)

แนะนำจุดที่ดีที่สุด 5 แห่งสำหรับชมภูเขาไฟฟูจิพร้อมแสงอาทิตย์แรกของปี

2017.12.28

ในประเทศญี่ปุ่น ผู้คนจำนวนมากจะต้อนรับปีใหม่ด้วยแสงอาทิตย์แรกของปีของเช้าวันที่ 1 มกราคม และก็จะมุ่งหน้าไปศาลเจ้าหรือวัดเป็นครั้งแรกของปีเพื่ออธิษฐานของให้มีความสุขตลอดปี ถ้าคุณมาเยือนประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลานี้ละก็ขอแนะนำให้ลองมาสัมผัสประสบการณ์ในแบบฉบับญี่ปุ่นนี้ให้ได้ ในครั้งนี้จะขอพูดถึงจุดที่สามารถชมแสงอาทิตย์แรกของปีได้พร้อม ๆ กับภูเขาไฟฟูจิที่เป็นมรดกโลกชั้นแนวหน้าในญี่ปุ่น

ชมปรากฏการณ์ไดมอนด์ฟูจิที่สะท้อนกับผิวทะเลสาบที่ “Fuji Motosuko Resort”

ชมปรากฏการณ์ไดมอนด์ฟูจิที่สะท้อนกับผิวทะเลสาบที่ “Fuji Motosuko Resort”
ชมปรากฏการณ์ไดมอนด์ฟูจิที่สะท้อนกับผิวทะเลสาบที่ “Fuji Motosuko Resort” 2
Fuji Motosuko Resort คือจุดที่ได้ความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละปีในฐานะแหล่งที่มีชื่อเสียงแห่งใหม่ของพื้นที่ทะเลสาบฟูจิทั้งห้า ซึ่งสิ่งที่เป็นกระแสนิยมในช่วงฤดูหนาวนี้ก็คือ “ปรากฏการณ์ไดมอนด์ฟูจิ (ปรากฎการณ์ที่ดวงอาทิตย์จะอยู่กลางยอดภูเขาฟูจิพอดี)” พระอาทิตย์ที่ลอยขึ้นมาโผล่บนยอดภูเขาไฟฟูจินั้น เป็นภาพศิลปะที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นอย่างสวยงาม หากไม่มีพายุก็จะสามารถชมปรากฎการณ์ “ดับเบิ้ล ไดมอนด์ ฟูจิ” ได้เมื่อภาพของภูเขาไฟฟูจิสะท้อนอยู่บนผิวน้ำของสระน้ำริวจินภายในสวน

“Fuji Motosuko Resort”
●212 Motosu, Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi
●0555-89-2127
http://www.shibazakura.jp/
●เวลาเปิดให้ชมปรากฏการณ์ไดมอนด์ฟูจิ : 27 ธ.ค. - 1 ม.ค. 2018 เวลา 7:00-9:00 น. (เวลาชมประมาณ 7:30-8:05 น.), ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก 500 เยน
●การเดินทาง : เนื่องจากเป็นเวลาเช้าตรู่ จึงไม่สามารถเดินทางได้ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ สามารถเดินทางโดยรถยนต์จาก Kawaguchiko IC ประมาณ 30 นาที สำหรับบริการรับส่ง กรุณาสอบถามจากที่พักบริเวณรอบ ๆ

แหงนมองภูเขาไฟฟูจิและแสงอาทิตย์แรกของปีจากริมทะเลสาบบริเวณ “Kawaguchiko Oishi Park”

แหงนมองภูเขาไฟฟูจิและแสงอาทิตย์แรกของปีจากริมทะเลสาบบริเวณ “Kawaguchiko Oishi Park”
แหงนมองภูเขาไฟฟูจิและแสงอาทิตย์แรกของปีจากริมทะเลสาบบริเวณ “Kawaguchiko Oishi Park” 2
ฝั่งทิศเหนือของทะเลสาบ Kawaguchi ที่เป็นหนึ่งในทะเลสาบฟูจิทั้งห้านั้น ได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นจุดยอดนิยมในการชมแสงอาทิตย์แรกของปี พระอาทิตย์นั้นจะค่อย ๆ เริ่มขึ้นจากด้านซ้ายของตีนภูเขาไฟฟูจิ อาคาร Kawaguchiko Natural Living Center ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันนั้นจะเปิดทำการโดยไม่หยุดแม้ในช่วงสิ้นปี - ปีใหม่ จึงสามารถชมภาพภูเขาไฟฟูจิกลับหัวที่สะท้อนอยู่บนผิวทะเลสาบได้ด้วย บริเวณใกล้เคียงนั้น จะมีอาคารที่พักแรมจำนวนมาก ทั้งยังมีที่พักที่สามารถมองเห็นแสงอาทิตย์แรกของปีได้จากห้องพักด้วย

“Kawaguchiko Oishi Park”
●0555-76-8230
●2585 Oishi, Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi
http://www.fujisan.ne.jp/search/info.php?ca_id=2&if_id=614
http://www.fkchannel.jp/naturelivingcenter/
●เข้าชมได้อย่างอิสระ, Natural Living Center ให้บริการเวลา 9:00-17:30 น. (เฉพาะวันที่ 31 ธันวาคมเท่านั้น จะปิดอาคารในเวลา 15:00 น.)
●เวลาชมแสงอาทิตย์แรกของปี : ประมาณ 6:54 น.
●การเดินทาง : เนื่องจากเป็นเวลาเช้าตรู่ จึงไม่สามารถเดินทางได้ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ สามารถเดินทางโดยรถยนต์จาก Kawaguchiko IC ประมาณ 20 นาที สำหรับบริการรับส่ง กรุณาสอบถามจากที่พักบริเวณรอบ ๆ

ชมแสงอาทิตย์แรกของปีที่ “Fuji Q Highland” หลังจากเล่นสนุกมาทั้งคืน !

ชมแสงอาทิตย์แรกของปีที่ “Fuji Q Highland” หลังจากเล่นสนุกมาทั้งคืน !
ชมแสงอาทิตย์แรกของปีที่ “Fuji Q Highland” หลังจากเล่นสนุกมาทั้งคืน !2
ชมแสงอาทิตย์แรกของปีที่ “Fuji Q Highland” หลังจากเล่นสนุกมาทั้งคืน !3
Fuji Q Highland คือสวนสนุกชั้นแนวหน้าในประเทศญี่ปุ่นที่มีเครื่องเล่นหวาดเสียวมากมาย ซึ่งในวันที่ 31 ธันวาคม - 1 มกราคมของทุกปี จะเปิดบริการตลอดทั้งคืน สิ่งที่ขอเสนออย่างแรกก็คือ การชมแสงอาทิตย์แรกจากบนชิงช้าสวรรค์ที่จะค่อย ๆ ส่องแสงออกมาจากด้านซ้ายของภูเขาไฟฟูจิ แม้ว่าสำหรับการบริการนี้นั้น คุณจำเป็นต้องอดทนต่อแถวรอเป็นเวลานาน แต่การใช้เวลาข้ามปีชมภูเขาไฟฟูจิที่ค่อย ๆ ถูกย้อมเป็นสีแดง และชมเครื่องเล่นต่าง ๆ ที่ประดับแสงไฟอย่างสวยงามนั้น จะต้องกลายเป็นความทรงจำที่สุดยอดได้แน่ ๆ

“Fuji Q Highland”
●0555-24-6711
●5-6-1 Shinnishihara, Fujiyoshida-shi, Yamanashi
https://www.fujiq.jp/
●การให้บริการข้ามปี : สวนสนุกจะเปิดตลอดระหว่างเวลา 9:00 น.ในวันที่ 31 ธ.ค. ถึง 19:00 น.ของวันที่ 1 มกราคม (เครื่องเล่นบางส่วนจะไม่ให้บริการ)
●เวลาชมแสงอาทิตย์แรกของปี : ประมาณ 6:54 น.
●การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานีรถไฟ Fujikyu-Highland นอกจากนี้ยังสามารถใช้บริการรถบัสความเร็วสูงจากแต่ละพื้นที่หลัก เช่น ชินจุกุ, ชิบุยะ, โตเกียวและอิเคะบุคุโระ ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟหรือรถบัสความเร็วสูงจะมีแพ็กเกจพร้อมตั๋ว Free Pass สำหรับรายละเอียด กรุณาตรวจสอบจากโฮมเพจ

ไปนมัสการศาลเจ้าครั้งแรกของปีที่ละแวกทะเลสาบฟูจิทั้งห้าใน “ศาลเจ้า Kitaguchi Hongu Fuji Sengen”

ไปนมัสการศาลเจ้าครั้งแรกของปีที่ละแวกทะเลสาบฟูจิทั้งห้าใน “ศาลเจ้า Kitaguchi Hongu Fuji Sengen”
ไปนมัสการศาลเจ้าครั้งแรกของปีที่ละแวกทะเลสาบฟูจิทั้งห้าใน “ศาลเจ้า Kitaguchi Hongu Fuji Sengen”2
ที่นี่คือศาลเจ้าเพื่อสักการะเทพแห่งภูเขาไฟฟูจิที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 1900 ปี ตั้งอยู่บริเวณปากทางปีนเขาที่ชื่อว่า Yoshidaguchi ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางปีนภูเขาไฟฟูจินั่นเอง ในสมัยเอโดะจะคับคั่งไปด้วยผู้คนจำนวนมากเนื่องจากเป็นจุดรวมความเลื่อมใสที่มีต่อภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งที่นี่จะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Fujiko ด้วย ภายในเขตศาลเจ้ามีสถาปัตยกรรมจำนวนมากที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรม มีผู้มาสักการะกว่าหนึ่งแสนคนทุกปีสำหรับธรรมเนียม Hatsumode (ธรรมเนียมการไปวัดหรือศาลเจ้าครั้งแรกของปีใหม่)

“ศาลเจ้า Kitaguchi Hongu Fuji Sengen”
●0555-22-0221
●5558 Kamiyoshida, Fujiyoshida-shi, Yamanashi
http://sengenjinja.jp/
●การเดินทาง : เดิน 20 นาทีจากสถานีรถไฟ Fujisan สายรถไฟ Fuji Kyuko หรือ 15 นาทีโดยรถยนต์จาก Kawaguchiko IC

ชมทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิและแสงอาทิตย์แรกของปีข้ามทะเลที่ “Miho no Matsubara”

ชมทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิและแสงอาทิตย์แรกของปีข้ามทะเลที่ “Miho no Matsubara”
ชมทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิและแสงอาทิตย์แรกของปีข้ามทะเลที่ “Miho no Matsubara” 2
ที่นี่เป็นแหล่งทัศนียภาพงดงามที่รู้จักกันมาตั้งแต่อดีตจากตำนานเทพธิดาต่าง ๆ ด้วยทิวทัศน์ของภูเขาไฟฟูจิและชายทะเลที่มีป่าสนทอดยาวนี้จึงเป็นหนึ่งในมรดกเชิงโครงสร้างของมรดกโลกภูเขาไฟฟูจิด้วยนั่นเอง แสงอาทิตย์แรกของปีนั้น จะขึ้นมาจากคาบสมุทรอิซุ ทางฝั่งขวาของภูเขาไฟฟูจิ สำหรับธรรมเนียม Hatsumode หรือธรรมเนียมการไปศาลเจ้าครั้งแรกของปีนั้น สามารถไปสักการะที่ศาลเจ้ามิโฮะที่อยู่ข้าง ๆ ได้ด้วย

“Miho no Matsubara”
●054-251-5880 (องค์กรการท่องเที่ยวซุรุกะ)
●Miho, Shimizu-ku, Shizuoka-shi, Shizuoka
https://www.visit-shizuoka.com/spots/detail.php?kanko=336
●เวลาชมแสงอาทิตย์แรกของปี : ประมาณ 6:54 น.
●การเดินทาง : เนื่องจากเป็นเวลาเช้าตรู่ จึงไม่สามารถเดินทางได้ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ สามารถเดินทางโดยรถยนต์จาก Shimizu IC ของทางด่วน Tomei Expressway ประมาณ 30 นาที

“Jukkoku Toge Cable Car” จุดทัศนียภาพงดงามที่เพลิดเพลินได้ 360 องศา

“Jukkoku Toge Cable Car” จุดทัศนียภาพงดงามที่เพลิดเพลินได้ 360 องศา
“Jukkoku Toge Cable Car” จุดทัศนียภาพงดงามที่เพลิดเพลินได้ 360 องศา2
“Jukkoku Toge Cable Car” จุดทัศนียภาพงดงามที่เพลิดเพลินได้ 360 องศา3
บนยอดเขาที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 770 เมตร คือจุดชมวิวขนาดใหญ่ที่ว่ากันว่า ชื่อของจุดชมวิวนั้นมีที่มาจากการที่สามารถมองข้ามไปเห็นมากถึง 10 แผ่นดิน ในช่วงเช้าของวันขึ้นปีใหม่นั้น จะมีการเดินรถเคเบิ้ลคาร์เป็นกรณีพิเศษจากสถานี Jikkokunoboriguchi ไปยังยอดเขาตั้งแต่เวลา 5:00 น. แม้ว่าแสงอาทิตย์แรกของปีนั้น จะขึ้นในฝั่งเกือบตรงกันข้ามกับภูเขาไฟฟูจิ แต่ก็สามารถรอชมทิวทัศน์สุดประทับใจตอนย้ำรุ่งที่บริเวณรอบ ๆ ทั้งหมดจะอาบไปด้วยแสงอาทิตย์ยามเช้า

“Jukkoku Toge Cable Car”
●0557-81-6895
●1400-20 Kuwahara, Kannami-cho, Tagata-gun, Shizuoka
http://www.izuhakone.co.jp/jukkoku-cable/
●เวลาชมแสงอาทิตย์แรกของปี : ประมาณ 6:54 น.
●การเดินทาง : ไม่มีระบบขนส่งสาธารณะที่ไปถึงสถานี Jikkokunoboriguchi ของรถเคเบิ้ล คาร์ แต่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ประมาณ 25 นาทีจากสถานี Atami ของสายรถไฟชินคันเซ็น Tokai

สามารถตรวจสอบวิธีการเดินทางล่วงหน้าได้

ในกรณีที่จะไปดูแสงอาทิตย์แรกของปี โดยปกติจะไม่สามารถใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะได้เนื่องจากเป็นเวลาเช้าตรู่ แม้การเดินทางโดยรถแท็กซี่จะเป็นวิธีเดินทางหนึ่ง แต่การหารถแท็กซี่ในวันปีใหม่อาจจะเป็นเรื่องยาก ขอแนะนำให้สอบถามกับโรงแรมที่ทำการจอง บางโรงแรมอาจจะมีบริการรับส่งไปสถานที่ใกล้เคียงได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรขอร้องกับทางโรงแรมด้วยเงื่อนไขที่เป็นไปได้ยาก

“อาคารที่พักรอบ ๆ ภูเขาไฟฟูจิ” :
https://www.booking.com/landmark/jp/mount-fuji.html?aid=1336051

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 18 ธันวาคม 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม