• หน้าหลัก
  • จ.เกียวโต
  • เพลิดเพลินกับอาหารจีนที่ปรุงจากเครื่องปรุงญี่ปุ่นในย่านเมืองการค้าที่มีประวัติศาสตร์ของเกียวโต
)

เพลิดเพลินกับอาหารจีนที่ปรุงจากเครื่องปรุงญี่ปุ่นในย่านเมืองการค้าที่มีประวัติศาสตร์ของเกียวโต

2017.06.20

GION TAO-TEI

เพลิดเพลินกับอาหารจีนที่ปรุงจากเครื่องปรุงญี่ปุ่นในย่านเมืองการค้าที่มีประวัติศาสตร์ของเกียวโต
ตรอกฮะนะมิในย่านกิอนนั้นเป็นสถานที่ทำให้รู้สึกถึงรสนิยมของเมืองเกียวโตได้ แต่ก็เป็นสถานที่ที่ทำให้รู้สึกว่าเข้าถึงได้ยากสำหรับการเป็นลูกค้าคนแรกถึงแม้จะคนญี่ปุ่นด้วยกันก็ตาม ในพื้นที่นั้นยังมีร้านค้าที่สามารถลิ้มรสอาหารจีนขนานแท้ได้อย่างง่าย ๆ ด้วยซึ่งร้านนั้นก็คือร้าน “GION TAO-TEI” นั่นเอง

ร้านที่ปรับปรุงมาจากโรงน้ำชาเก่าที่เหล่านักเขียนชื่อดังชื่นชอบ

ร้านที่ปรับปรุงมาจากโรงน้ำชาเก่าที่เหล่านักเขียนชื่อดังชื่นชอบ
เมื่อลอดผ่านประตูตารางไม้จากถนนที่เหล่าไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) เดินผ่านนั้น ก็จะพบกับพื้นที่สไตล์ญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยกลิ่นอาย ที่นั่นก็คือ โรงน้ำชา “Kichihatsu” ที่เป็นแหล่งชื่นชอบของนักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่นอย่างคุณจุนอิชิโร ทะนิซะกิ นับว่าเป็นร้านที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยยังคงเหลือแบบห้องและเครื่องใช้ไว้คงเดิมและไม่เพิ่มจุดดึงดูดอื่น ๆ ลงไปในอาคารด้วย ที่บริเวณชั้น 1 นั้น เป็นพื้นที่แบบเฉพาะบ้านแบบเคียวมะชิยะ (Kyomachiya = บ้านไม้ในเกียวโตที่สร้างก่อนปี 1950) ซึ่งจะมีห้องแบบญี่ปุ่นขนานเล็ก และที่นั่งที่สามารถผ่อนคลายได้ด้วยการมองดูสวนที่มีการจัดวางพืชพรรณขนาดเล็ก, บ่อน้ำสึคุไบและโคมไฟหินไว้ บริเวณห้องแบบญี่ปุ่นที่อยู่ชั้น 2 นั้น จะสามารถใช้บริการไ้ด้ 2 คน เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน จะมีแสงไฟอันอบอุ่นที่ช่วยบรรเทาจิตใจ เชิญมาใช้เวลาสุดหรูหราท่ามกลางประวัติศาสตร์ในบ้านที่สร้างมา 100 ปีตั้งแต่สมัยไทโช

ชิมรสชาติของเกียวโตด้วยอาหารจีนขนานแท้

เสน่ห์อย่างหนึ่งก็คืออาหารญี่ปุ่นที่ต่างกับ “อาหารญี่ปุ่นโบราณ” ซึ่งมีการดึงเสน่ห์ใหม่ ๆ ออกมา และยังมีการนับรวมเข้าไปในกระแสความนิยมอาหารญี่ปุ่นทั่วโลกด้วย อาหารจีนในเกียวโตนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่เกินคาดมาก แต่สำหรับที่ร้าน GION TAO-TEI นั้น จะมีการจัดปรุงเมนูที่สามารถชิ้มรสชาติได้เพียงที่นี่เท่านั้น ครบครันไปด้วยสารพัดเมนูที่มีการเพิ่มวัตถุดิบท้องถิ่นอย่างเช่นผักที่ปลูกในเกียวโตลงไปในอาหารจีนกวางตุ้งที่ปรุงมาจากเครื่องปรุงสุดหรูหรา เช่น เนื้อปู, หอยเป๋าฮื้อและหูฉลาม ฯลฯ หากเป็นเมนูอาหารกลางวันนั้นจะมีเมนูหลักที่สามารถเลือกอาหารว่างได้ 2 ชนิดและซุปหูฉลาม มีราคาเริ่มจาก 1,600 เยน และเมนูอาหารกลางวันสุดคุ้มที่ราคา 2,600 เยนซึ่งมีของหวานและข้าวด้วย ส่วนอาหารกลางคืนนั้นจะมีคอร์สราคาเริ่มตั้งแต่ 6,000 เยนด้วย

อาหารที่มีเอกลักษณ์ยอดนิยม

การได้เพลิดเพลินกับอาหารพร้อมกับไวน์หรือเหล้าเส้าชิงนั้นคือวิธีการเพลิดเพลินกับร้าน TAO-TEI นี้ อาหารยอดนิยมที่มีหลากหลาย เช่น “ผัดพริกปูซุไว” ที่มีซอสเผ็ดกับปูซุไวสดใหม่, “ผัดผักหลากสี” ที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล และ “โซบะในน้ำซุปและต้นหอมคุโจ” ทีมีการใส่ต้นหอมคุโจที่เป็นผักดั้งเดิมของเกียวโตอย่างเต็มที่ เป็นต้น จึงมีการเรียกอาหารเหล่านี้ว่า “อาหารจีนสไตล์เกียวโต” นั่นเอง

อาหารที่มีเอกลักษณ์ยอดนิยม

นี่นับว่าเป็นช่วงเวลาอันน่าปิติที่จะได้ดื่มด่ำกับความอร่อยพลางระลึกถึงประวัติศาสาตร์กลางเมืองหลวงเก่า ที่พรั่งพร้อมไปด้วยเหล่าผู้คนที่มุ่งหน้าไปสู่ประตูตารางไม้และคำพูดสไตล์เกียวโตที่อ่อนโยนเมื่อได้ฟังจากการบริการที่มีไมตรีจิต มาสร้างความทรงจำสุดประทับใจใน GION TAO-TEI ระหว่างการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นที่เร่งรีบนี้ดูสิ

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม