• หน้าหลัก
  • ชูบุ
  • เกาลัด วัตถุดิบที่โดดเด่นของขนมญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วง !
)

เกาลัด วัตถุดิบที่โดดเด่นของขนมญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วง !

2017.11.07

ฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นนั้นเป็นฤดูกาลแห่งกาลเก็บเกี่ยวพืชพรรณ ซึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมสูงก็คือเกาลัดรสหวานละมุน ชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบวิธีทานเกาลัดให้อร่อยจากการที่รู้จักเกาลัดมาอย่างยาวนานโดยได้เพาะปลูกมาตั้งแต่ยุคโจมง (ประมาณ 14,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชถึง 300 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในครั้งนี้จะขอแนะนำขนมญี่ปุ่นจากเกาลัดที่มีเฉพาะในฤดูกาลนี้เท่านั้น ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชื่อดังและจุดหมายปลายทางของแหล่งท่องเที่ยว

“Sakurai Kanseido” ร้านเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานมากกว่า 200 ปี (เมือง Obuse จ. Nagano)

การเพาะปลูกเกาลัดในเมือง Obuse พื้นที่ Shishu (ปัจุบันคือ จังหวัด Nagano) นั้นมีมาตั้งแต่ยุคมุโรมาชิเมื่อประมาณ 600 ปีก่อน เมือง Obuse เป็นเมืองที่สามารถเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 30 นาทีจากชิบุออนเซ็นที่มีชื่อเสียงมาจากสถานีรถไฟ JR Nagano และจากกการเป็นออนเซ็นที่ลิงลงไปแช่ ร้าน Sakurai Kanseido นั้น เปิดกิจการเมื่อปีบุงกะที่ 5 (ค.ศ. 1808) โดยมีการผลิต “Kuri Rakugan (ขนมระคุกันเกาลัด)” ซึ่งเป็นขนมชนิดแรกที่ใช้เกาลัด ขนมที่เป็นสัญลักษณ์ของร้านก็คือ “Jun-kuri Kanoko (ขนมคะโนะโกะเกาลัดแท้)” และ “Jun-kuri Yogan (วุ้นโยกังเกาลัดแท้)” แต่นอกจากนี้ก็มีการวางขายขนมที่สร้างสรรค์รสชาติขึ้นใหม่ด้วย เช่น ขนมโดรายากิเกาลัด และมาการอง เป็นต้น

 “Sakurai Kanseido” ร้านเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานมากกว่า 200 ปี (เมือง Obuse จ. Nagano)
 “Sakurai Kanseido” ร้านเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานมากกว่า 200 ปี (เมือง Obuse จ. Nagano)2 “Jun-kuri Kanoko (1 กระป๋อง/270 กรัม 1,296 เยน)

เป็น “ขนมคินทง” ที่มีความหวานคุณภาพสูงเข้ากันดีกับผงเกาลัดและเกาลัดกวนที่ทำขึ้นโดยใส่เกาลัดและน้ำตาลเท่านั้น สามารถลิ้มลองความอร่อยของเกาลัดแท้ ๆ ได้

 “Sakurai Kanseido” ร้านเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนานมากกว่า 200 ปี (เมือง Obuse จ. Nagano)3 “โดรายากิเกาลัด” (1 ชิ้น 195 เยน)

เป็นขนมโดรายากิที่ใช้เกาลัดเป็นหลัก โดยด้านนอกเป็นแป้งที่ทำขึ้นพิเศษที่มีรสชาติของเกลือเล็กน้อยแทรกอยู่ในความหวาน ด้านในสอดไส้ด้วยเกาลัดกวนที่ร้านภูมิใจนำเสนอโดยนวดขึ้นจากเกาลัดและน้ำตาลเพียงเท่านั้น

“Sakurai Kanseido สาขาหลัก ”
●774 Obuse, Obuse-machi, Kamitakai-gun, Nagano
●026-247-1088
●นอกจากในจังหวัดนะกะโนะแล้วยังมีการวางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ
http://www.kanseido.co.jp

“Okurikashi Shogetsudo” ร้านชื่อดังที่เป็นต้นกำเนิดของขนมคินทงเกาลัด (เมือง Nakatsugawa จ. Gifu)

เมือง Nakatsugawa และเมือง Ena นั้น ตั้งอยู่ทางเขตทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดกิฟุ ซึ่งอยู่ระหว่างทางไป Kiso จาก Nagano เป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งเพาะปลูกเกาลัดที่มีคุณภาพดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมือง Nakatsugawa นั้นถูกจัดว่าเป็น “แหล่งกำเนิดของขนมคินทงเกาลัด” ซึ่ง ขนมคินทงเกาลัด (Kuri Kinton)” นั้น เป็นขนมชื่อดังของร้าน Shogetsudo ซึ่งเริ่มกิจการในปีเมจิที่ 40 (ค.ศ. 1907) ในปัจจุบันขนม “Kurizutsumi” ที่หอด้วยแป้งคุซุนั้นก็มีชื่อเสียงด้วย

“Okurikashi Shogetsudo” ร้านชื่อดังที่เป็นต้นกำเนิดของขนมคินทงเกาลัด (เมือง  Nakatsugawa จ. Gifu) Kuri Kinton (6 ชิ้น 1,539 เยน)

เป็นขนมที่ทำขึ้นที่ละชิ้นอย่างประณีตจากผ้าขาวบาง โดยการหุงน้ำตาลจำนวนที่พอเหมาะในหม้อคะมะใบใหญ่ และนึงด้วยเกาลัดสดใหม่ เป็นรสชาติที่เรียบง่ายที่สามรถสัมผัสความกลมกล่อมของเกาลัดได้อย่างจุใจ

“Okurikashi Shogetsudo” ร้านชื่อดังที่เป็นต้นกำเนิดของขนมคินทงเกาลัด (เมือง  Nakatsugawa จ. Gifu) 2 Kurizutsumi (1 ชิ้น 248 เยน 6 เยน 1,706 เยน)

เป็นขนมคินทงเกาลัดที่มีรสชาตินุ่มลิ้น โดยห่อด้วยแป้งคุซึที่มีรสสัมผัสที่อ่อนละมุนสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติกลมกล่อมของเกาลัดได้อย่างเต็มเปี่ยม

“Okurikashi Shogetsudo”
● 2-5-29 Otamachi, Nakatsugawa-shi, Gifu
●0573-65-3008
●นอกจากสาขาหลักแล้วยังมีการวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้า Tobu สาขา Ikebukuro, ห้าง Isetan สาขา Urawa และร้าน Matsuya Ginza
http://website.syogetsudo.jp/

“Tanbagurikasho DAIFUKUDO” แบรนด์ขนมเกาลัดที่โดดเด่นในญี่ปุ่น (เมือง Sasayama จ. Hyogo)

พื้นที่ Tanba-Sasayama ที่ใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟจากโอซาก้าเพียง 1 ชั่วโมงนี้เป็นแหล่งเพาะปลูกเกาลัดที่เป็นตัวแทนของญี่ปุ่นจากลักษณะภูมิประเทศที่มีแนวภูเขาหมอกหนาทึบ น้ำใสบริสุทธิ์จากภูเขา และสภาพอากาศที่มีความแตกต่างรุนแรงระหว่างร้อนกับหนาว สินค้าสัญลักษณ์ของร้าน DAIFUKUDO ที่เปิดกิจการในปีเมจิที่ 26 (ค.ศ. 1893) นั้นก็คือ ขนมที่ทำจากเกาลัดของ Tanba-Sasayama สามารถลิ้มรสชาติของเกาลัดที่รสชาติหนานุ่มและหอมหวานได้ ซึ่งขนมของร้านนี้จะมีการวางจำหน่ายที่ เมือง Sasayama เท่านั้น จึงเชิญแวะมาเลือกซื้อได้ระหว่างการเดินทางไปเมืองรอบปราสาทฟุกุชิยะมะและคิโนะซะกิออนเซ็นที่โด่งดังในเรื่องการตระเวนแช่บ่อน้ำพุร้อน

“Tanbagurikasho DAIFUKUDO” แบรนด์ขนมเกาลัดที่โดดเด่นในญี่ปุ่น (เมือง Sasayama จ. Hyogo) โมจิเกาลัด (1 ชิ้น 200 เยน)

ด้านในเป็นไส้ที่ทำขึ้นจากการบดเกาลัดทัมบะและห่อด้วยแป้งโมจิรสสัมผัสอ่อนละมุน

“Tanbagurikasho DAIFUKUDO” แบรนด์ขนมเกาลัดที่โดดเด่นในญี่ปุ่น (เมือง Sasayama จ. Hyogo) 2 Kuri-Kenjo (1 ชิ้น 300 เยน)

เป็นขนมสุดหรูที่หาทานยากที่ทำขึ้นโดยห่อผ้าขาวบางที่ละชิ้น ด้านในห่อด้วยเกาลัดกวนทั้งลูก

“Tanbagurikasho DAIFUKUDO”
●121-2 Kitashinmachi, Sasayama-shi, Hyogo
●079-552-0453
http://www.daifukudow.com/index.html

*ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 22 สิงหาคม 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม