• หน้าหลัก
  • จ.เกียวโต
  • ซีรีย์ ตระเวนเที่ยววัด “ตอนใต้ของเกียวโต” ภาค มนต์เสน่ห์แห่งฤดูหนาว วัด Byodoin & วัด Daigoji
)

ซีรีย์ ตระเวนเที่ยววัด “ตอนใต้ของเกียวโต” ภาค มนต์เสน่ห์แห่งฤดูหนาว วัด Byodoin & วัด Daigoji

2018.03.06

เกียวโตเป็นเมืองหลวงเก่าที่มีวัดและศาลเจ้าตั้งอยู่เรียงรายจำนวนมาก ในครั้งนี้ลองเพลิดเพลินกับการตระเวนรอบ ๆ บริเวณ Gion และ Arashiyama กันดูไหม ? แม้ว่าจะสามารถเที่ยวภายในเมืองเกียวโตอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าออกไปทางตอนใต้นิดหน่อย ก็จะพบกับศาลเจ้า Fushimi Inari-taisha, มรดกโลกอย่างวัด Daigoji รวมไปถึงเมือง Uji ที่มีมรดกโลก 2 แห่ง ได้แก่ วัด Byodoin และศาลเจ้า Ujigami ด้วย นอกจากนี้ ยังอุดมสมบูรณ์เนื่องจากมีแม่น้ำ Ujigawa ไหลคั่นกลาง
ฤดูกาลนี้ จะขอแนะนำวัดและศาลเจ้าทางเกียวโตตอนใต้พร้อมกับฤดูกาลที่สวยงามของญี่ปุ่น และจะขอบอกเล่าเสน่ห์ในฤดูหนาวของแหล่งมรดกโลกโดยเน้นที่เมือง Uji ที่โด่งดังในด้านแหล่งผลิตชาญี่ปุ่นคุณภาพสูง และเป็นฉากของภาค Uji JuJo จากนวนิยายเรื่อง “Genji Monogatari (ตำนานเก็นจิ)”

“วัด Byodoin” มรดกโลกที่มีวิหาร “Ho-o-do” อันเลื่องชื่อซึ่งคือรูปสลักบนเหรียญ 10 เยน

ในยุคสมัยเฮอัน (ค.ศ. 794-1185) ท่าน Fujiwara ต้องการอำนาจของราชสำนัก ซึ่งในระหว่างนั้น ท่าน Fujiwara Yorimichi ผู้เป็นบุตรได้บูรณะบ้านพักตากอากาศของท่าน Fujiwara Michinaga (*) ที่สร้างขึ้นมาในยุคที่รุ่งเรืองสูงสุดให้เป็นวัด จากจุดนั้นจึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างวัด “Byodoin” นั่นเอง
(*) นักการเมืองที่เป็นขุนนางรับใช้จักรพรรดิ และกุมอำนาจการปกครองหลังจากตอนกลางของยุคสมัยเฮอัน

“วัด Byodoin” มรดกโลกที่มีวิหาร “Ho-o-do” อันเลื่องชื่อซึ่งคือรูปสลักบนเหรียญ 10 เยน © วัด Byodoin

จุดที่มีชื่อเสียงสูงสุดก็คือ วิหาร Ho-ou-do (โฮโอโด) ที่สลักอยู่บนเหรียญ 10 เยน ด้วยการบูรณะปฏิสังขรณ์ในปี 2014 ทำให้เสาสีแดงมีสีสันโดดเด่นใกล้เคียงกับลักษณะเสาในสมัยก่อนยิ่งขึ้น สถาปัตยกรรมที่มีความสมมาตรนี้ ถูกตั้งชื่อตามลักษณะที่มองจากด้านบน จะเห็นเหมือนปีกของนกฟีนิกส์สองข้างสยายออก ซึ่งนกฟีนิกซ์เป็นนกในนิทานปรัมปรานั่นเอง

“วัด Byodoin” มรดกโลกที่มีวิหาร “Ho-o-do” อันเลื่องชื่อซึ่งคือรูปสลักบนเหรียญ 10 เยน2 © วัด Byodoin

ภายในวิหาร Ho-o-do นั้น เป็นที่ประดิษฐานของพระอมิตาภพุทธะปางนั่ง เป็นผลงานชิ้นเอกของช่างประติมากรรมพระชื่อดังในสมัยเฮอัน

“วัด Byodoin” มรดกโลกที่มีวิหาร “Ho-o-do” อันเลื่องชื่อซึ่งคือรูปสลักบนเหรียญ 10 เยน3 © วัด Byodoin

“Byodoin Museum Hoshokan” เป็นพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในเขตวัด Byodoin มีการจัดแสดงนกฟีนิกซ์ที่ประดับอยู่บนหลังคาของวิหาร Ho-o-do รวมไปถึงระฆังวัด และรูปจำลองพระโพธิสัตว์ Unchukuyobosatsuzo (อุนชูคุโย โบซะสึโซ) ทั้ง 52 ด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงด้วยเทคโนโลยีหลากชนิด เช่น CG เป็นต้น รวมถึงมีการจัดแสดงจำลองสีสันของวิหารที่โดดเด่นในสมัยก่อน ซึ่งทั้งหมดล้วนควรค่าแก่การเข้าชมมาก

“วัด Byodoin” มรดกโลกที่มีวิหาร “Ho-o-do” อันเลื่องชื่อซึ่งคือรูปสลักบนเหรียญ 10 เยน4 © วัด Byodoin

ช่วงเวลาเข้าชมที่แนะนำคือ ช่วงเช้าของฤดูหนาว ทิวทัศน์ที่มีน้ำค้างเกาะอยู่ในสวนนั้น เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าขุนนางในสมัยเฮอัน ซึ่งก็ถูกประพันธ์เป็นโคลงกลอนวะกะด้วย (โคลงกลอนโบราณของญี่ปุ่นโดยมี 5 วรรค รวม 31 คำ) เชิญมาสัมผัสภาพทิวทัศน์อันสง่างามที่ผู้คนในสมัยก่อนเห็นมามากกว่าพันปีดูสิ

“วัด Byodoin”
●0774-21-2861
●116, Renge, Uji, Uji-shi, Kyoto
http://www.byodoin.or.jp/
●8:30-17:30 น. (ปิดลงทะเบียน 17:15 น.), Byodoin Museum Hoshokan เปิดระหว่าง 9:00-17:00 น., การสักการะภายในวิหาร Ho-o-do ระหว่าง 9:10-16:10 น. (จะพาชมวัดทุก ๆ 20 นาที ตามลำดับ 50 คนแรกที่ไปถึง หรือทันทีจำนวนคนครบจะปิดรอบ)
●ไม่มีวันหยุด
●ค่าเข้าสักการะ: ผู้ใหญ่ 600 เยน, นักเรียนมัธยมต้น-ปลาย 400 เยน, นักเรียนประถม 300 เยน (สำหรับค่าเข้าสักการะวิหาร Ho-o-do จะจ่ายแยกต่างหาก 300 เยน)

สามารถสัมผัสโลกของตำนานเก็นจิได้ที่ “The Tale of Genji Museum” เมือง Uji

สามารถสัมผัสโลกของตำนานเก็นจิได้ที่ “The Tale of Genji Museum” เมือง Uji
พิพิธภัณธ์เฉพาะทางสำหรับตำนานเก็นจิ (Genji Monogatari) ที่เป็นนวนิยายเรื่องยาวที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เขียนโดย Murasaki Shikibu นักกวีหญิงในสมัยเฮอัน คุณจะสามารถเพลิดเพลินได้ด้วยความรู้สึกที่เหมือนหลงเข้าไปในนวนิยายเรื่องตำนานเก็นจินี้จากของจัดแสดงต่าง ๆ ตั้งแต่คฤหาสน์ของ Hikaru Genji ที่เป็นตัวเอกของเรื่อง เครื่องใช้และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของขุนนางในสมัยนั้น รวมไปถึงการจำลองเกวียนวัวลาก ฯลฯ

สามารถสัมผัสโลกของตำนานเก็นจิได้ที่ “The Tale of Genji Museum” เมือง Uji2
นอกจากสามารถเพลิดเพลินได้กับการฉายภาพยนตร์เรื่องสั้นสองเรื่อง (เรื่องละ 20 นาที) โดยเน้นที่ภาค Uji Jujo เป็นหลัก (เรื่องราวความรักของหลานและลูกชายที่มีเมือง Uji เป็นฉาก เป็นเรื่องหลังจากตัวเอกของตำนานเก็นจิที่ชื่อ Hikaru Genji เสียชีวิตลง) แล้วตั้งแต่วันที่ 21 ภุมภาพันธ์ 2018 นี้ ก็จะมีการเปิด “Ocha to Meisho to Uji to” ซึ่งโปรเจกต์แนะนำสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงประวัติของชา Uji-cha

สามารถสัมผัสโลกของตำนานเก็นจิได้ที่ “The Tale of Genji Museum” เมือง Uji3
“The Tale of Genji Museum เมือง Uji”
●0774-39-9300
●45-26, Higashiuchi, Uji, Uji-shi, Kyōto
http://www.uji-genji.jp/
●9:00-17:00 น. (เข้าชมได้ถึง 16:30 น.)
●หยุดวันจันทร์ (กรณีที่เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์จะหยุดวันถัดไป)
●ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็ก 250 เยน

“ศาลเจ้า Ujigami-jinja” แหล่งมรดกโลกที่มีวิหารหลักเก่าแก่ที่สุดในโลก


สถาปัตยกรรมวิหารไม้หลักของศาลเจ้านั้นเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นและยังคงหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน เป็นวิหารหลักที่สันนิษฐานกันว่า ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายของสมัยเฮอัน ส่วนจุดกราบไหว้หน้าวิหารใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยคะมะคุระ เป็นสิ่งก่อสร้างสไตล์ “Shinden zukuri” ซึ่งคือรูปแบบสถาปัตยกรรมเคหสถานในยุคสมัยเฮอันนั่นเอง

“ศาลเจ้า Ujigami-jinja” แหล่งมรดกโลกที่มีวิหารหลักเก่าแก่ที่สุดในโลก วิหารหลัก

ภายในเขตวัดจะมีน้ำผุดขึ้นมาตามธรรมชาติชื่อว่าน้ำ “Kirihara-sui” เป็นหนึ่งใน “เจ็ดน้ำชื่อดังใน UJi” ซึ่ง “เจ็ดน้ำชื่อดังใน UJi” นั้น ไม่ใช่มีเพียงแค่ Kirihara-sui เท่านั้น แต่ยังมีน้ำผุดตามธรรมชาติที่คุณภาพดีอีกมากมายจนเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เมือง Uji ถูกเรียกว่าเป็นหมู่บ้านใบชานั่นเอง ในปัจจุบัน ไม่สามารถดื่มหรือลงน้ำ Kirihara-sui แต่ก็สามารถมาสักการะโดยชำระล้างมือด้วยน้ำใสจากกลางศาลาเล็กได้

“ศาลเจ้า Ujigami-jinja” แหล่งมรดกโลกที่มีวิหารหลักเก่าแก่ที่สุดในโลก2 น้ำผุด “Kirihara-sui”

“ศาลเจ้า Ujigami-jinja”
●0774-21-4634
●59, Yamada, Uji, Uji-shi, Kyoto
http://www.pref.kyoto.jp/isan/ujigami.html
●เข้าสักการะได้ตามอัธยาศัย

“Tsu-en”

“Tsu-en”
ที่นี่คือร้านน้ำชาเก่าแก่ที่เสิร์ฟน้ำชาแก่ผู้เดินผ่านบนถนน และปฏิบัติหน้าที่เป็นคนดูแลสะพาน Uji-bashi มีจุดกำเนิดมาจากข้ารับใช้ของผู้มีอำนาจในสมัยเฮอันได้สร้างห้องจัดพิธีชงชาขึ้น ชื่อของร้าน Tsu-en นั้นมาจากนามสกุลของเจ้าของร้านที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน เป็นชื่อสกุลที่ปรากฏขึ้นมาในหนังสือญี่ปุ่น และการแสดงละครเคียวเง็นด้วย (ละครที่วิพากย์วิจารณ์ข้อบกพร่องของบุคคลหรือสังคมในยุคกลาง)

“Tsu-en”2
ภายในร้าน นอกจากไหน้ำชาที่ใช้เก็บใบชาในอดีตแล้ว ยังคงหลงเหลือเครื่องเครื่องใช้โบราณจำนวนมาก สามารถสัมผัสประวัติศาสตร์ของร้านน้ำชาแห่งนี้ด้วยตาของคุณเองได้

“Tsu-en”3
นอกจากซอฟท์ครีมมัทฉะและโซบะน้ำชาในกาแล้ว ยังเรียงรายไปด้วยเมนูจำนวนมาก เช่น ไอศกรีมถั่วแดงกวนราดน้ำผึ้งมัทฉะ ฯลฯ

“Tsu-en”4
ใบชาของร้าน Tsu-en นั้น มีเฉพาะชา Uji-cha คุณภาพสูงที่เจ้าของร้านเป็นผู้เลือกเฟ้นมาเองทุกชนิด เป็นชาที่หาซื้อได้เพียงแค่ที่นี่เท่านั้น เชิญมาซื้อชาของที่นี่เป็นของที่ระลึกจากการท่องเที่ยวดูสิ

“Tsu-en Honten"
●0774-21-2243
●1, Higashiuchi, Uji, Uji-shi, Kyōto
http://www.tsuentea.com/
●9:30-17:30 น.
●ไม่มีวันหยุด

“วัด Daigoji” มีวิหารวัดจำนวนมากถูกสร้างในเขตภูเขา

“วัด Daigoji” มีวิหารวัดจำนวนมากถูกสร้างในเขตภูเขา
“วัด Daigoji” มีวิหารวัดจำนวนมากถูกสร้างในเขตภูเขา2
ทั่วทั้งบริเวณภูเขา Daigoyama นั้นเป็นเขตพื้นที่วัด ที่นี่เป็นวัดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าเข้าชม มีวิหารจำนวนมากตั้งกระจายอยู่เป็นจุด ๆ เช่น วิหาร Bentendo (วิหารพระสุรัสวดี), วิหาร Kannondo (วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม), เจดีย์ห้าชั้น, วิหารสำหรับสักการะ Seiryugu ที่อยู่บริเวณตีนเขา Shitadaigo และยอดเขา Kamidaigo ฯลฯ

“วัด Daigoji” มีวิหารวัดจำนวนมากถูกสร้างในเขตภูเขา3
ทุก ๆ ปีในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ จะคับคั่งไปด้วยผู้คนจำนวนมาก เนื่องจากมีการจัดพิธี “Godairiki Sonninnoue (โกะไดริคิซนนินโนะอุเอะ)” ที่เป็นการสวดอธิษฐานในวิหารหลักเพื่อขอความสุขแก่ผู้คนและขอสันติภาพ ในวันนี้จะมีการแจกแผ่นป้าย Mi-ei (คล้ายยันต์) สำหรับใช้ป้องกันการลักทรัพย์และภัยพิบัติ ซึ่งในปัจจุบันก็เป็นเครื่องรางที่จะแปะไว้ตามทางเข้าบ้านหรือร้านค้าจำนวนมากในเกียวโต ผู้คนที่ศรัทธาเลื่อมใสจำนวนมากจึงมารวมตัวกันที่นี่ในวันนี้

“วัด Daigoji” มีวิหารวัดจำนวนมากถูกสร้างในเขตภูเขา4
สิ่งที่ครื้นเครงที่สุด ก็คือ “การแสดงพลังโดยการถวายโมจิ” เป็นการอธิษฐานให้มีร่างกายแข็งแรงมั่นคงและมีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วย โดยผู้ที่มั่นใจในพละกำลังตนเองจะเป็นผู้จัดถวายด้วยพละกำลังของตน เป็นการแข่งขันของผู้เข้าร่วมที่ต้องแสดงกำลังให้เหนืออีกฝ่ายจากเวลาที่ยกโมจิยักษ์ขึ้นโดยผู้หญิงหนัก 90 กิโลกรัม และผู้ชายหนัก 150 กิโลกรัม

“วัด Daigoji”
●075-571-0002
●22, Daigohigashioji-cho, Fushimi-ku, Kyoto-shi, Kyoto
https://www.daigoji.or.jp/
●9:00-16:30 น. (1 มี.ค. - 10 ธ.ค. เปิดถึง 17:00 น., เข้าสักการะได้ 1 ชั่วโมงก่อนประตูปิด สำหรับการขึ้นไปยอดเขา Kamidaigo เปิดถึง 15:00 น.)
●ไม่มีวันหยุด
●ค่าเข้าสักการะ : ผู้ใหญ่ 800 เยน, นักเรียนมัธยมต้น-ปลาย 600 เยน, ตั้งแต่ชั้นประถมลงไปเข้าฟรี (ฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วง : ผู้ใหญ่ 1,500 เยน, นักเรียนมัธยมต้น-ปลาย 1,000 เยน) ค่าขึ้นยอดเขา Kamidaigo จ่ายแยกต่างหาก : ผู้ใหญ่ 600 เยน, นักเรียนมัธยมต้น-ปลาย 400, ฟรีตั้งแต่ชั้นประถมลงไป

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 15 มกราคม 2018 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม