)

ขอแนะนำการช็อปปิงและศิลปะในย่านอุเอะโนะ (Ueno)

2018.03.15

ละแวก “Okachi-machi ใน Ueno” เป็นแหล่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในฐานะที่เป็นเมืองอันมีเอกลักษณ์ที่รวมเรื่องราวของแต่ละแขนงไว้ในมุมเล็ก ๆ แม้จะตั้งอยู่ในเมืองหลวง แต่ก็มีสวนสาธารณะที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาตสีเขียว เป็นเมืองที่มีบทบาทสำคัญในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและธรรมเนียมของญี่ปุ่น ในครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจที่ครบครันไปด้วยการช็อปปิงและการเดินกิน

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาตินี้ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติที่อยู่ภายในสวนอุเอะโนะ โตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเนื่องจากมีการก่อตั้งขึ้นเมื่อปีเมจิที่ 10 (ค.ศ. 1877) ภายในอาคารจะมีการแบ่งออกเป็นอาคารโลกและอาคารญี่ปุ่น มีการจัดแสดงประจำเป็นคอลเลคชันอันล้ำค่ามากมายที่ไม่สามารถดูได้หมดภายในหนึ่งวัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการจัดแสดงที่สามารถทดลองเล่นได้ด้วยตัวเองนั่นเอง แต่ละอาคารจะมีการติดตั้งจอแบบใหม่ล่าสุดที่สามารถเพลิดเพลินกับวีดีโอและคำอธิบายที่ละเอียดได้ นอกจากภาษาญี่ปุ่นแล้วก็รองรับภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาเกาหลีด้วย นอกจากนี้ เมื่อขอเช่ายืมแท็ปเล็ตไกด์ ก็จะสามารถฟังคำอธิบายจากนักวิจัยได้ ราคา 310 เยนต่อ 1 เครื่อง ซึ่งนอกจากภาษาญี่ปุ่นก็มีการรองรับภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาเกาหลีด้วยเช่นกัน ในคืนวันศุกร์และเสาร์ จะเปิดบริการจนถึง 20 นาฬิกา

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science) รถจักรไอน้ำรุ่น D51 ที่จัดแสดงอยู่บริเวณทางเข้า
* สนับสนุนภาพถ่าย / พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (ทั้งสองภาพ)

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)2โมเดลจำลองวาฬสีน้ำเงินกลางแจ้ง มีขนาดเท่ากับของจริง เป็นสิ่งมีชีวิตที่ขนาดใหญ่ที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลกในขณะนี้ แบบจำลองเผยให้เห็นลักษณะลำตัวขนาดยักษ์กว่า 30 เมตรที่กำลังจะดำดิ่งสู่ท้องทะเลลึกจากผิวน้ำ

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)3 “อาคารญี่ปุ่น (Nihon-kan)” ที่ก่อสร้างในปี 1931 นี้ได้รับเลือกให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ มีคอนเซ็ปท์คือ “พวกเราและธรรมชาติของหมู่เกาะญี่ปุ่น”

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)4 จุดที่ดึงดูดสายตาใน “อาคารญี่ปุ่น” ก็คือสุนัขสีขาวตัวนี้ เป็นสัตว์สตัฟฟ์ชื่อ ฮะชิ สุนัขพันธุ์อะกิตะ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “Chuken Hachiko” ที่เป็นรูปหล่อสุนัขทองแดงหน้าสถานีชิบุยะ

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)5 “กล้องโทรทรรศน์ดาราศาสตร์โทรอนโต” เป็นหนึ่งในทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ เป็นกล้องโทรทรรศน์ดาราศาสตร์แท้ ๆ ชิ้นแรกที่ถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)6 “อาคารโลก (Chikyu-kan)” ที่มีหัวข้อเป็นมนุษยชาติและประวัติโลก มีการจัดแสดงเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่หลากหลายบนโลกด้วย

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)7 ไทโลซอรัส (Tylosaurus) ที่อยู่สกุลโมซาซอรัส (Mosasaurus / ประเภทสัตว์เลื้อยคลาน) และ บาซิโลซอรัส (Basilosaurus) อยู่ในกลุ่มวาฬโบราณขนาดใหญ่ (ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) เป็นโมเดลที่ทรงพลังอย่างมาก

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)8 ร้านค้าประจำพิพิธภัณฑ์ที่ครบครันไปด้วยสินค้าที่เหมาะเป็นของขวัญหรือของฝาก ทั้งยังมีสินค้าออริจินัลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากของจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติด้วย

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)9 มาสคอตสุนัขฮะชิโกะ ราคา 700 เยน (รวมภาษี)

พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)10 เหรียญที่ระลึกกล้องโทรทรรศน์ดาราศาสตร์โทรอนโต ราคา 500 เยน (รวมภาษี)

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)

“อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์” เป็นแลนด์มาร์คใหม่ที่สามารถเพลิดเพลินร่วมกันได้หลายช่วงวัยภายในพื้นที่เมือง Ueno-Okamachi เปิดทำการเมื่อปี 2017 ในอาคารเดียวกันนี้ประกอบด้สนออฟฟิต ร้านอิซะกะยะ โรงภาพยนตร์ TOHO Cinemas รวมไปถึงห้าง Parco-ya ในเครือ PARCO ที่เหมาะกับวัยผู้ใหญ่ เนื่องจากมีคนจากทั่วโลกมารวมตัวกันที่นี่ จึงทำให้เกิดโปรเจกต์ “Shitamachi Front” ที่สามารถสัมผัสประสบการณ์วัฒนธรรมเมืองพ่อค้าแบบใหม่ได้ ส่วนร้าน “Matsuzakaya สาขา Ueno” นั้นนอกจากในอาคารหลักหนึ่งแห่งแล้วก็กำลังก่อสร้างอยู่ที่ชั้นใต้ดินที่ 1 อีกด้วย ซึ่งตั้งแต่ชั้น 1-6 จะเป็น “PARCO_ya” ส่วนชั้นที่ 7-10 จะเป็น “TOHO Cinemas Ueno” และชั้น 12-22 ซึ่งอยู่ในระดับสูงจะเป็นสำนักงาน

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower) “PARCO_ya” (ปาร์โกยะ)

คอนเซ็ปท์ คือ “จุดนัดพบของผู้ใหญ่ที่ทันสมัยเล็กน้อย จนอยากจะชวนเพื่อนมา” ตั้งแต่ห้าง “Shibuya PARCO” เปิดทำการในปี 1973 ที่นี่เป็นสาขาใหม่ที่เปิดเป็นห้าง “PARCO” ในรอบ 44 ปีภายใน 23 เขตของโตเกียว

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)2 PARCO_ya ชั้น 4F ร้านผลิตกระเป๋า Inujirushi-kaban

ร้านผลิตกระเป๋า Inujirushi-kaban เปิดทำการที่ย่านอะซะกุซะในโตเกียวเมื่อปีโชวะที่ 28 (ค.ศ. 1953) กระเป๋าผ้าใบนี้ล้วนเป็นของที่ถูกผลิตขึ้นด้วยหัวใจของช่าง เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าผู้ที่ทราบถึงความดีงามของสินค้ามาอย่างยาวนาน

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)3 “Matsuzakaya สาขา Ueno”

Matsuzakaya ในชั้นใต้ดินที่ 1 ของอุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์นี้ มีคอนเซ็ปต์อยู่ที่การเป็น “พื้นที่สำหรับผู้หญิงที่สนุกกับการเดินเบ่นในเมืองใจกลางอุเอะโนะได้” บริเวณจุดศูนย์กลาง เปิดให้บริการ “Ueno ga suki Station” เพื่อการส่งข้อมูลหรือสิ่งดึงดูดใจของละแวกนี้

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)4 “Ueno ga suki Station”

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)5 ศูนย์กลางที่เป็น “Ueno ga suki Station” นั้นจะมีการติดตั้ง “จุดแนะนำอุเอะโนะ” (รองรับภาษาอังกฤษ) ที่มีจุดประสงค์ในการแนะนำสถานที่ดี ๆ ในอุเอะโนะ

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)6 TOHO Cinemas Ueno

“TOHO Cinemas Ueno” เป็นพื้นที่สุดกว้างขวางที่ถูกจัดขึ้นอย่างประณีตสไตล์เมืองใหญ่ นอกจากผลงานภาพยนร์ชื่อดังของญี่ปุ่นหรือฮอลลีวู้ดแล้วยังมีกำหนดการฉายผลงานหลายประเภท เช่น อนิเมะ, ภาพยนต์เอเชียและศิลปะด้วย สามารถเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ในคุณภาพเสียงชั้นยอดได้จากโครงสร้างของ “Line rray speaker design” ที่มีคุณสมบัติเป็นที่ยอมรับ รวมไปถึง “Ribbon driver technology” ที่มีคุณภาพเสียงยอดเยี่ยม

อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)7 โรงฉาย / 8 จอทั้งหมด 1,440 ที่นั่ง จอสกรีนทั้ง 8 มีการติดตั้ง Vive Audio Speaker ไว้ทั้งหมด

Takeya

“Takeya” เป็นร้าน Discount Store ที่ใหญ่ที่สุดในเขตพื้นที่เมืองหลวง นอกจากอาคารหลักขนาดใหญ่ที่แบ่งเป็นตึก A และ B แล้วยังประกอบไปด้วยอาคารอีกจำนวนมาก เช่น อาคารเลดี้, อาคารเครื่องเรือน, อาคารตกแต่งภายในและอาคารของใช้จิปาถะ ฯลฯ มีสินค้าจัดเตรียมไว้มากกว่า 200,000 ชิ้น ตั้งแต่ อาหาร เครื่องนุ่งห่อ ของเบ็ดเตล็ด ไปจนถึงสินค้าขนาดใหญ่ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องเรือน เป็นต้น รองรับภาษาต่างประเทศอื่น ๆ เช่น มีการจัดเตรียมพื้นที่แนะนำเป็นภาษาไทย เกาหลี จีนและอังกฤษ ทั้งยังสามารถรองรับการซื้อสินค้าแบบปลอดภาษีได้ด้วย ทั่วทั้งร้านสามารถใช้บริการ Fi-Wi ได้ฟรี ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติมากเนื่องจากมีการบริการสำหรับชาวต่างชาติที่ครบครัน

Takeya “Takeya” สาขา Okachi-machi ดึงดูดสายตาด้วยสีม่วงของตัวอาคารภายนอก

Takeya2 Takeya Select สาขา Ueno จะจัดเตรียมสินค้าจากคำแนะนำของพนักงานขาย และสินค้าที่ถูกเลือกจากการตัดสินใจของผู้ซื้อ

Takeya3 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากที่เพ่งเล้งมาที่มุมเครื่องสำอาง จึงมีการจัดสินค้าอย่างครบครัน ถือเป็นจุดขายยอดนิยมหนึ่งด้วย

Takeya4 วันที่ 10 ของทุกเดือน จะมีการจัด “วันขนม” ขึ้น สามารถเลือกซื้อสินค้ายอดนิยมที่เหมาะจะเป็นของฝากได้จำนวนมากในราคาถูก

Takeya5 สำหรับผู้ที่ซื้อของจนล้น ก็เชิญที่มุมนี้ มีทั้งสีและขนาดจัดเตรียมไว้มากมาย

Ameyoko

“Ameyoko” นั้น นอกจากคนญี่ปุ่นแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกในปัจจุบันด้วย (ชื่อทางการ : สมาคมพันธมิตรเมืองการค้า Ameyoko) มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นตลาดมืดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองจบ เป็นเมืองการค้าที่มีชีวิตชีวา มักจะคึกคักไปด้วยเสียงร้องเรียกลูกค้าและการตีราคาขาย Ameyoko ที่มีแต่ของถูกนี้นับเป็น “สวรรค์แห่งการช็อปปิง” มีร้านค้ามากกว่า 400 ร้านตั้งเรียงรายอยู่โดยมีศูนย์กลางอยู่บริเวณ 500 เมตรใต้ทางรถไฟจากสถานี JR Ueno ถึงสถานี Okachimachi อัดแน่นด้วยร้านค้าราคาถูกมากมาย เช่น แฟชั่น เครื่องสำอาง และอาหารสดใหม่

Ameyoko
ที่มาของชื่อ “Ameyoko” นั้น มีทฤษฎีอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกว่ากันว่ามีการขายลูกอมตังเมจำนวนมาก (ภาษาญี่ปุ่น ลูกอม อ่านว่า Ame) ในช่วงยุคหลังสงครามจบที่หาซื้อน้ำตาลยาก และทฤษฎีที่ 2 ก็คือมีชื่อมาจากการที่มีร้านขายของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันที่หลุดออกมาจากการยีดครองของกองทัพสหรัฐอเมริกา

Ameyoko2 “Ameyoko” เป็นเมืองการค้าที่เลียบยาวไปใต้ทางรถไฟตั้งแต่สถานี Ueno ถึงสถานี Okachimachi ทางเดินเล็ก ๆ ใต้ทางรถไฟนี้ต้องระมัดระวังไม่หลงทาง เนื่องจากมีร้านเล็ก ๆ ตั้งเรียงอยู่เหมือนเขาวงกต

Ameyoko3 ทั้งในอดีตและปัจจุบันก็เป็นย่านที่คึกคัก และเต็มไปด้วยร้านที่ลดราคาและแถมของแถมให้ การซื้อขายกันต่อหน้าที่ต้องอาศัยคุณธรรมของแต่ละร้านนั้น ปฏิบัติกันเรื่อยมาอย่างแข็งขันตั้งแต่หลังสงครามโลก

Ameyoko4 หนึ่งในความสนุกของย่านการค้านี้ก็คือการเดินกิน มีร้านที่ขายของเฉพาะตั้งอยู่เรียงราย เช่น ร้านขายผลไม้เสียบไม้ ฯลฯ

Ameyoko5
นอกจากนี้ ที่นี่ยังถูกเรียกว่า “Sebero Ameyoko (ย่านอะเมะโยะโกที่จ่ายแค่พันก็เมาได้)” มีร้านที่นั่งดื่มสาเกได้ตั้งแต่เที่ยงมากมาย นอกจากนี้ก็ยังสามารถแวะเข้าไปยืนทานได้ง่าย ๆ ซึ่งถือเป็นจุดดึงดูดหนึ่งด้วย เมื่อเริ่มพลบค่ำ ร้านส่วนใหญ่จะที่นั่งเต็ม แนะนำให้รีบไปให้เร็วหน่อย เสน่ห์อย่างหนึ่งคือการค้นหาร้านดี ๆ ที่ราคาถูกพร้อมกับดื่มและเปลี่ยนร้านไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

“พิพิธภัณฑ์วิทย์ศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science)”
●03-5777-8600 (Hello dial)
●7-20 Uenokoen, Taito-ku, Tokyō
●9:00-17:00 น. (เข้าได้ถึง 16:30 น.), วันศุกร์และวันเสาร์ 9:00-20:00 น. (เข้าได้ถึง 19:30 น.)
* ร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ เปิดตั้งแต่ 9:30 จนอาคารปิด
●หยุดวันจันทร์ (กรณีที่วันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะหยุดวันอังคาร), หยุดสิ้นปี-ปีใหม่
http://www.kahaku.go.jp/

“อุเอะโนะ ฟรอนเทียร์ ทาวเวอร์ (Ueno Frontier Tower)”
●3-24-6 Ueno, Taito-ku, Tokyo
●สินค้าและบริการ 10:00-20:00 น., อาหาร 11:00-23:00 น. * ร้านบางส่วนเปิดปิดต่างกัน
โรงภาพยนตร์ 9:00-24:30 น. * แตกต่างกันขึ้นอยู่กับโปรแกรมฉายหง 
https://www.matsuzakaya.co.jp/ueno/shitamachi-front/

“Takeya” สาขา Okachi-machi
●03-3835-7777
●4-33-2 Taito, Taito-ku, Tokyo
●10:00-20:00 น. (อาคารหลัก AB ชั้น 1 / ตกแต่งภายใน /ตึกของจิปาถะ ชั้น 1 เวลา 9:30-20:30 น. ตึกเลดี้ ชั้น 1 / ตึก 8 ชั้น 1 / ตึกเครื่องเรือนชั้น 1 / ตึกเครื่องเรือนแยก ชั้น 1 เวลา 10:00-20:30 น.)
●ไม่มีวันหยุด (ยกเว้นวันที่ 1 ม.ค.)
https://takeya.co.jp/thai/(ภาษาไทย)

“Takeya” SELECT สาขา Ueno
●03-3834-7345
●2-13-11 Ueno, Taito-ku, Tokyo
●11:00-22:00 น. (ชั้น 3 เท่านั้นเปิดถึง 21:00 น.)
●ไม่มีวันหยุด (ยกเว้นวันที่ 1 ม.ค.)

“สมาคมพันธมิตรเมืองการค้า Ameyoko”
● 03-3832-5053
●Ameyoko Plaza, 6-10-7 Higashiueno, Taito-ku, Tokyo
●เวลาทำการ / แต่ละร้านแตกต่างกัน
●ไม่มีวันหยุด / แต่ละร้านแตกต่างกัน
http://www.ameyoko.net/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 29 มกราคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม