)

เลือกสุดยอดของที่ระลึกจาก “ป่าแห่งกล่องดนตรี” ในทะเลสาบ Kawaguchiko!

2018.03.22

เลือกสุดยอดของที่ระลึกจาก “ป่าแห่งกล่องดนตรี” ในทะเลสาบ Kawaguchiko!
ถ้าถามว่าจุดถ่ายภาพที่แนะนำละแวกภูเขาไฟฟูจิคือที่ไหน ? หนึ่งในคำตอบที่จะถูกเอ่ยออกมานั้นคงต้องมีทะเลสาบ Kawaguchiko ซึ่งเป็นหนึ่งในทะเลสาบทั้งห้าที่อยู่ใต้เชิงภูเขาไฟฟูจิฝั่งจังหวัด Yamanashi นั่นเอง เป็นจุดที่ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกเชิงโครงสร้างร่วมกับภูเขาไฟฟูจิที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี 2013 กล่าวได้ว่าเป็นสถานที่ที่พลาดไปไม่ได้อย่างแน่นอนในการท่องเที่ยวรอบภูเขาไฟฟูจิ สิ่งที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาญี่ปุ่นในละแวกทะเลสาบ Kawaguchiko นั้นมีหลากหลาย เช่น ภูเขาไฟฟูจิ, อาหารท้องถิ่นอย่าง Hoto และน้ำพุร้อน ฯลฯ แต่สิ่งที่ฉันอยากแนะนำในละแวกทะเลสาบ Kawaguchiko ในวันนี้ก็คือ “Kawaguchiko Music Forest” ที่สามารถเพลิดเพลินได้อย่างสบาย ๆ

หากมาถึงที่นี่ช่วงกลางวันในวันที่อากาศแจ่มใส จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิได้ ตอนนี้อยู่ในระหว่างปรับปรุงเล็กน้อย เป็นเรือนเดียวที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบในพื้นที่ตากอากาศ และจะมีอาคารสไตล์ยุโรปตั้งเรียงกันอยู่ สามารถมองเห็นฝูงหงษ์อยู่กลางทะเลสาบได้ เมื่อเดินข้ามสะพานไปยังสวนก็จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาที่สูงตระหง่านได้ไกล ๆ ด้วย ที่นี่ให้ความรู้สึกเหมือนหลงเข้าไปในตำนานเทพนิยายไม่มีผิด

แต่เมื่อได้ยินเสียงประกาศเข้ามาในโสตปราสาท เรากลับมาสู่โลกแห่งความจริง และก็ได้รู้ว่าคอนเสิร์ตใกล้จะเริ่มแสดงแล้ว
พวกเราเองก็ต้องรีบไปยังอาคารที่ทุกคนมุ่งหน้าไปแล้วล่ะ

ซึมซับไปด้วยเสียงดนตรีเมื่อ 100 ปีก่อนที่ทะเลสาบ Kawaguchiko

ซึมซับไปด้วยเสียงดนตรีเมื่อ 100 ปีก่อนที่ทะเลสาบ Kawaguchiko
นั่งที่เก้าอี้แล้วพักเหนื่อยกันสักหน่อย พวกเราก็ได้มาถึงงานแสดงโชว์ “คอนเสิร์ตบรรเลงดนตรีอัตโนมัติ” ที่จัดขึ้นใน History Hall ถ้าคนผู้ถึงกล่องดนตรีก็คงจะนึกถึงภาพลักษณ์ของกล่องเพลงที่ดูน่ารักใช่ไหม แต่ว่าเครื่องดนตรีที่บรรเลงเพลงอัตโนมัติด้วยกลไกนั้น ดูเหมือนทั้งหมดจะเรียกว่ากล่องดนตรีด้วย พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ สิ่งที่วางเรียงอยู่บนเวทีทั้งหมดนี้ก็คือกล่องดนตรีนั่นเอง

ซึมซับไปด้วยเสียงดนตรีเมื่อ 100 ปีก่อนที่ทะเลสาบ Kawaguchiko2
สามารถเพลิดเพลินกับการแสดงคอนเสิร์ตพร้อมดูคำบรรยายได้ที่จอทางซ้ายมือ และยังสามารถเพลิดเพลินกับการดูพี่สาว MC โบกมือตามจังหวะได้ด้วย

ซึมซับไปด้วยเสียงดนตรีเมื่อ 100 ปีก่อนที่ทะเลสาบ Kawaguchiko3
กล่องดนตรีซ้ายสุดนั้นประกอบไปด้วยเครื่องดนตรีหลาย ๆ ชิ้น เช่น ออร์แกน, ไวโอลินและอื่น ๆ ฉันสงสัยว่าทำไมคอนเสิร์ตนี้จึงถูกจัดขี้นในฮอลล์นี้ คงจะเป็นเพราะเครื่องดนตรีที่บรรเลงด้วยตัวเองอัตโนมัตินี้มีลักษณะใหญ่ แล้วก็ยังคิดว่าการบรรเลงอัตโนมัตินี้ก็สูสีทัดเทียมกับการฟังการบรรเลงจากวงออร์เคสตราด้วยอย่างแน่นอน ด้วยพลังที่ไม่คิดว่าจะเป็นการบรรเลงแบบอัตโนมัติ และเป็นเทคนิคการผลิตอันประณีตที่มีมามากกว่า 100 ปีก่อน ทำให้ฉันรู้สึกตะลึงอย่างมาก

ซึมซับไปด้วยเสียงดนตรีเมื่อ 100 ปีก่อนที่ทะเลสาบ Kawaguchiko4
เครื่องดนตรีบรรเลงอัตโนมัติชิ้นที่ 2 จากฝั่งซ้ายเป็นรุ่น Titanic model แน่นอนว่าเป็นกล่องดนตรีที่ถูกตั้งชื่อตามเรือสำราญเลื่องชื่อที่อับปางลงไปนั่นเอง เนื่องจากมีการผลิตล่าช้า ทำให้เสร็จไม่ทันเวลาออกเรือ นักดนตรีกว่า 50 คนจึงต้องขึ้นไปบนเรือไททานิคแทนเครื่องดนตรีบรรเลงอัตโนมัติชิ้นนี้ ถ้าสร้างเสร็จให้เร็วกว่านี้สักหน่อยละก็คงจะไม่ได้มาปรากฏโฉมอยู่ที่นี่เป็นแน่ เมื่อลองมองดูของจริงดี ๆ ก็รู้สึกถึงความพิศวงราวกับว่าเรื่องที้เกิดขึ้นเมื่อ 100 ปีก่อนเพิ่งเกิดผ่านไปเมื่อครู่นี้เอง

อะไรคือเหตุผลที่อยากกลับมาที่ “Kawaguchiko Music Forest” อีก ?

อะไรคือเหตุผลที่อยากกลับมาที่ “Kawaguchiko Music Forest” อีก ?
ถ้าอย่างนั้น หลังจากสนุกกับคอนเสิร์ตแล้ว เราก็มาเดินเล่นในสวนกันเถอะ ในอาคารที่เห็นอยู่ด้านหน้านี้ด้านในจะเป็นคาเฟ่ แต่ในครั้งนี้เราไม่ได้เข้าไปเพราะติดเรื่องเวลาไม่พอ แต่ถ้าทุกคนมาเที่ยวก็ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถเพลิดเพลินกับชาที่ระเบียงพลางชมวิวภูเขาไฟฟูจิได้

อะไรคือเหตุผลที่อยากกลับมาที่ “Kawaguchiko Music Forest” อีก ?2
อะไรคือเหตุผลที่อยากกลับมาที่ “Kawaguchiko Music Forest” อีก ?3
สุดท้ายแล้วเราก็มาดูของที่ระลึกกันเถอะ

คิดว่าอะไรเป็นของที่ระลึกอันดับหนึ่งใน “Kawaguchiko Music Forest” แห่งนี้ ? แน่นอนว่าทุกคนคงเดาคำตอบได้ นั่นก็คือเครื่องดนตรีบรรเลงอัตโนมัติหรือเรียกง่าย ๆ ว่ากล่องดนตรีนั่นเอง ! แต่คงจะอยากรู้กันใช่ไหมว่าสามารถซื้อได้ด้วยราคาเท่าไร คำตอบก็คือราว ๆ 10,000,000 เยน ได้ยินมาว่ามีกล่องดนตรีที่ดูเก่าแก่และทรงคุณค่ามากที่ประกอบด้วยเครื่องดนตรี 4 ชิ้น

แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะที่ร้านค้าในพิพิธภัณฑ์ ยังมีการวางจำหน่ายกล่องดนตรีน่ารัก ๆ แบบในภาพด้านบนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกล่องดนตรีทรงเปียโนแก้วหรือแบบที่ทำจากไม้ นอกจากนี้ยังมีทั้งสาเกและขนม ทั้งยังสามารถสัมผัสประสบการณ์ทดลองทำกล่องดนตรีได้ที่ชั้น 2 ของร้านอีกด้วย แน่นอนว่าสามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้

อะไรคือเหตุผลที่อยากกลับมาที่ “Kawaguchiko Music Forest” อีก ?4
ในครั้งนี้ เราก็ได้เดินดูรอบ ๆ และใช้เวลาไปประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งแล้ว แต่ก็พลาดชมอีเวนต์หลัก 2 อย่างที่เขียนเน้นไว้ในแผ่นพับว่าห้ามพลาด ได้แก่ “การบรรเลงสดและศิลปะทราย” และ “โอเปร่าสดและการบรรเลงอัตโนมัติ” ซึ่งในระหว่างที่เรากำลังหารือว่าต้องรีบไปดูอยู่ เสียงเพลงก็ดังขึ้นซะแล้ว เราจึงตัดสินใจเดินเล่นผ่อนคลายสบาย ๆ ภายในสวน สถานที่ที่สามารถใช้เวลาได้เพลิดเพลินเช่นนี้ไม่ว่ากี่ครั้งก็คงอยากมาเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ เหล่ามวลดอกไม้แสนน่ารักในฤดูหนาวก็ยังคอยแต่งแต้มสีสันให้กับสวนด้วย ซึ่งในเดือนมิถุนายนจะมีการจัดสวนดอกกุหลาบที่ได้รับความนิยมสูง คุณจะสามารถเพลิดเพลินได้กับดอกกุหลาบ 720 สายพันธุ์ได้ ที่นี่นั้นในฤดูหนาวก็สามารถชมภูเขาไฟฟูจิกลางอากาศที่บริสุทธิ์ได้ ส่วนหน้าร้อนก็มีสวนดอกกุหลาบด้วย นับว่าเป็นสถานที่ที่สามารถเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งปีจริง ๆ ซึ่งสักวันก็คงจะอยากมาอีกแน่นอน

“Kawaguchiko Music Forest”
●3077-20 Kawaguchi, Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi
●0555-20-4111
●9:30-17:30 น.
https://kawaguchikomusicforest.jp/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม