)

ของฝากที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนวัด Kiyomizu-dera !

2018.03.16

แม้ว่าจะเคยไปเกียวโตกว่าสิบครั้ง แต่ทุกครั้งที่ไปก็ยังสัมผัสได้ถึงรสชาติที่ต่างออกไป ในครั้งนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเดินเล่นที่วัด Kiyomizu-dera แล้วค้นหาของฝากที่หาซื้อได้บริเวณวัด Kiyomizu-dera ระหว่างเดินเล่นละแวกวัด

เนิน Sannei-zaka ของวัด Kiyomizu-dera ที่มีบรรยากาศสมกับเป็นเมืองเกียวโต

เนิน Sannei-zaka ของวัด Kiyomizu-dera ที่มีบรรยากาศสมกับเป็นเมืองเกียวโต
วันนี้ เราค่อนข้างจะไปถึงวัด Kiyomizu-dera เร็วซึ่งก่อนเวลาที่ร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการเสียอีก บนถนนก็ยังมีผู้คนสัญจรน้อย เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก ภาพบรรยากาศที่มีผู้คนน้อยนี้ ทำให้สามารถมองเนิน Sannei-zaka ทอดยาวได้สุดลูกหูลูกตา ซึ่งนับว่าเป็นทิวทัศน์ที่แปลกตาอย่างมาก เป็นภาพที่ไม่สามารถถ่ายได้เลยในช่วงเวลาปกติ เมื่อเวลาผ่านไปเล็กน้อย ตามถนนที่ปูด้วยหินนี้ก็จะคับคั่งไปด้วยผู้คนแน่นขนัดจนแทบไม่มีพื้นที่ว่างเหลือ การที่สามารถถ่ายภาพได้เช่นนี้ รู้สึกว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์อย่างบอกไม่ถูก

วัด Kiyomizu-dera เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากในเกียวโต และยังเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญเมื่อเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นด้วย เนินทางเดิน Sannei-zaka ที่ถอดไปถึงตัววัดนั้น จะมีร้านค้าเล็ก ๆ ตั้งเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งคำว่า Sannei-zaka หรือ Sannen-zaka ที่เป็นชื่อของเนินทางเดินนี้ มีที่มาจาก “Nene” ท่านผู้หญิงลำดับที่ 3 ของยุคสมัยเซ็งโกะกุของประเทศญี่ปุ่น เนิน Sannei-zaka และ Ninenzaka เป็นเนินทางเดินที่ต้องเดินผ่านเพื่อไปสักการะวัด Kiyomizu-dera นั่นเอง ซึ่งก็จะมีฝูงชนเบียดเสียดอยู่ตลอดทาง โดยบริเวณรอบ ๆ ก็จะเรียงรายไปด้วยร้านค้าสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมและอาคารแถวที่มีมาตั้งแต่อดีต

เนิน Sannei-zaka ของวัด Kiyomizu-dera ที่มีบรรยากาศสมกับเป็นเมืองเกียวโต2
เนิน Sannei-zaka นี้ เป็นแหล่งที่เหมาะอย่างมากที่จะเดินเล่นกับกลุ่มเพื่อนผู้หญิง ระหว่างทางก็จะมีบรรยากาศสไตล์ย้อนยุคและมีร้านที่สามารถซื้ออาหารแล้วเดินทานไปด้วยได้ ทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึกมากมายด้วย เมื่อเดินผ่านถนนนี้ ก็มักจะพบเห็นหญิงสาวในชุดกิโมโนด้วย ถ้าได้มาถ่ายภาพที่นี่ รับรองว่าต้องไปภาพที่สวยงามอย่างแน่นอน ขอแนะนำให้เช่าชุดกิโมโนแล้วเดินเล่นในเมืองดู ถ้าเป็นที่นี่จะสามารถสวมชุดกิโมโนเดินได้อย่างไม่รู้สึกแปลกตา ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะรู้สึกว่าเข้ากับบรรยากาศมากกว่าเสียอีก

ของที่ระลึกที่ดีที่สุด 4 อย่างที่พบบนเนิน Sannei-zaka ของวัด Kiyomizu-dera

มีผู้คนอยู่จำนวนมากที่สัมผัสได้กับเสน่ห์ของความละเอียดประณีตแบบญี่ปุ่น ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ฉันมาที่ญี่ปุ่นด้วย สิ่งที่วางขายอยู่บนเนิน Sannei-zaka นั้น แม้จะเต็มไปด้วยสินค้ากลิ่นอายญี่ปุ่นดั้งเดิม แต่ก็มีการพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นของใช้ ของกินหรือเครื่องสำอางก็ตาม ฉันจะขอแนะนำของที่ระลึกสไตล์ญี่ปุ่นจากเนิน Sannei-zaka ในมุมมองส่วนตัวของฉันเอง

สบู่ที่ไม่เหมือนสบู่ “Kon-nya-ku Sha-bon”

สบู่ที่ไม่เหมือนสบู่ “Kon-nya-ku Sha-bon”
นี่เป็นสบู่ที่ผลิตขึ้นมาจากส่วนประกอบสารอินทรีย์ที่แบ่งตัวมาจากหัวบุกคอนเนียะคุ (Kon-nya-ku) ตามธรรมชาติ แม้ว่ามองดูแล้วท่าทางจะแข็ง แต่เมื่อสัมผัสแล้วจะมีความนุ่มมากจนทำลายภาพลักษณ์ของสบู่ทั่วไปอย่างสินเชิง สามารถลองสัมผัสได้จริงภายในร้านได้ เพื่อน ๆ เห็นเทวรูปพระที่อยู่ด้านซ้ายมือในภาพไหม? ที่มือซ้ายนั้นจะเป็นก้อนสบู่ น่ารักใช่ไหมล่ะ ก้อนสบู่นี้น่ารักมากจนรู้สึกว่าอาจจะเสียดายถ้าใช้ไป ซึ่งต้องระวังไม่ให้เด็ก ๆ เข้าใจผิดว่าเป็นเยลลี่แล้วเผลอทานเข้าไปด้วยล่ะ

สบู่ที่ไม่เหมือนสบู่ “Kon-nya-ku Sha-bon” 2
สีของสบู่มีอยู่มากมายหลายอย่าง ส่วนกลิ่นก็เป็นกลิ่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมาก ก้อนสบู่ Kon-nya-ku Shapon นี้มีขายจำกัดแค่ที่เกียวโตเท่านั้นและหาซื้อที่อื่นนอกจากเกียวไม่ได้ ดังนั้นควรตรวจสอบข้อมูลให้ดีด้วย เมื่อใช้เช้าเย็นอย่างละครั้ง ก็น่าจะใช้สบู่ก้อนหนึ่งประมาณเดือนถึงเดือนครึ่ง ราคาก้อนละประมาณ 1,000 เยน

สบู่ที่ไม่เหมือนสบู่ “Kon-nya-ku Sha-bon” 3
พนักงานในร้านล้างมือข้างเดียวให้พวกเราดูด้วยสบู่ Kon-nya-ku Shapon ทำให้รู้ถึงความแตกต่างของมือที่ล้างกับไม่ได้ล้างอย่างชัดเจน มือที่ล้างด้วยสบู่ Kon-nya-ku Shapon จะสะอาดสะอ้านอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังดูเหมือนจะตีฟองได้มากด้วย

“Ocha No Kosaisai” พริกเจ็ดรสและรสชาติที่เผ็ดที่สุดในญี่ปุ่น

“Ocha No Kosaisai” พริกเจ็ดรสและรสชาติที่เผ็ดที่สุดในญี่ปุ่น
ตอนที่จะเลือกซื้อของในเกียวโต ถ้าเลือกพร้อม ๆ กับคนในท้องถิ่น จะต้องได้ของดีไม่ผิดแน่ สิ่งนี้แม้ว่าทุกคนจะนึกไม่ถึง แต่พริกเจ็ดรส Shichimi ของเกียวโตนั้นที่จริงแล้วก็มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาก จุดเริ่มต้นของพริกเจ็ดรส Shichimi มาจากผู้คนที่อาศัยอยู่ในเกียวโตช่วงยุคสมัยเอโดะได้บดพริกโดยใช้ครกสำหรับทำยาสมุนไพรจีน และก็ได้เผยแพร่ไปยังจังหวัด Nagano และจากที่นั่นก็แพร่หลายไปทั่วประเทศญี่ปุ่น กล่าวกันว่า ชื่อเรียกที่ว่า Shichimi นั้นก็เป็นชื่อที่ตั้งในเกียวโตด้วย

“Ocha No Kosaisai” พริกเจ็ดรสและรสชาติที่เผ็ดที่สุดในญี่ปุ่น2
ร้านค้าที่อยู่บนเนินทางเดินนี้ก็เป็นหนึ่งในร้านขายพริกเจ็ดรสเก่าแก่ในเกียวโตร้านหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงพริกเจ็ดรสเท่านั้น แต่ยังมีน้ำมันพริกวางขายอยู่ด้วย สามารถทานคู่กับมันฝรั่งทอดและข้าวสวยได้อย่างลงตัว

“Ocha No Kosaisai” พริกเจ็ดรสและรสชาติที่เผ็ดที่สุดในญี่ปุ่น3
ตอนที่ฉันลองชิมข้าวราดน้ำมันพริก ก็สัมผัสได้ถึงความเผ็ดร้อนอย่างแท้จริง

“Sannei-zaka Marun” ลูกกวาดที่เล็กที่สุดในโลก

“Sannei-zaka Marun” ลูกกวาดที่เล็กที่สุดในโลก
“Sannei-zaka Marun” ลูกกวาดที่เล็กที่สุดในโลก2
“Sannei-zaka Marun” ลูกกวาดที่เล็กที่สุดในโลก3
ที่นี่เป็นร้านที่อยู่ตรงข้ามร้านพริกเจ็ดรสที่เผ็ดที่สุดในญี่ปุ่น ฉันมีความสนใจเกี่ยวกับพิธีชงชาจึงมีความรู้อยู่บ้าง ในพิธีชงชาจะมีการทานของหวาน ซึ่งในบรรดาของหวานนั้นก็มีลูกกวาด Konpeito (คอนเปโต) ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งลูกกวาด Konpeito ของเกียวโตนั้นมีชื่อเสียงมาก ๆ และในร้านนี้ก็มีลูกกวาด Konpeito มากมายหลายชนิด ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นลูกกวาดที่ขนาดเล็กที่สุดในโลกด้วย มีความน่ารักมาก ๆ จนละสายตาไม่ได้เลย ดูเหมือนว่าสาว ๆ ในชุดกิโมโนแสนสวยก็จะตั้งใจจะมาที่ร้านนี้ด้วยเพื่อซื้อลูกกวาดที่แสนน่ารักนี้นั่นเอง

ร้านขายของจิปาถะเก่าแก่ “Kurochiku”

ร้านขายของจิปาถะเก่าแก่ “Kurochiku”
“Kurochiku” เป็นร้านขายของจิปาถะสไตล์ญี่ปุ่นที่อยู่บนเนิน Sannei-zaka ตั้งอยู่ภายในสวน Seiryu-en ที่ร้านนี้จะอยู่ในอาคารแถวโบราณของเกียวโต การตกแต่งภายในมีการออกแบบเป็นสไตล์เกียวโต ทำให้สามารถรู้สึกไ้ด้ถึงบรรยากาศเก่าแก่ของเกียวโตได้ระหว่างซื้อของ

ร้านขายของจิปาถะเก่าแก่ “Kurochiku”2
สัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของเกียวโตได้จากกลิ่นหอมแบบญี่ปุ่น เนื่องจากมีขนาดเล็กมากจึงสามารถซื้อกลับได้ง่ายด้วย

ร้านขายของจิปาถะเก่าแก่ “Kurochiku”3
ครีมทามือที่ผลิตโดยใช้วัตถุดิบของเกียวโตทั้งหมด เป็นการบำรุงโดยใช้พืชพรรณของเกียวโต ใบชาและสาเกญี่ปุ่น

ของที่ระลึกที่ฉันได้แนะนำไปเป็นอย่างไรบ้าง ? สามารถสัมผัสได้ถึงความดีงามแบบเฉพาะเกียวโตได้ใช่ไหม ? ลองมาสัมผัสประสบการณ์การซื้อของที่ระลึกท่ามกลางบรรยากาศสไตล์เกียวโตพร้อมกับท่องเที่ยววัด Kiyomizu-dera ดูสิ ตอนนี้คิดว่าทุกคนคงอยากมาลองลิ้มรสพริกเจ็ดรสที่เผ็ดที่สุดในญี่ปุ่นดูแล้วใช่ไหมล่ะ

“Kon-nya-ku Shapon Kyoto Kiyomizu Honten”
●340-3-3, Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●เดิน 7 นาทีจาก City-bus “Kiyomizu”
●0120-808-469
●วันธรรมดา / 10:00-17:30 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) 10:00-18:00 น.
●ไม่มีวันหยุดทั้งปี

“Ocha No Saisai Sannei-zaka Honten”
●3-316-4 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●เวลาทำการ AM 9:00 - PM 6:00 น.
* ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 9 เมษายน 2017 เปิดบริการถึง PM 9:00 น.
●ไม่มีวันหยุดทั้งปี
●0120-831-314

“Sannei-zaka Marun”
●10:00-18:00 น.
●317-1 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto (อยู่ระหว่างบันไดหินบนเนิน Sannai-zaka)
●TEL : 075-533-2005

“Kurochiku Seiryu-en-ten”
●ในสวน Seiryu-en, 3-34 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto-shi, Kyoto
●TEL : 075-532-5959

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม