวอย่างไปก็จะเปิดให้บริการในปี 2018 และ “SHIBUYA SCRAMBLE SQUARE (ด้านซ้ายของภาพ)” ก็มีกำหนดการจะเปิดในปี 2019 เช่นกัน ซึ่งแต่ละอาคารก็มีศูนย์การค้าอยู่ด้านในด้วย แผนการพัฒนาซ้ำสองในละแวกสถานีรถไฟ Shibuya นั้น มีกำหนดเสร็จสมบูรณ์ในปี 2027 แต่สำหรับงานโตเกียว โอลิมปิกที่จะจัดขึ้นในปี 2020 นั้นก็มีกำหนดการที่แหล่งช็อปปิงอีกมากมายจะเปิดตัวขึ้นด้วย ต่อจากนี้ก็คงจะสามารถเพลิดเพลินกับการช็อปปิงใน Shibuya ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

ขณะที่ในเมือง Shibuya กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างขนาดใหญ่ จะทำให้เดินทางลำบากไหม ?5
จุดที่น่าเป็นห่วงในแผนการพัฒนาแต่ละครั้งนั้นก็จะเป็นประเด็นเดียวกันเสมอ นั่นก็คือการพัฒนานี้จะทำให้เสน่ห์ของ Shibuya ในปัจจุบันสูญหายไปหรือไม่ ? ทุกคนคงคิดว่า สี่แยกแห่งความวุ่นวายที่เป็นสัญลักษณ์ของ Shibuya จะหายไปในการพัฒนานี้หรือไม่ ? แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะสี่แยกแห่งความอลหม่านนี้ จะไม่หายไป แม้ว่าแผนงานนี้จะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2027 แล้ว แต่สี่แยกนี้ก็จะยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งที่ “SCRAMBLE SQUARE” นั้น บนดาดฟ้าก็จะมีจุดให้ชมวิวด้วย คุณจะสามารถชมวิว Shibuya จากดาดฟ้าได้อย่างทั่วถึง แถมยังสามารถมองเห็นไปถึงภูเขาไฟฟูจิได้ในวันอากาศดีด้วย ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อมองลงมาแล้วจะสามารถเห็นสี่แยกแห่งความอลหม่านได้นั่นเอง

นอกจาก Shibuya จะเป็นแหล่งช็อปปิงแล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์และความมีชีวิตชีวา ซึ่งจะพัฒนาไปต่อเนื่อพร้อม ๆ กับแผนการพัฒนาเมืองใหม่ เมื่อทุกคนมาเยี่ยมเยือน Shibuya นอกจากการช็อปปิง ก็ขอแนะนำให้นั่งชมวิวสี่แยกจากร้านกาแฟด้วย และตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2019 เป็นต้นไป ก็จะสามารถชมวิวจากบนดาดฟ้าของ SCRAMBLE SQUARE ที่สร้างใหม่ได้ รับรองว่าต้องเป็นภาพวิวที่ยิ่งใหญ่อลังอย่างการแน่นอน

ในแผนการพัฒนาใหม่ครั้งนี้ ก็คงจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับแหล่งช็อปปิงใน Shibuya ได้ยิ่งขึ้น แต่สี่แยกแห่งความวุ่นวายนั้นก็คงจะยังอยู่เป็นสัญลักษณ์ของ Shibuya ต่อไป

ในปี 2020 ที่จะเป็นส่วนสำคัญของแผนการพัฒนาใหม่นี้ จะทำให้ Shibuya กลายเป็นอย่างไร ทุกคนก็ต้องมาพิสูจน์ด้วยตาของตัวคุณเอง

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม