)

สินค้าแนะนำสไตล์ญี่ปุ่นในห้าง JR Kyoto Isetan #1 “ผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะ”

2017.05.30

“ห้าง JR Kyoto Isetan” ที่ตั้งอยู่ในสถานีรถไฟเกียวโตนั้น เป็นห้างสรรพสินค้าที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัทรถไฟ “West Japan Railway Company” และ ห้าง “Isetan” ที่อยู่ในเขตชินจูกุ มหานครโตเกียวที่เป็นแหล่งรวมร้านแฟชั่นยอดนิยมมากมาย ที่นี่เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ท่านต้องมาเยือนให้ได้เมื่อมาท่องเที่ยวเกียวโต เป็นที่รวมพลของร้านค้ากันมากมายรวมไปถึงแฟชั่นของอิเซตันและงานฝีมือหรือรสชาติแบบเฉพาะเกียวโตด้วย ในครั้งนี้จะขอแนะนำผ้าเช็ดมือ “ริเอ็นโซเมะ (Rienzome)” จากร้าน “Todaya-shoten” ที่เปิดกิจการมา 145 ปีให้คุณซื้อไปเป็นของฝากชิ้นเล็กแสนเรียบง่าย

สินค้าแนะนำสไตล์ญี่ปุ่นในห้าง JR Kyoto Isetan #1 “ผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะ”
ซ้ายบน : “Bushutamagawa” 1,944 เยน (รวมภาษี)
ซ้ายล่าง : “Koshukajikazawa” 1,944 เยน (รวมภาษี)
ขวา : “Machiwabite” 1,944 เยน (รวมภาษี)

“ผ้าเช็ดมือ” ที่ซื้อเป็นของที่ระลึกหรือของใช้ได้

ผ้าเช็ดมือยอดนิยมสำหรับเป็นของที่ระลึกระหว่างการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นนี้คือ สินค้าเชิงศิลป์ที่ผลิตอย่างมีเอกลักษณ์ะเฉพาะญี่ปุ่น กล่าวกันว่าได้พัฒนาขึ้นช่วงศตวรรษที่ 17 ในตอนต้นของยุคสมัยเอโดะ เมื่อการเพาะปลูกต้นฝ้ายแผ่ขยายออกไป ชาวบ้านก็สามารถหาฝ้ายมาได้อย่างง่าย ๆ และได้ประยุกต์ใช้เป็นวัตถุดิบทำชุดกิโมโน ซึ่งผ้าเช็ดมือก็ถูกผลิตขึ้นจากเศษผ้าที่เหลือนั่นเอง จะใช้งานสำหรับเช็ดเหงื่อหรือใช้ในที่อาบน้ำสาธารณะ ฯลฯ ในปัจจุบันได้พัฒนาจนถึงขีดสุดโดยจะไม่สะสมฝุ่น แห้งเร็ว และยังถนอมความสะอาดเอาไว้ด้วย

“ผ้าเช็ดมือ” ที่ซื้อเป็นของที่ระลึกหรือของใช้ได้ “Kagamijishi (Kikugoro)” 1,620 เยน (รวมภาษี)

เทคนิคการย้อมสีที่ให้ลวดลายสดใส

ลวดลายอันหลากหลายของผ้าเช็ดมือได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยเทคนิคการย้อมสี สิ่งที่ทำให้เกิดเฉดสีมากมายและมีลวดลายที่สร้างสรรค์นั้นก็คือเทคนิคที่ถูกคิดค้นขึ้นในสมัยเมจิเรียกว่า “Honzome/Chusen” เทคนิคการย้อมแบบ Honzome (Chusen) นั้น จะย้อมโดยใช้หลาย ๆ สีในครั้งเดียวโดยไม่กลับหน้ากลับหลัง ซึ่งเทคนิคนี้ได้รับเลือกใ้ห้เป็นศิลปะการผลิตของญี่ปุ่นด้วย ในครั้งนี้จะขอแนะนำผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะที่ช่างผู้เชี่ยวชาญจะทำขึ้นที่ละชิ้นโดยใช้เทคนิค Honzome (Chusen) นี้ กระบวนการเกือบทั้งหมดที่ยังดำเนินมาถึงปัจจุบันตั้งแต่การแกะกระดาษแพทเทิร์นด้วยมือ กระบวนการย้อมสีที่ซับซ้อนไปจนถึงการตัดผ้าด้วยกรรไกรในขึ้นตอนสุดท้ายนั้นเป็นขั้นตอนการทำงานด้วยมือที่จะเกิดขึ้นในย่านช่างผีมือของเมืองใหญ่ ความสวยงามของสีสันและความดีงามของผิวสัมผัสนี้นั้นจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากเป็นผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่มีการผลิตจำนวนมาก ชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือ “Rien (ริเอ็น แปลกว่า โลกแห่งการแสดง)” นี้มีที่มาจากการที่ผ้าเช็ดมือที่จะถูกใช้ในวงการละครคาบุกิหรือวงการร่ายรำของญี่ปุ่น

เทคนิคการย้อมสีที่ให้ลวดลายสดใส
“Ichikawa Komazo” จากภาพอุคิโยะของท่าน Sharaku ที่มีการวาดนักแสดงละครคาบุกิลงไป ราคา1,620 เยน (รวมภาษี)

เทคนิคการย้อมสีที่ให้ลวดลายสดใส2
“Sukeroku” หนึ่งในสิบแปดละครคาบุกิ (ซากุระ) 1,944 เยน (รวมภาษี)

เทคนิคการย้อมสีที่ให้ลวดลายสดใส3 “53 Stations of the Tokaido-Nihonbashi” จากผลงานตัวแทนของคุณ Utagawa Hiroshige ราคา 1,944 เยน (รวมภาษี)

ผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะที่อุดมไปด้วยความหลากหลาย ความโบราณและความเปลี่ยนแปลง

ความหลายหลายของผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะนั้นกำลังมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ลวดลายที่สืบทอดมาตามขนบธรรมเนียมเท่านั้น แต่ยังมีการสร้างสรรค์โดยใช้สีใหม่ ๆ และในทางกลับกันก็มีการดีไซน์แบบสมัยใหม่แต่ยังคงใช้เทคนิคแบบดั้งเดิมอยู่ด้วย นอกจากจะใช้เป็นผ้าเช็ดหน้าแล้วยังมีการประยุกต์ใช้อย่างหลากหลาย อย่างเช่น นำไปผ้าห่อของที่ระลึก หรือถ้าใช้พันศีรษะก็จะใช้แทนหมวกหรือใช้แทนยางรัดผมได้ นอกจากนี้ ถ้าเจอลายที่ถูกใจก็นำไปทำเป็นม่านได้ด้วย ถ้าคุณหาของที่ระลึกที่เรียบง่ายอยู่ล่ะก็อยากให้เลือกซื้อ “ของแท้” ด้วย ผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะนี้นับเป็นสินค้าที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับความต้องการของท่าน

“ผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะ”
●ชั้น 9F ห้าง JR Kyoto Isetan
●075-352-1111
http://www.miguide.jp/kyoto/20160928/selection/
●ผ้าเช็ดมือริเอ็นโซเมะ (ผ้าฝ้าย 100%)

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 27 เมษายน 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม