)

DEEP TOKYO “YANESEN” ไกด์ด้านอาหารและการช็อปปิงที่ Yanaka / Nezu / Sendagi

2018.02.14

ย่าน “Yenesen” มีชื่อมาจากอักษรตัวแรกของสามเขตพื้นที่ ได้แก่ Yanaka, Nezu และ Sendagi นอกจากมีทำเลดีที่สามารถเดินจากย่านยอดนิยมอย่างอุเอะโนะได้แล้ว ยังมีเสน่ห์อื่น ๆ เนื่องจากมีจุดท่องเที่ยวใหม่ ๆ หรือร้านค้าดี ๆ เพิ่มขึ้นมากมายในพื้นที่ พร้อมทั้งยังคงหลงเหลือภาพของแถบที่อยู่อาศัยของพ่อค้าและช่างฝีมือที่เก่าแก่และดีงามของโตเกียวเอาไว้ นอกจากนี้ ยังสามารถเดินเท้าจากสถานี Nippori ได้เพียง 5 นาที และที่นี่ก็ยังเป็นโลเคชันที่มักปรากฏขึ้นในละครหรือภาพยนตร์ด้วย ในปัจจุบัน “ย่านการค้า Yanaka-Ginza” ก็มีชื่อเสียงในฐานะแหล่งเดินกินด้วย นอกจากนี้ยังเป็นย่านการค้าที่สามารถสัมผัสถึงความเก่าแก่และบรรยากาศสบาย ๆ ของย่านร้านค้าแบบเมืองเก่า มีสถาปัตยกรรมไม้ที่สร้างก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 กระจายตัวอยู่ไปจุด ๆ และยังมีร้านค้าที่อยู่ในกระแสเปิดทำการขึ้นมาเรื่อย ๆ ด้วย มาลองเดินเล่นในเมืองที่เชื่อมต่อระหว่างอดีตและปัจจุบันนี้กันเถอะ

DEEP TOKYO “YANESEN” ไกด์ด้านอาหารและการช็อปปิงที่ Yanaka / Nezu / Sendagi
“Yuyake Dandan” คือจุดที่มีทัศนียภาพสวยงามยามอาทิตย์ตกดิน มีบรรยากาศเก่าแก่ที่มองลงมาจากบันไดจะเห็นย่านการค้า Yanaka-Ginza

“HAGISO” อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็กที่รีโนเวทมาจากอพาร์ตเมนต์ไม้ที่ก่อสร้างในช่วงปี 60 (Taito / Tokyo)

“HAGISO”  อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็กที่รีโนเวทมาจากอพาร์ตเมนต์ไม้ที่ก่อสร้างในช่วงปี 60 (Taito / Tokyo)
“HAGISO”  อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็กที่รีโนเวทมาจากอพาร์ตเมนต์ไม้ที่ก่อสร้างในช่วงปี 60 (Taito / Tokyo)2 HAGISO (ที่มาภาพถ่าย / HAGISO)

“HAGISO” นั้นตั้งอยู่ในมุมหนึ่งที่อยู่ห่างออกไปเล็กน้อยจากย่านการค้า Yanaga ซึ่งเป็นย่านที่มีกลิ่นอายแบบย่านเมืองร้านค้าเก่าแก่ในโตเกียว อพาร์ตเมนต์ไม้ “HAGISO” ที่ก่อสร้างในปี 1955 นั้นไ้ด้ถูกปรับปรุงมาเป็นแชร์เฮาท์ควบคู่ไปกับห้องสร้างผลงานศิลปะตั้งแต่ปี 2004 โดยเน้นผู้อยู่อาศัยเป็นนักศีกษาของมหาวิทยาลัยศิลปะโตเกียวเป็นหลัก ซึ่งคุณ Miyazaki Mitsuyoshi จากคณะสถาปัตยกรรมของมหาวิทยาลัยศิลปะโตเกียวนั้นได้อยู่อาศัยนี่มาตั้งแต่ปี 2006 เขาได้ออกแบบ HAGISO รวมไปถึงการบริหารจัดการด้วย แต่เมื่อหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮะกุของญี่ปุ่นปี 2011 เจ้าของบ้านที่เป็นสมภารอยู่วัดข้าง ๆ ก็ได้ตัดสินในทุบบ้านทิ้ง แต่ก่อนที่จะทุบบ้านทิ้งนั้น นิทรรศการกลุ่มของเหล่าศิลปินที่มารวมตัวกันที่ Hagiso ที่ชื่อว่านิทรรศการ “Hagiennale2012 นั้น ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีมาก ทำให้คุณค่าของสถานที่นี้กลับมาเป็นที่ยอมรับอีกครั้ง และกำหนดการการรื้อถอนบ้านก็ได้ถูกยกเลิก จากนั้นก็ได้เริ่มทำการปรับปรุงเป็น “อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็ก” ในชื่อเดิมว่า HAGISO เมื่อเดือนมีนาคม 2013 ซึ่งด้านในประกอบไปด้วยคาเฟ่และแกลเลอรี่ ทั้งยังมีอาคารที่พักชื่อ “Hanare” กำเนิดขึ้นมาเป็นโปรเจ็กต์อันดับที่สองในปี 2015 ด้วย นอกจากนี้ ในเดือนมิถุนายน 2017 ยังเปิดทำการค่าเฟ่พี่น้องชื่อ HAGI CAFÉ และร้าน “TAYARI” ที่เป็นร้านขายกับข้าว ข้าวกล่องและกาแฟด้วย

“HAGISO”  อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็กที่รีโนเวทมาจากอพาร์ตเมนต์ไม้ที่ก่อสร้างในช่วงปี 60 (Taito / Tokyo)3 HAGISO (ที่มาภาพถ่าย / HAGISO)

ที่ชั้น 1 นั้นจะมีคาเฟ่ (HAGI CAFE), แกลเลอรี่ (HAGI ART) และมีพื้นที่ว่างให้เช่า (HAGI ROOM) ส่วนที่ชั้น 2 จะเป็นแผนกต้อนรับและเลานจ์ของโรงแรม “Hanare

“HAGISO”  อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็กที่รีโนเวทมาจากอพาร์ตเมนต์ไม้ที่ก่อสร้างในช่วงปี 60 (Taito / Tokyo)4 แผนกต้อนรับของโรงแรม “Hanare” ที่อยู่ชั้น 2F ของ “HAGISO” (ที่มาภาพถ่าย / HAGISO)

อาหารเช้าจะสามารถทานได้ที่คาเฟ่ “HAGI CAFE” ที่อยู่ชั้น 1 ของอาคาร “HAGISO” สำหรับค่าที่พักนั้น นอกจากมีอาหารเช้าแล้ว จะรวมคูปองใช้บริการที่อาบน้ำสาธารณะด้วย สามารถเข้าใช้บริการในบ่อแช่น้ำสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียงได้

“HAGISO”  อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็กที่รีโนเวทมาจากอพาร์ตเมนต์ไม้ที่ก่อสร้างในช่วงปี 60 (Taito / Tokyo)5 ตัวโรงแรม “Hanare” นั้นจะอยู่แยกไปอีกหลังซึ่งรีโนเวทมาจากอาคาร Marukoshi ที่ก่อสร้างในช่วงปี 50 ตั้งอยู่ห่างจากอาคาร “HAGISO” ประมาณ 100 เมตร โดยจะมีทั้งหมด 5 ห้อง

“HAGISO”  อาคารรวมวัฒนธรรมหลังเล็กที่รีโนเวทมาจากอพาร์ตเมนต์ไม้ที่ก่อสร้างในช่วงปี 60 (Taito / Tokyo)6 พื้นที่ดี ๆ ที่น่าอยู่ เรียบง่ายและพิถีพิถัน

แม้ว่าศูนย์รวมและแผนกต้อนรับอยู่จะอยู่ในอาคาร “HAGISO” แต่การค้างแรมนั้นคุณจะได้ค้างในอาคาร “Hanare” ซึ่งคืออาคารที่พักแยกที่อยู่ในเมือง ส่วนร้านอาหารหรือบาร์นั้นก็สามารถเพลิดเพลินไปกับร้านดื่มกินในเมืองได้ สำหรับบ่อแช่น้ำขนาดใหญ่นั้นก็สามารถไปใช้บริการที่ห้องอาบน้ำสาธารณะได้ ทั้งยังสามารถหาซื้อของที่ระลึกได้จากย่านการค้า และเช่ายืมจักรยานได้จากร้านจักรยานได้ด้วย เมืองทั้งเมืองดูราวกับเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมทั้งหมด เสน่ห์ของ HAGISO ก็เปรียบได้ดังเสน่ห์ของ Yanaka ซึ่งโรงแรม “Hanare” นี้ก็คือโปรเจ็กต์ที่ทำให้เมืองคึกคักขึ้นมาอย่างมากด้วย เป็นอาคารที่พักที่สามารถสัมผัสได้ถึงชีวิตประจำวัน รวมไปถึงความเป็นอยู่ของผู้คนที่อาศัยอยู่ในย่านนี้ได้

สามารถสัมผัสกับเทคนิคของช่างปั้นน้ำตาลได้อย่างใกล้ชิดที่ร้าน “Amezaiku Yoshihara” (Bunkyo / Tokyo)

สามารถสัมผัสกับเทคนิคของช่างปั้นน้ำตาลได้อย่างใกล้ชิดที่ร้าน “Amezaiku Yoshihara” (Bunkyo / Tokyo)
ปัจจุบันร้านมีเปิดทำการอยู่ 2 สาขา ได้แก่ “Sendagi-ten” สาขาที่สามารถชมเทคนิคของช่างปั้นน้ำตาลได้อย่างใกล้ชิด และ “Yanaka-ten” สาขาที่สามารทดลองปั้นน้ำตาลแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นได้ ในรูปภาพจะเป็นร้านสาขา Sendagi-ten

สามารถสัมผัสกับเทคนิคของช่างปั้นน้ำตาลได้อย่างใกล้ชิดที่ร้าน “Amezaiku Yoshihara” (Bunkyo / Tokyo)2
การปั้นน้ำตาลแสนสวยที่ทำขึ้นจากความชำนาญของช่างนี้เป็นขนมเชิงศิลปะดั้งเดิมที่มีรากฝังลึกอยู่ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะ ซึ่งร้าน “Amezaiku Yoshihara” นั้นก็ยังคงรักษาเทคนิคการปั้นน้ำตาลที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่ร่นจนถึงทุกวันนี้ ที่นี่เป็นร้านที่เชี่ยวชาญการปั้นน้ำตาลโบราณแห่งแรกในญี่ปุ่น สำหรับที่ร้านสาขา Yanaka-ten นั้น จะสามารถสัมผัสประสบการณ์ทดลองปั้นน้ำตาลได้จริง ๆ จึงเป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างมาก *สำหรับการทดลองปั้นน้ำตาลจะต้องจองล่วงหน้า
(ที่มาภาพถ่าย / Amezaiku Yoshihara)

สามารถสัมผัสกับเทคนิคของช่างปั้นน้ำตาลได้อย่างใกล้ชิดที่ร้าน “Amezaiku Yoshihara” (Bunkyo / Tokyo)3
สามารถสัมผัสกับเทคนิคของช่างปั้นน้ำตาลได้อย่างใกล้ชิดที่ร้าน “Amezaiku Yoshihara” (Bunkyo / Tokyo)4
ที่ร้านสาขา “Sendagi-ten” นั้นจะมีการสาธิตการปั้นน้ำตาลที่ถูกออเดอร์จากฝีมือที่เชี่ยวชาญของนักปั้นน้ำตาล
(ที่มาภาพถ่าย / Amezaiku Yoshihara)

“Fukunoyu” ที่อาบน้ำสาธารณะที่มีดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น (Bunkyo / Tokyo)

“Fukunoyu” ที่อาบน้ำสาธารณะที่มีดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น (Bunkyo / Tokyo)
ที่อาบน้ำสาธารณะนั้นในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า เซ็นโต ก็คือที่อาบน้ำสาธารณะที่เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11 นาฬิกาในวันธรรมดา และสำหรับวันสุดสัปดาห์จะเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า ภายในพื้นที่มีการปรับตามฮวงจุ้ยในเรื่องการจัดสีสันนี้ จะมีการประดับด้วยภูเขาไฟฟูจิและเทพเบ็นไซเต็งด้วย พอเข้าไปแล้วเหมือนจะได้รับพรจากเทพเลย

“Fukunoyu” ที่อาบน้ำสาธารณะที่มีดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น (Bunkyo / Tokyo)2 บ่อแช่ “Daikokute-no-yu” และบ่อแช่ “Benzaiten-no-yu” จะสับเปลี่ยนกันทุกสัปดาห์

“Fukunoyu” ที่อาบน้ำสาธารณะที่มีดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น (Bunkyo / Tokyo)3 ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สะอาดสะอ้าน

“Fukunoyu” ที่อาบน้ำสาธารณะที่มีดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น (Bunkyo / Tokyo)4 บ่อแช่ “Daikokute-no-yu” ที่ให้ความรู้สึกหนักแน่นด้วยสีเขียวและสีดำ

“Fukunoyu” ที่อาบน้ำสาธารณะที่มีดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น (Bunkyo / Tokyo)5 บ่อแช่ “Benzaiten-no-yu” ที่มีบรรยากาศสงบและสว่างด้วยสีแดงและสีขาว

ค่าเข้าใช้บริการอ่างอาบน้ำ ผู้ใหญ่ราคา 460 เยน วัยนักเรียน 180 เยน และเด็ก ราคา 80 เยน นอกจากแชมพูและครีมนวดผมแล้ว สามารถขอเช่าผ้าเช็ดตัวได้ในราคา 100 เยน ขอแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพราะสามารถเข้าใช้บริการได้โดยไม่ต้องเตรียมอะไรเลย

“Hantei” ร้านอาหารเสียบไม้ทอดที่มีตัวร้านเป็นสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรม (Bunkyo / Tokyo)

“Hantei” ร้านอาหารเสียบไม้ทอดที่มีตัวร้านเป็นสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรม (Bunkyo / Tokyo)
อาคาร “Hantei” ที่มีภาพลักษณ์ภายนอกคลาสสินี้คือ ร้านอาหารเสียบไม้ทอดที่มีประวัติศาสตร์ มีการจัดเสิร์ฟวัตถุดิบตามฤดูกาล อาคารสามชั้นที่สร้างแบบ Soyakeki-zukuri นี้ถูกสร้างขึ้นมาในยุคสมัยเมจิ ได้รับเลือกให้เป็นสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรมที่มีรูปร่างในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2010

“Hantei” ร้านอาหารเสียบไม้ทอดที่มีตัวร้านเป็นสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรม (Bunkyo / Tokyo)2 ภายร้านอันสงบเงียบมีบรรยากาศเหมือนเรียวกังที่เก่าแก่และดีงาม

“Hantei” ร้านอาหารเสียบไม้ทอดที่มีตัวร้านเป็นสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรม (Bunkyo / Tokyo)3
เมนูอาหารกลางวันของ Hantei นั้นจะประกอบด้วยของทอดเสียบไม้ 8 อย่าง อาหารว่าง ผักสด ข้าวหรือข้าวต้มน้ำชา และอาหารหวาน อาหารเสียบไม้ที่ทอดกรอบใหม่ ๆ นั้นจะอัดแน่นไปด้วยรสชาติของวัตถุดิบตามฤดูกาลสดใหม่ ส่วนน้ำจิ้มจะจัดเตรียมมา 3 ชนิด ได้แก่ มิโซะผสมเนื้อ, เกลือและซอส สามารถเลือกทานได้ให้เข้ากับวัตถุดิบแต่ละอย่าง ผักสดนั้นแนะนำให้จิ้มกับมิโซะ ส่วนพวกอาหารทะเลหรือผักเสียบไม้ทอดนั้นให้จิ้มกับเกลือ ส่วนซอส แนะนำให้จิ้มกับพวกเนื้อเสียบไม้ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะมีการจำกัดไขมัน จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

“Kayaba Coffee" (Taito / Tokyo)

“Kayaba Coffee" (Taito / Tokyo)
“Kayaba Coffee” นั้น เปิดกิจการในสภาพเดิมมาตั้งแต่ปีโชวะที่ 13 (ค.ศ.1938) โดยใช้บ้านที่ก่อสร้างในปีไทโชที่ 5 (ค.ศ.1916) ที่นี่เป็นที่โปรดปรานจากผู้คนมากมายมาอย่างยาวนานในฐานะสัญลักษณ์ของย่าน Yanaka เช่น เหล่าจิตรกรหรือนักเขียนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่น ฯลฯ แต่ในปี 2006 ภรรยาของเจ้าของได้เสียชีวิตลงไปจึงทำให้ต้องปิดร้านไปอย่างน่าเสียดาย เมื่อปิดร้านผ่านไปได้ 3 ปี ในปี 2009 องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ชื่อ “สมาคมวิจัยเมืองและประวัติศาสตร์ไทโต (Taito Rekishi Toshi Kenkyukai)” ก็ได้เข้ามาเช่าและฟื้นฟูที่นี่ขึ้นมาอีกครั้งเป็นร้าน Kayaba Coffee ในปัจจุบันซึ่งก็เป็นผลเนื่องมาจากเสียงของแฟน ๆ ของร้าน Kayaba Coffee รวมถึงลูกค้าขาประจำและชาวเมืองท้องถิ่นที่้ร้องขอไปนั่นเอง นอกจากนี้ ร้านพี่น้อง “Kayaba Bakery” ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากการรีโนเวทบ้านเรือหลังเก่าในเดือนมีนาคม ปี 2015 ด้วย สามารถเพลิดเพลินไปกับการเดินกินพลางเดินชมบ้านเมืองได้ด้วย

“Kayaba Coffee" (Taito / Tokyo)2
ภายในร้านมีบรรยากาศเงียบสงบและทันสมัย เข้ากันได้ดีทั้งพื้นไม้และเพดานโปร่งรวมไปถึงเคาน์เตอร์และเครื่องเรือนที่มีสไตล์ด้วย

“Kayaba Coffee" (Taito / Tokyo)3
“Morning Set“ จะประกอบด้วยเครื่องดื่ม สลัด ผักสดและแซนวิชไข่ที่สอดไส้ไข่ม้วนหนานุ่นด้านใน เครื่องดื่มในภาพคือ “Lucian” เมนูเครื่องดื่มยอดนิยมที่ผสมโกโก้และกาแฟไว้อย่างลงตัว

“Kayaba Coffee" (Taito / Tokyo)4
ห้องเสื่อตาตามิจะใช้สำหรับจัดกิจกรรมีเวนต์ พื้นบางส่วนเป็นอะคริลิค จึงมีโครงสร้างแปลกใหม่ที่สามารถมองเห็นสภาพชั้่นล่างได้ด้วย

“HAGISO”
●03-5832-9808 (CAFE)
●HAGISO, 3-10-25 Yanaka, Taito-ku, Tokyo
●8:00-10:30 น. (บริการช่วงเช้า), 12:00-21:00 น.
●ไม่มีวันหยุด (* มีการปิดบริการชั่วคราว)
http://hagiso.jp/

“hanare”
●03-5834-7301
●3-10-25 Yanaka, Taito-ku, Tokyo
●เช็คอิน : 15:00-21:00 น. เช็คเอาท์ : ถึง 11:00 น.
http://hagiso.jp/
http://hanare.hagiso.jp

“Amezaiku Yoshihara” (สาขาหลัก Sendagi)
●03-6323-3319
●Tomoe Building 1F, 1-23-5 Sendagi, Bunkyo-ku, Tokyo
●วันธรรมดา 13:00‐18:00 น. (การสาธิตถึง 17:00 น.) วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10:00‐18:00 น. (การสาธิตถึง 17:00 น.)
* หยุดวันที่ 30 ธ.ค. - 1 ม.ค. ส่วนวันที่ 2-3 ม.ค. จะเปิดบริการ 10:00-16:00 น. (ออเดอร์พร้อมสาธิตถึง 15:30 น.) เปิดบริการปกติตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.
●หยุดวันอังคาร (วันหยุดนักขัตฤกษ์จะเปิดบริการ)
http://ame-yoshihara.com/

“Fukunoyu”
●03-3823-0371
●5-41-5 Sendagi, Bunkyo-ku, Tokyo
●วันธรรมดา 11:00-24:00 น., วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 8:00-24:00 น.
●ไม่มีวันหยุด
http://www.sentou-bunkyo.com/pg65.html

“Hantei”
●03-3828-1440
●2-12-15 Nezu, Bunkyo-ku, Tokyo
●วันอังคาร-วันอาทิตย์ 11:30-14:00 น. และ 17:00-22:00 น. (วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์จะปิด 21:00 น.)
●หยุดวันจันทร์ (ในกรณีที่วันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์จะหยุดวันอังคารถัดไป)
http://hantei.co.jp/

“Kayaba Coffee”
●03-3823-3545
●6-1-29 Yanaka, Taito-ku, Tokyo
●วันอังคาร-วันเสาร์ 8:00-22:30 น., วันจันทร์และวันอาทิตย์ 8:00-18:00 น.
●ไม่มีวันหยุด
http://kayaba-coffee.com/top.html

“Kayaba Bakery”
●03-5809-0789
●2-15-6 Uenosakuragi, Taito-ku, Tokyo
●วันอังคาร-วันอาทิตย์ 9:00-19:00 น.
●หยุดวันจันทร์
http://www.kayaba-bakery.com/

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 14 ธันวาคม 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม