)

ข้อมูลการจ่ายเงินในประเทศญี่ปุ่นที่คุณคาดไม่ถึง

2017.05.29

เมื่อได้ก้าวสู่ยุคของการจัดงานแข่งโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2020 แล้ว วิธีการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดจึงกำลังขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่อัตราการชำระเงินด้วยบัตรที่รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอุปโภคบริโภคส่วนบุคคลในประเทศญี่ปุ่นนั้นยังมีเพียง 17% เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ อาทิเช่น ประเทศเกาหลีจะมีถึง 73% ประเทศแคนาดามี 68% และฮอสเตเรียมี 63% (สำรวจการใช้บัตร Visa ปี 2014) ฯลฯ จึงกล่าวได้ว่า แท้จริงแล้วที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นยังมีการชำระเงินด้วยเงินสดอยู่มากนั่นเอง

ควรเตรียมเงินสดเมื่อไปท่องเที่ยวตามเมืองในท้องถิ่น

ควรเตรียมเงินสดเมื่อไปท่องเที่ยวตามเมืองในท้องถิ่น
ควรเตรียมเงินสดเมื่อไปท่องเที่ยวตามเมืองในท้องถิ่น2
แม้โตเกียวที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมไร้เงินสด แต่ร้านค้าที่ไม่สามารถรับบัตรเครดิตนั้น ก็ยังมีอยู่มาก เช่น ร้านดื่มกินหรือร้านค้าส่วนบุคคล และร้านขายของบางแห่งในสถานีรถไฟ เป็นต้น ซึ่งจากผลของแบบสอบถามในหัวข้อ “เรื่องที่นักเที่ยวชาวต่างชาติลำบากเมื่อมาท่องเที่ยวญี่ปุ่น” คำตอบที่สูงเป็นอันดับหนึ่งก็คือ “การใช้บริการบัตรเครดิตและบัตรเดบิต” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อไปแถวเมืองในท้องถิ่นของญี่ปุ่นนั้น คุณควรแลกเงินเยนญี่ปุ่นเตรียมไว้ให้เพียงพอในขณะที่ยังอยู่ในเมืองใหญ่ เนื่องจากการจะหา ATM หรือ ร้านสะดวกซื้อที่อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้นอาจจะยากก็ได้

แลกเงินอย่างสะดวกสบายและคุ้มค่าที่ร้านแลกเงินตราต่างประเทศโดยเฉพาะ

แลกเงินอย่างสะดวกสบายและคุ้มค่าที่ร้านแลกเงินตราต่างประเทศโดยเฉพาะ
การแลกเงินตราต่างประเทศนั้น โดยทั่ว ๆ ไปแล้วก็จะดำเนินการที่มุมแลกเงินต่างชาติในธนาคารหรือสนามบิน แต่ก็อาจทำให้ไม่สะดวกสบายเนื่องจากต้องรอคิวนาน ซึ่งในปัจจุบัน “ร้านแลกเงินตราต่างประเทศเฉพาะทาง” ก็ได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นกลางเมืองใหญ่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น “World currency shop” ได้เปิดตัวขึ้น 39 แห่งในประเทศซึ่งบริหารงานโดยบริษัท Tokyo Credit Services,Ltd. ที่เป็นกลุ่มบริษัทของธนาคารขนาดใหญ่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็จะตั้งอยู่ในจุดที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย เช่น ในศูนย์การค้าหรือหน้าสถานีรถไฟ ฯลฯ จุดเด่นของร้านนั้นก็คือ จะเปิดทำการทั้งในวันเสาร์-อาทิตย์หรือแม้แต่หลัง 5 โมงเย็นก็ตาม ประเภทของสกุลเงินต่างประเทศที่สามารถแลกได้นั้นก็ครอบคลุมมากถึง 21 สกุลเงิน เช่น เงินดอลล่าห์สหรัฐอเมริกา, เงินด่งเวียดนาม และเงินเปโซฟิลิปปินส์ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีจุดที่น่าสนใจอยู่ที่สามารถแลกเงินได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกรอกเอกสารและไม่ต้องต่อแถวยาว ๆ เหมือนกับการแลกเงินในสนามบินหรือธนาคารนั่นเอง

รทค่าเงินนั้นจะเหมือนกับธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ) ที่เป็นหนึ่งในสามธนาคารระดับใหญ่ของญี่ปุ่น ส่วนค่าธรรมเนียมนั้นจะถูกคิดรวมอยู่ในเรทค่าเงินซึ่งมีระบุไว้ที่โอมเพจของ World currency shop ยกตัวอย่างเช่น เมื่อแลกเงินต่างประเทศเป็นเงินเยนญี่ปุ่น ก็จะใช้จำนวนเงินที่คุณมีอยู่คูณกับเรทค่าเงินซึ่งสามารถเข้าใจได้อย่างง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรทค่าเงินที่แลกจากเงินต่างประเทศเป็นเงินเยนญี่ปุ่นนั้น เมื่อเทียบกับที่แลกเงินอื่น ๆ จะคุ้มค่ากว่า ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับความนิยมด้วย

แลกเงินอย่างสะดวกสบายและคุ้มค่าที่ร้านแลกเงินตราต่างประเทศโดยเฉพาะ2
ขั้นแรกให้ตรวจสอบข้อมูลจากโฮมเพจด้านล่างเพื่อช่วยไม่ให้ตื่นตระหนกเมื่อไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นจนต้องอุทานว่า “ใช้ได้แค่เงินสดหรอกเหรอ!?”

“World currency shop”
http://www.tokyo-card.co.jp/index.html
(ฉบับภาษาอังกฤษสำหรับสมาร์ทโฟน : http://www.tokyo-card.co.jp/exchange/)

* ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลล่าสุดของวันที่ 12 เมษายน 2017 สำหรับรายละเอียด กรุณาติดต่อโดยตรงกับสถานที่

ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้น่าสนใจ เชิญกด "ถูกใจ"

คอลัมน์มาใหม่

อ่านคอลัมน์เพิ่ม