)

ขนมหวานจากชาเขียวมัทฉะที่อยากให้ทานหลังมื้ออาหารละแวกวัด Kiyomizu-dera !

2018.03.20

เพื่อนที่เดินทางจากประเทศจีนเพื่อมาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นนั้น บอกกับฉันว่า อยากจะลองไปเที่ยววัด Kiyomizu-dera ในเกียวโตดูสักครั้ง ในครั้งนี้ ฉันก็เลยอยากแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวทองคำหรือ Golden route ให้ ซึ่งประกอบด้วยการแวะทานอาหารจากเต้าหู้ → ขนมหวาน → วัด Kiyomizu-dera → ขนมหวาน เพื่อนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าพอใจกับเส้นทางที่ฉันแนะนำในการท่องเที่ยวครั้งนี้

สวรรค์แห่งขนมหวานจากชาเขียวมัทฉะที่ วัด Kiyomizu-dera

สวรรค์แห่งขนมหวานจากชาเขียวมัทฉะที่ วัด Kiyomizu-dera
ทางเดินหน้าก่อนถึงประตูเข้าวัด Kiyomizu นั้น จะมีมวลชนจำนวนมากสัญจรทุกวัน เป็นย่านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น แค่คิดว่าอยากจะถ่ายภาพไม่ให้ติดคนตามถนนมาก ก็ต้องถือกล้องรอยู่นาน สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถถ่ายภาพได้ ถ้าไม่ใช่ช่วงเช้าตรู่ ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่จะสามารถถ่ายภาพโดยเห็นบ้านเรือนทั้งหมด แต่ว่าเพราะที่ย่านนี้จะมีเด็กผู้หญิงน่ารักที่สวมชุดกิโมโนมาเดินอยู่เยอะ ฉันจึงถ่ายภาพหญิงสาวในชุดกิโมโนมาแทน

สวรรค์แห่งขนมหวานจากชาเขียวมัทฉะที่ วัด Kiyomizu-dera2
ถ้ามาเกียวโต ก็คงอยากใส่ชุดกิโมโนออกไปเดินเล่นใช่ไหมล่ะ ? ในเมืองเกียวโตมีร้านให้เช่าชุดกิโมโนอยู่มากมาย แต่ในครั้งนี้เพราะว่าเรามีปัญหาด้านเวลานิดหน่อยเลยตัดสินใจไม่เช่าชุด แต่ถ้ามาเที่ยวกับเพื่อนอีกคราวหน้า ก็อยากจะลองใส่ชุดกิโมโนเดินเล่นดูบ้าง แน่นอนว่าพอถึงตอนนั้นฉันก็จะเขียนแนะนำให้ทุกคนด้วย

แนะนำให้ซื้อ “ขนม Yatsuhashi” เป็นของฝากจากวัด Kiyomizu-dera แล้วก็สามารถนั่งทานที่ร้านได้ด้วย !

แนะนำให้ซื้อ “ขนม Yatsuhashi” เป็นของฝากจากวัด Kiyomizu-dera แล้วก็สามารถนั่งทานที่ร้านได้ด้วย !
ร้านนี้เป็นร้านที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งบนเส้นทางเดินเข้าวัด ถ้าไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหน ก็ลองเดินตามคนท้องถิ่นดู รับรองว่าจะเจอร้านไม่ผิดแน่ คุกกี้ยอดนิยมอันดับหนึ่งในร้านนี้ได้รับการควบคุมการผลิตโดยช่างทำขนมชื่อดังสามคน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมายในท้องถิ่นด้วย เหมาะมากที่จะมอบเป็นของขวัญให้กับผู้อื่น

แนะนำให้ซื้อ “ขนม Yatsuhashi” เป็นของฝากจากวัด Kiyomizu-dera แล้วก็สามารถนั่งทานที่ร้านได้ด้วย !2
ชื่อของร้านก็คือ Malebranche นอกจากคุกกี้ตัวเด่นของร้านแล้ว ก็ยังมีการผลิตและจำหน่ายขนมอื่น ๆ ด้วย ซึ่งสิ่งที่ฉันอยากแนะนำก็คือ คุกกี้ชาเขียวมัทฉะ มีแพ็กเกจหลากหลายแบบที่จำกัดขายเฉพาะที่วัด Kiyomizu ถ้าซื้อแพ็กเกจคุกกี้ที่บรรจุในเครื่องปั้นดินเผาเป็นของฝากละก็ รับรองว่าคนที่ได้รับจะต้องดีใจแน่ ๆ เพราะหลังจากทานคุกกี้หมดแล้ว ก็สามารถนำกลับมาใช้ใส่ของเล็ก ๆ ได้นั่นเอง

แนะนำให้ซื้อ “ขนม Yatsuhashi” เป็นของฝากจากวัด Kiyomizu-dera แล้วก็สามารถนั่งทานที่ร้านได้ด้วย !3

ขนมที่หายากระดับโลก “Yatsuhashi Crape” ของที่อยากให้ทานเมื่อไปวัด Kiyomizu

เมื่อเดินไปตามเนินทางเดินขึ้นวัด Kiyomizu ก็จะเห็นป้ายสีส้มของร้าน “Honke Nishio Yatsuhashi” สิ่งที่อยากแนะนำในร้านนั้นก็คือ “Yatsuhashi Crape”

ก่อนอื่น ทุกคนรู้ไหมว่า “Yatsuhashi” คืออะไร ? เมื่อเรามาเที่ยวที่เกียวโต ก็จะเห็นตัวอักษรที่เขียนว่า “Yatsuhashi” อยู่หลายแห่ง จริง ๆ แล้วสิ่งที่เรียกว่า Yatsuhashi นั้นก็คือโมจินั่นเอง เป็นขนมสไตล์ญี่ปุ่นที่สอดไส้ด้วยถั่วแดงกวน มีรสชาติหลากหลาย โดยด้านนอกจากจะเป็นเนื้อแป้งที่ทำจากแป้งข้าวจ้าว, น้ำตาลและผงอบเชย ฯลฯ คนส่วนใหญ่ที่มาโตเกียวจะแวะซื้อ Yatsuhashi กลับไปเป็นของฝากจำนวนมาก ซึ่ง Yatsuhashi Crape ก็คือขนมเครปที่ใช้แผ่นแป้งนั้นทำนั่นเอง

ขนมที่หายากระดับโลก “Yatsuhashi Crape” ของที่อยากให้ทานเมื่อไปวัด Kiyomizu
ขนมที่หายากระดับโลก “Yatsuhashi Crape” ของที่อยากให้ทานเมื่อไปวัด Kiyomizu2
คุณจะสามารถชมวิธีการทำ Yatsuhashi Crape ได้ที่ร้านด้วย หน้าตาจะคล้าย ๆ กับขนมของประเทศจีนที่ชื่อว่า Ji Dan Bing ยกเว้นแค่เครปนี้จะใส่ครีมที่มีรสหวานตรงกลาง รสชาติที่โดดเด่นของแป้ง Yatsuhashi และครีมนั้น มีบาลานซ์ที่ยอดเยี่ยมมาก ซึ่งเป็นเหตุผลที่ฉันแนะนำขนมนี้ให้แก่ทุกคนด้วย ฉันทานทุกครั้งที่ได้มาที่ Kiyomizu เลยล่ะ

ถนนราชาขนมหวานชาเขียวมัทฉะ

ถนนราชาขนมหวานชาเขียวมัทฉะ
ราชาแห่งขนมหวานมัทฉะสำหรับฉันก็คือ “Baumkuchen (บามคูเฮน) ของ ร้าน KYO BAUM ที่ผลิตขึ้นโดยใช้น้ำเต้าหู้และมัทฉะในเกียวโต” รสชาติของขนมนี้นั้นไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้หมด รสสัมผัสจะมีนุ่มฟูและทานง่าย มีสีสันสดใสจากชั้นสีขาวของน้ำเต้าหู้และสีเขียวจากมัทฉะ แพ็กเกจก็มีความน่ารักมาก ที่นี่นั้น นอกจากขนม Baumkuchen (บามคูเฮน) แล้วก็ยังมีซอฟท์ครีมมัทฉะ, กาแฟมัทฉะและมัทฉะใส่นม ฯลฯ ไม่ว่าพาใครมาทาน ก็ต้องชื่นชอบกันทั้งนั้น

ถนนราชาขนมหวานชาเขียวมัทฉะ2
ในครั้งนี้ฉันก็ได้พาเพื่อนมาทานอีก และได้สั่งเมนูยอดนิยมของร้านไป 2 อย่าง ชิ้นแรกคือ ขนมบามคูเฮนมัทฉะท็อปปิงด้วยซอฟท์ครีมมัทฉะ และอีกอยางก็คือ มัทฉะกาแฟ สิ่งที่อยู่ใต้ซอฟท์ครีมมัทฉะนั้นก็คือ ขนมบามคูเฮนมัทฉะชื่อดังของร้าน ทั้งความนุ่มฟูของขนมบามคูเฮน ความนุ่มลื่นของซอฟท์ครีม รสขมเล็กน้อยของผงมัทฉะ รวมไปถึงรสชาติเบา ๆ ของคุกกี้ Yatsuhashi นั้น เป็นความลงตัวที่สมดุลกันอย่างดีของส่วนผสมทั้งหมด ไม่ว่าจะทานไปสักกี่ครั้งก็ยังอยากทานอีกเรื่อย ๆ

ถนนราชาขนมหวานชาเขียวมัทฉะ3
ที่ร้านนี้ สามารถนำสินค้าที่ซื้อจากชั้น 1 ไปนั่งทานบนชั้น 2 ได้ด้วย มีการจัดเตรียมเครื่องปรับอากาศไว้และมีน้ำให้บริการด้วย แนะนำสำหรับเป็นจุดพักผ่อนของผู้ที่เดินเที่ยวจนเหนื่อยแล้ว

เส้นทางที่ฉันแนะนำให้แก่เพื่อน ๆ หลังจากทานอาหารจากเต้าหู้ ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้มาที่วัด Kiyomizu-dera นี้ เนื่องจากอาหารจากเต้าหู้นั้นเป็นอาหารเบา ระหว่างที่เดินมาถึงวัด Kiyomizu-dera ก็อาจเกิดหิวขึ้นมาได้ จึงขอแนะนำให้ทานของหวานก่อนที่จะขึ้นไปสักการะวัดก่อน และเมื่อสักการะวัดเสร็จแล้ว ก็แวะดื่มชาเขียวมัทฉะในร้านค้าต่าง ๆ ได้ ถ้าคิดเรื่องไดเอ็ตก็อาจจะไม่ค่อยโอเคสักเท่าไร แต่เพื่อความสนุกกับผองเพื่อนที่มาเที่ยวด้วยกันนั้น ก็เลยไม่ได้ใส่ใจมากเป็นพิเศษ

ครั้งหน้า คิดว่าจะพาไปบุกเบิกเส้นทางหลังวัด Kiyomizu-dera ถ้าเจอร้านดี ๆ จะรายงานให้ทุกคนทราบแน่นอน

“Honke Nishio Yatsuhashi สาขา Kiyomizu-zaka”
●8:00-18:00 น.
●240-2-2 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto

“MALEBRANCHE สาขา Kiyomizu-zaka”
●2-256 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●9:00-18:00 น. (1 ส.ค. - 30 ก.ย. เวลา 9:00 - 18:30 น.
●วันหยุดประจำ : ไม่มี

“KYO BAUM สาขา Kiyomizu”
●2-229 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●075-525-2180

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม