• หน้าหลัก
  • จ.กิฟุ
  • มุ่งสู่ร้านมีดญี่ปุ่น ตามหามีดทำครัวสำหรับหั่นของสดกันเถอะ !
)

มุ่งสู่ร้านมีดญี่ปุ่น ตามหามีดทำครัวสำหรับหั่นของสดกันเถอะ !

2017.08.30

มีดทำครัวญี่ปุ่นจะใช้เทคนิคผลิตของช่างตีดาบซึ่งได้รับเสียงชื่นชมแม้แต่ในต่างประเทศด้วย ผู้ที่เดินทางมาประเทศญี่ปุ่นเพื่อหาซื้อมีดทำครัวญี่ปุ่น ก็มีอยู่ไม่น้อยด้วย มีดทำครัวญี่ปุ่นที่แสดงถึงพลังของความคมที่ต้องดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอนี้ มีวางขายอยู่ในร้านค้าชื่อดังของแต่ละพื้นที่ ซึ่งในปัจจุบัน การซื้อขายแบบออนไลน์ก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วย ในครั้งนี้จะขอแนะนำร้านขายมีดทำครัวชื่อดังที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศโดยเน้นที่แหล่งพื้นที่ผลิตมีดเป็นหลัก

มุ่งสู่ร้านมีดญี่ปุ่น ตามหามีดทำครัวสำหรับหั่นของสดกันเถอะ !

เมือง Seki จังหวัด Gifu แหล่งผลิตมีดที่รู้จักกันทั่วโลก

ช่างตีดาบที่ถือกำเนิดขึ้นในเมือง Seki จังหวัด Gifu เริ่มตั้งแต่ยุคสมัยคะมะคุระ ซึ่งนับตั้งแต่นั้นก็กลายเป็นแหล่งผลิตดาบที่มีชื่อเสียงที่มีวัฒนธรรมดั้งเดิมและประวัติศาสตร์มามากกว่า 700 ปี ในปัจจุบันก็เป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งผลิตของมีคมที่โดดเด่นระดับโลกด้วย ในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงาน “Hamono Matsuri (เทศกาลของมีคม)” ขึ้น มักมีร้านค้ามาออกร้านเรียงรายจำนวนมาก และมีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานอย่างคับคั่ง

“Hamonoya Sanshu” ร้านเก่าแก่ตัวแทนในเมือง Seki

เมือง Seki จังหวัด Gifu แหล่งผลิตมีดที่รู้จักกันทั่วโลก
ร้าน “Hamono Sanshu” นั้น เป็นร้านขายของมีคมที่เป็นร้านบรรพบุรษในเมืองแห่งของมีดอย่างเมือง Seki ซึ่งมีดทำครัวของ “Sekiyoshi Shusaku” ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทตัวเองนี้ได้สืบทอดเทคนิคการผลิตแบบดั้งเดิมมา มีจัดเตรียมไว้อย่างครบครันตั้งแต่มีดสำหรับครัวเรือนทั่วไปไปจนถึงมีดสำหรับช่างมืออาชีพ ไม่เพียงได้รับเสียงชื่นชมจากในประเทศเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงจากต่างประเทศด้วย เนื่องจากไม่มีการจัดจำหน่ายทางช่องทางอื่น ๆ จึงมีแต่สินค้าที่ต้องมาตรวจสอบด้วยตัวเองที่ร้านเท่านั้น

“Hamono Sanshu”
●0575-28-5147
●950-1, โอเซะ, เซะกิ-ชิ, กิฟุ
http://www.hamonoyasan.com/
●8:30-17:00 น.
●ไม่มีวันหยุด

Tsubamesanjo จังหวัด Niigata สืบทอดขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของเทคนิค Sanjo Kaji

Tsubamesanjo ในจังหวัด Niigata นั้น เป็นเมืองที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับผลงานการแปรรูปโลหะในรูปแบบภาชนะตะวันตก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็ยังเป็นแหล่งผลิตมีดที่มีชื่อเสียงรองจากเมือง Seki ในจังหวัด Gifu และเมือง Sakai ในจังหวัด Osaka ด้วย ที่นี่ได้สืบทอดเทคนิค “Sanjo Kaji” ซึ่งคือเทคนิคดั้งเดิมที่เป็นจุดกำเนิดของการผลิตเครื่องใช้โลหะ เป็นเทคนิคที่ถือกำเนิดขึ้นในฐานะอาชีพเสริมของชาวนาในยุคปี 17 มีดทำครัวยี่ห้อ “Tsubamaesanjo Brand” ที่สืบทอดกันมาทางวัฒนธรรมมานี้ ไม่เพียงแต่นิยมในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังเจริญรุ่งเรืองทั้งในการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศด้วย

Tsubamesanjo จังหวัด Niigata สืบทอดขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของเทคนิค Sanjo Kaji
“Tojiro” มีดทำครัวที่เป็นที่รักของช่างทำอาหารระดับมืออาชีพ

“Tojiro” คือแบรนด์ผู้ผลิตมีดใน Tsubamesanjo ซึ่งเป็นธุรกิจระดับใหญ่ที่สุดในกลุ่มแบรนด์มีดทำครัว นับว่าเป็นมีดทำครัวที่รวบรวมแรงสนับสนุนจากเหล่าช่างทำอาหารจำนวนมาก มีไลน์สินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือนเตรียมไว้อย่างครบครัน ทั้งยังสามารถซื้อขายแบบออนไลน์ได้ด้วย “Tojiro Open Factory” นั้นเปิดทำการในเดือนกรกฎาคม ปี 2017 เป็นอาคารครบวงจรที่รวมร้านค้าและโรงงานที่สามารถเข้าศึกษาดูงานได้ ส่วนในเรื่องของราคานั้น มีด Santoku ขนาดเล็กสำหรับครัวเรือนจะอยู่ที่ราคา 3,240 เยน (รวมภาษี, ร้านค้าออนไลน์) เป็นต้น

Tsubamesanjo จังหวัด Niigata สืบทอดขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของเทคนิค Sanjo Kaji2
“Tojiro Open Factory / Tojiro Online Shop”
●ศูนย์บริการลูกค้า Tojiro (Tojiro Customer Center)
●0256-93-4195
●9-5, โยะชิดะ ฮิกะชิ ซะกะเอะ-โช, สึบะเมะ-ชิ, นีกะตะ
●“Tojiro Open Factory” → http://www.facebook.com/tojiro.openfactory/
“Tojiro Online Shop” → http://www.tojiro.shop
●10:00-18:00 น.
●ไม่มีวันหยุดประจำ (มีกำหนดการงานอีเวนต์และวันทำการในแต่ละเดือน ซึ่งจะระบุไว้ทางเว็บไซต์)

ถ้าต้องการซื้อมีดทำครัวในโตเกียวล่ะก็เชิญที่ “Tsukiji Masamoto”

ถ้าต้องการซื้อมีดทำครัวในโตเกียวล่ะก็เชิญที่ “Tsukiji Masamoto”
แม้แต่ในโตเกียว ก็ยังมีร้านจำหน่ายมีดชื่อดังด้วย ร้านผู้เชี่ยวชาญทางด้านมีดทำครัว “Tsukiji Masamoto” นั้น เริ่มกิจการมาตั้งแต่ปลายยุคเอโดะ และเริ่มดำเนินธุรกิจที่ตลาดปลาสึกิจิในโตเกียวมาตั้งแต่ยุคโชวะ เป็นร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงทางด้านมีดสำหรับทำอาหาร มีการจัดเตรียมมีดสำหรับใช้ในครัวเรือนไว้อย่างครบครัน ทั้งยังสามารถสั่งผ่านร้านค้าออนไลน์ได้ด้วย ส่วนราคานั้น สำหรับมีด Santoku ที่ผลิตโดยโลหะชั้นสูงสำหรับใช้ในครัวเรือน จะมีราคาอยู่ที่ 1,340 เยน (รวมภาษี, ร้านค้าออนไลน์) เป็นต้น

“Tsukiji Masamoto”
●03-3541-8000
●4-9-9, สึกิจิ, ชูโอ-คุ, โตเกียว
●ร้านค้า → http://www.tukijimasamoto.co.jp/
 ร้านออนไลน์ → http://www.tukijimasamoto.co.jp/shop/index.php
●6:00-15:00 น.
●หยุดวันตที่ลาดสึกิจิปิด และวันอาทิตย์

* สำหรับราคามีดทำครัวจะแตกต่างกันไปตามผู้ผลิต, ประเภทและวัสดุ สำหรับรายละเอียด กรุณาตรวจสอบจากเว็บไซต์ของแต่ละร้าน

*ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 9 สิงหาคม 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม