• หน้าหลัก
  • จ.ยะมะนะชิ
  • ลิ้มรสชาติเบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตใต้เชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยน้ำธรรมชาติที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น !
)

ลิ้มรสชาติเบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตใต้เชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยน้ำธรรมชาติที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น !

2018.03.19

ลิ้มรสชาติเบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตใต้เชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยน้ำธรรมชาติที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น !
ภูเขาไฟฟูจินั้นไม่ใช่แค่เพียงเผยให้เห็นภาพลักษณ์อันยิ่งใหญ่ตระการตาเท่านั้น แต่ยังคงมอบสิ่งของล้ำค่าตามธรรมชาติให้เรามากมายอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือน้ำใต้ดินอันอุดมสมบูรณ์ใต้ภูเขาไฟฟูจิ ในครั้งนี้เราจะมุ่งหน้าไปแหล่งผลิตเบียร์ด้วยรถเช่าเพื่อไปลิ้มรสเบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากน้ำตามธรรมชาติของภูเขาไฟฟูจิที่อยู่ใต้ดินมากกว่า 100 เมตร

ลิ้มรสชาติเบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตใต้เชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยน้ำธรรมชาติที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น !
เมื่อลงจากทางด่วนยกระดับ Kawaguchiko IC แล้วขับรถต่อไปประมาณ 10 นาที ก็จะเห็นจุดพักรถ Fujiyoshida ทางขวามือ เราจะแวะพักก่อนที่จะไปจุดต่อไปเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ พอจะได้พักเหนื่อยก็รู้สึกสบายใจขึ้นมาทันที

ถึง “จุดพักรถ Fujiyoshida” แหล่งกำเนิดของน้ำรสอร่อยและภูเขาไฟฟูจิที่หนึ่งในญี่ปุ่น

ถึง “จุดพักรถ Fujiyoshida” แหล่งกำเนิดของน้ำรสอร่อยและภูเขาไฟฟูจิที่หนึ่งในญี่ปุ่น
ที่จุดพักรถ Fujiyoshida นั้น ตั้งอยู่ที่เชิงภูเขาไฟฟูจิ ไม่ใช่แค่แวะพักผ่อนเท่านั้นแต่ยังสามารถช็อปปิงได้ด้วย ในครั้งนี้เราแวะที่ร้านอาหารสไตล์คาเฟ่ที่อยู่ระหว่างลานจอดรถ เป็นสถานที่สามารถลิ้มรสเบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากน้ำใต้ดินภูเขาไฟฟูจิได้

สามารถสัมผัสได้ถึงความอบอุนจากกำแพงด้านนอกที่เป็นอิฐแดง ภายในร้านเป็นกระจกทั้งหมด จึงให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง

ถึง “จุดพักรถ Fujiyoshida” แหล่งกำเนิดของน้ำรสอร่อยและภูเขาไฟฟูจิที่หนึ่งในญี่ปุ่น2
ภายในร้านจะมีแสงไฟส่องสว่างสดใส เราก็รีบเข้าไปด้านในกันเถอะ

เนื่องจากมีจุดต้มกลั่น จึงมีบริการ Refill เบียร์ด้วย

เนื่องจากมีจุดต้มกลั่น จึงมีบริการ Refill เบียร์ด้วย
เมื่อเข้ามาด้านในร้าน สิ่งที่สะดุดตาก็คือจุดต้มกลั่นเบียร์ที่จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกระจก เบียร์ท้องถิ่นของที่นี่ผลิตจากจุดนี้นี่เอง สำหรับคนขับรถ คงน่าสงสารแย่ที่ไม่สามารถเพลิดเพลินกับเบียร์ได้ แต่ไม่เป็นไร สามารถซื้อเบียร์ที่ต้มกลั่นเสร็จแล้วกลับไปเป็นของที่ระลึกได้ด้วย

เนื่องจากมีจุดต้มกลั่น จึงมีบริการ Refill เบียร์ด้วย2
วันหมดอายุนั้นถ้าแช่เย็นจะอยู่ได้ประมาณ 2 เดือน เบียร์ที่วางขายทั่วไปจะมีวันหมดอายุมากกว่าครึ่งปี แต่รู้ไหมว่าทำไมเบียร์ท้องถิ่นของที่นี่จึงสามารถเก็บไว้ได้ระยะสั้น ก็เพราะว่าไม่มีการเพิ่มความร้อนเข้าไปนั่นเอง เป็นเบียร์ที่มีรสชาติซับซ้อน แต่ก็ยังคงถ่ายทอดรสชาติดีออกมาได้โดยไม่เพิ่มความร้อนลงไป ช่างเป็นเบียร์ที่พิถีพิถันมากจริง ๆ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเบียร์ท้องถิ่นที่แทบจะหาซื้อไม่ได้นอกพื้นที่ทะเลสาบฟูจิทั้งห้า

ถ้าอยากซื้อเป็นของฝาก แนะนำแบบกระป๋อง 1 ลิตรที่วางเรียงกันอยู่ 3 กระป๋องทางด้านซ้ายของภาพ และก็มีแบบขวดใหญ่ขวามือสุดที่จุปริมาณ 2 ลิตรด้วย
เพียงแค่นี้ก็สามารถลิ้มรสเบียร์ได้สบาย ๆ พร้อมกับคนขับรถหลังจากถึงโรงแรมได้แล้ว

เนื่องจากมีจุดต้มกลั่น จึงมีบริการ Refill เบียร์ด้วย3
สินค้าที่สนใจก็คือ เบียร์ที่ระลึกแบบขวด 2 ลิตร ถ้าซื้อขวดที่นี่ไปครั้งหนึ่ง เมื่อดื่มหมดแล้วก็สามารถนำมาเติมเบียร์ใหม่ลงไปได้ เพราะว่าเป็นการบริการที่เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรก ก็เลยลองถามคนที่ร้านดู เหมือนว่านี่จะเป็นระบบที่ไม่ค่อยมีที่อื่นด้วย คงจะเป็นวิธีการบริการที่ทำได้เฉพาะแค่ร้านที่มีจุดต้มกลั่นแน่ ๆ ที่นี่ยังมีคนเขียนรีวิวถึงมากด้วยนะ

เนื่องจากมีจุดต้มกลั่น จึงมีบริการ Refill เบียร์ด้วย4
กลับแกล้มที่กินกับเบียร์ก็สามารถซื้อเป็นของฝากได้ด้วย ของที่แนะนำในร้านนี้ก็คือ Spare ribs ! เป็นซี่โครง Spare ribs พิเศษของทางร้านที่บรรจุอยู่ในแพ็กเกจสูญญากาศ เนื่องจากมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ซื้อขนาดกลางก็อาจจะดีก็ได้

เบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากเชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยกรรมวิธีต้นตำรับจากเยอรมันที่สืบทอดต่อกันมา

เบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากเชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยกรรมวิธีต้นตำรับจากเยอรมันที่สืบทอดต่อกันมา
ด้านข้างของจุดต้มกลั่น จะเป็นร้านอาหารสไตล์คาเฟ่ ภาพลักษณ์ของจุดต้มกลั่นที่ไม่ประดิษฐ์มากนี้ ทำให้ภายในร้านมีบรรยากาศดีมาก ดนตรีที่เปิดในร้านจะเป็นแนวแจ๊ส ซึ่งที่กำแพงก็จะถูกประดับประดาไปด้วยเสื้อแจ็กเก็ตและแผ่นเสียงเพลงแจ๊สอีกด้วย

เบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากเชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยกรรมวิธีต้นตำรับจากเยอรมันที่สืบทอดต่อกันมา2
เบียร์ภูเขาไฟฟูจิจะมี 3 ชนิด ได้แก่ Pilsner (พิลส์เนอร์), Weizen (ไวเซ่น) และ Dunkel (ดุงเคล) ทั้งหมดเป็นภาษาเยอรมัน เมื่อ 20 ปีที่แล้วได้มีการสร้างแหล่งต้มกลั่นนี้ขึ้น เพื่อเป็นการเคารพคำแนะนำของผู้สอน จึงมีการใช้ชื่อด้วยภาษาเยอรมัน ที่นี่ไม่ใช่เพียงแค่การสืบทอดเทคนิคจากเยอรมันเท่านั้น แต่ยังเป็นเบียร์ที่ใช้ส่วนผสมจากความอร่อยของภูเขาไฟฟูจิด้วย

ในร้านอาหารนั้น จะมีเมนูที่สามารถดื่มเบียร์ทั้งสามชนิดเพื่อเปรียบเทียบรสได้ด้วย ทั้งหมดล้วนเป็นเบียร์ที่ผลิตในจุดต้มกลั่นนี้ จ่ายเพียง 1,000 เยนก็จะได้ถั่วแถมมาด้วย

สิ่งที่แนะนำแก่ผู้ที่มาครั้งแรก ก็คือ Pilsner ด้านซ้ายมือสุด เป็นเบียร์ที่นิยมที่สุดซึ่งจะสามารถลิ้มรสความขมขอเบียร์ได้พร้อมกับได้รสชาติที่ปลอดโปร่ง แต่อันที่นิยมในหมู่ผู้หญิงนั้นก็คือ Weizen ที่อยู่ตรงกลาง เป็นความขมที่สดชื่นจากรสผลไม้ แม้แต่ผู้หญิงที่ดื่มเบียร์ไม่เก่งก็สามารถลิ้มลองได้ง่าย ๆ ด้วย ส่วน Dunkel นั้นได้ยินมาว่าเป็นเบียร์ที่ได้รับนิยมจากชาวยุโรปและชาวต่างชาติที่มาญี่ปุ่น เป็นเบียร์ที่กลิ่นหอมล้ำลึก และมีสีน้ำตาลเกือบดำ

เบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากเชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยกรรมวิธีต้นตำรับจากเยอรมันที่สืบทอดต่อกันมา3
สิ่งที่จะทานเข้ากับเบียร์ที่มีปริมาณพอเหมาะก็คือไส้กรอกนี้นั่นเอง เหตุผลที่เลือกทานจานนี้นั้นไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่รู้หรือไม่ว่าไส้กรอกนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด อันสีขาวด้านล่างจะเป็นไส้กรอกที่นวดด้วยเบียร์จากภูเขาไฟฟูจิ พอลองทานเทียบกับไส้กรอกอันบนที่ไม่มีเบียร์ผสมแล้ว ทำให้เข้าใจถึงความชุ่มฉ่ำที่มีรสสัมผัสเบา ๆ ได้ยิ่งขึ้น

เบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากเชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยกรรมวิธีต้นตำรับจากเยอรมันที่สืบทอดต่อกันมา4
เบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากเชิงภูเขาไฟฟูจิด้วยกรรมวิธีต้นตำรับจากเยอรมันที่สืบทอดต่อกันมา5

วัตถุดิบธรรมชาติที่ได้จากภูเขาไฟฟูจิสามารถนำไปผลิตของได้หลายรูปแบบ

เป็นอย่างไรบ้างกับเบียร์ท้องถิ่นที่ผลิตจากน้ำใต้ดินภูเขาไฟฟูจิซึ่งดีที่สุดในญี่ปุ่น ?

ความรู้สึกหลังจากที่ฉันทดลองดื่มนั้น รู้สึกว่าถูกปากและสดชื่นมาก เมื่อเขาใกล้ปากก็จะได้กลิ่นหอมของข้าวมอลต์ด้วย นี่เป็นน้ำธรรมชาติที่ไหลออกมาจากฐานภูเขาไฟฟูจิมากกว่าหนึ่งร้อยปี ว่ากันว่าน้ำตามธรรมชาตินั้นจะให้รสชาติที่แตกต่างกันไป ภูเขาไฟฟูจิที่เป็นที่หนึ่งของญี่ปุ่นนี้ได้มอบความเพลิดเพลินให้แก่พวกเราจากวัตถุดิบที่พรั่งพร้อม ทำให้รู้สึกรู้ซึ้งถึงคุณของภูเขาไฟฟูจินี้มาก ถ้าทุกคนมาเที่ยวญี่ปุ่น ก็ลองมาเพลิดเพลินกับวัตถุดิบจากธรรมชาติให้ได้สักครั้ง

“Harvesterrace” (เบียร์ภูเขาไฟฟูจิ)
●ในจุดพักรถ Fujiyoshida, 936 Araya, Fujiyoshida-shi, Yamanashi
●เปิดบริการ 11:00-21:00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 20:00 น. / เครื่องดื่มถึง 20:30 น.)
* อาจเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอาหารและฤดูกาล
●0555-24-4800
http://www.fujiyama-beer.com/index.html
●รถบัส : จากสถานี Fujisan ขบวนรถไฟ Fuji kyuko ลงรถที่ “Mount Fuji Radar Kan” แล้วเดิน 1 นาที
●รถยนต์ : 10 นาทีจากทางด่วนยกระดับ Kawaguchiko IC บนทางพิเศษ Chu-o

*การดื่มในญี่ปุ่นมีอายุ 20 ปี

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม