)

แนะนำวิธีการต่าง ๆ ในการปีนภูเขาไฟฟูจิ

2017.06.16

ภูเขาไฟฟูจิเป็นมรดกโลกและเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อมาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่การชมทิวทัศน์เท่านั้นแต่การปีนภูเขาไฟฟูจิจนถึงยอดก็เป็นสิ่งที่แนะนำด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณจำเป็นจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสียก่อนด้วย ในครั้งนี้จะขออธิบายความรู้ขั้นพื้นฐานในการปีนภูเขาไฟฟูจิ

แนะนำวิธีการต่าง ๆ ในการปีนภูเขาไฟฟูจิ
แนะนำวิธีการต่าง ๆ ในการปีนภูเขาไฟฟูจิ2
แนะนำวิธีการต่าง ๆ ในการปีนภูเขาไฟฟูจิ3

เส้นทางสำหรับปีนภูเขาไฟฟูจิมีด้วยกัน 4 สาย แต่ละสายมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป

1. เส้นทาง ฟูจิซุบะรุ (Fuji Subaru Line Route)
ระยะเวลาเดิน : ทางขึ้นประมาณ 6 ชั่วโมง, ทางลงประมาณ 3 ชั่วโมง ความสูงจากระดับน้ำทะเลของสถานีที่ 5 คือ 2,305 เมตร

2. เส้นทาง ซุบะชิริกุชิ (Subashiri-guchi Route)
ระยะเวลาเดิน : ทางขึ้นประมาณ 7 ชั่วโมง, ทางลงประมาณ 3 ชั่วโมง ความสูงจากระดับน้ำทะเลของสถานีที่ 5 คือ 1,980 เมตร

3. เส้นทาง โกะเท็มบะกุชิ (Gotenba-guchi Route)
ระยะเวลาเดิน : ทางขึ้นประมาณ 8 ชั่วโมง 20 นาที, ทางลงประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที ความสูงจากระดับน้ำทะเลของสถานีที่ 5 ใหม่ คือ 1,440 เมตร

4. เส้นทาง ฟุจิโนะมิยะกุชิ (Fujinomiya-guchi Route)
ระยะเวลาเดิน : ทางขึ้นประมาณ 5 ชั่วโมง, ทางลงประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที ความสูงจากระดับน้ำทะเลของสถานีที่ 5 คือ 2,440 เมตร

เส้นทางสำหรับปีนภูเขาไฟฟูจิมีด้วยกัน 4 สาย แต่ละสายมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป
เส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ เส้นทางฟูจิซุบะรุและเส้นทางฟุจิโนะมิยะกุชิ เนื่องจากจุดที่เริ่มเดินมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลมากจึงสามารถเดินถึงยอดได้เร็วกว่าเส้นทางอื่น ๆ เส้นทางฟูจิซุบะรุนั้นจะมีทะเลสาบฟูจิทั้งห้าและภูเขาต่าง ๆ ที่เป็นเอลป์แห่งประเทศญี่ปุ่น ส่วนเส้นทางฟุจิโนะมิยะกุชินั้น จะสามารถมองเห็นทะเลของอ่าวซุรุงะอยู่เบื้องล่างได้ ทางด้านเส้นทางซุบะชิริกุชิและเส้นทางโกะเท็มบะกุชิ จะใช้เวลาเดินทางยาวนาน แต่ก็มีเสน่ห์เนื่องจากสามารถเดินทางได้อย่างเพลิดเพลินและสงบ เนื่องจากเป็นทางลาดชันทางด้านตะวันออกของภูเขาไฟฟูจิ จึงสามารถเห็นภูเขาฟูจิได้หลากสีสัน ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า และเงาของภูเขาไฟฟูจิในตอนเย็นด้วย ทางลงนั้นจะต้องลื่นสไลด์ไปกับก้อนกรวดบริเวณทางลาดชันซึ่งให้ความรู้สึกสนุกอย่างมาก

เส้นทางสำหรับปีนภูเขาไฟฟูจิมีด้วยกัน 4 สาย แต่ละสายมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป2

การพักค้างกระท่อมบนภูเขา 1 คืน 2 วันเป็นคอร์สพื้นฐาน

การพักค้างกระท่อมบนภูเขา 1 คืน 2 วันเป็นคอร์สพื้นฐาน
คุณสามารถนั่งรถบัสหรือรถแท็กซี่ไปถึงสถานีที่ 5 ได้ แต่ในกรณีที่เช่ารถนั้น เนื่องจากมีกฎระเบียบรถยนต์ส่วนตัว จึงต้องต่อรถบัสและจอดรถไว้ที่ลานจอดรถบริเวณตีนเขา แม้ว่าจะมีการปีนเขาไปกลับในวันเดียวแบบออกเดินทางตอนกลางคืน แต่ก็ขอแนะนำคอร์สพื้นฐานที่สามารถเดินทางได้อย่างสบาย ๆ พร้อมปรับสภาพร่างกายไปด้วยในวันแรก และจะหยุดค้าง 1 คืนโดยการเข้าไปพักในกระท่อมกลางเขาระหว่างทาง ซึ่งจะช่วยลดความเจ็บป่วยจากการปีนเขาสูงและอันตรายจากฟ้าร้องด้วย

มารยาทในการใช้บริการกระท่อมบนภูเขา

มารยาทในการใช้บริการกระท่อมบนภูเขา
กระท่อมบนภูเขาไฟฟูจินั้น จะมีการจองเกือบเต็มหมดตั้งแต่ช่วงเปิดเขาในเดือนกรกฎาคม จึงควรจองล่วงหน้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระหว่างช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนสิงหาคมนั้นกระท่อมบนเขาจะคนแน่นมาก ดังนั้นจึงต้องแชร์พื้นที่ในกระท่อมกับผู้อื่นและใช้พื้นที่ของตัวเองอย่างพอเหมาะ การเข้านอนเร็วคือจุดสำคัญ และเนื่องจากจะต้องออกเดินทางแต่เช้าตรู่จึงควรแต่งตัวโดยไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้ที่นอนอยู่ มีกระท่อมบนเขาบางแห่งที่สามารถจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ และก็มีบางแห่งที่ต้องชำระเงินตอนจองด้วยจึงขอให้ระวังไว้ล่วงหน้า

สัมภาระติดตัว : เตรียมพร้อมรับมือกับความหนาว

สัมภาระติดตัว : เตรียมพร้อมรับมือกับความหนาว
เนื่องจากจะมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างรวดเร็ว จึงควรมีอุปกรณ์กันหนาวอย่างครบครัน หากเปลี่ยนเสื้อผ้าที่เปียก เช่น เสื้อยืด ฯลฯ ควรใส่ไว้ในถุงพลาสติกก่อนที่จะเก็บลงเป้ นอกจากควรมีชุดกันฝนแบบแยกชิ้น, กระบอกน้ำและหมวกที่ปลิวลมยาก เป็นต้น แล้วยังควรพกไฟฉายแบบคาดศีรษะ และควรมีครีมกันแดดด้วยเนื่องจากมีรังสีอัลตราไวโอเลตแรง อีกทั้งรองเท้าก็คือสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ไม่ควรเลือกรองเท้าปีนเขาธรรมดา แต่คุณควรเตรียมรองเท้า Trekking ที่มีพื้นหนา ถ้าใช้รองเท้าหุ้มข้อก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษหินก้อนเล็ก ๆ เข้าไปในรองเท้าได้

วิธีการเดินทาง จากสถานีรถไฟ Fujisan และสถานีรถไฟ Gotemba

วิธีการเดินทาง จากสถานีรถไฟ Fujisan และสถานีรถไฟ Gotemba
สำหรับการเดินทางไปเส้นทางฟูจิซุบะรุ (Fuji Subaru Line Route) นั้นสามารถนั่งรถบัสความเร็วสูงจากชินจุกุ หรือสามารถเดินทางจากโอสึกิ (Otsuki) สาย JR Chuo โดยรถไฟสาย Fuji kyuko ได้ สำหรับสาย Fuji kyuko นั้น จะมีการเดินรถหลากหลาย เช่น ขบวนรถไฟสายท่องเที่ยวยอดนิยม, รถไฟด่วน Fujisan-view-express และรถไฟ Fuji Tozan Densha สไตล์ย้อนยุคร่วมสมัย เป็นต้น สำหรับเส้นทางซุบะชิริกุชิ (Subashiri-guchi Route) และเส้นทางโกะเท็มบะกุชิ (Gotenba-guchi Route) นั้นสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายจากชินจุกุด้วยรถไฟโอดะคิว และรถไฟ JR สายตรงด่วนพิเศษ นอกจากนี้ ขากลับจาก Gotemba นั้นจะแวะไปเที่ยว Hakone ก็ได้

เว็บไซต์ทางการสำหรับการปีนภูเขาไฟฟูจิ
http://www.fujisan-climb.jp/en/index.html

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 18 พฤษภาคม 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม