)

แนะนำจุดที่นิยมรอบ ๆ วัด Ginkaku-ji

2018.03.13

แนะนำจุดที่นิยมรอบ ๆ วัด Ginkaku-ji
ฉันมาที่เกียวโตบ่อยเสียจนนับครั้งไม่ได้ แต่ทุกครั้งที่มาก็จะได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ เสมอ ในครั้งนี้เพราะว่าเพื่อนจากประเทศจีนเดินทางมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น ฉันจึงพามาที่เกียวโตซึ่งเป็นสถานที่ที่พลาดไม่ได้ในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง เกียวโตเป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น จึงมีสมบัติประจำชาติและมรดกสำคัญทางวัฒนธรรมมากมาย สถานที่เป้าหมายของการเดินทางในวันนี้ ก็คือหนึ่งในมรดกโลกอย่างวัด Ginkaku-ji (วัดกิงกะกุจิ หรือวัดเงิน) ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวมาน้อยกว่าวัด Kinkaku-ji (วัดคิงกะกุจิ หรือ วัดทอง) ในครั้งนี้ จะขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวบริเวณละแวกนี้

แนะนำจุดที่นิยมรอบ ๆ วัด Ginkaku-ji
จากสถานีรถไฟ Kyoto สามารถเดินทางมาถึงวัด Ginkaku-ji ได้ด้วยรถบัส เมื่อเดินออกมาจากสถานีรถไฟเกียวโต ก็จะมีป้ายรถบัสสายที่ไปวัด Ginkaku-ji อยู่หน้าสถานี ถ้าเป็นจุดขึ้นรถ A ก็จะมีรถบัสที่ไปวัด Ginkaku-ji จอดหลายคันด้วย สามารถซื้อ Kyoto One Day Bus Card ได้จากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติที่อยู่ข้างป้ายรถบัส เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถขึ้นลงรถบัสได้อย่างสะดวกสบายโดยใช้เพียงเหรียญเดียว นอกจากนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมในปีนี้เป็นต้นไป ก็มีกำหนดการขายตั๋ว 1 วันที่สามารถใช้ได้ทั้งรถไฟใต้ดินและรถบัสด้วย ซึ่งก็คงจะเป็นการบริการที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกียวโต

จุดที่แนะนำระหว่างทางเดินไปวัด Ginkaku-ji

จุดที่แนะนำระหว่างทางเดินไปวัด Ginkaku-ji
หลังจากโดยสารรถบัสมาประมาณ 40 นาที สิ่งแรกที่เห็นเมื่อลงรถก็คือ คนลากรถลากโบราณ แม้ว่าจะมีรถลากโบราณอยู่มากมายตามแหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ในประเทศญี่ปุ่น แต่คนลากรถในเกียวโตนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นชายหนุ่มที่ดูเท่มากทีเดียว ในครั้งนี้ เราไม่ได้นั่งรถลากเพราะว่ามีเวลาไม่พอ แต่ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากแนะนำให้กับทุกคนด้วย

จุดที่แนะนำระหว่างทางเดินไปวัด Ginkaku-ji 2
จุดที่แนะนำระหว่างทางเดินไปวัด Ginkaku-ji 3
จุดนี้คือทางเดินเข้าวัด Ginkaku-ji ชื่ออย่างเป็นทางการของวัด Ginkaku-ji ก็คือ Higashiyama Jisho-ji สร้างขึ้นโดยท่าน Ashikaga Yoshimasa ทางเดินเข้าวัดจะทอดยาวไปประมาณ 300 เมตรจนถึงประตูวัด ทั้งสองข้างทางจะมีร้านขายของที่ระลึกอยู่มากมาย เรียงรายไปด้วยร้านค้าที่สามารถซื้ออาหารแล้วเดินทานไปด้วยได้ ไม่ว่าร้านไหนก็เป็นร้านที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีชื่อเสียงมากทั้งนั้น ในวันนี้เราได้พบเจอหญิงสาวในชุดกิโมโนออกมาเดินเล่นด้วย ช่างน่าอิจฉามากจริง ๆ ถ้ามีโอกาสละก็ฉันเองก็อยากจะสวมชุดกิโมโนเดินเล่นบนถนนสายนี้บ้าง นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าจำนวนมากระหว่างทางเดินเข้าวัดที่จะคอยบริการชาให้กับเรา ถ้าเหนื่อยก็แนะนำให้นั่งพักก่อนได้

จุดที่แนะนำระหว่างทางเดินไปวัด Ginkaku-ji 4
ที่ร้านค้าระหว่างทางเดินเข้าวัดนั้น จะสามารถพบเจอกับของที่ระลึกสีสันสวยงามมากมายซึ่งก็อยากจะขอแนะนำให้กับทุกคนสักเล็กน้อย ถุงสีเขียวนี้ถ้ามองผ่าน ๆ ก็คงคิดว่าเป็นใบชาเขียวกันใช่ไหม แต่จริง ๆ แล้วมันก็คือ แผ่นมาร์คหน้าจากชานั่นเอง จุดที่ใช้สารสกัดจากชาเขียวนั้น เป็นสิ่งที่สมกับเมืองเกียวโตมาก ๆ

จุดที่แนะนำระหว่างทางเดินไปวัด Ginkaku-ji 5
นอกจากนี้ ก็ยังขอแนะนำ Eco Bag แบบพับได้ลวดลายญี่ปุ่น สามารถใช้ได้จริง แถมยังมีราคาพอเหมาะประมาณใบละ 1,000 เยนเท่านั้น นอกจากนี้ร้านส่วนใหญ่ตามทางเข้าวัด ก็ยังสามารถชำระด้วยบัตรเครดิตได้ด้วย

คิดใคร่ครวญถึงชีวิตที่ “ถนนสายนักปราชญ์”…...

คิดใคร่ครวญถึงชีวิตที่ “ถนนสายนักปราชญ์”…...
ถนนสายนักปราชญ์ หรือ Tetsugaku-no-michi เป็นทางเดินเล็ก ๆ ยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตรเลียบคลองที่ไหลมาจากเชิงภูเขา Higashiyama ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในร้อยเส้นทางในประเทศญี่ปุ่น เดิมที ว่ากันว่าเป็นเส้นทางที่ Kitaro Nishida ผู้เป็นนักปราชญ์ใช้เดินเล่นพลางคิดไตร่ตรอง ต้นซากุระตลอดสองข้างทางนั้น ได้รับบริจาคจากจิตรกรหญิง Hashimoto Kansetsu เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระ Kansetsu บริเวณนี้ก็จะผลิบาน กลายเป็นอุโมงค์ต้นซากุระที่สวยงาม เมื่อกลีบดอกซากุระล่วงสู่แม้น้ำ ก็จะสามารถเห็นบรรยากาศของทางเดินที่ต่างออกไปได้

คิดใคร่ครวญถึงชีวิตที่ “ถนนสายนักปราชญ์”…...2
ถนนสายนักปราชญ์นี้ เหมาะสำหรับการเดินเล่นอย่างมาก เป็นจุดที่ได้รับความนิยมในฐานะจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงด้วย เมื่อเดินผ่านถนนสายนักปราชญ์นี้แล้วคิดตรึกตรองก็อาจจะมีผู้ที่สามารถเข้าใจถึงชีวิตได้อย่างถ่องแท้ขึ้นมาก็ได้ แต่สิ่งที่วนเวียนขึ้นมาในหัวของฉันตอนนี้ก็มีแต่คำถามที่ว่าจะหาอะไรทานหลังจากนี้ดี ?....

ค้นพบหัวใจของอาหารที่ใกล้ ๆ วัด Ginkaku-ji !?

ค้นพบหัวใจของอาหารที่ใกล้ ๆ วัด Ginkaku-ji !?
เมื่อเดินเล่นที่ถนนสายนักปราชญ์ ก็เกิดหิวขึ้นมา เพราะว่าคิดถึงเรื่องของอร่อยมากกว่าปรัชญา ก็เลยเจอร้านอุด้ง แล้วก็ตัดสินใจเข้ามาทันที ร้านนี้ชื่อว่า “OMEN” เป็นร้านที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัด Gunma แต่ก็มีร้านสาขาอยู่ที่เกียวโตหลายแห่ง ร้านที่เรามาในครั้งนี้เป็นร้านสาขาหลักที่อยู่ข้าง ๆ ถนนสายนักปราชญ์ ตัวร้านจะเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์เกียวโตที่สร้างขึ้นมาในปี 1967 จึงมีประวัติยาวนานกว่า 50 ปี เจ้าของร้านได้นำอุด้งของจังหวัด Gunma เข้ามายังเกียวโต และได้เปิดร้านอุด้งนี้ขึ้น ในสมัยก่อน ช่างปั้นเครื่องเซรามิกส์ที่อาศัยอยู่ละแวกนี้ก็ได้แวะเวียนมาที่ร้านนี้เป็นประจำ

ค้นพบหัวใจของอาหารที่ใกล้ ๆ วัด Ginkaku-ji !?2
อุด้งของร้าน “OMEN” จะใช้เพียงข้าวสาลีที่ผลิตในญี่ปุ่นเท่านั้น จะไม่มีการใช้ข้าวสาลีจากออสเตรเลียที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ด้วยความแตกต่างนี้ทำให้สามารถเคี้ยวเส้นได้อย่างเอร็ดอร่อย ภายในร้านมีบรรยากาศแบบญี่ปุ่น ซึ่งทุกคนจะได้นั่งบนเสื่อตาตามิแล้วสูดเส้นอุด้งเข้าปาก

ค้นพบหัวใจของอาหารที่ใกล้ ๆ วัด Ginkaku-ji !?3
พวกเราเกิดสงสัยเกี่ยวกับขวดเหล้าสาเกจำนวนมากที่วางอยู่บนชั้นตรงกำแพง ก็เลยถามออกไป ได้ความว่า สมัยก่อนพวกช่างปั้นเครื่องเซรามิกส์จำนวนมากที่มาที่ร้านนี้ประจำ จะนำผลงานขวดเหล้าสาเกของตัวเองมาด้วย และก็จะดื่มสาเกพร้อม ๆ กับทานอุด้งไปด้วยนั่นเอง ฉันคิดว่าธรรมเนียมแบบนั้นอาจจะเคยเป็นกระแสนิยมในอดีตก็ได้

เหล่าช่างปั้นเครื่องเซรามิกส์วัยหนุ่มเมื่อ 50 ปีก่อน ในปัจจุบันก็คงจะอายุราว 70-80 ปีกันแล้ว เมื่อมีชื่อเสียงมากขึ้น ผลงานที่หลงเหลือไว้ในร้านนี้ก็ดูเหมือนจะมีคุณค่าเพิ่มสูงมากขึ้นด้วย ถ้ามาทานอุด้งที่นี่ ก็อย่างลืมชมเครื่องเซรามิกส์ไปด้วยล่ะ

ค้นพบหัวใจของอาหารที่ใกล้ ๆ วัด Ginkaku-ji !?4
นี่เป็นภาพของผู้จัดการร้านคุณ Taniguchi ที่กำลังจัดผักและเครื่องเทศอย่างใส่ใจ วัตถุดิบนั้นจะใช้ของตามฤดูกาลจึงแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู แน่นอนว่า นอกจากเซ็ทมาตรฐานก็สามารถเพิ่มเท็มปุระได้ด้วย อีกทั้งยังมีเมนูภาษาอังกฤษสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย

ค้นพบหัวใจของอาหารที่ใกล้ ๆ วัด Ginkaku-ji !?5
ใส่ผักและเครื่องเทศที่ตัวเองชอบลงไปในน้ำซุป ทานโดยสูดอุด้งที่ละนิดพร้อมกับน้ำซุป จะสามารถสัมผัสได้กับความอร่อยของผักและเส้นได้

ในครั้งนี้ก็ได้แนะนำจุดที่น่าสนใจรอบ ๆ วัด Ginkaku-ji ไปแล้ว ทุกคนได้ข้อมูลที่น่าสนใจไปกันบ้างไหม ? เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ในคราวเดียวทั้งการช็อปปิง อาหารและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงลึก ในครั้งหน้าก็จะขอแนะนำการค้นพบครั้งใหม่แก่ทุกคนอีก

“OMEN” (โอเม็น)
●11:00-21:00 น. (ออเดอร์สุดท้าย 20:30 น.)
* หยุดทุกวันพฤหัสบดีในเดือนกุมภาพันธ์
* ชั้น 1F เป็นที่นั่งแบบห้องญี่ปุ่น 34 ที่ และเคาน์เตอร์ 8 ที่ ส่วนชั้น 2F จะเป็นที่นั่งแบบโต๊ะ 40 ที่
*ที่นั่งทั้งหมดห้ามสูบบุหรี่
●075-771-8994
●ป้ายรถบัสฝั่งทิศใต้ Ginkaku-ji, Sakyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
http://www.omen.co.jp/shopinfo.html

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม